--------- -----------------

Bê tông lót móng là gì ? Thành phần và biện pháp thi công

bê tông lót móng 800x600 - Bê tông lót móng là gì ? Thành phần và biện pháp thi công

Tìm hiểu về móng xây dựng

Móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước) đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng, lầu khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình.

Móng phải được thiết kế và xây dựng và thi công công trình không bị lún gây ra nứt hoặc đổ vỡ các công trình xây dựng. Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng công trình đè xuống, còn gọi là nền đất, nơi chịu toàn bộ tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ..

Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc các công trình khác. Đây là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

Có rất nhiều bạn thắc mắc về bê tông lót móng. Thông qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về vấn đề này, theo dõi nhé!

Những thông tin thú vị về bê tông lót móng

Trong thi công xây dựng thì phần móng luôn là phần có vai trò quan trọng nhất. Móng quyết định đến sự bền vững cũng như chắc chắn cho toàn bộ công trình. Để thiết kế được phần móng hoàn hảo không hề đơn giản. Vì thế có rất nhiều bạn thắc mắc về loại bê tông này. Thông qua bài viết sau đây Việt Architect  sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về vấn đề này, theo dõi nhé!

Bê tông lót móng là gì?

Bê tông lót móng là lớp bê tông được sử dụng để lót dưới bê tông móng, giằng móng hay những cấu kiện tiếp xúc với mặt đất. Việc làm này nhằm mục đích hạn chế bê tông lớp trên bị mất nước đồng thời tạo nên sự bằng phẳng hoàn hảo cho đáy móng, đà giằng.

Trước đây người ta thường sẽ sử dụng gạch vụn cũng như dải vữa xi măng để đổ lót để bắt đầu thực hiện đổ móng. Tuy nhiên những mảnh vỡ không đồng đều, lộ các khe hở lớn khiến cho công trình không được vững chắc. Chính vì thế sử dụng bê tông chính là phương án hoàn hảo nhất. 

bê tông lót móng e1621073737509 - Bê tông lót móng là gì ? Thành phần và biện pháp thi công

Bê tông dài phủ dưới móng được sử dụng để lót dưới bê tông móng, giằng móng

Tác dụng của lớp bê tông lót móng

Lớp lót bê tông thường nằm bên dưới nền móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với mặt đất. Nhờ thế mặt trên của bê tông sẽ không bị mất nước và sở hữu độ bằng phẳng hoàn hảo. Một số bạn thắc mắc không biết mục đích cũng như tác dụng của việc đổ lớp bê tông lót móng là gì? Cụ thể như sau: 

 • Bê tông lót móng sở hữu tác dụng lót cho phần nền đất trước khi tiến hành đổ móng, làm sạch đáy bê tông của móng.
 • Lớp lót này sẽ ngăn không cho đá lọt xuống bên dưới móng gây lún nền đất, ảnh hưởng lớn đến độ bền vững móng công trình. 
 • Bê tông còn sở hữu chức năng làm cho bề mặt bên trên được bằng phẳng cũng như chống mất nước hiệu quả. 
 • Lót móng giúp cho nền đất không bị biến dạng bởi những ảnh hưởng từ bên ngoài, giúp bê tông móng trở nên tốt hơn. 

Thông thường người ta sẽ sử dụng gạch vụn, đá vụn rồi rải xi măng trộn lên bên trên để tạo nên lớp lót. Tuy nhiên cách này khiến cho phần lót tồn tại quá nhiều lỗ hổng. Vì thế vật liệu này không thể coi là bê tông lót móng cũng như không đảm bảo tính bền vững. Đặc biệt chúng còn có khả năng gây lún sụt nguy hiểm trong quá trình thi công và sử dụng. 

mong be tong - Bê tông lót móng là gì ? Thành phần và biện pháp thi công

Bê tông lót có tác dụng lót cho phần nền đất trước khi tiến hành đổ móng

Thành phần chính của bê tông lót móng

Thành phần chính của bê tông lót móng bao gồm cát, đá, vữa xi măng. Hiện nay đang có 2 phương thức thi công chính là sử dụng đá 4×6 hoặc dùng đá 1×2. Nhưng thường thì các chủ thầu ưu tiên sử dụng đá 1×2 bởi chúng sở hữu kích thước nhỏ nên vô cùng dễ trộn, không tạo quá nhiều lỗ hổng. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng dùng đá 4×6 sẽ tốt hơn. Bởi loại đá này to và có độ cứng gấp đôi đá 1×2 nên vô cùng thích hợp để làm bê tông lót. 

Tuy nhiên thực tế cho thấy không nên sử dụng đá 4×6 làm bê tông lót bởi loại đá này có rất nhiều lỗ rỗng và nguy cơ lún nền cực cao. Đặc biệt nếu bị tác động lực mạnh hay đột ngột thì khả năng  gây lún tức thời rất cao, bởi đá 4×6 sẽ bị chuyển dịch. Mặt khác nếu có công trình thi công ở bên cạnh thì việc đào móng sẽ gây thiệt hại rất lớn đến lớp lót này. Do đó bạn không nên sử dụng bê tông lót đá 4×6 mà hãy lựa chọn  bê tông lót đá 1×2 trộn và đổ ngay tại chỗ. Thêm nữa, loại đá 1×2 rất dễ trộn bằng máy, tiết kiệm vô khối thời gian. 

Thành phần chính của bê tông lót bao gồm cát, đá, vữa xi măng

Biện pháp thi công bê tông lót móng

Tùy vào từng loại đá bạn sử dụng mà biện pháp thi công sẽ có sự thay đổi. Cụ thể như sau: 

Đối với bê tông lót đá 4×6 

 • Bước 1: Khi có mặt bằng nền đất tiến hành đầm qua nền đất.
 • Bước 2: Đầm nền đất rồi trải 1 lớp đá 4×6 lên nền đó.
 • Bước 3: Trộn vữa xi măng, sau đó đổ lên bề mặt của phần đá đã dải.
 • Bước 4: Dùng đầm để đầm chặt lớp bê tông lót để tạo độ chắc chắn.
 • Bước 5: Cuối cùng sử dụng đầm bàn để tạo độ phẳng cho bề mặt móng. 

Đối với bê tông lót đá 1×2

 • Bước 1: Đầm nền đất rồi trải nilon quanh khu vực đổ bê tông lót.
 • Bước 2: Dùng máy trộn để trộn hỗn hợp bao gồm đá 1×2, cát, xi măng để tạo thành vữa.
 • Bước 3: Đổ lớp vữa vừa mới trộn lên phần nilon rồi sau đó đầm lại cho thật chặt.

Biện pháp thi công bê tông lót tùy vào từng loại đá bạn sử dụng 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về bê tông lót móng đã được chúng tôi tổng hợp lại từ nhiều nguồn. Chỉ cần móng vững chãi và chắc chắn thì công trình xây dựng của bạn sẽ có tuổi thọ rất lâu. Để thi công phần này hoàn hảo và tốt nhất bạn hãy đến với Việt Architect. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên chắc chắn sẽ giúp bạn có được móng nhà chất lượng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng bê tông theo tiêu chuẩn xây dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------