Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào là một trong những tên tuổi hàng đầu của kiến trúc Việt Nam, được biết đến với những công trình mang đậm dấu ấn sáng tạo và nhân văn. Với triết lý thiết kế hướng đến cộng đồng và bền vững, ông đã tạo nên nhiều dự án ấn tượng, từ những ngôi nhà cộng đồng ở vùng nông thôn cho đến các công trình đô thị hiện đại. Hãy cùng khám phá cuộc đời và những tác phẩm nổi bật của Hoàng Thúc Hào, người đã góp phần làm nên diện mạo mới cho kiến trúc Việt Nam.
Hoàng Thúc Hào là Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Ông tốt nghiệp Khoa Kiến trúc – Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm 1992, tốt nghiệp cao học Đại học Bách khoa Turin năm 2002. Ông cũng là thành viên Hội đồng Kiến trúc Xanh Việt Nam.
Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào là ai?
Mục lục
ToggleKTS Hoàng Thúc Hào là Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam và thành viên Hội đồng Kiến trúc Xanh Việt Nam. Ông tốt nghiệp Khoa Kiến trúc – Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm 1992 và cao học Đại học Bách khoa Turin năm 2002.
Hoàng Thúc Hào nổi tiếng với việc kết hợp kiến trúc truyền thống và hiện đại trong các dự án lớn như Cung Thiếu nhi Quốc gia Việt Nam và Quảng trường Thiếu nhi Hà Nội. Phong cách của ông đặc trưng bởi việc sử dụng các yếu tố truyền thống như mái ngói và sân vườn xanh mát cùng với công nghệ kiến trúc tiên tiến. Ngoài ra, ông còn tham gia vào nhiều dự án quốc tế tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Thông tin về kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào
Hoàng Thúc Hào | |
|---|---|
![]() | |
| Sinh | 1971 Hà Nội |
| Nghề nghiệp | Kiến trúc sư |
| Tổ chức | – Hội Kiến trúc sư Việt Nam- Trường Đại học Xây dựng Hà Nội – Văn phòng Kiến trúc Quốc tế 1+1>2 |
| Trang web | https://hoangthuchao.vn/ |
Hoàng Thúc Hào (sinh năm 1971) là Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.[2][3] Ông tốt nghiệp Khoa Kiến trúc – Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm 1992, tốt nghiệp cao học Đại học Bách khoa Turin năm 2002. Ông cũng là thành viên Hội đồng Kiến trúc Xanh Việt Nam. Năm 2003, ông Hào thành lập “1+1> 2″[4], một văn phòng kiến trúc tập trung hỗ trợ các cộng đồng thiểu số, yếu thế, bảo vệ và thúc đẩy sự đa dạng văn hóa kiến trúc- đô thị trong bối cảnh toàn cầu hóa.
Sự nghiệp
Hoàng Thúc Hào là kiến trúc sư Việt Nam đầu tiên thắng Giải SIA-GETZ 2016 cho kiến trúc sư nổi bật Châu Á, đồng thời là người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng lớn VASSILIS SGOUTAS PRIZE 2017 của Hội Kiến trúc sư Quốc tế (UIA): “. . . Hoàng Thúc Hào đặc biệt chú trọng các khu vực nông thôn, những cộng đồng nghèo, nêu bật vai trò của kiến trúc sư trong quá trình kiến thiết, đổi mới xã hội. Hiểu sâu sắc và thích ứng điều kiện địa phương, ông đã có những sáng tạo tiên phong. Người dân tham gia và là phần không thể thiếu của quá trình xây dựng, được trao quyền trong việc cải thiện chính môi trường sống của họ. Ông không chỉ hướng đến tính bền vững trong xây dựng, quan trọng hơn, ông tôn trọng và phát triển giá trị văn hóa trong các tác phẩm của mình – một khía cạnh thường bị bỏ quên ở các nền kinh tế đang phát triển.”
Kiến trúc của ông tập trung vào hỗ trợ thiết thực các cộng đồng yếm thế qua những dự án đa dạng như nhà cộng đồng, nhà công nhân, trường học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, làng nông thôn mới, v.v.. Với cách tiếp cận hiệu quả, kết hợp tri thức hàn lâm và kinh nghiệm dân gian, yếu tố tự nhiên và văn hóa bản địa cốt lõi, tác phẩm của ông là minh chứng hiệu quả cho việc bảo tồn và phát huy bản sắc địa phương trong bối cảnh đương đại.
Ông đề xuất triết lý ‘kiến trúc hạnh phúc’ – kiến trúc không đơn thuần chỉ là thiết kế, kiến tạo không gian, mà có khả năng mang đến công bằng và hạnh phúc.
Công trình
- · Nhà cộng đồng Suối Rè, Hòa Bình [10]
- · Nhà cộng đồng Tả Phìn, Sa Pa, Lào Cai [11]
- · Nhà cộng đồng Chiềng Yên, Sơn La [12]
- · Làng Đất Nậm Đăm, Hà Giang [13]
- · Nhà cộng đồng Cẩm Thanh, Hội An [14]
- · Trường Tiểu học Lũng Luông,Thái Nguyên [15]
- · Trung tâm Hạnh phúc Bhutan [16]
- · Hệ thống sân chơi cho trẻ em
- · Chương trình Nhà ở cho Vùng ngập lụt
- · Hệ thống vườn ươm rau làm bằng vật liệu tái chế – Nhà vỏ chai [17]
- · Nhà ở công nhân Lào Cai [18]
- · Nhà quê ra phố, Đồng Nai [19]
- · Làng thiền An Bình, Yên Bái.
- · Làng treo, khu căn hộ Dream Residence.
- · Làng Sồi, Myanmar
- · Làng Mít, Sơn Tây, Hà Nội [20] [21]
- · Làng Nấm, Y Tí, Lào Cai
- · Trung tâm tinh hoa làng nghề và Bảo tàng gốm Bát Tràng.
- · Trung tâm cộng đồng đa năng, Lam Sơn, Thanh Hóa
- · Trung tâm văn hóa Hội An và Bảo tàng Trịnh Công Sơn
- · Trường chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An.
- · Viện toán cao cấp, Hà Nội.
- · Viện nghiên cứu và thí nghiệm trọng điểm ĐHQG.
- · Trường liên cấp Quốc tế Sentia [22]
- · Trường liên cấp Quốc tế Dewey
- · Trường liên cấp Quốc tế Tây Hồ Tây
- · Mầm non và tiểu học Dạ Hợp [23]
- · Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc.
Các Giải thưởng của kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào
| TT | Tên Giải thưởng | Năm tặng thưởng |
| 1 | Giải Biennale SOFIA | 1994 |
| 2 | Giải thưởng Hội KTS Quốc tế UIA – PARIS | 1996 |
| 3 | Giải Nhất DAAD, CHLB Đức | 1996 |
| 4 | Giải thưởng cuộc thi thiết kế Nhà Quốc hội Việt Nam | 2007 |
| 5 | Giải Nhất cuộc thi “Vì Hà Nội hôm nay và ngày mai” | 2008 |
| 6 | Giải thưởng cao nhất cuộc thi quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận | 2009 |
| 7 | Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” | 2010 |
| 8 | Giải Nhì UIA Barbara Cappochin | 2011 |
| 9 | Giải Nhất của Hội liên hiệp Văn học và Nghệ thuật Việt Nam | 2014 |
| 10 | Giải Nhất Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF) Hạng mục Cộng đồng [7] | 2015 |
| 11 | Giải thưởng KTS của năm | 2015 |
| 12 | Giải Vàng Kiến trúc xanh Việt Nam | 2016 |
| 13 | Giải thưởng kiến trúc SIA – Getz (Kiến trúc sư nổi bật châu Á) [8] [9] | 2016 |
| 14 | We choice Awards 2016 – Đại sứ truyền cảm hứng – Giải thưởng do Hội đồng Thẩm định bình chọn | 2016 |
| 15 | Giải thưởng lớn của Hiệp hội KTS thế giới UIA – Vassilis Sgoutas Prize [10] | 2017 |
| 16 | 02 Giải thuộc hạng mục Công trình giáo dục cuộc thi Architecture Masterprize (AMP) | 2018 |
| 17 | Giải thưởng cao nhất cuộc thi QHKT Khu lưu niệm Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Nam Đàn, Nghệ An | 2019 |
| 18 | Giải Architecture Masterprize 2020 – best of best – Làng Mít | 2020 |
| 19 | Giải Architecture Masterprize 2020 – Nhà cộng đồng Chiềng Yên | 2020 |
| 20 | Giải Gold Winner Kiến trúc Châu Á ARCASIA 2020 – Làng Mít | 2020 |
| 21 | 07 Giải Spec Go Green | 2014 – 2018 |
| 22 | 13 Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia | 2006 – 2020 |
| 23 | 12 Giải Green Good Design | 2011 – 2021 |
| 24 | 06 Giải thưởng Kiến trúc xanh quốc gia | 2013 – 2021 |
| 25 | 05 Giải Futurarc Green Leadership | 2011 – 2020 |
| 26 | 07 Giải AAA Arcasia Architecture Award | 2011 – 2021 |
| 27 | 07 Giải IAA Chicago (The International Architecture Awards) | 2011-2021 |
Một số các bài báo thông tin của kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào
KTS Hoàng Thúc Hào giới thiệu Không gian văn hóa đảo Cồn Bắp
Thiết kế bởi kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, không gian văn hoá đảo Cồn Bắp là điểm đến nhằm thu hút khách lưu trú khi đến Hội An.
Trước đây, nhiều người còn coi Hội An như một điểm đến bên cạnh của Đà Nẵng. Du khách thường lựa chọn đến thăm Hội An trong một buổi hoặc một ngày rồi lại trở về Đà Nẵng để lưu trú, vui chơi giải trí. Vài năm trở lại đây, với sự gia tăng các loại hình lưu trú đa dạng như khách sạn, homestay, resort,… Hội An thu hút nhiều hơn du khách ở lại lưu trú qua đêm. Tuy nhiên tiềm năng vẫn chưa được khai thác mạnh mẽ.

Hội An ngày càng đa dạng hóa các loại hình lưu trú và trải nghiệm văn hóa để giữ chân du khách. Nguồn: Shutterstock.
Theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch, tổng lượt khách tham quan đến Hội An ước đạt 5,35 triệu lượt (số liệu năm 2019), trong đó khách quốc tế là 4 triệu lượt, tuy nhiên tỷ lệ khách lưu trú tại Hội An mới chỉ đạt khoảng 35,66%.
Nhiều chuyên gia cho rằng, việc phát triển mạnh số lượng các cơ sở lưu trú thời gian vừa qua đã dẫn đến tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh, chất lượng dịch vụ không đảm bảo. Bên cạnh đó, khu vực phố cổ thiếu các sản phẩm văn hóa – giải trí độc đáo, kinh tế đêm chưa được đầu tư phát triển, thiếu những cơ sở lưu trú đạt chuẩn… khiến một bộ phận không nhỏ du khách chỉ xem đô thị cổ Hội An là điểm tham quan rồi nhanh chóng kết thúc chuyến đi.

Phố cổ Hội An. Ảnh: Shutterstock
Những năm qua, Hội An đã có nhiều chính sách để đa dạng hóa các sản phẩm, phát triển thêm nhiều dự án xung quanh trung tâm phố cổ bán kính 1 km. Đặc biệt, yếu tố văn hóa được coi là chiến lược cốt lõi vừa giúp nâng tầm trải nghiệm cho du khách, vừa phát triển bền vững.
Mới đây, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào – Ủy viên Hội Kiến trúc Xanh Việt Nam đã giới thiệu công trình biểu tượng mới sắp được ra mắt tại Hội An. Trước đó, công trình Nhà Cộng đồng xã Cẩm Thanh – nơi tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu và là không gian sinh hoạt văn hóa, thể thao do ông thiết kế đã đạt được nhiều giải thưởng uy tín.

Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào.
Công trình thứ hai được giới thiệu là Không gian giao lưu văn hóa nằm trên đảo Cồn Bắp, cách phố cổ Hội An 800 m, trong khuôn viên rộng tới 11.000m2, với các không gian đa dạng trải rộng trên ba tầng.
Nổi bật là không gian văn hóa Trịnh Công Sơn, nơi trưng bày nhật ký và hàng trăm các ghi chép của nhạc sỹ, bản thảo gốc các ca khúc, thư tín, phim tài liệu, gần 700 tấm phim gốc của nhiếp ảnh gia Dương Minh Long chụp cố nhạc sỹ trong suốt 15 năm.
Không gian trưng bày gốm Chu Đậu với hàng nghìn hiện vật gốm Chu Đậu nổi tiếng được khai thác từ biển Cửa Đại – chứng vật lịch sử cho thời kỳ giao thương phồn thịnh “trên bến dưới thuyền” của thương cảng Hội An từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19.
Ngoài ra, còn có không gian nhạc cụ của 54 dân tộc Việt Nam, không gian trưng bày thuyền mành của ba miền qua nhiều thế kỷ; nhà sách, café tranh ảnh lịch sử, sân khấu biểu diễn nghệ thuật và âm nhạc ngoài trời…

Phổi cảnh không gian giao lưu văn hóa nằm trên đảo Cồn Bắp do kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào thiết kế.
>> Tham khảo thêm thư viện 1001+ Mẫu biệt thự đẹp ấn tượng: Thiết kế biệt thự đẹp
Kiến trúc công trình được lấy cảm hứng từ ca khúc “Nối vòng tay lớn” và từ các hình tượng nón lá, tà áo dài, ruộng bậc thang tượng trưng cho cảnh vật, con người Việt Nam.
“Hội An vốn là Di sản văn hóa thế giới vì vậy các công trình văn hóa mới khi đưa đến với Hội An phải làm thế nào để vừa gìn giữ, tôn tạo, bồi đắp cho những giá trị cốt lõi, vừa thổi vào những ngôn ngữ mới, làm đa dạng cho văn hóa, kiến trúc Hội An. Đó là thách thức nhưng cũng là điều thú vị của không gian văn hóa đảo Cồn Bắp”, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào chia sẻ.
Không chỉ độc đáo và giàu giá trị văn hóa lịch sử, Không gian giao lưu văn hóa đảo Cồn Bắp còn mang đậm dấu ấn của vị kiến trúc sư tôn thờ triết lý “Kiến trúc Hạnh phúc”. Công trình được kết hợp trong tổng thể của một Hội An xưa với rặng cau thẳng đứng, lũy tre, khai thác từ những nguyên vật liệu như tre, nứa, gỗ, gần gũi và hài hòa với thiên nhiên.
“Kiến trúc hạnh phúc và người sử dụng hạnh phúc là khi những công trình tồn tại bền vững và tiếp biến văn hóa bản địa. Không gian văn hóa đảo Cồn Bắp là một công trình như vậy và khi đi vào hoạt động sẽ trở thành nơi giao thoa, làm phong phú đời sống văn hóa của di sản Hội An”, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào nhấn mạnh.
Thảo Miên / Vnespress.net
KTS Hoàng Thúc Hào và những “ngôi nhà hạnh phúc“
![]() |
KTS Hoàng Thúc Hào: “Kiến trúc là hoa của đất”
Theo quan niệm của tôi, một kiến trúc thành công phải là “Hoa của đất” – với hàm ý, công trình kết tinh các giá trị cốt lõi về tự nhiên, văn hóa, lịch sử… của địa phương hay địa điểm xây dựng vào trong hình thái, không gian kiến trúc, góp phần tạo nên bản sắc hay “hồn nơi chốn”.
Thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, bên cạnh những mặt tích cực, đã và đang tạo ra một làn sóng xóa nhòa bản sắc vùng miền, hệ quả là những đô thị nhân bản phi quốc gia… Việt Nam cũng không phải ngoại lệ, dưới mắt người nước ngoài, hình ảnh nước ta đơn giản gắn với rặng tre, ruộng lúa. Tuy nhiên, để thiết kế bộc lộ tinh thần nơi chốn, KTS cần nhìn sâu hơn, với những lát cắt nhỏ hơn, sẽ thấy Việt Nam có một ưu thế to lớn là sự đa dạng văn hóa, gắn với đặc trưng từng vùng, miền.
Việc tìm hiểu, nghiên cứu địa hình, khí hậu đến phong tục, tập quán…rồi khái quát thành ý tưởng kiến trúc… đòi hỏi quá trình làm việc nghiêm túc, trăn trở, thử và sai. Cũng đôi khi, ý tưởng đến rất nhanh, như một tình cờ; nhưng tựu trung phải dựa trên vốn sống, vốn tri thức văn hóa được liên tục bồi đắp, đổi mới.
“Nơi chốn” là tiêu chí then chốt trong hình thành ý tưởng. Thiên nhiên hay cuộc sống của cư dân địa phương luôn chứa đựng những “hạt nhân hợp lý”. KTS tác động có ý thức vào khung cảnh, có trách nhiệm sáng tạo, phát huy những giá trị bản địa cốt lõi. Mỗi vùng đất có một quá khứ, một lịch sử vì thế kiến trúc phải cất tiếng nói riêng, tự trọng và duy nhất, mang lại hy vọng bền vững cho cộng đồng; kiến trúc phải xuất phát từ nhu cầu, đặc điểm,…riêng biệt, là “hoa” của vùng đất đó… nếu nhân bản, hay copy sang địa điểm khác, cái tinh thần, hương sắc “nơi chốn” tất yếu mất đi.
Nhà cộng đồng Suối Rè (Lương Sơn – Hòa Bình) nằm trên sườn dốc, có luồng gió địa hình rất lạ, đây là cơ sở cho việc cấu trúc tầng bán hầm và đường ngầm đối lưu gió. Công trình làm bằng đất, đá, tre lá; những vật liệu địa phương khiêm nhường. Phía trước như nhà 5 gian đồng bằng Bắc bộ, sau lại tựa nhà sàn Mường. Hình thái kiến trúc biểu trưng cho sự gắn bó giữa người Kinh và người Mường trong trường kỳ lịch sử.
Nhà sinh hoạt cộng đồng Tả Phìn dựng tại trung tâm thôn Xả Xéng, xung quanh đồi núi trập trùng. Màu đỏ trên khăn truyền thống của phụ nữ Dao chính là cảm hứng cho mái nhà đỏ hội tụ hạnh phúc, tỉ lệ thích hợp với nhóm nhà dân trong bản, phá cách thêm các đường gấp lập thể theo nhịp núi, tạo hình ảnh kiến trúc vừa quen, vừa độc đáo.
Trường học Lũng Luông (Thái Nguyên) quan niệm trường là núi, núi là trường. Đứng từ các góc trường đều thấy khe núi. Các lớp học tương thích với núi, còn khoảng trống giữa các lớp là khe, làm nên bức tranh kiến trúc dán chặt vào địa hình. Hành lang nối các khu chức năng, lớp học không phẳng mà tôn trọng địa hình tự nhiên, uốn lượn lên xuống như đường đèo.
Một số công trình khác do các KTS của 1+1>2 thiết kế:
Một số ví dụ trên cũng là nói đến con đường chúng tôi đi, đặng tìm một kiến trúc mang lại hạnh phúc cho bản thân và mọi người, nhất là cho những cộng đồng yếm thế, cộng đồng nghèo. Chúng tôi muốn công trình thân thiện, thoải mái, có căn cước với triết lý đơn giản và kinh tế.
Khai thác giá trị nơi chốn, xây dựng kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng, kiến trúc bền vững… là chủ đề vô tận không biên giới của sáng tạo và trách nhiệm. Vấn đề là KTS có vượt qua được chính bản thân và đi tận cùng con đường đã chọn hay không?
Thanh Hương (ghi)
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 09-2016)




