Hoàn thiện nhà

Hướng dẫn xử lý sơn tường bong tróc phồng rộp đơn giản tiết kiệm

xu ly son bong troc phong rop - Hướng dẫn xử lý sơn tường bong tróc phồng rộp đơn giản tiết kiệm

1. Chuẩn bị khu vực
Lớp sơn cũ có thể bị bong tróc, bong tróc, để lại các vết nứt và lỗ nhỏ. Điều này không thể chỉ được sơn lại mà không gây ra các vấn đề trong tương lai.

xu ly son bong troc phong rop - Hướng dẫn xử lý sơn tường bong tróc phồng rộp đơn giản tiết kiệm

Bạn sẽ cần một cái cạo sơn , bàn chải sắt, giấy nhám và một lớp sơn lót. Tùy thuộc vào quy mô của việc sửa chữa, sử dụng vải thả hoặc vải bạt để bảo vệ sàn. Chuẩn bị khu vực để sơn tiếp theo bằng cách loại bỏ hoặc che đậy đồ đạc. Sử dụng băng dính của họa sĩ xung quanh trang trí hoặc ván chân tường. Đeo kính bảo hộ và khẩu trang trong khi cạo.

Mẹo: Trước khi bắt đầu sửa chữa, hãy loại trừ hoặc khắc phục mọi sự cố rò rỉ hoặc các vấn đề về nước khác.

2.  Loại bỏ lớp sơn bị bong tróc

Nếu bạn cố sơn lớp sơn bị bong tróc, bạn sẽ không có được lớp sơn hoàn thiện chuyên nghiệp và mịn màng. Bạn phải loại bỏ nó. Bắt đầu bằng cách sử dụng bàn chải sắt để loại bỏ những mảng sơn rời lớn nhất. Tiếp theo là dùng dao gạt hoặc dao cạo sơn. Giữ cạp của bạn ở một góc. Sử dụng nó để nâng và loại bỏ lớp sơn bị bong tróc. Hãy cẩn thận để không làm hỏng bề mặt của bức tường.

Lưu ý An toàn: Sơn có chì nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Nó có thể được tìm thấy trong những ngôi nhà được xây dựng trước năm 1978. Sơn có chì nên được thợ chuyên nghiệp loại bỏ.

3. Vá bức tường

Sau khi loại bỏ hết lớp sơn bong tróc và sứt mẻ, bạn sẽ có một bức tường với kết cấu không đồng đều. Một số khu vực sẽ phải sơn đó là vững chắc gắn vào tường. Những phần tường khác không có sơn sẽ là những vết trũng hoặc nông. Điều quan trọng là phải tạo ra một bề mặt đều, mịn để sơn. Sửa chữa các điểm thấp hoặc nông bằng keo dán nhanh đông kết hoặc hợp chất vá.  Dùng dao phết một lớp bột bả lên những chỗ bị hư hại. Tiếp tục thoa các lớp mỏng cho đến khi các vết nông bằng phẳng với lớp sơn. Lấp bất kỳ lỗ sâu nào và làm cho chúng bằng phẳng với bề mặt. Để tường khô trong 24 giờ.

4. Khu vực cát vá

Khi tất cả các khoảng trống trên tường đã khô hoàn toàn, đã đến lúc làm nhẵn tường. Bạn có thể sử dụng một miếng bọt biển chà nhám cứng, một khối chà nhám hoặc bạn có thể quấn một tờ giấy nhám xung quanh một miếng gỗ phẳng. Giấy nhám 150-grit là một lựa chọn tốt.

Cẩn thận giữ máy chà nhám dựa vào tường. Đừng rải cát khắp khu nhà của bạn. Định kỳ dừng lại và xoa các ngón tay của bạn lên các khu vực đã được chà nhám để đánh giá xem chúng có mịn và bằng phẳng không. Sau khi đã chà nhám và san phẳng tất cả những chỗ đã vá, hãy chà nhám nhẹ toàn bộ bức tường. Đặc biệt chú ý đến các đường gờ, vết lõm hoặc những chỗ không bằng phẳng.

Mẹo: Nếu các bức tường có bề mặt kết cấu, bạn có thể cần phải tạo họa tiết cho các khu vực được vá cho phù hợp.

5. Làm sạch và áp dụng lớp lót

Sau khi chà nhám, sử dụng một miếng vải hoặc miếng bọt biển ẩm để lau khu vực không còn sạn nhám. Tùy thuộc vào quy mô của việc sửa chữa, bạn có thể muốn hút bụi bất kỳ mảnh vỡ nào. Tiếp theo, phủ một lớp sơn lót chất lượng lên các khu vực đã sửa chữa . Một lớp sơn lót sẽ giúp sơn bám chặt vào tường và làm kín bề mặt khỏi ẩm ướt. Sơn lót trước khi sơn là một ý tưởng đặc biệt tốt nếu độ ẩm là lý do khiến sơn bị bong tróc.

Mẹo: Đảm bảo không sơn lót trước khi khu vực được làm sạch khô hoàn toàn. Độ ẩm có thể khiến lớp sơn mới bị bong tróc.
6. Sơn
Chờ cho đến khi lớp sơn lót khô hoàn toàn trước khi sơn lại. Nếu bạn thực hiện một sửa chữa tương đối nhỏ, bạn sẽ chỉ cần phủ một lớp sơn mới lên một khu vực nhỏ. Bắt đầu bên trong các khu vực được vá và di chuyển ra ngoài. Trộn sơn mới vào sơn cũ bằng cách đánh lông các cạnh khi bạn vẽ.

Mẹo: Nếu có một vài khoảng trống mà sơn bị bong tróc, tốt nhất bạn nên sơn lại toàn bộ bức tường cho thật chuyên nghiệp.
Sơn bị bong tróc là do thời gian khô giữa các lớp sơn không đủ, sơn kém chất lượng hoặc sơn trên bề mặt bẩn hoặc ẩm ướt. Giải pháp là loại bỏ lớp sơn bong tróc, sơn sửa lại tường và sử dụng một lớp sơn lót tuyệt vời. Khi bạn đã sẵn sàng để thực hiện dự án sơn tiếp theo của mình, hãy lấy sơn và dụng cụ sơn chất lượng mà bạn cần. Home Depot cung cấp các đơn đặt hàng trực tuyến khi nào và ở đâu bạn cần.

>> Tham khảo thêm: Xử lý chông thấm mốc nhà

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục