Tổng hợp

Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà

 Móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước….) đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng lầu khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình.

Móng (công trình xây dựng)

Móng phải được thiết kế và xây dựng và thi công công trình không bị lún gây ra nứt hoặc đổ vỡ các công trình xây dựng.

Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng công trình đè xuống, còn gọi là nền đất, nơi chịu toàn bộ tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ..

Làm móng nhà cấp 4, kết cấu móng nhà cấp 4

Thực tế tưởng chừng ngôi nhà cấp 4 có móng đơn giản, không quá phức tạp, tuy nhiên trong nhiều trường hợp chủ đầu tư vì nhiều lý do chưa có đủ điều kiện kinh tế để xây dựng một ngôi nhà đẹp chuẩn, vì vậy có thể sẽ cần một thời gian dài mới hoàn thiện được ngôi nhà, và phần móng cần đảm bảo cho việc chủ đầu tư có thể xây từ 2,3 tầng sau này.

Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc các công trình khác. Đây là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây dựng vì đó là nền tảng nâng đỡ và quyết định cho sự bền vững cho cả công trình . Để có được một ngôi nhà mới bền vững và an toàn cho người ở thì móng nhà cần kiên cố, vững chắc.

Móng băng nhà 2 tầng, thiết kế móng nhà 2 tầng, cách làm móng nhà 2 tầng

Các loại móng nhà 2 tầng điển hình bao gồm: Móng băng, móng đơn, móng bè, móng cọc được ứng dụng phổ biến trong các thiết kế nhà 2 tầng hiện nay.

Thiết kế móng nhà 3 tầng, kết cấu móng nhà 3 tầng, cách làm móng nhà 3 tầng.

Những ngôi nhà 3 tầng cần được kts có kinh nghiệm trọng việc tư vấn thiết kế mong nhà đảm bảo chất lượng công trình, hiện nay có rất nhiều các công trình, sập, nún do phần kết cấu móng tính toán không tốt, vì vậy để đảm bảo chất lượng công trình, quý khách hàng cần tham khảo kỹ lưỡng vấn đề này.

Quy trình làm móng nhà và cách đan sắt móng nhà được thực hiện theo đúng quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng công trình.

Tham khảo một số các yếu tố trong ngôi nhà hiện nay:

-> Móng nhà , Các loại móng nhà nhà phổ biến hiện này

-> Giếng trời trong nhà ở hiện nay

->Thiết kế Cầu thang trong ngôi nhà hiện nay

 

Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng công trình đè xuống, còn gọi là nền đất, nơi chịu toàn bộ tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ. Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc khi sửa chữa có yếu tố gia tăng tải trọng như: chồng thêm tầng hoặc cơi nới không gian . Móng là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

hinh4 Copy - Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhàhinh1004 Copy - Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà

Móng công trình có nhiều loại: móng đơn, móng bè, móng băng hay móng cọc. Tuỳ thuộc vào tải trọng, chiều cao của công trình bên trên và tính chất các tầng đất của công trình mà kỹ sư sẽ quyết định, tính toán và sử dụng loại móng phù hợp và an toàn. Đối với những công trình nhà ở nhỏ và thấp tầng như nhà phố hay biệt thự thì phần nền móng cũng không quá phức tạp ngoại trừ công trình nằm trên những khu đất quá “mềm” (nền đất yếu).

H nh0222 1  Copy - Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhàMóng đơn  

Là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực.Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu…
Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. Móng đơn là tiết kiệm nhất trong các loại móng.

Móng băng

Thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập), để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình (tòa nhà) hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó. Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn.

cac loai mong nha3 Copy - Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà

mongnha Copy - Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

mong be 2 Copy - Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhàMóng bè

Trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất. Đây là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.

Picture 284 Copy - Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà

Công tác rải thép móng bè- rải toàn bộ (so sánh với móng băng ở trên)

Picture 289 Copy - Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà

Công tác cốp pha chuẩn bị đổ móng

Picture 309 Copy - Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà

Móng bè đã đổ xong

Móng cọc

400px Hinh102 103 Copy - Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà

Là các loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

Coc be tong cot thep Copy - Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà

Cọc bê tông cốt thép

8 Copy - Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà

Cọc bê tông cốt thép được ép xuống nền đất

IMG 20120606 170015 Copy - Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà

Liên kết cọc và đài cọc

Bài viết nằm trong chuỗi “Kinh nghiệm làm nhà”, giúp bạn có được nhà đẹp như mong muốn

Nguồn: https://kienviet.net/2015/09/14/mot-so-loai-mong-co-ban-nen-biet-khi-lam-nha/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục