Hoàn thiện nhà

tượng gỗ mỹ nghệ đẹp phong thuỷ

tuong go my nghe e1630936803518 - tượng gỗ mỹ nghệ đẹp phong thuỷ

Tìm hiểu tượng gỗ là gì ?

Tượng gỗ là một tác phẩm điêu khắc nhằm thay thế một cách đại diện một người, một con vật, hoặc một sự kiện, thông thường thực hiện ở kích thước thật hoặc có thể lớn hơn phân biệt với tượng bán thân.Công cụng chủ yếu là thay thế tác nhân thật với tính chất đại diện.

tuong 12 con giap 1 - tượng gỗ mỹ nghệ đẹp phong thuỷ

 

tuong go dep 939126 - tượng gỗ mỹ nghệ đẹp phong thuỷ

tuong go dep - tượng gỗ mỹ nghệ đẹp phong thuỷ

tuong go my nghe 1 - tượng gỗ mỹ nghệ đẹp phong thuỷ

tuong go my nghe 1 - tượng gỗ mỹ nghệ đẹp phong thuỷ

Định nghĩa của một bức tượng không phải luôn luôn rõ ràng, tác phẩm Equestrian statues điêu khắc một người trên một con ngựa, hoặc “Madonna and Child ” điêu khắc của hai người cũng sẽ được tính là tượng. Một bức tượng nhỏ, thường là đủ nhỏ để cầm trên tay, tiếng Anh gọi là statuette hay Figurine cũng là ngoại lệ.

Tượng được xây dựng để tưởng niệm một sự kiện lịch sử, hoặc cuộc sống của một người có ảnh hưởng tới xã hội. Nhiều bức tượng được xem là nghệ thuật công cộng, triển lãm ngoài trời hoặc trong các tòa nhà công cộng (như bảo tàng,…)

Trong những dịp hiếm hoi, tượng có thể đi vào lịch sử và truyền cảm hứng cho các sự kiện lịch sử. Ví dụ năm 1986, khi Tượng nữ thần Tự do được kỷ niệm một trăm năm tuổi, ba ngày lễ kỷ niệm thu hút được 12 triệu USD. Danh sách khách mời rất đặc biệt, “Chúng tôi mời tất cả những bức tượng lớn của thế giới để bữa tiệc sinh nhật của nữ thần Tự Do bằng cách tạo ra những búp bê khổng lồ để đại diện cho chúng”, các bức tượng này sẽ đến cùng với âm nhạc bản địa của nước mà nó xuất xứ.”(phỏng dịch lời Jeanne Fleming, giám đốc của sự kiện)

Nhiều bức tượng nằm trong số những kỳ quan của thế giới, như “Colossus of Rhodes” và Tượng thần Zeus ở Olympia trong Bảy kỳ quan thế giới cổ đại và “Moai” ở đảo Phục Sinh nằm trong những kỳ quan của thế giới hiện đại.

tượng gỗ di lặc
tượng gỗ quan công
tượng đạt ma sư tổ
tượng phật di lặc bằng gỗ
tượng gỗ đạt ma
tượng gỗ phong thủy
tượng gỗ để phòng khách
tượng quan công bằng gỗ
tượng gỗ phúc lộc thọ

Cuộc sống không chỉ được vun đắp và cấu thành bởi những giá trị tốt đẹp về vật chất, của cải; mà còn phải kể đến những món đồ vật mang giá trị tinh thần. Trong đó, tượng gỗ mỹ thuật là một sản phẩm tinh thần giàu ý nghĩa, gởi gắm nhiều ước muốn cao đẹp, thiêng liêng.

Ý nghĩa của tượng gỗ mỹ thuật trong phong thủy và trong văn hóa người Việt

Trưng bày hay thờ cúng một bức tượng là chúng ta đặt niềm tin vào bức tượng đó. Niềm tin đó khiến chúng ta quyết tâm hơn và tiếp thêm năng lượng, động lực và tinh thần để đạt được điều mình mong muốn.

Vì mục đích và ý nghĩa đa dạng nên được chia nhóm thành nhiều loại khác nhau:

 • Tượng Phật bằng gỗ: Mang lại bình an, may mắn cho con người. Đức Phật là hiện thân của chân, thiện, mỹ. Thờ Phật và sống một cuộc sống bình yên, giảm bớt lo âu và phiền muộn.
 • Tượng gỗ danh nhân: Bày tỏ lòng biết ơn với các anh hùng đất nước, các vĩ nhân trong lịch sử thế giới, đặc biệt là tượng chân dung Bác Hồ, tượng đồng Võ Nguyên Giáp…

Đơn giản hơn, nó được ví như linh vật hộ mệnh của gia chủ, từ các mẫu tượng phong thủy bằng đồng, tượng gỗ mỹ nghệ dùng trong trưng bày, trang trí cho đến các mẫu tượng con vật trong 12 con giáp, được ví như linh vật hộ mệnh của nhiều gia chủ.

Quy trình thực hiện một bức tượng  gỗ mỹ thuật theo phương pháp truyền thống

Tượng gỗ đẹp, có hồn luôn là điều mà mọi nghệ nhân đều mong muốn thực hiện được. Vậy quy trình để chế tác ra được một tác phẩm tượng phật bằng gỗ có hồn và đẹp ra sao? Hãy cùng các chuyên gia của chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đầu tiên là phải tạo mẫu cho sản phẩm: Dựa vào kích thước khối gỗ hoặc yêu cầu của khách hàng, người thợ cả sẽ lên ý tưởng và mô tả dáng dấp, kích thước bức tượng ra bản vẽ.

Tiếp theo là công đoạn “Phá”: Thợ Ngang sẽ đo đạc, sau đó sử dụng cưa, đục cắt, đẽo khối gỗ theo khuôn hình của bức tượng theo kích thước và hình khối giống trong bản vẽ, đây là công đoạn đầu tiên, tạo hình cho bức tượng một cách thô sơ và tổng quan nhất.

Tạo hình cho bức tượng: Đảm trách công đoạn này là Thợ Phụ. Thợ Phụ có nhiệm vụ tạc thô cho bức tượng. Bức tượng dần dần có hình thái, tuy nhiên chưa thực sự hoàn thiện. Ở giai đoạn này, thợ Phụ tạc những chi tiết đơn giản như phần bụng, phần chân, cánh tay, phần đầu,…

Chạm khắc chi tiết, hoàn thiện bức tượng: Người Thợ Cả đảm trách công đoạn khó khăn và tốn nhiều thời gian công sức nhất trong quá trình tạc nên bức tượng gỗ. Những chi tiết khó như nét mặt, hoa văn, họa tiết,… được tạc một các vô cùng chi tiết và tỷ mỷ, bởi chỉ cần một lỗi sai, có thể hỏng cả bức tượng.

Đặc biệt là ở khuôn mặt, đây là chi tiết khó nhất, người thợ phải thật khéo léo và tinh tế trong từng được khắc, thể hiện được cái thần thái của bức tượng.

Quy trình chế tác tượng phật bằng gỗ đẹp

Bước 1: Lựa chọn vật liệu loại gỗ phù hợp – Chọn gỗ để làm tượng gỗ đẹp

– Đây là bước quan trọng quyết định chất lượng của đúc tượng gỗ. Vì vậy, cần phải cẩn thận để đảm bảo rằng nguyên liệu phải sạch, tốt và không lẫn tạp chất. Một yếu tố quan trọng khác là tỷ lệ trong sản phẩm phải phù hợp.

– Chọn gỗ là khâu quan trọng để đục tượng. Ví dụ như tượng phật hay được làm bằng gỗ mít, đây là chất liệu thường được sử dụng trong các đình chùa. Ngày nay tượng phật có thể được làm từ nhiều loại gỗ cao cấp như gỗ trắc, gỗ mun, gỗ hương thậm chí là gỗ sưa và hoàng đàn. Tùy vào khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng.

Cách thực hiện tượng gỗ đẹp

Dụng cụ đo đạc duy nhất trong tay người thợ tạc tượng là dây đo và một “thước tầm”. Từ gỗ ban đầu, các nghệ nhân đo thể tích để cắt phần gỗ: chiều cao, chiều ngang và bề dày, sau đó các mẫu gỗ được cắt “dưỡng” – hình mẫu cắt theo “công tua” hai chiều: chiều nghiêng (là chiều nhìn mặt bên tượng) và chiều đứng (là chiều nhìn chính diện).

– Đầu, mặt tượng bao giờ cũng được gia công trước tiên. Đục phác thảo các khối mũ rồi trán, mũi, môi, v.v… Chú ý từng chi tiết có thể phác trước trên giấy và căn trên bề mặt khối gỗ.

– Sau khi đục sơ khai để phác thảo tượng (đục phác lấy dáng chung) một lượt suốt từ diện đến bệ, đến khâu đục chi tiết, những người thợ tạc tượng cũng thể hiện dần từng bộ phận. Khâu này được coi là bước quan trọng nhất trong cả quá trình hoàn thành một pho tượng.

– Trong khi đục vẫn phải phân chia những mảng khối, từng khoảng cách và đảm bảo những tỷ lệ “quân bình”, cân xứng. Cuối cùng là khâu gọt tượng, nạo tượng, rồi đánh giấy ráp cho nhẵn pho tượng.

Lưu ý, trong khi gọt người thợ mỹ nghệ sẽ sử dụng loại đục dẹt, mỏng để tách từng chi tiết sao cho các mảng các khối (chân tay và các ngón của tượng) khỏi “dính” vào nhau; và thể hiện kỹ những đường lượn, những mảng miếng (chỗ nào nổi rõ cần làm nét, làm nổi bật ra, chỗ nào phải “dìm”, phải ẩn đi).

Gọt nạo được coi là khâu hoàn chỉnh phần gỗ trước khi chuyển sang phần sơn. Việc sơn cũng cần tỉ mỉ, cẩn thận và chau chuốt để thể hiện hồn của bức tượng

Bước : Hoàn thiện sản phẩm

 • Và tùy theo yêu cầu, kích thước, mẫu mã của sản phẩm mà khách hàng cần, để nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm.
 • Quy trình chế tác tượng phật bằng gỗ đẹp mà các chuyên gia của chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp mang đến cho quý vị cái nhìn tổng quan hơn về quá trình ra đời của 1 bức tượng đẹp là không hề đơn giản mà rất công phu và đầy tính nghệ thuật.

Thời gian thực hiện một bức tượng gỗ bao lâu là hoàn thành?

Tượng gỗ phải đảm bảo chất lượng được làm đầy đủ từ các công đoạn trên. Tuân thủ nghiêm ngặt khâu chế tác tượng để ra những thành quả chất lượng tốt nhất.

Tùy vào từng kích thước, mẫu mã và yêu cầu của khách hàng thì mỗi bức tượng sẽ có thời gian hoàn thiện sản phẩm là khác nhau. Mỗi bước trong quá trình thực hiện cũng cần có một khoảng thời gian nhất định để sản phẩm có thể chuyển sang một công đoạn tiếp theo.

Các loại tượng gỗ mỹ nghệ phổ biến hiện nay

1. Tượng gỗ 12 con giáp

 • Bộ tượng 12 con giáp bằng đồng gồm: chuột, trâu, hổ, mèo, rồng, lợn, dê, gà, chó, rắn, khỉ, ngựa. Được đúc bằng đồng vàng nguyên chất hoặc bằng đồng đỏ với các kích thước khác nhau.
 • Bộ sản phẩm 12 linh vật được dùng để trưng bày trong gia đình, phòng làm việc…, đặc biệt, tượng 12 con giáp có thể được mạ vàng 24K cao cấp để làm quà tặng hoặc để tăng thêm cát khí cho linh vật Phong Thủy.
 • Mỗi bức tượng trong 12 con giáp đều mang một đặc điểm và ý nghĩa khác nhau. Gia chủ có thể quyết định dựa vào năm sinh, mệnh ngũ hành và mong muốn của mình để chọn được bức tượng Phong Thủy phù hợp nhất. Chỉ cần chọn đúng, tượng linh vật sẽ phù trợ cho gia chủ gặp nhiều điều tốt lành trong cuộc sống và công việc.

 

2. Tượng gỗ danh nhân

#1 – Tượng gỗ Bác Hồ

 • Tượng Bác Hồ bằng gỗ mang một ý nghĩa tâm linh đặc biệt, cũng như được lựa chọn để thờ cúng trong các di tích, công trình, viện bảo tàng,… Nhiều gia đình Việt coi đây là món quà tinh thần thể hiện lòng thành kính khi đặt lên ban thờ.
 • Ngày nay, việc thờ Bác là việc gần gũi với con người Việt Nam. Ngoài tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên còn có nét văn hóa tâm linh.
 • Thờ tượng Bác không chỉ là lời cảm ơn mà còn là cách để các gia đình Việt Nam giáo dục con cháu ý thức bảo vệ và phát huy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Biết những hy sinh mà Bác đã dành cả đời để cống hiến cho dân tộc Việt Nam.
 • Chất liệu đồng để đúc tượng có độ bền cao, được nghệ nhân đúc tỉ mỉ, trường tồn cùng thời gian như sự hiện diện của Người trong mọi sự kiện chính trị, ngoại giao, sự kiện lớn nhỏ của dân tộc. Thể hiện lòng biết ơn, tôn trọng, thành kính sâu sắc với Bác.

#2 – Tượng gỗ Quan Vân Trường

 • Tượng gỗ Quan Công – Quan Vân Trường được cho là biểu tượng hiệu trấn thạch tốt nhất. Khi gia chủ đặt một bức tượng Quan Công trong nhà, đặc biệt là ở phía cửa trước, khuôn mặt nghiêm nghị ngăn cản và xua đi những điều xấu và sát khi xâm nhập vào gia đình.
 • Nếu Quan Công được trưng bày trong gia đình, người ta tin rằng tất cả năng lượng tiêu cực không thể vào nhà. Ngoài việc là biểu tượng phong thủy, tượng Quan Vân Trường còn dùng để trang trí cho ngôi nhà của gia chủ, phòng làm việc của lãnh đạo,thể hiện sự uy nghiêm và sang trọng.

#3 Tượng gỗ Gia Cát Lượng

 • Việc đặt một bức tượng gỗ Gia Cát Lượng ở nhà được xem như một vị thần của trí tuệ. Đối với phong thủy, bức tượng giúp cả gia đình học tập nhiều hơn, đạt điểm cao trong các kỳ thi, nâng cao kiến ​​thức, thực hiện các kế hoạch hay và gặp nhiều may mắn trong học tập.
 • Theo phong thủy, tượng Gia Cát Lượng cũng có thể trấn áp khí độc và chống lại tà ma, yêu quái. Nâng thêm sự uy nghiêm, mạnh mẽ và khẳng định vị thế của gia chủ.
 • Trưng bày tượng trong nhà không chỉ giúp không gian sống của bạn thêm sang trọng, ấm áp mà còn giúp khai sáng trí tuệ cho gia chủ, thăng quan tiến chức, xua đuổi mọi tà khí.

#4 – Tượng gỗ các vị danh nhân khác

 • Đúc và thờ tượng các danh nhân được xem là một trong những nghĩa cử vô cùng cao đẹp, với mong muốn cuộc sống này ngày càng giàu đẹp, con cháu chúng ta sẽ thấy những tấm gương sáng ngời như trời biển mà không ngừng nỗ lực vươn lên.
 • Thờ tượng các vị danh nhân cũng là nhớ đến đức tính của các anh hùng đương thời là một trong những đức tính cao đẹp, dạy con cháu về lòng yêu nước, hy vọng bảo vệ độc lập của Tổ quốc.
 • Bên cạnh tượng các vị danh nhân ở trên, chúng tôi còn đúc các mẫu tượng các vị danh nhân như: Thánh Gióng, Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn, Tượng đồng Võ Nguyên Giáp.

3. Tượng Phật bằng gỗ

#1 – Tượng gỗ Phật A Di Đà

 • Tượng Phật A Di Đà bằng gỗ đại diện cho những giá trị tốt đẹp của quá khứ nên khi nhìn lại mọi người cũng từ đó nhìn về quá khứ và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.
 • Ý nghĩa của tượng Phật bằng đồng nhỏ là tượng trưng cho việc tránh mọi rắc rối và hướng mọi người đến điều tốt lành. Mọi người có thể tụng kinh phật, giúp thanh lọc tâm trí và tăng khả năng tập trung, dũng khí.
 • Khi trưng bày tượng Phật A Di Đà trong nhà sẽ có được sự bình an, may mắn trong cuộc sống. Phật A Di Đà sẽ hỗ trợ tối đa cho tinh thần, trí tuệ để làm việc hiệu quả và năng suất, giúp gắn kết các mối quan hệ đồng nghiệp tốt hơn.
Tượng Phật A Di Đà bằng gỗ đặt trên đế gỗ khắc chữ Vạn

#2 Tượng gỗ phật bà Quan Âm

 • Theo sử sách phong thủy và lời kể của dân gian, hình tượng phật bà Quan Âm là biểu tượng cho gia chủ điềm lành, từ bi, bác ái, hướng thiện, hướng Phật, hóa giải hung khí, bình an, giải trừ tai họa…
 • Trưng bày những bức tượng Phật bà Quan Âm là một cách để dạy con người sống một cách tốt đẹp hơn, không làm việc xấu và có lỗi với tâm can.

 

#3 – Tượng gỗ Phật Di Lặc

Tượng gỗ Phật Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối cho hạnh phúc. Tương truyền, niềm vui lớn nhất của vị bồ tát này là biến những đau buồn, tức giận, áp lực hay căng thẳng của con người thành hạnh phúc. Nội tâm của phật Di Lặc mạnh đến mức người ta tin rằng nó luôn tỏa sáng trên gương mặt hiền lành và lan tỏa hạnh phúc ở bất cứ nơi đâu ngài ấy đi qua.

Phật Di Lặc còn được xem là biểu tượng của sự hòa hợp, một niềm vui. Chỉ cần nhìn mặt Phật thôi cũng khiến người buồn trở nên vui.

#4 – Các mẫu tượng Phật gỗ khác

 • Tượng Phật bằng gỗ về tín ngưỡng tâm linh thể hiện người thờ cúng rất tôn kính Thần phật. Người Phật tử thường mong rằng trong thế giới tâm linh của mình, Phật trời có thể soi sáng, hướng dẫn, làm điều thiện và bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người.
 • Bạn có thể thấy tượng phật có những ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt tinh thần của con người, đặc biệt là tư tưởng và văn hóa tôn giáo.

4. Các bức tượng gỗ mỹ nghệ nghệ thuật khác

Mỗi bức tượng mỹ nghệ đều mang một ý nghĩa Phong thủy riêng nên trước khi tặng quà bạn cũng nên lưu ý đến mệnh, tuổi của người nhận để thể hiện sự thành tâm và thành ý. Nhìn chung, tượng phong thủy bằn đồng nhằm tượng trưng cho sự may mắn, bình an và phú quý của gia chủ.

Các dịch vụ đi kèm của Dung Quang Hà

Dịch vụ nhận thực hiện các bức tượng gỗ theo yêu cầu

Việc sở hữu những sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ có lẽ đã quá phổ biến hiện nay và trong các gia đình Việt hầu như đều có những sản phẩm này.

Có rất nhiều gia chủ lựa chọn địa điểm đúc đồng theo yêu cầu của mình, vì yêu cầu và sở thích của mỗi gia chủ luôn khác nhau nên việc mua những sản phẩm có sẵn dường như là một việc không mấy xa lạ.

Với vô số sản phẩm và công trình lớn nhỏ, Đồ đồng Dung Quang Hà ngày càng được các gia chủ tin tưởng, trở thành địa chỉ hàng đầu nhận đặt đồ đồng theo yêu cầu uy tín và chất lượng.

Cơ sở có nhận thực hiện chân dung bằng gỗ và các mẫu tượng khác theo yêu cầu, với mọi sản phẩm lớn nhỏ khác nhau, tất cả các sản phẩm đều được làm bằng đồng nguyên chất. Khách hàng hoàn toàn có thể theo dõi được quá trình tạo nên sản phẩm 100%.

Một số câu hỏi thường gặp về tượng gỗ

Tượng gỗ giá bao nhiêu?

Giá cả là một yếu tố luôn được tính đến khi khách hàng mua hoặc sử dụng một sản phẩm. Giá đúc tượng gỗ giá bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Chất liệu đúc tượng: Thường được đúc từ đồng đỏ. Tỷ lệ đồng càng cao thì chất lượng càng cao và giá cũng cao hơn một chút.
 • Kích thước tượng: Kích thước tượng cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá đúc tượng bằng đồng. Tất nhiên, kích thước càng lớn thì giá thành càng cao.

Ngoài ra, mỗi loại tượng cũng sẽ có những giá đúc tượng khác nhau, nếu gia chủ có nhu cầu làm riêng. Vui lòng liên hệ  để tìm hiểu chi tiết nhất nhé!

Thế nào là một sản phẩm tượng gỗ đạt chuẩn?

Một sản phẩm đẹp phải đảm bảo được những tiêu chí về quy cách và nguyên liệu chế tác như sau.

Quy cách chế tác

Đặc điểm quan trọng nhất quyết định giá trị của một bức tượng chính là thần thái, bức tượng phải có hồn, mặt tượng phải chân thực. Nếu là tượng danh nhân thì hình dáng tượng phải toát lên phong thái uy nghiêm, đảm bảo đầy đủ các yếu tố ấy mới có thể phát huy được hết ý nghĩa và công năng phong thủy.

Tại những cơ sở đúc tượng đồng nổi tiếng tại Hà Nội và Nam Định như Đồ Đồng Dung Quang Hà, các sản phẩm được kiểm duyệt vô cùng khắt khe ngay từ khâu tạo khuôn, làm mặt; bởi vậy mà những sản phẩm ra đời luôn đạt chuẩn về chất lượng với tạo hình theo đúng nguyên mẫu.

Nguyên liệu chế tác

Nguyên liệu chính dùng để đúc nên các mẫu tượng chân dung toàn thân, bán thân hay các mẫu tượng phong thủy với kích thước từ nhỏ đến lớn chính là đồng đỏ. Ưu điểm là đảm bảo được các yếu tố về độ bền tượng cũng như thuận lợi cho việc chế tác, thi công các sản phẩm có kích thước lớn, đòi hỏi cao về khả năng chịu đựng với thời gian cũng như sự bào mòn của các yếu tố môi trường.

Gia chủ khi mua cũng cần lưu ý và cảnh giác trước các cơ sở đúc tượng gỗ giá rẻ bởi nhiều khả năng sẽ không đảm bảo được đúng yêu cầu về mẫu mã cũng như chất lượng sản phẩm cho khách hàng.

Địa chỉ chuyên nhận thực hiện tượng gỗ ở đâu?

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục