Vật liệu xây dựng, Xây dựng

Xi Măng Đa Dụng Là Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng Loại Vật Liệu Này

tai xuong 20 - Xi Măng Đa Dụng Là Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng Loại Vật Liệu Này

Xi măng đa dụng Là sản phẩm xi măng được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Việt Architect Group mời các bạn tham khảo thông tin sản phẩm và hướng dẫn sử dụng hiệu qủa nhất.

Ví dụ như đổ bê tông móng – sàn – cột – đà, trộn vữa xây – vữa tô; ốp gạch đá hoặc cán nền. Vật liệu được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn TCCS 22:2012/XMHT và TCVN 6260:2009 và ASTM C1157.

Sử dụng xi măng chuyên dụng phù hợp cho từng hạng mục thi công cụ thể là một trong những yếu tố tác động đến hiệu quả cao của công tác thi công, đặc biệt còn đảm bảo được chất lượng cùng với nâng cao tuổi thọ của công trình.

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại xi măng nhưng mỗi loại xi măng lại có đặc tính, công dụng và ưu điểm riêng, việc này hoàn toàn dựa trên thành phần cấu tạo xi măng nguyên liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Do vậy mà việc đặt tên cho các sản phẩm tương ứng với mục đích sử dụng giúp khách hàng dễ dàng phân biệt được xem là điều hết sức cần thiết.

Lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, giúp phát huy tối đa công năng của sản phẩm và tiết kiệm chi phí trong thi công công trình được xem là một trong giải pháp hàng đầu đối với nhà thầu thi công.

Sau đây chúng tôi xin gửi đến quý vị độc giả những thông tin cơ bản nhất về xi măng đa dụng, hy vọng quý vị và các bạn sẽ theo dõi đến hết bài viết này!

XI MĂNG ĐA DỤNG LÀ GÌ?

tai xuong 21 - Xi Măng Đa Dụng Là Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng Loại Vật Liệu Này

Đây được xem là loại xi măng thông dụng, hầu như góp mặt trong hầu hết các loại công trình xây dựng. Trong xây dựng thi công công trình, xi măng đa dụng được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau như: đổ bê tông, trộn vữa, chất kết dính cho ốp trát,…

Trên thị trường, xi măng đa dụng thường có mác từ PCB40 trở lên và có mức giá cao hơn so với các loại xi măng khác.

Theo đó, ưu điểm nổi trội nhất của xi măng đa dụng đó là độ mịn tốt và có khả năng chống thấm tốt hơn, giúp việc thi công dễ dàng hơn, đây được xem là lí do hàng đầu loại xi măng này được ưa chuộng nhất. Bên cạnh đó, loại xi măng này còn có chất lượng, cường độ chịu nén cao và tính đồng nhất tương tích cáo nhất và phù hợp với hầu hết tất cả các loại công trình phổ biến như các công trình dân dụng, công trình công cộng, cơ sở hạ tầng…

Đặc biệt, loại xi măng này còn có thể sử dụng để thi công các công trình ở những vùng có địa hình không thuận lợi như: vùng nước lợ, đất nhiễm mặn ven biển, nâng cao khả năng chống các tác nhân ăn mòn hóa học. Với điều kiện khí hậu của Việt Nam, xi măng đa dụng được xem là nguyên vật liệu tối ưu hóa nhất.

ĐẶC ĐIỂM CỦA XI MĂNG ĐA DỤNG

tai xuong 22 - Xi Măng Đa Dụng Là Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng Loại Vật Liệu Này

ƯU ĐIỂM CỦA XI MĂNG ĐA DỤNG

 • Khi làm xi măng để đổ bê tông: độ ổn định tương đối cao, thời gian tháo ván khuôn ngắn, khả năng duy trì độ sụt, dẻo tốt, được đảm bảo tương đối.
 • Trong quá trình trộn vữa: hỗ trợ việc trộn vữa dẻo hơn, tăng độ kết dính, khả năng giữ ẩm cao, hạn chế tình trạng rạn nứt công trình
 • Khi sử dụng để ốp gạch đá: độ mịn cao nên mức độ khuếch tán hạt mịn đạt mức độ tương đối nên khả năng bám dính giữa vữa với gạch và tường được chắc chắn hơn, tiết kiệm một phần hồ vữa xi măng.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN XI MĂNG ĐA DỤNG

tai xuong 20 - Xi Măng Đa Dụng Là Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng Loại Vật Liệu Này

LƯU Ý KHI DỤNG XI MĂNG ĐA DỤNG

 •  Dùng cát, đá, sỏi phải sạch, không nhiễm mặn hoặc dính nhiều tạp tránh ảnh hưởng đến độ kết dính công trình.
 •  Khi mới đổ bê tông thì phải thực hiện phương pháp che chắn trên dưới 10 tiếng, tránh để những trường hợp như: mưa, bão, gió,.. làm ảnh hưởng đến thời gian khô của xi măng. Sau khi trải qua thời gian khô, phải thực hiện quy trình dưỡng ẩm 20 ngày để đảm bảo xi măng vì quá khô nên dẫn đến dễ bị xốp và rạn nứt, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 • Thực hiện quy trình trộn khô trước rồi mới trộn nước, tránh tình trạng vón cục và không kết dính.

CÁCH BẢO QUẢN XI MĂNG ĐA DỤNG:

 • Xi măng trong quá trình bảo quản tại kho trước khi đưa vào sử dụng xây dựng cần được bảo quản trong môi trường khô thoáng, độ ẩm thấp, hạn chế bị hút ẩm bởi không khí.
 • Khi sắp xếp xi măng xuống nền đất nền thì không nên chồng quá cao để tránh rơi rớt, hư hại bao bì sản phẩm, từ đó dễ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
 • Xi măng sau khi được mua về thì nên sử dụng sớm nhất có thể, tránh việc tích trữ lâu ngày, dẫn đến chất lượng xi măng càng giảm, độ kết dính sẽ không được cao như trước. Thời gian lý tưởng sử dụng xi măng là 60 ngày kể từ ngày xuất xưởn.
 • Trong quá trình vận chuyển xi măng, nên sử dụng xe chuyên dụng để vận chuyển, tránh các trường hợp xấu làm hư hỏng đến xi măng. Ví dụ như: xe bán tài, xe container, xe tài,… kích cỡ xe sẽ phụ thuộc vào khối lượng mà người mua muốn vận chuyển.
 • Đặc biệt một lưu ý khi vận chuyển xi măng là không nên vận chuyển xi măng cùng những loại hàng khác.

Như vậy tất cả những lưu ý về cách bảo quản của xi măng đều nhằm mục đích là bảo quản tốt nhất chất lượng của xi măng nhằm đảm bảo được chất lượng công trình tối đa nhất có thể.

Việc bảo quản xi măng cũng chỉ là một phần yếu tố nhỏ trong quá trình thi công công trình.

Một yếu tố không kém quan trọng đó là uy tín của thương hiệu xi măng, việc lựa chọn một công ty có uy tín trong việc sản xuất xi măng cũng sẽ là yếu tố để đảm bảo được chất lượng công trình. 

Trên thị trường hiện này, có rất nhiều hãng sản phẩm xi măng kém chất lượng, hy vọng quý vị bạn đọc sẽ có những sự lựa chọn thông thái để tránh ảnh hưởng đến công trình kiến trúc của mình.

Kết luận

Là sản phẩm xi măng được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như đổ bê tông móng – sàn – cột – đà, trộn vữa xây – vữa tô; ốp gạch đá hoặc cán nền. Vật liệu được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn TCCS 22:2012/XMHT và TCVN 6260:2009 và ASTM C1157.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vật liệu xây dựng xi măng đa dụng.

Hy vọng thông qua những thông tin mà chúng tôi đưa ra trên đây, quý vị bạn đọc có thể phần nào tìm ra được đáp án cho những nghi vấn của bản thân.

Bên cạnh đó, có thể hiểu rõ một phần về đặc điểm của xi măng đa dụng, để từ đó có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp cho công trình của mình. 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục