Hoàn thiện nhà, Vật liệu xây dựng

Kinh nghiệm thiết kế và thi công đá hoa cương (granite) đẹp

da granite lat nen nha - Kinh nghiệm thiết kế và thi công đá hoa cương (granite) đẹp

Đá hoa cương, còn gọi là đá granite (còn được viết là gra-nít, gờ-ra-nít, bắt nguồn từ từ tiếng Pháp granite /ɡʁanit/), là một loại đá mácma xâm nhập phổ biến có thành phần axít.

Đá hoa cương mang vẻ tự nhiên sang trọng, có độ bền cao, cứng chắc và tồn tại với thời gian, độ cứng chắc cao… đá granite (hoa cương). Vì vậy nó được nhiều người mặc định là lựa chọn duy nhất, là vật liệu ốp lát được ưa chuộng trong lĩnh vực thiết kế thi công nội – ngoại thất.

da hoa cuong - Kinh nghiệm thiết kế và thi công đá hoa cương (granite) đẹp

Định nghĩa đá hoa cương (granite)

Đá hoa cương có kiến trúc hạt trung tới thô, khi có các tinh thể lớn hơn nằm nổi bật trong đá thì gọi là kiến trúc porphia hay nổi ban.

da hoa cuong 1 - Kinh nghiệm thiết kế và thi công đá hoa cương (granite) đẹp

Đá hoa cương có màu hồng đến xám tối hoặc thậm chí màu đen, tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng vật cấu tạo nên đá. Các khối đá hoa cương lộ ra trên mặt đất ở dạng khối và có xu hướng tròn cạnh khi bị phong hóa. Đá hoa cương đôi khi xuất hiện ở dạng trũng tròn được bao bọc bởi các dãy đồi được hình thành từ quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt hay sừng hóa.

Đặc điểm của đá hoa cương granite

Đá hoa cương hầu hết có cấu tạo khối, cứng và xù xì, và được sử dụng rộng rãi làm đá xây dựng. Tỷ trọng riêng trung bình là 2.75 g/cm3 độ nhớt ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn là ~4.5 • 1019 Pa•s.

da hoa cuong 3 - Kinh nghiệm thiết kế và thi công đá hoa cương (granite) đẹp

Granit được phân loại dựa trên biểu đồ QAPF dùng cho đá granitoit hạt thô và được đặt tên dựa trên phần trăm của thạch anh, fenspat kiềm (Orthoclas, sanidin, hoặc microclin) và plagiocla trên 1/2 biểu đồ A-Q-P.

Granit thực thụ theo khái niệm của thạch học hiện đại chứa cả plagiocla và fenspat kiềm. Khi khối granitoit không có hoặc có ít plagiocla thì đá được gọi là granit kiềm.

Khi granitoit chứa nhỏ hơn 10% Orthoclas thì được gọi là tonalit; pyroxen và amphibol là khoáng vật phổ biến trong tonalit. Granit chứa cả muscovit và biotit thì được gọi là granit hai mica.

Granit hai mica thường có nhiều fenspat kali và ít plagiocla, thường gọi là granit kiểu S hoặc granit kiểu A. Dạng phun trào có cùng thành phần hóa học với granit gọi là ryolit. Granit nguyên thủy có độ thấm sơ cấp thấp nhưng có độ thấm thứ cấp cao.

Thành phần khoáng vật

da hoa cuong 2 - Kinh nghiệm thiết kế và thi công đá hoa cương (granite) đẹp

Tỷ lệ trung bình của các thành phần khoáng vật trong granite trên thế giới được xếp loại theo phần trăm khối lượng theo thứ tự giảm dần như sau:

 • SiO2 — 72.04%
 • Al2O3 — 14.42%
 • K2O — 4.12%
 • Na2O — 3.69%
 • CaO — 1.82%
 • FeO — 1.68%
 • Fe2O3 — 1.22%
 • MgO — 0.71%
 • TiO2 — 0.30%
 • P2O5 — 0.12%
 • MnO — 0.05%

Dựa trên 2485 kết quả phân tích

đá granite
đá granite tự nhiên
đá granite trắng
thi công đá hoa cương
đá hoa cương trắng
mẫu đá hoa cương
đá hoa cương đen
đá hoa cương cầu thang
báo giá đá granite

Ứng dụng của đá hoa cương granite

Granit được sử dụng rộng rãi ở dạng đá khối và lót nền trong các tòa nhà công cộng và thương mại, và làm bia tưởng niệm. Granit được sử dụng làm móng nhà rất phổ biến ở New England.

da hoa cuong dep - Kinh nghiệm thiết kế và thi công đá hoa cương (granite) đẹp

Đá hoa cương

 

Đường sắt granit,là đường sắt đầu tiên tại Mỹ được xây dựng từ khối lượng lớn granit được khai thác từ các mỏ đá ở Quincy, Massachusetts, đến sông Neponset vào thập niên 1820.

Cùng với sự gia tăng mưa axít ở một số nơi trên thế giới, granit bắt đầu thay thế đá hoa, một loại đá từng được ưa chuộng trên thế giới.

Granit được đánh bóng cũng là loại đá phổ biến được chọn để làm mặt bàn trong nhà bếp do nó đạt chất lượng về độ bền và đẹp.

Ngày nay đá granite chủ yếu được sử dụng ở dạng tấm, độ dầy 20 mm, được đánh bóng một mặt, chuyên dùng cho các công trình gia dụng và tòa nhà như để làm đá granite ốp cầu thang, ốp thang máy, mặt tiền.

Một số loại đá granite phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay là Đá Granite Kim Sa, Đá Granite Đỏ Ruby.

Azul Noche (Tây Ban Nha)

Santa Cecilia (Brasil)

Gran Violet (Brasil)

Lavanda Blue (Brasil)
Bê tông với một lượng lớn cát sẽ có bề mặt gồ ghề giống như granit, và thường được sử dụng làm vật liệu thay thế granit. Một lượng granit khổng lồ được dùng trong xây dựng đường sắt Haytor Granite Tramway, Devon, England, năm 1820. Các đá curling có đường nét cong là loại đá trang trí truyền thống được làm bằng granit Ailsa Craig. Các đá đầu tiên được làm vào thập niên 1750, lấy từ Ailsa Craig ở Scotland. Do granit loại này rất hiếm nên giá của nó khoảng 1,500 USD. Khoảng 60–70% các đá được sử dụng ngày nay có nguồn gốc từ granit Ailsa Craig, mặc dù đảo này đã trở thành khu bảo tồn thiên nhiên và không còn hoạt động khai thác đá.[14]

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Bài viết cùng chuyên mục