Vật liệu xây dựng

Bê tông tươi trong các công trình xây dựng

be tong tuoi - Bê tông tươi trong các công trình xây dựng

Mỗi ngành nghề điều có riêng những thuật ngữ và khái niệm của nó, hôm nay chúng sẽ tìm hiểu về thuật ngữ “Bê tông tươi” trong ngành xây dựng là gì nhé, sẽ giúp các bạn có thêm một vài kiến thức mới.

>> Ưu nhược điểm và chi phí bê tông tươi với bê tông trộn thủ công

Bê tông tươi là gì ?

  • Bê tông tươi hay còn có tên gọi khác là bê tông thương phẩm là hỗn hợp bê tông được trộn sẵn bởi các nguyên liệu chính như xi măng, cát, đá, nước và các phụ gia khác theo từng tỷ lệ tiêu chuẩn theo nhu cầu của các công trình và đặc tính cường độ khác nhau. 
  • Xi măng, cát, đá, sỏi và nước sau khi được trộn lẫn vào nhau sẽ tạo thành hồ và có độ kết dính bền chặt cho ra sản phẩm là bê tông tươi.
  • Bê tông tươi được làm ra để đáp ứng cho các công trình lớn, nhỏ, xây dựng cầu đường, nhà ở dân dụng,…

Trong xây dựng, bê tông tươi là vật liệu rất quen thuộc, đảm bảo sự vững chắc, bền bỉ đến gắn kết căn nhà. Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông trộn sẵn, là một hỗn hợp gồm cát, đá (sỏi), xi măng, nước và các phụ gia khác theo những tỉ lệ tiêu chuẩn có có sản phẩm là bê tông tươi với những đặc tính tốt. So với bê tông trộn thủ công thì bê tông tươi có nhiều ưu điểm vượt trội, được sử dụng trong các công trình xây dựng, thiết kế kiến trúc nhà cao tầng hay nhà dân dụng. Bê tông tươi được sản xuất bằng máy móc và được quản lý nghiêm ngặt từ khâu đầu nên có chất lượng cực tốt, vừa đảm bảo chất lượng thi công, vừa tiết kiệm thời gian.

Ưu điểm của bê tông tươi

  • Nhắc đến ưu điểm của bê tông tươi thì nó có tầm quan trọng và cốt lõi tất yếu trong ngành xây dựng nói chung và các công trình lớn nhỏ, nhà cửa cầu đường nói riêng. Nó chính là nguyên liệu chính để tạo nên phần thô của các công trình xây dựng mà người trong ngành còn gọi nó là bê tông cốt thép.
  • Bê tông sau khi được trộn ra sẽ có hình dạng thành khối tùy theo các thợ đổ khuôn và có một độ rắn chắc nhất định, nó chịu được các tác động từ môi trường ở bên ngoài như thời tiết nắng, gió, mưa,…rất bền bỉ theo thời gian.
  • Với sự phát triển và tiến bộ của xã hội hiện nay, thì việc trộn hồ để có được bê tông tươi không quá vất vả và khó khăn như trước mà các thợ phải trộn bằng thủ công dùng đến sức người, mọi thứ đều có máy móc
  • Khi sử dụng bê tông tươi rất tiết kiệm và không mất nhiều thời gian còn mang lại chất lượng đồng đều
  • Hiện nay, khi làm những công trình lớn, không chỉ có máy trộn bê tông mini như trước mà đã có trạm trộn bê tông sẽ cho ra những sản phẩm vô cùng hiệu quả và có chất lượng lại tiết kiệm rất nhiều thời gian vì có xe chuyên chở xe sẽ đưa đến tận công trình mà lại không làm hao hụt hay mất mát

Nhược điểm của bê tông tươi

Nếu có ưu thì tắt hẳn phải có nhược vì khi trộn bê tông tại trạm sẽ không kiểm soát được chất lượng bê tông, các thành phần trong bê tông có thể bị biến đổi bởi người trộn

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn có thêm một số kiến thức mới và hiểu rõ hơn về bê tông tươi là như thế nào, nắm rõ ưu nhược điểm để áp dụng vào thực tiễn.

Công việc xây dựng nhà ở hay các công trình công nghiệp đều trở nên thuận lợi và đơn giản hơn rất nhiều vì đã có giải pháp bê tông tươi. Hiện nay, bê tông tươi càng được ưa chuộng hơn khi mọi người có nhu cầu xây dựng nhà ở. Vậy bê tông tươi là gì? Chúng có những ưu điểm gì trong xây dựng nhà ở? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé.

>> Các loại móng nhà phổ biến hiện nay

Những ưu điểm vượt trội khi sử dụng bê tông tươi trong quá trình xây dựng

Thực tế, bê tông tươi giúp ích cho các bạn rất nhiều trong các dự án xây dựng. So với trộn bê tông truyền thống chúng có những ưu điểm nổi bật sau:

–  Vì trộn bằng máy móc nên bê tông tươi theo những tỉ lệ có sẵn được kiểm định không phải do ước lượng như bê tông trộn thủ công, điều này đảm bảo độ đều giữa các nguyên liệu đem lại chất lượng bê tông tốt.

– Quy trình trộn bê tông với số lượng lớn nên có thời gian thi công nhanh, không tiêu tốn nhiều công sức hay nhân công lao động.

– Đổ được ở mọi địa hình, mọi chiều cao giảm bớt khó khăn khi xây dựng

– Tiết kiệm không gian sự tập kết vật liệu. nhiều công trình phải tập kế nguyên liệu như cát, đá xi măng với khối lượng lớn gây mất không gian, thì bê tông tươi thực sự là giải pháp hữu hiệu nên lựa chọn để khắc phục vấn đề này.

– Hạn chế vật liệu rơi vãi: Nếu các bạn trộn bê tông thủ công thì vật liệu rơi vãi sẽ rất nhiều, gây tiêu tốn nhiên liệu chi phí và mất công sức thời gian dọn dẹp.

Với những ưu điểm này, các bạn còn ngần ngại gì nữa mà không lựa chọn bê tông tươi cho công trình xây dựng của mình.

Quy trình đổ bê tông tươi tiêu chuẩn

Khi lựa chọn bê tông tươi trong công trình xây dựng, các bạn cũng nên nắm chắc các quy trình đổ bê tông để tiện theo dõi, giám sát, tránh chất lượng bê tông kém hay bỏ qua một công đoạn nào đó. Dưới đây là 3 bước của một quy trình đổ bê tông tươi chuẩn:

Bước 1: Công tác chuẩn bị đổ bê tông tươi

–         Nếu bạn lựa chọn một nơi thiết kế kiến trúc uy tín thì chắc hẳn đội kỹ thuật sẽ đảm nhiệm luôn phần bê tông tươi, nhưng vẫn phải lựa chọn nơi có chất lượng, đảm bảo đúng thời gian đổ bê tông, tránh sự cố nhầm giờ hay sai giờ.

–         Làm hợp đồng dịch vụ bê tông tươi thật chặt chẽ chi tiết. Khi ký hợp đồng thỏa thuận thì cần chú ý đến số lượng, mác bê tông tươi cần mua và độ sụt đúng theo yêu cầu

–         Chuẩn bị các yếu tố cần thiết khi đổ như nhân công, đầm dùi, đầm bàn, cột chống, … đầy đủ, chất lượng để quá trình thực hiện đổ bê tông tươi diễn ra thuận lợi

Bước 2: Quy trình đổ bê tông tươi

–         Đầu tiên các bạn phải lấy mẫu bê tông máng đo độ sụt, sử dụng mẫu bê tông này để đổ thử trước khi tiến hành đổ số lượng lớn vào công trình

–         Bơm bê tông tươi lên các cấu kiện mà đã chuẩn bị trước, chú ý phải dàn và chỉnh vòi bơm bê tông liên tục để tránh chốt đống gây sặp giàn dáo.

–         Tiến hành đầm bê tông cho đều giống như trộn bê tông trực tiếp tại công trình

Bước 3: Quy trình bảo dưỡng bê tông

–         Cuối cùng là bảo dưỡng bê tông tươi cũng giống như bê tông đổ thông thường.

Những lưu ý khi lựa chọn bê tông tươi

Khi chọn bê tông tươi để xây dựng, các bạn nên tìm hiểu kỹ các loại bê tông và giám sát chặt chẽ quá trình gia và nhận để nhận được bê tông chất lượng cho công trình.

Các yếu tố mà các bạn cần quan tâm, cân nhắc như:

–         Kiểm soát nguyên vật liệu ngay từ khâu đầu vào

–         Quá trình sản xuất hiện đại, chất lượng với các công nghệ máy móc tốt

–         Chất lượng bê tông tươi phải được giám sát kiểm tra trước khi tiến hành đưa vào sử dụng trong công trình

–         Đặc biệt phải kiểm tra giám sát khâu trộn bê tông tại công trình thì càng tốt.

Trên đây là những thông tin về bê tông tươi trong công trình xây dựng. Chắc hẳn bê tông tươi sẽ là giải pháp tốt nhất mà các bạn nên lựa chọn để có một ngôi nhà thật vững chắc. Hy vọng bê tông tươi sẽ giúp các bạn tiết kiệm được phần lớn chi phí và đem lại chất lượng cao nhất.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục