Vật liệu xây dựng

Sử Dụng Thước Lỗ Ban Xây Dựng Chuẩn Phong Thủy 2022

1567157960 thuoc lo ban la gi cach su dung thuoc lo ban - Sử Dụng Thước Lỗ Ban Xây Dựng Chuẩn Phong Thủy 2022

Mỗi loại thước Lỗ Ban sẽ được dùng để đo các phần khác nhau trong một Công trình xây dựng. Chủ đầu tư cũng như Kiến trúc sư cần nắm rõ ý nghĩa và cách sử dụng từng loại thước để có thể chọn được kích thước đẹp – hợp phong thủy và đúng mục đích mong muốn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về thước lỗ ban xây dựng trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu qua về thước lỗ ban xây dựng

Thước Lỗ Ban là thước xây dựng được dùng trong việc đo đạc nhà cửa, dựa trên các kích thước lý tưởng của thợ mộc. Cấu tạo thước bao gồm các số đo phần đo độ dài và phần xác định cung tốt xấu để giúp chọn lựa ra những kích thước đẹp và bỏ đi những kích thước xấu.

Tên gọi thước lỗ ban xuất phát từ người phát minh ra thước làm thợ mộc tên là Ban họ là Công và là ông tổ nghề thợ mộc ở nước Lỗ ngày xưa, có thể hiểu là thước của “ông Ban người nước Lỗ”.

Hẳn khá nhiều người biết rất rõ nhưng không phải người nào cũng biết bí quyết dùng thước Lỗ Ban vì cho rằng chẳng mấy khi sử dụng đến mà nếu như cần cũng nhờ thầy địa lý, nhà thiết kế xác định giúp. Bên cạnh đó, việc phân tích cách dùng thước Lỗ Ban là rất cấn thiết trong trường hợp sửa chữa các đồ dùng như tủ, ghế thường ngày thì gia chủ hoàn toàn có thể tự tay chọn lựa được kích thước đẹp, các “thông số vàng” đúng như mong muốn của mình.

thuoc lo ban 768x580 1 400x302 - Sử Dụng Thước Lỗ Ban Xây Dựng Chuẩn Phong Thủy 2022

Cấu tạo của thước Lỗ Ban xây dựng

Khi kéo thước Lỗ Ban ra bạn sẽ thấy ngay 4 hàng thước được chia với những ý nghĩa khác nhau. Hàng thứ nhất biểu thị kích thước (đơn vị tính theo cm), hàng thứ 2 và hàng thứ 3 đều là dãy chữ hàm nghĩa và theo quy trình thì hiển thị cho cấu tạo của thước Lỗ Ban 38,8 cm và 42,9 cm.

Chiều dài của thước Lỗ Ban

Cả 2 cây thước Lỗ Ban nhỏ (38,8 cm và 42,9 cm) được xếp chồng lên nhau. Bí quyết dùng thước Lỗ Ban nhỏ này là đo như nào đến khi kích thước vào hai cung đỏ là tốt, trái lại lúc kích thước rơi vào cung đen thì hàm nghĩa xấu. Thước Lỗ Ban còn lại là loại 52,2 cm, theo lưu truyền loại này có tác dụng trong việc đo đạc những kích thước khoảng thông thủy trong gia đình như khoảng thông thủy của cửa chính, cửa đi, cửa sổ hay ô thoáng, … Bên cạnh đó mẫu thước Lỗ Ban 52,2 cm còn được vận dụng để xác định kích thước cho các khoảng lọt lòng của các phòng.

Bí quyết lựa chọn thước lỗ ban xây dựng nhà cửa 

Thước lỗ ban xây dựng gồm các loại thước lỗ ban khác nhau như 52, 43 (42.9), 39, tương ứng với mỗi loại công trình khác nhau sẽ được lựa chọn và dùng loại thước phù hợp.

  • Thước lỗ ban dòng 52cm: thước này dùng để xác định kích thước về ô cửa, chiều rộng, chiều cao nhà, chiều cao và rộng của cửa,…
  • Thước lỗ ban 42.9 cm: loại thước này còn được gọi là thước dương trạch, dùng trong các dự án có hình dạng,hình khối đặc biệt như phòng trong nhà, kệ bếp, những đồ nội thất, cửa nhà, biển quảng cáo…
  • Thước lỗ ban 38.8 cm, 39cm: loại thước này còn được gọi là thước âm phần, được dùng để xác định kích thước những vật dụng dùng để thờ tự, xây mộ phần, bàn độc.

Các hàng tạo nên thước lỗ ban trong xây dựng nhà cửa

Loại thước này thường có 4 hàng với đặc điểm như sau:

  • Hàng 1: xác định kích thước lỗ ban bằng cm
  • Hàng 2: mô tả cung theo thước lỗ ban kích thước 38.8 cm
  • Hàng 3: trình bày cung theo thước lỗ ban kích thước 42.9 cm
  • Hàng 4: Đây là hàng trên cùng, biểu đạt số đo theo thước riêng của mọi người với những khu vực riêng.

Hàng 2 và 3 sở hữu các kí hiệu trình bày cung tốt và không tốt, giả dụ kích thước tại cung đỏ là kích thước tốt và kích thước xấu tại cung đen bởi vậy nên tránh xa những cung đen. Và kích thước sẽ tốt nhất ví như cả 2 cung trên dưới đều là cung đỏ.

Ý nghĩa của thước đo lỗ ban xây dựng

Thước lỗ ban trong xây dựng được xem là một loại thước phong thủy được các đơn vị xây dựng ứng dụng trong nghề mộc, những công trình xây dựng, nhà cửa, phòng ngủ khách sạn đảm bảo những nhân tố về phong thủy nhà cửa như: phong thủy cổng chính, phong thủy phòng bếp, phòng ngủ…cho các Công trình.

Sở hữu kích thước hoàn hảo, phong thủy tốt sẽ đem lại nhiều điều tốt đẹp may mắn cho ngôi nhà và gia chủ. Bên cạnh đó cách dùng thước lỗ ban trong xây dựng nhà cửa cũng không kém phần quan trọng.

Thuoc lo ban la gi cach tra cuu thuoc lo ban online chuan nhat 05 70 crop 600 350 100 400x233 - Sử Dụng Thước Lỗ Ban Xây Dựng Chuẩn Phong Thủy 2022

Các loại thước lỗ ban khác nhau sẽ sở hữu những công dụng khác nhau:

  • Thước dương trạch hay còn được gọi là dương phần, là loại thước dùng trong xây nhà cửa, đo kích thước nhà, cửa, làm cống…
  • Thước âm trạch là thước được dùng để đo kích thước khi làm mộ, xác định vị trí đặt và kích thước của nó. Thước áp dụng trong nghề mộc được vận dụng trong thiết kế nội thất trong nhà.

Lời kết 

Bài viết trên đã cung cấp đến quý độc giả những thông tin bổ ích về thước lỗ ban xây dựng. Hy vọng sẽ giúp ích cho quý vị trong việc tìm hiểu các kiến thức về ngành nghề xây dựng!

 

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục