--------- -----------------

Thước lỗ ban xây dựng

thuoc lo ban xay dung 2 - Thước lỗ ban xây dựng

 

Từ xưa đến nay, trong xây dựng các công trình hay làm nhà, người ta thường hay nhắc đến thước Lỗ Ban. Vậy thước Lỗ Ban là gì?có nguồn gốc từ đâu?Tại sao có người gọi là thước lỗ ban xây dựng?

Thước lỗ ban là gì?

Thước Lỗ Ban là cây thước được dùng để đo đạc trong xây dựng nhà cửa và mộ phần. Trên mỗi cây thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định rõ các khoảng tốt hay xấu. Từ đó giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

Nguồn gốc thước lỗ ban

Sổ sách chép lại rằng, thước Lỗ Ban là một phát minh do Lỗ Ban, tên thật là Công Thâu Ban, người nước Lỗ (nay là Trung Quốc). Ông là một thợ mộc tài ba, là một bậc thầy kiến trúc Trung Hoa cổ đại.

Ở thời cổ đại, kiến trúc và phong thủy luôn đi liền với nhau. Phong thủy học rất coi trọng cây thước Lỗ Ban, vì thế thêm vào tám chữ cho cây thước để đo cát hung. 8 chữ ấy chính là: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hại, Bản.. Mỗi khi xây nhà cửa, chế tạo nội thất, người ta đều dùng cây thước này đo để chọn vạch đỏ (cung tốt) tránh vạch đen (cung xấu) để cầu bình an, may mắn.

thuoc lo ban xay dung 1 - Thước lỗ ban xây dựng

Thước Lỗ Ban có nguồn gốc từ Trung Quốc

Thước lỗ ban xây dựng

Theo tín ngưỡng từ xa xưa cho đến nay của người Việt. Khi xây dựng, luôn muốn chọn cho mình các kích thước đẹp, hợp phong thủy để sử dụng cho cửa, bàn thờ, bếp, tủ giường, bàn, ghế… sao cho đón nhiều tài vận, xua đuổi tà khí, hóa giải vận rủi. 

thuoc lo ban xay dung 2 - Thước lỗ ban xây dựng

Dùng thước lỗ ban trong xây dựng để mang lại hạnh phúc

Để làm được điều đó, công cụ thường được sử dụng khi xây dựng chính là thước Lỗ Ban. Hay còn gọi là thước lỗ ban xây dựng. Vậy vai trò của từng loại thước lỗ ban trong xây dựng chính là:

Loại thước lỗ ban 52,2cm : Trong xây dựng dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, cửa chính, ô thoáng…Từ đó chọn được kích thước hợp phong thủy để xây dựng.

Loại thước lỗ ban 42,9cm: Trong xây dựng dùng để đo các khối đặc, các chi tiết trong nhà, các đồ dùng nội thất như: Tủ, giường, bệ bếp, bậc, bàn làm việc…Cũng từ đó mà chọn được kích thước hợp phong thủy để tiến hành xây dựng, hoàn thiện đồ dùng…

Loại thước lỗ ban 38,8cm: Trong xây dựng dùng để đo kích thước âm trạch như: Đo mồ mả, tiểu, quách, bàn thờ…Từ đó xây dựng và lựa chọn đồ sao cho hợp phong thủy, mang lại sự yên ổn và hưng thịnh cho gia đình, dòng tộc. 

Lưu ý: Cần phải áp dụng chính xác thước lỗ ban trong xây dựng. Nếu sự xê dịch xảy ra làm mất sự chính xác sẽ không những không có tác dụng mà còn ảnh hưởng rất xấu.

Chúc các bạn độc giả luôn may mắn và hạnh phúc!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------