Thang máy gia đình ngày nay khá phổ biến ở các biệt thự, nhà phố lô góc.

Với thế mạnh là có khả năng xử lý việc bố trí, thiết kế không gian kiến trúc cho thang máy gia đình, tối ưu được luồng giao thông. Chúng tôi đã có được sự hợp tác với các dòng thang máy gia đình uy tín nhất hiện nay.

Thang máy là gì ? Đặc điểm chức năng của thang máy 

Thang máy là một thiết bị vận tải chạy theo chiều đứng để vận chuyển người, hàng hoá giữa các tầng của một con tàu, công trình xây dựng hoặc cấu trúc khác. Có nhiều loại thang máy như: thang máy nâng hàng, thang máy gia đình, thang máy tải khách, thang máy tải giường bệnh, thang máy tải hàng, thang tải thực phẩm… Thang máy thường được trang bị động cơ điện tạo lực kéo dây cáp và hệ thống đối trọng như cần trục, hoặc máy bơm chất lỏng thủy lực để nâng cao một piston hình trụ.

Trong nông nghiệp và sản xuất, thang máy là bất kỳ loại thiết bị băng tải nào được sử dụng để nâng vật liệu theo dòng liên tục vào thùng hoặc silo. Một số loại tồn tại, chẳng hạn như thang máy xích và gầu, băng tải vít tải hạt sử dụng nguyên lý trục vít của Archimedes, hoặc xích và cánh khuấy hoặc dĩa của thang máy vận chuyển cỏ khô. Các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh có thể có từ mượn dựa trên elevator/lift. Do luật dành cho xe lăn, thang máy thường là yêu cầu pháp lý trong các tòa nhà nhiều tầng mới, đặc biệt là những nơi không thể sử dụng đường dốc dành cho xe lăn.

Ngoài ra còn có một số thang máy có thể đi ngang ngoài chuyển động lên xuống thông thường.

Phối cảnh 3D một công trình có tầng hầm và thang máy.

Một số hình ảnh công trình nhà phố có sử dụng thang máy

Việc bố trí thang máy trong nhà nhiều khi sẽ rất khó khăn, khi yêu cầu đảm bảo tối ưu luồng giao thông, và công năng sử dụng.

Một số lưu ý khi thiết kế thang máy gia đình tối ưu công năng, đảm bảo tính an toàn và kết nối chức năng với các không gian trong ngôi nhà. Ngoài ra một lưu ý trong việc lắp đặt thang máy gia đình đó là tính an toàn và tối ưu luông giao thông.

Thiết kế thang máy trong công trình kiến trúc

Một số người cho rằng thang máy bắt đầu như một sợi dây thừng hoặc dây chuyền tời đơn giản(xem thang máy kéo dưới đây). Thang máy về cơ bản là một nền tảng được kéo hoặc đẩy lên bằng một phương tiện cơ học. Thang máy ngày nay bao gồm một cabin (còn được gọi là “lồng”, “toa”) được gắn trên một bệ trong một không gian kín được gọi là trục hoặc đôi khi là “vận thăng”. Trước đây, các cơ cấu dẫn động thang máy chạy bằng piston thủy lực hơi và nước hoặc bằng tay. Trong thang máy “lực kéo”, lồng được kéo lên bằng cách cuộn dây thép qua một ròng rọc có rãnh sâu, thường được gọi là puly trong nội bộ ngành. Trọng lượng của lồng được cân bằng bởi một đối trọng. Đôi khi hai thang máy được chế tạo để xe của chúng luôn chuyển động đồng bộ ngược chiều nhau và là đối trọng của nhau.

Ma sát giữa các sợi dây và ròng rọc tạo ra lực kéo mang lại tên gọi cho loại thang máy này.

Thang máy thủy lực sử dụng các nguyên tắc của thủy lực (theo nghĩa là sức mạnh thủy lực) để tạo áp lực cho một piston trên mặt đất hoặc trên mặt đất để nâng và hạ xe (xem Thang máy thủy lực bên dưới). Thủy lực có dây sử dụng kết hợp cả dây thừng và trợ lực thủy lực để nâng và hạ lồng. Những cải tiến gần đây bao gồm động cơ nam châm vĩnh cửu, máy không hộp số gắn trên đường ray không cần phòng máy và bộ điều khiển vi xử lý.

Công nghệ được sử dụng trong lắp đặt mới phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thang máy thủy lực rẻ hơn, nhưng việc lắp đặt các xi lanh lớn hơn một chiều dài nhất định trở nên không thực tế đối với các vận thăng thang máy rất cao. Đối với các tòa nhà cao hơn bảy tầng, thang máy kéo phải được sử dụng để thay thế. Thang máy thủy lực thường chậm hơn thang máy dùng sức kéo.

Thang máy là một ứng cử viên cho việc tùy biến hàng loạt. Có những nền kinh tế được tạo ra từ việc sản xuất hàng loạt các cấu kiện, nhưng mỗi tòa nhà lại có những yêu cầu riêng như số tầng, kích thước giếng và mật độ sử dụng khác nhau.

Cửa thang máy gia đình 

Cửa thang máy ngăn chặn người đi thang máy rơi vào, đi vào, hoặc làm xáo trộn bất cứ điều gì trong trục thang. Cấu hình phổ biến nhất là có hai tấm bảng gặp nhau ở giữa và trượt mở sang hai bên. Trong cấu hình kính thiên văn xếp tầng (có khả năng cho phép lối vào rộng hơn trong không gian hạn chế), các cánh cửa lăn trên các rãnh độc lập để khi mở, chúng được đặt phía sau nhau và khi đóng, chúng tạo thành các lớp xếp tầng ở một bên.

Điều này có thể được cấu hình để hai bộ cửa xếp tầng hoạt động giống như cửa mở trung tâm được mô tả ở trên, cho phép một cabin thang máy rất rộng. Trong những cách lắp đặt ít tốn kém hơn, thang máy cũng có thể sử dụng một cửa “phiến” lớn: một cửa panel duy nhất có chiều rộng của ô cửa mở ra bên trái hoặc bên phải. Một số tòa nhà có thang máy với cửa đơn trên đường trục và cửa xếp đôi trên cabin.

Nội thất thang máy gia đình 

Một chiếc thang máy hoàn hảo phải đáp ứng 2 yếu tố: Thứ nhất là thiết bị máy móc bên trong chất lượng đảm bảo khả năng vận hành thang ổn định – Thứ 2 là thiết kế nội thất (lớp vỏ bên ngoài) của thang máy phải đẹp bền bỉ đảm yếu tổ thẩm mỹ hài hòa với công trình lắp đặt. Nên khi lựa chọn thang máy yếu tố thẩm mỹ thiết kế nội thất thang máy chiếm 40% quyết định ngoài chất lượng và giá cả.

Khi có dự định đầu tư một hệ thống thang máy gia đình hoặc thang máy cho tòa nhà của mình, ta sẽ có khá nhiều yêu cầu chọn cho mình một êu cầu, chất lượng, thẩm mỹ phù hợp với tòa nhà của mình. Có thể nói ngoài yêu cầu đáp ứng được chất lượng, nhu cầu sử dụng thì việc chọn lựa nội thất thang máy là một việc vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng tới cảnh quan, phong thủy cũng như vật liệu, nội thất có phù hợp với tòa nhà của mình. Để chọn được một cabin phù hợp đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu của thang máy, ta cần phải quan tâm tới mục đích sử dụng thang máy, vị trí lắp đặt, địa điểm của công trình và dự toán đầu tư cho thang máy.

Thiết kế thang máy trong công trình nhà ở gia đình.

Hiện nay việc sử dụng thang máy trong các công trình nhà ở gia đình đã trở thành phổ biến. Trong quá trình thiết kế, chúng tôi đã thiết kế rất nhiều ngôi nhà phố và biệt thự có thang máy.

Tuy vậy, để sử dụng thang máy hợp lý, nó cần được thiết kế đồng bộ với hồ sơ thiết kế nhà ở .

Dưới đây là một số lưu ý:

1. Cần tìm hiểu trước loại, thông số thang máy mà mình đình sử dụng:

– Hãng thang máy: có rất nhiều hãng thang liên doanh và nhập khẩu

– Tải trọng của thang máy: với thang máy gia đình, chính là số người đi được trong 1 chuyến.

– Tốc độ thang, có rất nhiều loại tốc độ, với nhà thấp tầng dùng loại thang máy có tốc độ 1m/s là phù hợp.

– Số điểm dừng: thông thường bằng số tầng nhà ở, bạn có thể bỏ bớt điểm dừng tầng hầm và tầng mái nếu không cần thiết.

– Nội thất của thang: bình thường hay sang trọng, nếu bạn cần thang máy khác biệt, bạn cần đặt trước với nhà sản xuất.

– Các thông số khác của thang máy.

2. Chuẩn bị mặt bằng, vị trí hố thang:

– Chính là căn cứ vào kích thước thông thủy hố thang của nhà sản xuất, lưu ý là khi xây dựng hố thang thường có sai số,

vì vậy nên tính dư ra một chút.

– Vị trí hố thang cần nối liền với hành lang, thuận tiện và có sảnh phía trước cửa thang. Độ rộng của sảnh tùy thuộc vào tải trọng thang.

3. Chuẩn bị hố PIT thang máy: chính là hố nằm dưới chân thang máy.

Thông thường với thang máy gia đình hố PIT sâu từ 1,2-1,5m kể từ điểm dừng đầu tiên của thang.

Khi thiết kế nhà ở, bạn phải lưu ý đến điều này, vì hố PIT sẽ làm sâu hệ móng đỡ nó. Với công trình nhà phố, khi làm tăng độ sâu móng nhà, cần hết sức thận trọng, vì nó có thể gây nguy hiểm cho nhà hàng xóm.

4. Chuẩn bị OH thang:

Chính là phòng máy ở trên đầu của thang máy, có 2 loại OH:

– Loại 1: có phòng máy, cần bố trí đủ không gian để thao tác khi sửa chữa bảo trì thang. Thông thường cao khoảng 1m-1.2m so với điểm dừng trên cùng. Một điểm lưu ý là phải để chừa lỗ cáp theo đúng yêu cầu của nhà cung cấp thang máy.

– Loại 2: không có phòng máy, máy để trên đầu của điểm dừng trên củng, thường tầng trên cùng phải cao tối thiểu 4m.

5. Nội ngoại thất của thang:

– Ngoại thất: bạn có thể thiết kế ốp đá cho đẹp, hoặc sơn chống bẩn.

– Nội thất thì rất đa dạng: bạn có thể ốp gỗ cho ấm cúng, sàn thì có thể lát đá cho sạch sẽ. Lưu ý là tất cả những việc liên quan đến nội thất thang, bạn cần bàn trước nhà cung cáp thang máy.

Kiến trúc sư bố trí thang máy cho nhà ống

Thang máy gia đình có diện tích rất bé thế nhưng để bố trí vị trí hố thang máy làm sao cho phù hợp, tính toán công năng hợp lý là việc cực kỳ quan trọng. Thường sẽ có 02 cách bố trí thang máy và thang bộ, một là thang máy nằm cạnh thang bộ và hai là thang máy ở giữa thang bộ. Hai phương án bố trí cầu thang máy.

Phương án lắp thang máy bên cạnh thang bộ. Phương án này phổ biến nhất khi dùng cho nhiều công trình xây dựng nhà phố, nhà ống, những công trình có mặt tiền hẹp nhưng lại có chiều sâu tương đối lớn. Khi đó thang máy và thang bộ được bố trí ở giữa nhà.