Vật liệu xây dựng

Bê tông là gì? 

Meta: Đối với lĩnh vực xây dựng, chắc hẳn bê tông là vật liệu không còn xa lạ với tất cả mọi người. Nó sở hữu những công dụng tuyệt vời, phục vụ nhu cầu xây dựng tốt nhất cho mọi công trình. 

Quy trình sản xuất bê tông chuẩn xác nhất

Bê tông được biết đến là vật liệu xây dựng thiết yếu, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi công trình xây dựng.Quy trình sản xuất ra vật liệu này được thực hiện nghiêm ngặt, đúng nguyên tắc để tạo nên được những thành phẩm tốt nhất, chất lượng nhất. 

Bê tông là gì? 

Bê tông là một hỗn hợp bao gồm: xi măng, cát và các loại cốt liệu thô khác như đá trộn với nước và được làm cứng theo thời gian. Hình khối cuối cùng của nó được biết đến ở thể rắn, có độ cứng cao, bền bỉ và chịu lực tốt. 

Trong các công trình xây dựng hiện nay, bê tông được sử dụng để làm móng, cột, dầm, trần,… hoặc các yếu tố có khả năng chịu tải cao khác. 

Khi sản xuất, bê tông có thể được đúc trong bất kỳ hình dạng nào. Vật liệu tạo thành nó ở trong trạng thái tươi nên dễ dàng điều chỉnh hình dạng bằng cách cho vào ván khuôn với các hình dáng tròn, vuông, chữ nhật,… 

Quy trình sản xuất bê tông 

Khi sản xuất bê tông, tỉ lệ trộn giữa các thành phần đóng vai trò rất quan trọng. Tỉ lệ cân đối sẽ tạo ra được hỗn hợp như ý, đảm bảo được độ kết dính cũng như khả năng chịu lực của bê tông. 

Dựa trên số lượng và chất lượng mà công trình cần, phương pháp trộn cũng sẽ được lựa chọn phù hợp theo đó. Các thành phần cần thiết nên được đặt trên mặt phẳng và thêm nước vào, trộn bằng các dụng cụ chuyên dụng. Sau khi trộn đầy đủ, vận chuyển đến ván khuôn để đúc thành hình dạng như ý muốn. 

Thời gian đặt trong ván khuôn tùy thuộc vào độ dày – mỏng của bê tông. TUy nhiên, cần đảm bảo cho bê tông khô hoàn toàn, tránh các hiện tượng bị bong tróc, vỡ góc khi chưa khô đã tháo ván. 

Khi tháo khuôn, cần cung cấp độ ẩm cho bê tông để tăng độ bền cho sản phẩm. Việc bảo dưỡng bằng cách tăng độ ẩm này nên được thực hiện liên tục trong vòng 7 ngày. 

Sau những công đoạn trên, bê tông đã hoàn toàn sẵn sàng để ứng dụng vào trong xây dựng tại các công trình. Lúc này, bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như hiệu quả mà nó mang lại. 

Nếu bạn còn đang băn khoăn về cách sản xuất bê tông, liên hệ ngay công ty kiến trúc Viet Architect Group để được đội ngũ kiến trúc sư và thợ thi công tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi cam kết mang lại cho quý vị những thành phẩm như ý với mức chi phí vô cùng hợp lý và phải chăng. 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục