Vật liệu xây dựng

Thép Ống Đúc Là Gì? Sản Xuất Thép Ống Đúc Như Thế Nào?

cach phan biet thep ong duc va thep ong han 2 - Thép Ống Đúc Là Gì? Sản Xuất Thép Ống Đúc Như Thế Nào?

Thép ống đúc là một trong những loại vật liệu quan trọng được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống, nhất là trong lĩnh vực xây dựng. Vậy ống đúc thép là gì? Chúng được sản xuất theo quy trình nào? Những loại thép đúc ống nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay?

Định nghĩa về thép ống đúc

Thép ống đúc hay còn gọi là thép ống liền mạch, đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những ống thép được đúc từ những thanh thép có dạng tròn, lõi đặc.

thep ong duc co bao nhieu loai - Thép Ống Đúc Là Gì? Sản Xuất Thép Ống Đúc Như Thế Nào?

Thép đúc ống là sản phẩm của hỗn hợp thép hợp kim cùng với một lượng nhỏ Crom, bởi vậy nên chúng có độ bền rất cao và có thể sử dụng trong thời gian rất dài.

Những ống thép này được nung nóng sau đó chúng được đẩy và kéo phần phôi ra khỏi ống .

Sau khi được đẩy ra khỏi ống thì phần phôi này sẽ được thông ống và làm rỗng ruột, được nắn thẳng và được kéo dài để tạo ra một ống thép đúc hoàn chỉnh.

Sản phẩm này được ứng dụng hầu hết trong tất cả các lĩnh vực của đời sống từ công nghiệp đến dịch vụ, giao thông vận tải, các ngành sản xuất khác,…

 

Ống thép đúc được sản xuất như thế nào?

Phương pháp được sử dụng để sản xuất ra các loại ống thép là phương pháp đùn ép nguyên liệu. Các ống thép được đúc nguyên khối thường không có mối hàn bên trong.

Quy trình để sản xuất ra ống đúc thép sẽ được diễn ra như sau:  

Phôi tròn → xén → nung nóng →  đẩy áp → thoát lỗ→ làm thon → định đường kính → ống phôi → nắn thẳng → cắt đoạn → Kiểm tra trực quan → NDT ( đây là phương pháp được dùng để test thành phần, chất liệu mà không làm ảnh hưởng hay gây hỏng mẫu vật) → đánh dấu / bó lại.

ong thep duc phi 114 - Thép Ống Đúc Là Gì? Sản Xuất Thép Ống Đúc Như Thế Nào?

Ngoài ra, các loại ống thép còn có 2 loại là ống thép cán nóng và ống thép cán nguội, 2 sản phẩm này lại có quy trình sản xuất khác nhau:

-Ống thép cán nóng: nung nóng phôi tròn – khoét lỗ và đẩy áp -> thoát lỗ -> định hình đường kính -> làm lạnh -> ống phôi -> nắn thẳng -> kiểm tra áp lực -> đánh dấu sản phẩm và nhập kho.

-Ống thép cán nguội: nung nóng phôi tròn -> khoét lỗ và chỉnh đầu -> giảm nhiệt độ -> rửa axit -> mạ đồng -> cán nguội nhiều lần -> ống phôi -> xử lý nhiệt -> kiểm tra áp lực -> đánh dấu và nhập kho.

Một số thông số kỹ thuật thường gặp trên các ống thép

-Đường kính bên ngoài từ: 21.3 đến 610, ngoài ra còn có những loại ống thép có đường kính lớn hơn.

-Độ dày: gồm 2 phân loại chính 

Đối với những ống thép có đường kính nhỏ có độ dày tối đa là 9.7ly

Đối với những ống thép có đường kính lớn có độ dày tối đa là 59.5ly.

-Độ dài của các ống thép thông thường sẽ dao động từ 6m và 12m. Ngoài ra có những loại ống thép đặc chủng sẽ có độ dài lẻ như 9m, 11m hoặc lớn  hơn 12m.

Ứng dụng của ống thép trong các lĩnh vực của đời sống

Các loại ống thép được áp dụng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống, trong đó phải kể đến các ứng dụng phổ biến như:

-Trong giao thông vận tải: ống thép được sử dụng để làm đường ống dẫn khí áp, đường ống dẫn dầu,…

thep ong duc phi 508 1 - Thép Ống Đúc Là Gì? Sản Xuất Thép Ống Đúc Như Thế Nào?

-Trong công nghiệp:  ứng dụng trong ngành công nghiệp năng lượng, dùng làm các đường dẫn ống công nghiệp, sử dụng trong các nhà máy luyện kim, các ngành công nghiệp hóa chất hay dùng những hệ thống xăng dầu.

Các loại ống thép phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại ống thép được sản xuất từ nhiều thương hiệu khác nhau và có thành phần nguyên liệu cũng như giá thành khác nhau.

Các mẫu thép ống đúc phổ biến nhất trên thị trường hiện nay phải kể đến

-Thép ống đúc carbon

-Thép ống đúc kết cấu: được dùng nhiều trong cơ khí chế tạo máy và kết cấu máy

-Thép ống đúc trong lò áp: được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp nhiệt luyện. Sử dụng làm đường ống dẫn áp lực như dẫn dầu khí, dầu. Thành phần cấu tạo chủ yếu là thép 10 hoặc thép 20.

-Ống thép trong lò cao áp: thường được sử dụng để làm đường ống dẫn các chất lỏng và dùng nhiều trong các nhà máy thủy điện, các lò hạt nhân hay nhà máy cấp thoát nước.

-Ống thép đúc chịu cao áp cấp 1 và cấp 2: loại này chủ yếu sử dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu.

-Ống thép đúc dẫn dầu: các loại thép được dùng để sản xuất ra sản phẩm này là J55, N80, P110. Chúng được sử dụng để làm đường ống dẫn dầu.

Đơn vị phân phối ống thép uy tín, chất lượng

Nếu khách hàng đang tìm kiếm một đơn vị chuyên phân phối các loại ống thép phổ biến trên thị trường hiện nay thì chắc chắn không thể bỏ qua Việt Architect Group – đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và phân phối vật liệu xây dựng chúng tôi cam kết sẽ đưa đến tay khách hàng những sản phẩm chính hãng với chất lượng và giá thành tốt nhất, cạnh tranh nhất trên thị trường vào thời điểm hiện tại.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến các loại ống thép, nếu khách hàng muốn được tư vấn rõ hơn về chúng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục