Vật liệu xây dựng

Tìm hiểu về vữa khô

Meta: Bạn đã nghe đến và biết vữa khô là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Vữa khô có những đặc tính và ứng dụng như thế nào?

Vữa khô giống như một loại keo xây nhẹ, được phối trộn sẵn với các thành phần: cát, xi măng, nước và một số phụ gia bắt buộc khác. Hiện nay, nó đang là một trong những loại vữa được ưa chuộng hàng đầu thị trường, nó được nhiều công trình lựa chọn sử dụng. Sở dĩ vậy là bởi loại vữa này sở hữu nhiều đặc tính mà chỉ riêng nó có và có thể ứng dụng vào trong nhiều mục đích khác nhau. 

Những đặc tính nổi bật của vữa khô 

Vữa khô giúp tiết kiệm tối đa mặt bằng. Nó có thể tiết kiệm được diện tích là bởi vữa này đã được trộn sẵn nên khi sử dụng, bạn không cần thêm mặt bằng để trộn nó như các loại vữa khác. Như vậy, dù bạn ở trong bất kỳ môi trường nào, dù có chật hẹp cũng vẫn có thể sử dụng vữa và thi công một cách bình thường. 

Khi sử dụng vữa khô, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian thi công. Quá trình phối trộn với nước và sử dụng vô cùng nhanh chóng nên bạn sẽ rất nhanh chóng hoàn thiện được hạng mục, tại các vị trí khác nhau. 

Về độ bám dính, vữa khô được đánh giá rất cao. Dù bạn sử dụng liều lượng nhỏ nhưng vẫn đảm bảo được tính liên kết và bám dính cao. Từ đó mang lại sự chắc chắn và an toàn cho công trình. 

Là sản phẩm được trộn sẵn, đóng gói cẩn thận nên dùng vữa khô cũng là một trong những cách bảo vệ môi trường. KHi đã đóng gói, khả năng thải bụi ra môi trường rất thấp. 

Lựa chọn vữa khô cũng là cách giúp bạn mang lại thẩm mỹ cao cho toàn bộ công trình. Vữa có độ mịn cao nên mang lại bề mặt bằng phẳng, láng mịn. Đồng thời, với sự góp mặt của các phụ gia khác, việc vữa bị chuyển đổi màu là hoàn toàn không xảy ra. 

Tuổi thọ cao chính là một trong những yếu tố thu hút được người dùng. Theo chứng minh từ các công trình đã thi công, vữa khô có độ bền cao hơn gấp 2 – 3 lần so với các loại vữa truyền thống. 

Ứng dụng của vữa khô 

Hiện nay, vữa khô được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau, điển hình có thể kể đến như: 

  • Dùng cho các loại tường xây, trát gạch đất sét nung 
  • Trát gạch bê tông cốt liệu 
  • Trát tường, cột, nền bê tông 
  • Trát chống thấm 
  • … 

Với mỗi một ứng dụng, vữa đảm nhiệm vai trò khác nhau và mang lại những giá trị không giống nhau. 

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến vữa khô chúng tôi muốn gửi đến quý vị. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn được cung cấp vữa, liên hệ ngay  công ty kiến trúc để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé! 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục