--------- -----------------

Quy trình bảo dưỡng bê tông

quy trinh bao duong be tong 800x450 - Quy trình bảo dưỡng bê tông

Meta: Quy trình bảo dưỡng bê tông như thế nào đúng kỹ thuật và đảm bảo được độ bền? Cùng tìm hiểu thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Bê tông là một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng công trình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết quy trình bảo dưỡng bê tông đúng đúng cách để đảm bảo bền bỉ. Để có được cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật bạn hãy theo dõi nội dung sau của kientrucsuvietnam.vn. 

Tại sao phải bảo dưỡng bê tông?

Nếu bạn không tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật bảo quản thì bê tông có được cấp phối tốt đến đây cũng không thể đạt phẩm chất. Bê tông chỉ đạt được phẩm chất khi được ninh kết trong môi trường ẩm và không bị va chạm. Vì vậy sau khi đổ bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt. Mặc dù bên ngoài của bê tông có thể đã đông cứng nhưng bên trong vẫn cần được thủy hóa để đạt được cường độ tối đa nhất.

Nếu bê tông đang trong quá trình thủy hóa mà không đủ lượng nước sẽ ngừng phát triển và xảy ra hiện tượng nứt mẻ. Bên cạnh đó, nhiệt độ môi trường xung quanh cũng rất quan trọng, nhiệt độ càng cao thì tốc độ thủy hóa càng nhanh. 

Cần phải bảo dưỡng bê tông đúng cách để tránh hư hỏng xảy ra

Quy trình bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật 

quy trinh bao duong be tong - Quy trình bảo dưỡng bê tông

Quy trình bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật được liệt kê cụ thể như sau: 

Phủ lớp nilon mỏng sau khi đổ 

Trong điều kiện nắng nóng của mùa hè thì việc phủ một lớp nilon mỏng là việc làm hoàn toàn cần thiết. Bạn phải tiến hành phủ một lớp nilon mỏng lên bề mặt bê tông ngay sau khi hoàn thiện lớp mặt. Khi bạn phủ lớp nilon này để giữ lượng nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa bê tông. 

Cố định cốp pha tại chỗ

Cố định, giữ nguyên cốp pha cũng là một cách bảo dưỡng bê tông cần thiết nên làm. Bạn hãy kết hợp việc phun nước vào cốp pha để tăng cường lượng ẩm cho bê tông. Sau đó bạn cần bảo vệ bề mặt bê tông để chống mất hơi ẩm bằng các tấm phủ. Đối với ván cốp pha cần phải được tưới đẫm nước. Trong vòng 1 tuần đầu tiên hãy bảo dưỡng bằng việc tưới nước liên tục. Đây là một trong các bước của quy trình bảo dưỡng bê tông đúng cách bạn không thể bỏ qua. Bởi cốp pha là phần cố định bê tông để đạt được kết quả ổn định nhất. 

Cố định, giữ nguyên cốp pha cũng là một cách bảo dưỡng bê tông cần thiết

Giữ độ ẩm bằng cách phun nước liên tục và che chắn

Cách giữ ẩm bê tông hiệu quả nhất chính là phun nước vào cốp pha gỗ. Bạn phải phun đều tất cả không để phần nào bị khô sẽ xảy ra tình trạng rạn chân chim, nứt nẻ trên bề mặt. Hãy giữ đều đặn chu kỳ phun nước để cấp hơi ẩm thường xuyên bằng những tia nhỏ. Nếu bạn đổ xi măng trên mái có mặt phẳng hoặc bê tông sàn thì hãy xây một hàng gạch be bờ để ngâm nước. 

Sau đó tiến hành khuấy đều xi măng sau 1 giờ bằng chổi. Bởi vì các hạt xi măng nặng sẽ đọng lại một chỗ. Bạn nên phủ lên bề mặt một lớp rơm rạ, mùn cưa hoặc bao bì xi măng sau khi bê tông bắt đầu ninh kết. Những vật liệu này sẽ giúp bê tông giữ ẩm được lâu giúp quá trình thủy hóa được diễn ra suôn sẻ đạt hiệu quả cao.

Che chắn bê tông tránh trời mưa

Sau khi đổ bê tông trong vòng hai ngày mà trời mưa thì bạn phải tiến hành che chắn. Không được để mưa rơi trực tiếp vào sẽ làm rỗ bề mặt bê tông. Bạn cần phải bảo vệ khu vực mới đổ bê tông trong vòng 3 ngày không được đi lại hoặc để bất kỳ thứ gì lên. Việc bảo dưỡng bê tông phải thực hiện liên tục trong vòng một tuần sau khi đổ để đảm bảo chất lượng và độ bền tốt nhất. 

Sau khi đổ bê tông trong vòng hai ngày phải tiến hành che chắn để tránh mưa

Thời gian tháo dỡ cốp pha hợp lý nhất

Cốp pha chỉ được phép tháo khi kiện bê tông đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ thì cốp pha sẽ được tháo. Tuy nhiên bạn có thể để được càng lâu thì bê tông sẽ càng có chất lượng tốt. Đã có rất nhiều trường hợp tháo cốp pha trước thời gian quy định nên đã làm đổ cấu kiện và gây ra tai nạn vô cùng nghiêm trọng. 

Bê tông sau khi tháo dỡ cốp pha vẫn chủ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải mà phải rất lâu sau mới có thể chịu được hoạt tải. Vì vậy bạn không được tháo dỡ cốp pha sớm để có thể chống đỡ được các cấu kiện như sàn, dầm, dầm cái. Bởi một mình bê tông không thể chịu được tải trọng của các bộ phận này. 

Cốp pha chỉ được phép tháo khi kiện bê tông đạt đủ sức bền

Kết luận

Chúng tôi đã chia sẻ thông tin về quy trình bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật trong nội dung bài viết trên. Bạn có thể áp dụng những cách này để bảo dưỡng bê tông đúng cách đảm bảo độ bền và tuổi thọ cao. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ trong việc thiết kế và thi công công trình hãy liên hệ với công ty kiến trúc  kientrucsuvietnam.vn. Với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ khi nào. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------