Tổng hợp

Thiết kế nội thất: Một bộ hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những gì?

thiet ke biet thu a 5 - Thiết kế nội thất: Một bộ hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những gì?

Hiện nay, cuộc sống ngày càng hiện đại, không gian sống của chúng ta cũng được cải thiện. Một không gian sống hoàn hảo sẽ đem đến cho con người cảm giác thoải mái và mang phong các riêng của gia đình. Chính vì vậy, thiết kế nội thất là một giai đoạn quan trọng góp phần tạo dựng nên công trình độc đáo này. Vậy thiết kế nội thất là gì? Hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Thiết kế nội thất là gì?

Chúng ta phải phân biệt được giữa thiết kế nội thất và thiết kế kiến trúc. Thiết kế kiến trúc là tạo nên phần xác của ngôi nhà, còn thiết kế nội thất chính là thổi hồn vào công trình đó, tạo nên một tổng thể hoàn hảo.

Thiết kế nội thất bao gồm các công việc như: Phân chia các phòng, bố trí sắp xếp đồ đạc trang trí, thiết kế màu sắc hài hòa cho căn phòng,…Điều này yêu cầu người thiết kế có kiến thức, kĩ năng rộng lớn về mỹ thuật, nghệ thuật và kĩ thuật. Tất cả tạo nên không gian sống mới, có tính tiện ích và thẩm mỹ cao.

Hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì?

Trước khi tiến hành thực hiện thiết kế, người thiết kế phải lên ý tưởng trọn vẹn và hoàn hảo nhất thông qua thiết kế nội thất.

Về nội dung:

Một bộ hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm các thành phần sau: các bản vẽ chi tiết cho các phòng, các không gian cần thiết kế. Các bản thiết kế cần thể hiện rõ ràng việc bố trí nội thất cho từng nơi, vị trí này thì đặt cái gì? Diện tích đồ đó chiếm bao nhiêu, số lượng như thế nào, màu nào sẽ hài hòa, bắt mắt và hợp phong thủy? Tất cả đều được thể hiện chân thực về ý tưởng thiết kế, và được tạo dựng theo công nghệ 3D để khách hàng dễ quan sát, hình dung.

Hồ sơ thiết kế nội thất ngoài ra còn bao gồm các bản vẽ triển khai kỹ thuật thi công trong thực tế cho các phòng như lát sàn, bản vẽ đứng chính diện tường, bản vẽ mặt bằng trần nhà,….Tùy công trình và sự phức tạp mà hồ sơ thiết kế nội thất có thêm các bản vẽ khác đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết kế. Tất cả phải tạo nên sự đồng bộ, hoàn hảo nhất trước khi đưa tới khách hàng.

Về hình thức:

Hồ sơ thiết kế nội thất phải được trình bày rõ ràng, khoa học và dễ hiểu nhất. Hồ sơ được đóng bìa cẩn thận và có dấu đỏ hay chữ ký của người chịu trách nhiệm thiết kế, thi công.

Như vậy, để có một không gian sống hoàn hảo nhất thì trong khi thiết kế, hồ sơ thiết kế nội thất là yếu tố rất quan trọng đáp ứng chuẩn mong muốn của khách hàng trước khi tiến hành thực hiện bày trí. Hồ sơ càng chi tiết, đầy đủ thì công trình càng dễ dàng thi công và đảm bảo chất lượng.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục