Hướng bàn thờ, Chọn vị trí đặt bàn thờ hợp tuổi phong thủy, Phong thủy nhà ở, Tư vấn nội thất

Cách lựa chọn kích thước lỗ ban bàn thờ chuẩn phong thủy

kich thuoc ban tho 3 - Cách lựa chọn kích thước lỗ ban bàn thờ chuẩn phong thủy

Bạn đã biết cách lựa chọn kích thước lỗ ban bàn thờ như thế nào cho hợp Phong Thủy chưa?

Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc như vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi nhé!

Đôi nét về kích thước bàn thờ

Khi lựa chọn bất cứ mẫu đồ dùng nội thất nào, kích thước và kiểu dáng luôn là mối quan tâm hàng đầu của gia chủ.

Đối với bàn thờ, vấn đề này lại càng quan trọng và được đặt lên hàng đầu vì nó ảnh hưởng không chỉ đến lối kiến trúc không gian và sự hài hòa của toàn bộ căn phòng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy và những vấn đề tâm linh…

kich thuoc ban tho theo phong thuy e1666529781115 - Cách lựa chọn kích thước lỗ ban bàn thờ chuẩn phong thủy

Kích thước bàn thờ đặc biệt quan trọng khi nó là vật dụng nhằm thể hiện những mong muốn, ước nguyện và gửi gắm ở đó bao tình cảm của gia chủ đối với thế giới tâm linh hay của người còn sống đối với người đã khuất…

Nói về kích thước của bàn thờ là nói đến các tiêu chuẩn như:  chiều cao, chiều rộng và chiều sâu… Tuy nhiên các tiêu chuẩn này lại còn tùy thuộc rất nhiều vào từng loại bàn thờ .

Bên cạnh đó, kích thước của từng loại bàn thờ cũng không theo 1 kích thước nhất định mà nó còn tùy thuộc vào không gian sống của gia chủ cũng như độ rộng hẹp của phòng thờ.

Theo tín ngưỡng từ xa xưa cho đến nay, khi tiến hành làm nhà ở, bất kỳ người Việt nào cũng luôn muốn lựa chọn cho mình các kích thước đẹp, hợp phong thủy để sử dụng cho cửa, cho bàn thờ, phòng bếp và các vật dụng khác trong nhà sao cho mong rước thật nhiều tài vận, xua đuổi tà khí và hóa giải vận rủi.

Để làm được điều đó, công cụ mà mọi người thường sử dụng là thước Lỗ Ban.

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là một loại thước chuyên dùng để đo đạc khi xây dựng nhà cửa, mồ mả sao cho hợp phong thủy.

Trên thước lỗ ban thường có chia ra các thông số đo và được đánh dấu các cung giúp phân biệt khoảng tốt, khoảng xấu để mỗi người thợ chọn được những thiết kế đẹp hoặc biết khoảng cách nào xấu nên tránh theo các quan niệm phong thủy. 

thuoc lo ban01 - Cách lựa chọn kích thước lỗ ban bàn thờ chuẩn phong thủy

Trên thực tế, trong địa lý của phương Đông cổ đại, ngoài thước đo phong thủy như “Lỗ Ban xích”, còn có nhiều loại thước đo khác được sử dụng, như thước “Đinh Lan” (“Xích lôi”), thước Aba Bạch.

Tuy nhiên, thước lỗ ban luôn là tiêu chuẩn luôn được  những người thợ mộc sử dụng nên nó vẫn là những thước phong thủy được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất hiện nay.

Các kích thước lỗ ban bàn thờ cơ bản

Sau khi đã xác định đã lựa chọn được loại bàn thờ nào (thờ Phật, thờ Chúa hay thờ tổ tiên, ,… ) cũng như vị trí đặt phòng thờ phù hợp, điều quan trọng mà mỗi gia chủ cần làm là cân nhắc và tìm hiểu về kích thước lỗ ban ban thờ chuẩn nhằm để đảm bảo tính thẩm mỹ, sự cân đối và cả những yếu tố phong thủy cho không gian tâm linh.

Gia chủ có thể chọn những loại bàn thờ treo tường hay bàn thờ lớn với nhiều ngăn bậc song cần phải xác định rõ kích thước bàn thờ.

Thông thường, kích thước bàn thờ thường được chọn theo các cung đẹp, với ý nghĩa mang đến cát lợi may mắn cho gia chủ trong thước lỗ ban.

thuoc lo ban - Cách lựa chọn kích thước lỗ ban bàn thờ chuẩn phong thủy

Cụ thể đó chính là các ý nghĩa: đại cát, tài vượng, phú quý, quý tử, tài vượng và tiến bảo… Đây cũng chính là mong muốn và là lời cầu khẩn mà mỗi gia chủ muốn gửi gắm đến thế giới tâm linh thông qua các vật dụng thờ cúng.

Đó chính là mong muốn được bảo hộ về mặt sức khỏe, công việc, tình cảm…, gia đình luôn bình an và gặp nhiều thuận lợi may mắn.

Cụ thể, kích thước lỗ ban bàn thờ thường phổ biến như sau:

-Kích thước bàn thờ: 480 x 810 – tức là chiều sâu 480mm (với ý nghĩa hỷ sự) và chiều rộng 810mm (mang ý nghĩa tài vượng).

Kích thước lỗ ban bàn thờ này phù hợp với  những không gian thờ cúng nhỏ, dành cho những gia chủ chỉ cần  bố trí 1 bát hương và bày biện các đồ lễ khác trên bàn thờ nhưng không quá nhiều.

logo vi tri dat ban tho trong nha - Cách lựa chọn kích thước lỗ ban bàn thờ chuẩn phong thủy

-Kích thước bàn thờ: 480mm x 880mm – với chiều sâu 480mm (với ý nghĩa hỷ sự), độ rộng 880mm (mang ý nghĩa tiến bảo).

Kích thước lỗ ban bàn thờ này khá phổ biến và thích hợp trong thiết kế cho gia chủ có nhu cầu  bố trí 1 bát hương và bày các đồ lễ thờ cúng khác kèm theo trên bàn thờ.

Với những căn chung cư có diện tích nhỏ hẹp thì kích thước lỗ ban bàn thờ dạng này là sự lựa chọn không thể nào hoàn hảo hơn.

-Kích thước bàn thờ: 495mm x 950mm (tương ứng với độ sâu và độ rộng với ý nghĩa tài vượng).

-Kích thước bàn thờ: 560mm x 950 mm (cũng tương ứng với độ sâu và độ rộng tượng trưng cho tài vượng).

-Kích thước bàn thờ: 610 x 1070: với độ sâu 610mm –  mang ý nghĩa tài lộc, độ rộng 1070mm – mang mong muốn sớm sinh quý tử.

Hướng dẫn cách chọn kích thước chuẩn thước lỗ ban bàn thờ.

Việc thờ cúng tổ tiên và thần linh từ lâu đã trở thành truyền thống của người dân Việt Nam. Trong mỗi gia đình không thể thiếu không gian dành cho việc đặt bàn thờ. Ngoài cách bài trí sắp xếp ban thờ thì các gia chủ cũng quan tâm tới kích thước ban thờ theo lỗ ban, chiều cao ban thờ theo lỗ ban.

Trong thời gian gần đây, hòm thư của công ty kiến trúc ANG nhận được rất nhiều sự quan tâm của gia chủ về kích thước, chiều cao ban thờ theo thước lỗ ban, vì vậy ngày hôm nay kiến trúc sư Angcovat sẽ giải đáp giúp bạn các thắc mắc liên quan tới kích thước ban thờ chuẩn phong thủy. Trước tiên hãy cũng chúng tôi tìm hiểu thước lỗ ban là gì nhé!

Thước lỗ ban là cây thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng nhà cửa (dương trạch) và mộ phần (âm trạch) trên thước lỗ ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên lựa chọn và kích thước nào xấu để tránh. Thước lỗ ban được sử dụng nhiều trong thực tế cuộc sống, trong đo đạc và rất nhiều lĩnh vực như kích thước cửa chính, cửa phụ. bàn thờ, bệ bếp,… Thước lỗ ban phong thủy làm ra để đáp ứng nhu cầu của người dân, kiến trúc sư, thầy phong thủy,… với mục đích tìm ra kích thước đẹp như mong muốn để có cuộc sống tốt đẹp may mắn hơn.

Phòng thờ là nơi quan trong trong các gia đình, đây là nơi để giữ gìn cũng như tưởng nhớ về công lao của ông cha ta. Với việc xây dựng và nội thất phòng thờ, thì kích thước bàn thờ rất quan trọng về hình dạng, màu sắc cũng như các hoa văn để thờ cúng trong gia đình. Hãy cùng Nội Thất Đương Đại tìm hiểu về kích thước bàn thờ chuẩn trong nội thất nhé.

Kích thước bàn thờ – tủ thờ tiêu chuẩn trong gia đình

Các yếu tố liên quan đến bàn thờ là vấn đề cô cùng quan trọng với chúng ta, bởi nếu như thiếu thông tin dẫn đến những sai lầm đáng tiếc và rất khó sửa chữa, khắc phục. Một sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả lớn. Trong những thiết kế về đồ nội thất thì thước lỗ ban là loại thước được sử dụng phổ biến để đo đạc các nội thất nói chung và kích thước tủ thờ nói riêng.

 • Kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban có 3 loại gồm 52,2cm, 42,9cm, 38,8cm. Có nhiều người không biết đến sự tồn tại những loại thước lỗ ban mà cứ nghĩ rằng chúng chỉ có một loại vì vậy mà dẫn đến những sai lệch thông thiết kế, đây là sai phạm lớn nhất trong đo đạc ban thờ. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những loại thước này được sử dụng để đo kích thước các đồ nội thất nào. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

 • Thước lỗ ban 52,2 cm: Để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô tháng, cửa chính, cả đi, cửa sổ…
 • Thước lỗ ban 42,9 cm:  Để đo khối đặc, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc…
 • Thước lỗ ban 38,8 cm: Để đo kích thước âm trạch: Mồ mả, tiểu, quách, ban thờ…
Sử dụng thước lỗ ban để đo đạc kích thước bàn thờ, tủ thờ trong nội thất gia đình

Như vậy, với bàn thờ hoặc tủ thờ thì chúng ta lựa chọn thước lỗ ban 38,8 cm để đo kích thước thước bàn thờ. Việc tiếp theo là chúng ta cần biết kích thước như thế nào là đã hoàn thành xong gian thờ cho gia đình.

 • Kích thước tủ thờ

Hiện nay, 1270×1070 là kích thước tủ thờ, bàn thờ đẹp và phổ biển trong nhiều gia đình. Tuy vậy với nhiều người lại muốn kích thước theo phong thủy vậy dưới đây là bảng tra cứu sẽ giúp các gia đình lựa chọn được mẫu bàn thờ, tủ thờ phù hợp với phong thủy gia đình cũng như theo tuổi gia chủ.

Kích thước bàn thờ, tủ thờ theo phong thủy chuẩn thước lỗ ban 38,8 cm

Các kích thước màu đỏ là những kích thước tốt, chủ nhà nên lựa chọn, tuy vậy tùy thuộc vào tâm nguyện của gia chủ hoặc gia đình mà lựa chọn một cung sao cho phù hợp để có thể mang lại phong thủy tốt cho gia đình. Các bạn hãy nhớ kĩ chiều cao cho tủ thờ, chiều rộng và dài cần phải hợp lý và có phong thủy tốt để chúng ta tránh đi những điều xấu đến với gia đình.

Cùng tham khảo các dự án và thông tin nội thất phổ biến nhất hiện nay.

Vậy còn kích thước bàn thờ treo tường thì như thế nào?

Đối với bàn thờ treo tường khi thiết kế và lắp đặt thì cần quan tâm đến 2 yếu tố chính là kích thước bàn thờ treo tường và chiều cao đặt bàn thờ treo tường.

– Hiện nay, kích thước bàn thờ treo tường phổ biến là: dài 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử). Ngoài ra còn có một số kích thước có thể bạn cũng quan tâm như:

 • Sâu 480 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)
 • Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)
 • Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)
 • Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)
 • Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

Hầu như bàn thờ treo tường thường được các gia đình sử dụng với chung cư, nhà phố bé hoặc nhà ở nhỏ. Những loại nhà này đều có đặc điểm chung là diện tích nhỏ, không quá lớn và phù hợp với mẫu bàn thờ treo tường.

kich thuoc ban tho theo phong thuy - Cách lựa chọn kích thước lỗ ban bàn thờ chuẩn phong thủy

Bàn thờ treo tường rất phổ biến cho các chung cư, nhà phố bé và nhà ở nhỏ.

Kích thước bàn thờ đã có còn việc lựa chọn chiều cao đặt bàn thờ treo tường thi sao? Độ cao lý tưởng để tính toán chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban là hơn tầm mắt người (trên 1m5). Sau đây là một vài lựa chọn cho chiều cao bàn thờ hợp phong thủy cho gia đình ban:

 – Tầm thấp:

 • 1m72 (Đại Cát)
 • 1m73 (Tài Vượng)
 • 1m76 (Phú Quý)
 • 1m76,5 (Tiến Bảo)

 – Tầm trung:

 • 1m93 (Tài)
 • 1m93,5 (Tiến Bảo)
 • 1m97,5 (Tài Vượng)

 – Tầm cao:

 • 2m11 (Đại Cát)
 • 2m12 (Tài Vượng)
 • 2m15 (Phú Quý)
 • 2m16 (Tiến Bảo)
 • 2m17 (Tài Lộc)

a. Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu là 480mm mang nghĩa HỶ SỰ rộng 810mm mang nghĩa TÀI VƯỢNG:

Mẫu thước lỗ ban bàn thờ đặt một bát hương cở nhỏ. Bàn thờ treo tường thì kích thước là 480x810mm là loại bàn thờ treo tường phù hợp với loại hình không gian thờ cúng nhỏ được thiết kế dành riêng nhưng gia chủ có nhu cầu bố trí một bát hương và bày các đồ lễ khác đi kèm trên bàn thờ nhưng không được quá nhiều. Về ưu điểm thì nhỏ gọn phù hợp với không gian nhỏ, nhược điểm là kích thước nhỏ nên bày trí đồ thờ hoặc là đồ cúng sẽ bị hạn chế.

b. Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu 480mm HỶ SỰ rộng 880mm mang nghĩa TIẾN BẢO:

Mẫu thước lỗ ban bàn thờ đặt một bát hương cở nhỏ, bàn thờ treo tường kích thước 480 x 880mm là loại bàn thờ treo phổ biến phù hợp với hầu hết các loại hình không gian và được thiết kế dành riêng cho những gia chủ có nhu cầu bố trí đặt 1 bát hương, bày các đồ lễ khác đi kèm trên bàn thờ. Đặc biệt là trong các không gian chung cư có diện tích nhỏ hẹp thì bàn thờ treo tường kích thước 480 x 880mm là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho không gian thờ cúng gia đình mình. Diện tích không gian phù hợp cho không gian nhỏ dưới 25m2.

c. Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu 495mm mang nghĩa TÁI VƯỢNG rộng 950mm cũng mang nghĩa TÁI VƯỢNG:

Đây là mẫu thước lỗ ban bàn thờ đặt 1 bát hương, bàn thờ treo tường với kích thước nói trên là loại bàn thờ treo tường được thiết kế cho không gian không quá rộng rãi nhưng gia chủ lại có nhu cầu bày 1 bát hương mong muốn đảm bảo rộng rãi cho việc bày trí đồ lễ khác trên bàn thờ. Diện tích không gian phù hợp cho bàn thờ này 25m2.

d. Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu 560mm mang nghĩa TÀI VƯỢNG 950mm mang nghĩa TÀI VƯỢNG:

Mẫu thước lỗ ban bàn thờ đặt 3 bát hương cở trung, bàn thờ treo tường kích thước 560 x 950 mm là loại bàn thờ treo được thiết kế cho những không gian không quá rộng rãi nhưng chủ nhà có nhu cầu bày 3 bát hương và các đồ lễ khác vừa phải trên bàn thờ. Bàn thờ treo tường với kích thước là 560 x 950 mm là loại bàn thờ treo đặt 3 bát có kích thước nhỏ gọn nhất, tỉ lệ chiều dài chiều rộng chiều cao hợp lý nhất và có thể bày trí được ở những không gian chật chội hay rộng rãi. Diện tích không gian phù hợp cho phòng rộng tương đối là từ 25-30m2 chúng ta có thể sử dụng bàn thờ này.

e. Kích thước lỗ ban bàn thờ sâu 610mm TÀI LỘC rộng 1070mm QUÍ TỬ:

Mẫu thước lỗ ban bàn thờ đặt 3 bát hương cỡ đại có nghĩa là bàn thờ to. Ban thờ treo tường với kích thước nói trên là mẫu bàn thờ được thiết kế cho những không gian thờ cúng tương đối rộng rãi, với kích thước này thì bàn thờ không quá to để đựng 3 bát hương còn có các vật dụng thờ cúng cần thiết như lư hương, chân nến, mâm ngũ ngũ, bình hoa và có trọng lượng vừa phải để có thể đảm bảo đủ độ chất chắn khi thi công treo tường, diện tích không gian phù hợp loại bàn thờ này là 30m2

Ngoài ra thì thước lỗ ban bàn thờ cỡ đại đặt 3 bát hương có thể tham khảo thêm kích thước: sâu 610mm mang nghĩa TÀI LỘC rộng 1270mm mang nghĩa TIẾN BẢO.

Trên đây là những lưu ý cách đặt bàn thờ như thế nào để chuẩn phong thủy và rước tài lộc về các kích thước của từng loại không gian sẽ có thước lỗ ban bàn thờ riêng.

Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Lời kết

Như vậy, với kích thước bàn thờ hoặc tủ thờ thì chúng ta nên lựa chọn thước lỗ ban 38.8 cm để đo kích thước bàn thờ hợp lý. Việc tiếp theo là chúng ta cần phải biết kích thước như thế nào khi đã hoàn thành xong gian thờ cho gia đình. 

Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết về kích thước lỗ ban bàn thờ chuẩn phong thủy của https://kientrucsuvietnam.vn/ các bạn sẽ có được những sự lựa chọn phù hợp cho bàn thờ với kích thước chuẩn nhất và phù hợp nhất cho gia đình của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục