Vật liệu xây dựng

Đổ bê tông cần lưu ý những gì?

Meta: Quy trình đổ bê tông được thực hiện như thế nào và cần lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu ngay bài viết này nhé. 

Đổ bê tông cần lưu ý những gì?

Hiện nay, dù là bất kể công trình xây dựng nào cũng đều cần thiết phải được đổ bê tông để đảm bảo được độ chắc chắn và an toàn. Đây là quy trình bắt buộc nên trong quá trình thực hiện, cần nắm chắc những lưu ý dưới đây để có được thành quả như ý nhất.

Lưu ý trước khi đổ bê tông 

Trước khi đổ bê tông, bạn cần có sự quan sát và nghiên cứu kỹ lưỡng tổng thể chung của cả công trình. Cần phải đảm bảo được rằng bề mặt đổ bê tông phải sạch, không dính nhiều cát bụi, đá,… Tốt nhất nên dùng nước rửa qua và sau đó dội qua xi măng pha loãng để phần bê tông cũ mới được hòa lẫn và liên kết với nhau tốt hơn. 

Tiến hành kiểm tra giàn giáo, các ván gỗ cũng như khuôn đúc để đảm bảo được tính chính xác và nhanh gọn khi thực hiện đổ bê tông. Các loại máy móc cũng cần được kiểm tra kỹ, đảm bảo đạt tiêu chuẩn nhất định. 

Lưu ý trong quá trình đổ bê tông 

KHi đổ bê tông, cần được thực hiện bởi những người có trình độ cao, thông thuộc máy móc để có được độ chính xác cao nhất. Tránh các trường hợp đổ bê tông mất cân bằng, bên nhiều bên ít dẫn tới các hiện tượng lồi lõm mất thẩm mỹ và gây ảnh hưởng tới cả chất lượng chung của công trình. 

Thực hiện theo đúng nguyên tắc đổ liên tục, không ngừng tùy tiện giữa chừng sẽ giúp được kết quả toàn vẹn hơn. Đặc biệt, khi ngừng cần chọn được vị trí chịu lực tốt và nên là các vị trí ven rìa. 

Khi vừa đổ xong, bạn cần có biện pháp che chắn cẩn thận để tránh bụi cũng như các hiện tượng trời mưa gió. Về độ dày của bê tông, cần phải được tuân thủ theo nguyên tắc kỹ thuật để phù hợp với dầm, nền móng,…

Lưu ý sau khi đổ bê tông 

KHi đổ bê tông, bạn cần đặc biệt chú ý đến các hiện tượng trời mưa, Dựa trên đánh giá lượng mưa có ảnh hưởng tới bê tông hay không mà quyết định tiếp tục. Và chắc chắn, không thể để các phần đã đổ xong tiếp xúc với mưa vì nước mưa có thể khiến bê tông bị mất liên kết, không khô được và hiện tượng lồi lõm có thể xuất hiện. 

Thông thường, sau khi đổ xong thì bê tông sẽ mất một thời gian tương đối dài để đợi khô, có thể kéo dài từ 3 – 4 tuần. Trong khoảng thời gian này, nhất định không được tác động nặng lên cũng như tháo các vật dụng được dùng để kê kè và tạo khuôn cho bê tông. 

Sau khi đã đổ xong bê tông, trong quá trình đợi kho cần có tác động nhẹ bằng cách che chắn để tránh việc bê tông bị trắng bề mặt do nhiệt độ quá cao. Đồng thời, 7 ngày đầu tiên phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm, tưới bằng hình thức phun sương và tránh tuới trực tiếp. 

TRên đây là toàn bộ những lưu ý trước – trong – sau khi tiến hành đổ bê tông. Ghi nhớ được  những lưu ý này sẽ giúp bạn có được thành quả đổ bê tông tốt hơn, công trình được hoàn thiện hơn. 

Quý khách hàng có nhu cầu mua các loại vật liệu xây dựng vui lòng liên hệ công ty kiến trúc Việt Architect Group!

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục