Vật liệu xây dựng, Xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là gì? Cách tính Diện tích sàn xây dựng chuẩn nhất

diện tích sàn xây dựng 1 - Diện tích sàn xây dựng là gì? Cách tính Diện tích sàn xây dựng chuẩn nhất

Diện tích sàn xây dựng là một con số cho biết tổng diện tích có thể được sử dụng trong một công trình (gồm cả hành lang, ban công, sàn tầng kỹ thuật, tầng mái,… tất cả những nơi có sàn đáy chính).

Con số này được các nhà đầu tư, nhà thiết kế tính toán trước khi xây dựng nhằm có thể giúp đỡ chủ đầu tư dự toán trước chi phí và hoàn tất hồ sơ xin cấp phép thi công công trình.

Bài viết dưới đây của chúng tôi hy vọng sẽ giúp các quý vị bạn đọc tìm hiểu xem công thức tính diện tích sàn là gì và theo đó là những thông tin xoay quanh chủ đề diện tích sàn xây dựng. Xin mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi đến hết bài viết này!

DIỆN TÍCH SÀN XÂY DỰNG LÀ GÌ?

Diện tích mặt sàn hay còn được gọi là diện tích mặt sàn xây dựng là một trong những thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực thi công công trình.

Có thể coi đây là một thông số hết sức quan trọng và được thể hiện trong hầu hết các bản vẽ cũng như giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu công trình xây dựng

Trong tiếng Anh, diện tích mặt sàn xây dựng được gọi là Gross Floor Area, được viết tắt bằng GFA trên các văn bản có liên quan đến thi công công trình hoặc thiết kế. 

Diện tích sàn cho người cần biết biết được tổng diện tích được sử dụng trong một công trình (gồm hành lang, ban công, tầng hầm, tầng nửa hầm,…).

Con số này được tính toán trước khi xây dựng nhằm giúp chủ đầu tư dự toán trước chi phí và hoàn tất hồ sơ xin cấp phép thi công công trình từ các đơn vị cơ quan chức năng. 

Ngoài việc cho biết được diện tích cần phải sử dụng cho công trình thì diện tích sàn xây dựng còn thường được sử dụng với mục đích nhằm để định giá thi công, dự toán công trình (bao gồm tất cả các chi phí có liên quan đến công trình như: tiền vật liệu xây dựng, tiền nhân công,…).

Bên cạnh đó, diện tích này còn được dùng trong những trường hợp như thiết kế nhà, thiết kế nội thất hoặc bàn giao công trình,… nhằm cung cấp cho nhà thiết kế, nhà đầu tư những số liệu chi tiết nhất nhằm có những phương án thi công tối ưu, tiết kiệm nhất cho chủ công trình.

Tổng diện tích mặt sàn sẽ được xác định bằng cách thức cộng toàn bộ diện tích mặt sàn những tầng được tính trong phạm vi của công trình đó.

Trong đấy, các tầng được tính bao gồm cả tầng trên mặt đất và dưới lòng đất. Một số dạng sàn đặc thù như tầng áp mái, hiên nhà, sân phơi hoặc kho chứa đi kèm theo nhà đều được tính chung trong tổng diện tích mặt sàn xây dựng.

diện tích sàn xây dựng 1 - Diện tích sàn xây dựng là gì? Cách tính Diện tích sàn xây dựng chuẩn nhất

Phương pháp tính diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn đã được sử dụng + Các loại diện tích khác đi kèm (phần móng, mái, sân, tầng hầm,…)

 

Như vậy một công trình được chia ra thành bao nhiêu khu vực không gian sử dụng thì chủ công trình chỉ cần cộng tổng bấy nhiêu diện tích sẽ ra ngay được tổng diện tích sàn xây dựng mà công trình đã sử dụng.

Những diện tích khác đối với một dự án bình thường sẽ bao gồm rất nhiều diện tích, trong đó: diện tích móng nhà, những khu vực sân bãi thuộc căn nhà, bể phốt hoặc bể nước,… Một số nhà thầu hoặc đơn vị quản lý xây dựng thường gọi đây là diện tích phần thô. 

PHÂN BIỆT DIỆN TÍCH SÀN VÀ DIỆN TÍCH SÀN XÂY DỰNG

tai xuong 24 - Diện tích sàn xây dựng là gì? Cách tính Diện tích sàn xây dựng chuẩn nhất

Hiện nay vẫn còn khá nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ trong thiết kế và thi công công trình là: diện tích xây dựng và diện tích mặt sàn xây dựng.

Thực tế đây là hai thuật ngữ có thể xem là tương đối gần gũi và có tác động lên nhau. Nhưng giữa chúng cũng có những sự khác biệt nhất định, vậy sự khác biệt đó là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Trước hết có thể hiểu theo một cách đơn thuần, diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích mặt sàn mà công trình xây dựng đã sử dụng trên thực tế.

Nếu bạn muốn biết rõ về khái niệm này hơn thì hãy lướt lên phía trên bài viết này nhé, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những thông tin về thuật ngữ này!

Diện tích xây dựng có thể được tính bằng diện tích tim tường, thông thủy hoặc diện tích ở và diện tích khu vực phụ (hay còn gọi là diện tích thô).

Thông thường diện tích xây dựng sẽ được đề cập nhiều nhất trong quá trình thi công hoàn thiện nhà sau khi phần thô đã được hoàn thành.

Như vậy có thể hiểu một cách khái quát, không rườm ra thì diện tích sàn xây dựng là một phần của diện tích xây dựng. 

Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng phần mái của căn nhà không hẳn được tính là thuộc diện tích xây dựng. Nếu bạn muốn tính chuẩn nhất diện tích xây dựng của một căn nhà thì nên căn cứ vào con số thể hiện diện tích thông thủy là gì trong bản thiết kế.

Kết luận

Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của tường bao thuộc tầng, bao gồm phần diện tích hành lang, ban công.

Tổng diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích của tất cả các tầng, bao gồm tầng hầm, tầng nửa tầng hầm, tầng kỹ thuật và tầng mái.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được, hy vọng có thể vừa giúp bạn đọc tìm hiểu diện tích sàn là gì vừa có được kĩ năng tính diện tích một số hạng mục trong xây dựng nhà ở hoặc trong bất kì công trình nào.

Hy vọng đây sẽ là những thông tin được chia sẻ sẽ hữu ích, đặc biệt với các chủ đầu tư, nhà thiết kế công trình.

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục