Phong thủy nhà ở

22 điều cấm kỵ tuyệt đối cần tránh khi thiết kế phòng bếp

22 điều cấm kỵ tuyệt đối cần tránh khi thiết kế phòng bếp

Bên cạnh phòng khách, gian bếp cũng là một phần rất quan trọng của ngôi nhà bởi đó không chỉ là nơi “giữ lửa- mái ấm hạnh phúc gia đình” mà phong thủy nhà bếp cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là 22 điều cấm kỵ mọi người cần nhớ khi thiết kế nhà bếp để tránh phạm phải phong thủy, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia đình.

1. Kiêng đặt bếp ở hướng Tây

Cổ nhân cho rằng, nên tránh đặt bếp ở phương Tây vì phương Tây thuộc Kim sẽ khắc với bếp thuộc Hỏa. Hơn nữa, khi chiều mặt trời lặn về phương tây với ánh nắng gay gắt sẽ chiếu xiên thẳng vào bếp (là điều cực độc về phong thuỷ) không những làm trường khí nóng bức, ngột ngạt trong gian bếp, gây nan giải, bất tiện cho việc nấu nướng, còn khiến cho thức ăn dễ ôi thiu, nhanh bị hư hại.

Phong thuỷ cho rằng nếu đặt bếp ở phương tây, những người sống trong ngôi nhà đều bị tác động bất lợi về sức khỏe, dễ sinh bệnh tật. Do đó, ổn nhất tuyệt đối không đặt bếp ở phương tây.

Nếu chẳng may phòng nấu ăn nằm ở phương Tây, có thể chỉnh sửa bằng cách bày trí hoa thủy tiên hoặc các loài hoa màu vàng, đặt cạnh cửa sổ nhà bếp để ngăn cướp khí độc, ngăn cấm sát khí và hút vượng khí vô nhà.

2. Kiêng đặt bếp ở hướng Nam

Người xưa khuyên tuyệt đối không đặt bếp ở phương Nam vì theo quan điểm phong thuỷ, phương Nam thuộc hỏa và khí thuộc hỏa của phương Nam rất mạnh. Nếu đặt ở phương Nam thì hai hỏa gặp nhau sẽ hết sức nóng, có hại cho chủ nhà. Trường hợp đặt bếp ở phương nam, phạm vào thế “Lưỡng hỏa hỏa kiệt”, sẽ làm có hại về sức khỏe, tài lộc cho chủ nhân, thế nên rất cần cấm kỵ.

Bên cạnh đó, quan điểm phong thuỷ thì nhà bếp phương Nam sẽ khiến thân chủ có xu phương tiêu nhiều, tán lộc. Để thay đổi trường hợp khu vực bếp toạ ở phương nam, kinh nghiệm dân gian khuyên nên trồng ở phía ngoài gian bếp những loài cây có nhiều lá hoặc cây có lá to, để làm giảm ánh nắng của mặt trời vào phòng nấu ăn, và hạ bớt xu phương tiêu tán tài vận của chủ nhà.

3. Kiêng đặt bếp ở hướng Bắc

Quan điểm phong thuỷ cho rằng việc đặt nhà bếp nằm ở phương Bắc là phương bất lợi, vì bếp thuộc lửa (hỏa), kỵ nhất với khí mát lạnh của nước (phương Bắc có ngũ hành là Thủy), cho nên, khi làm nhà nên kiêng thiết kế phòng nấu ăn quay về phương Bắc.

Nếu chẳng may nhà có phòng nấu ăn ở phương Bắc, chủ nhà nên thay đổi bằng cách tăng độ nóng của hỏa để hạ bớt sự giá buốt của thủy, như: bày trí những cây hoa màu hồng, màu cam trên bàn hoặc trên tủ bếp, bởi những loài cây hoa này có thể tăng thêm sức sống cho nhà bếp.

Ngoài ra, cần bảo đảm trọn vẹn ánh sáng trong phòng nấu ăn. Các đồ đạc trong bếp như tạp dề, dép lê, khăn lau, khăn trải bàn… nên chọn màu ấm êm, giúp tăng không khí cho phòng nấu ăn.

4. Kiêng đặt bếp ở vị trị “tọa cát hướng hung”

Theo quan điểm của phong thuỷ, bếp ăn nên đặt ở nơi “tọa hung phương cát”, có nghĩa là nên đặt bếp nằm ở phương dữ nhưng (núm, cửa bếp) nhìn về hướng lành để bếp nấu có thể trợ giúp việc đè nén những luồng khí gây không tốt cho thân chủ. Khí dương mà lửa bếp sinh ra có thể điều hòa các loại khí không tốt khác giúp cải thiện được phong thuỷ của ngôi nhà một cách hiệu quả.

phong thuy nha o4 300x200 - 22 điều cấm kỵ tuyệt đối cần tránh khi thiết kế phòng bếp
Phong thủy nhà ở

5. Bếp ở hướng Đông kiêng nên bài trí cây cảnh

Sách phong thuỷ cho rằng, nhà bếp nằm ở phương Đông được xem là phương cát, phương đại lợi, cho nên nên tránh bày trí cây cảnh ở phương này vì như vậy dễ làm ngăn trộm luồng khí tốt di chuyển vào phía phía trong nhà bếp, gây ra những không cát lợi cho những người sinh sống trong căn nhà..

Nếu muốn tạo thêm khí vận tốt cho tổ ấm, có thể bày trí trên bàn hoặc tủ hiếmnh những loài cây hoặc hoa màu đỏ để giúp phần bênh vực sức khỏe cho tổ ấm.

6. Kiêng đặt bếp ngược với hướng nhà

Bếp đặt ngược với phương nhà là bếp ngoảnh lưng về phương cửa nhà, thí dụ nhà tọa nam phương về bắc mà bếp lại tọa bắc phương về nam, như thế sẽ không mang tới điều may, an lành cho thân chủ.

Đây cũng là một trong những điều cấm kị cho gian bếp cần được chủ nhà cẩn trọng.

7. Kiêng đặt bếp ở vị trí trung tâm của nhà

Theo quan điểm của phong thuỷ, đặt bếp ở nơi Trung Cung hoặc Thượng Tâm của căn nhà là điều cực kỳ tối kỵ. Bởi vì Trung Cung là một cung bị động, vị trí mà mạch Khí phải được ổn thỏa và bình yên, nếu đặt khu vực bếp ở cung này sẽ đem tới sự xáo trộn về sức khỏe và những nan giải liên tục, triền miên cho những người sinh sống. Theo đó, ở nơi Trung Cung hoặc Thượng Tâm của căn nhà nên tránh đặt bếp.

Nơi hoàn hảo nhất để đặt gian bếp là thật sâu trong tòa nhà.

Nếu có điều kiện về không gian, diện tích thì nên bố trí một phòng phía sâu sau nhà để làm gian bếp, một mặt của khu vực bếp nên nhìn về chỗ thoáng của căn nhà như sân sau nhà, lô gia, khoảng trống bên hông nhà… sẽ mang tới điềm may, phúc lộc cho thân chủ.

8. Kiêng đặt bếp ở chỗ lộ liễu, dễ thấy

Bếp tuyệt đối không đặt lộ liễu và cũng rất kỵ đặt ngay cửa chính hoặc đối mặt với cửa chính, đặt bếp như thế dân gian gọi là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, còn phong thủy gọi gọn gàng là “Lộ Khẩu Táo”, sẽ có hại cho chủ nhân.

Cửa chính của tòa nhà nên tránh được nhìn thẳng vào miệng bếp. Chỉ cần xét theo mặt công năng thì điều này cũng rất không hợp lý, người đứng bếp sẽ gặp nan giải trong việc quan sát không gian bên ngoài, nhất là việc quan sát những người ra vào căn nhà.

Về phong thuỷ, đặt bếp phương thẳng ra cửa chính không chỉ làm tiền bạc trong nhà luôn thiếu hụt, mà còn hao tốn đến sức khỏe của những người sinh sống.

Nếu vì điều kiện bất khả kháng, không thể có khoảng không gian khác để đặt bếp thì chỉ cần sắp xếp hiếmi nơi của phần bếp nấu sao cho tránh thẳng hàng với cửa ra vào, dễ quan sát và thuận tiện cho việc nấu nướng là ổn.

9. Kiêng đặt nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh

Bếp là vị trí nấu nướng đồ ăn thức uống cho cả tổ ấm, thế nên không gian phòng bếp cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe, thậm chí còn có thể gây nguy nan đên tính mạng.

Toilet có rất nhiều vấn đề bẩn và vi trùng do vậy bếp nấu tuyệt đối không đặt gần phòng wc. Đặc biệt cửa bếp không nên đặt đối mặt với toilet.

10. Kiêng đặt bếp đối diện phòng ngủ

Bếp là vị trí nấu nướng nên thường oi bức, sẽ có hại cho sức khỏe, ngoài ra, khi đun nấu khói dầu mỡ bay vào phòng nghỉ, không tốt cho sức khỏe, do vậy nếu đặt bếp thẳng phương với cửa phòng ở sẽ có hại cho sức khỏe. Càng không cát lợi khi bếp đặt sát phòng ở, hấp dẫn là với giường ngủ, sẽ khiến cho người sinh sống cảm thấy oi bức, ngột ngạt, tinh thần không ổn định, dễ sinh bệnh.

11.  Kiêng để sau bếp là khoảng trống

Phong thuỷ cho rằng, bếp nên tựa vào tường, sau bếp cần tránh là khoảng không (không có tường kín) thì tài lộc của chủ nhân mới giữ vững được.

Nếu như ở phía sau bếp là cửa chính, để cho ánh sang mặt trời chiếu qua cũng bất lợi, như thế sẽ không cát lợi cho phúc lộc của chủ nhà. Sách xưa đã nói: “Cửa bếp nấu nướng nên kiêng cho ánh sáng chiếu vào”. Vì do đó nên tránh đặt bếp ở nơi trống rỗng, không có tường ở phía sau lưng bếp.

12. Kiêng đặt bếp trên rãnh mương, ống nước

Bếp thuộc hỏa, còn nước thuộc thủy, mà trong tương quan ngũ hành, hỏa vốn kỵ thủy, nước và lửa không thể dung hòa, vì vậy nên lửa tuyệt đối không để gần nước quá. Nếu đặt bếp trên đường nước là không phù hợp, sẽ mang lại những “xui xẻo”, không ổn định cho chủ nhà. Bởi vậy, nếu muốn tổ ấm được yên ổn, tránh khỏi những xúi quẩy thì khi thiết kế khu vực bếp không nên đặt bếp trên rãnh mương, ống nước.

13. Kiêng đặt bếp ở vị trí nhiều gió

Phòng nấu ăn phải được đặt ở nơi tránh gió, phong thủy gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là vị trí đặt bếp lửa tuyệt đối không gió để được tụ khí. Nếu phòng nấu ăn mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là vị trí lộng gió, rất bất lợi về mặt phong thuỷ.

Tuy thế, khu vực bếp là vị trí rất quan trọng trong một tổ ấm theo đó trường khí gian bếp rất cần sự thoáng đãng, vì vậy nên trong gian bếp nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch sinh khí sau khi nấu ăn, tạo trường khí thoáng đãng, sạch sẽ cho gian bếp.

14. Kiêng để nước- lửa đụng nhau

Bếp thuộc hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy), trong tương quan ngũ hành là tương xung, cái này (thủy) hủy diệt cái kia (hỏa), do đó hỏa và thủy cần tránh để quá gần nhau; hấp dẫn là càng tuyệt đối không đặt bếp kẹt giữa hai bên là nước, thí dụ đặt bếp ở giữa, còn một bên là máy giặt, một bên là chậu rửa.

Theo quan điểm phong thuỷ, bếp nấu, chậu rửa và tủ hiếmnh cần tránh để trực diện mà phải cách xa nhau ít nhất khoảng 20 – 30cm để tránh cho lửa không có sự giao thoa bắt gặp với nước, như vậy là có thể an tâm không phải lo gì về sự mâu thuẫn giữa Thủy và Hỏa.

Cách bố trí bếp phổ biến nhất dân gian là theo phép tắc hình tam giác, nghĩa là bếp – bồn rửa – tủ hiếmnh.

Trong trường hợp do vô tình thiết kế chậu rửa đối mặt với bếp, có thể chỉnh sửa bằng cách đặt một cây xanh hoặc một chiếc thảm có hoa văn cây cỏ ở giữa bếp và chậu rửa, để tránh sự bất đồng giữa lửa và nước.

phong thuy nha o 21 300x157 - 22 điều cấm kỵ tuyệt đối cần tránh khi thiết kế phòng bếp
Phong thủy nhà ở

15. Kiêng dùng ánh sáng mờ ảo cho gian bếp

Phòng nấu ăn là vị trí rất quan trọng trong cuộc sống tổ ấm thế nên khi thiết kế gian bếp cần đặc biết chú tâm đến độ sáng và không gian thoáng đãng của gian bếp. Nếu không tận dụng được ánh sáng tự nhiên, thì nên dùng các loại đèn phổ quang để có ánh sáng mạnh và rõ.

Tuy thế, theo các đại sư, nên phạm vi sử dụng đèn huỳnh quang vì loại ánh sáng này rất mờ, yếu và tác động xấu đến sức khỏe của chủ nhân, cho nên cách hoàn hảo nhất là nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm.

16. Kiêng có xà ngang đè lên trên

Theo quan điểm của phong thuỷ thì giường ngủ hoặc ghế ngồi mà ở phía trên có xà ngang là bất lợi, rất không có lợi cho gia chủ.

Sách phong thuỷ có câu: “Xà ngang đè lên trên tất bất lơi”, bởi vậy, khi đặt nơi của bếp nên tuyệt đối không để xà ngang đè lên trên bếp. Nếu không tránh khỏi, người nhà sẽ bị ốm đau bệnh tật, hao tổn cho sức khỏe phu nhân lang quân, hấp dẫn không tốt cho nữ nhân, bởi sách phong thuỷ còn có câu: “Dưới xà có bếp, nữ gia chủ tổn hao”.

17. Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Phong thuỷ cho rằng góc nhọn sắc, rất dễ gây thương tổn, vì thế kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp!

Bếp là vị trí nấu ăn nuôi sống cả nhà, mang hiếmi sức khỏe cho cả nhà, cho nên nếu bếp bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ tác động đến sức khỏe của dân chúng trong tổ ấm.

18.  Kiêng để khí thải của nhà bếp truyền sang phòng khác

Cần tránh để khí thải từ bếp như hơi dầu mỡ, khói, mùi vị thức ăn truyền sang các phòng khác. Bởi khí thải từ bếp luôn mang theo những khả năng tiềm ẩn, không có lợi đối với sức khỏe con người.

Ngoài ra phong thủy cho rằng, một tòa nhà cần phải được bảo đảm thông thoáng, luôn có khí tươi luân chuyển nên cần tránh để khí thải ở gian bếp truyền sang phòng khác.

Nếu bếp chật hẹp, nên sắp xếp sao cho hợp lý, tạo không gian thoáng đãng hơn, đồng thời bố trí quạt thông gió, hút mùi… để gây ra trường khí tươi sạch. Còn nếu bếp nằm ở đầu phương gió thì nên bố trí vách ngăn, hoặc bình phong để làm chuyển phương luồng khí thổi từ bếp lan sang các phòng khác.

19. Kiêng đặt bếp ở chéo góc

Các nhà phong thuỷ khuyến cáo nên tránh đặt bếp tọa chéo góc, vì theo quan điểm của phong thuỷ, bếp cần được đặt ngay ngắn, dài lâu, kín gió và nhìn về phương cát. Có thể vì lý do không hợp phương nên có tổ ấm đã đặt bếp toạ chéo góc để thay đổi nhưng nếu đặt không thận trọng, không ngay ngắn sẽ rất dể tạo ra bệnh về máu huyết… Bởi vậy tuyệt đối không đặt bếp chéo góc.

20. Kiêng đặt bếp đối diện với ban công

Theo quan điểm của phong thuỷ thì lô gia cũng không thể đối diện trực tiếp với nhà bếp, vì đây cũng có thể coi là một loại Xuyên tâm, mặc dù không làm xấu đi về tình trạng sức khỏe của các thành viên trong tổ ấm nhưng sẽ phá vỡ mối đoàn kết, tương hỗ cần có. Ngoài ra, nếu khu vực bếp, nhất là phương bếp đối diện trực tiếp với lô gia thì con cháu trong tổ ấm thường bỏ nhà đi hoang, thích “đèo bong”, “ăn phở ăn nem”…

Nếu bếp rơi vào trường hợp này, nên chỉnh sửa bằng cách đặt chậu hoa hoặc trồng cây leo ngăn cách, sao cho trong ngoài không thông nhau là ổn. Hoặc có thể dùng rèm che, hay đặt huyền quan ngăn cách không cho lô gia không thông thẳng với bếp là được.

21. Kiêng đặt bàn thờ Táo Quân ở hướng Bắc

Theo văn hóa dân gian thì án thư Táo Quân đặt trong bếp là biểu hiện tín ngưỡng của dân gian với kỳ vọng vị thần cai quản chuyện bếp núc sẽ phù hộ cho bếp lửa tổ ấm luôn được ấm áp, nhà cửa được êm đẹp, gia đạo được hòa thuận, giàu sang.

Việc thờ cúng Táo Quân ở mỗi tổ ấm cũng khác nhau, có tổ ấm chỉ đặt ngay bên cạnh bếp một lư hương nhỏ (thờ ông Táo) để thắp nhang mỗi ngày là đủ, nhưng có tổ ấm đặt án thư ông Táo bằng cách làm một bệ thờ đơn thuần, tiện dụng, cao hơn so với mặt bếp, tại góc ít sử dụng để tránh lục đục. Có tổ ấm thận trọng hơn còn gắn phía dưới đáy tủ treo một tấm kính để ngăn khói nhang không làm ố vàng, khi cần tháo ra lau chùi dễ dãi.

Dù đặt ban thờ ông Táo ở đâu thì phương của án thư cũng nên trùng với phương của bếp (hoặc song song với phương của bếp) và không quá xa bếp nấu, cũng không được nằm trên bồn rửa vì bồn rửa thuộc Thủy khắc với ông Táo thuộc Hỏa.

Nếu phía trên bếp nấu ăn không đủ chỗ để đặt ban thờ các vị thần (Táo Quân) thì đặt ở góc phòng bếp phía Nam, vì ngũ hành Táo quân thuộc “Hoả”, nên ban thờ Táo quân cần được đặt ở phía Nam “Hỏa” vượng.

Còn các hướng vị thuộc mệnh Thủy, nhất là phương Bắc, mặc dùệt đối kiêng kị đặt ban thờ ông Táo tại đấy, vì nếu đặt ban thờ Táo Quân ở nơi đó sẽ không tốt cho thân chủ do tương hại ngũ hành (Thủy tương khắc Hỏa) tạo ra.

22. Kiêng đặt hũ gạo ở hướng Đông

Hũ (thùng, tủ) gạo trong bếp được xem như là kho gạo, kho của cải và sự thịnh vượng về tài vật, tốt đẹp của tổ ấm.

Gạo từ lúa trồng từ đất mà ra nên thuộc “Thổ”, cho nên nếu đặt hũ gạo ở hướng vị thổ (T.Nam và Đ.Bắc) là ổn nhất, được gọi là nơi Đại lợi, còn các phương khác như Đông và Đ.Nam đều thuộc Mộc nên không nên đặt hũ gạo ở đấy, vì nếu đặt hũ gạo tại đó sẽ khiến cho kinh tế tổ ấm bị sa sút bởi hướng vị (Mộc) khắc với hũ gạo (Thổ).

Vì là kho gạo, kho quân lương cần được bảo mật nên hũ gạo phải đặt ở vị trí thật kín đáo trong khu bếp và phải được kê lên để chống ẩm. Thế nhưng, hũ gạo cũng tuyệt đối không đặt quá cao so với nền bếp

share - 22 điều cấm kỵ tuyệt đối cần tránh khi thiết kế phòng bếp

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *