Tạp chí nhà đẹp

Tổng hợp những Kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam

kien truc su - Tổng hợp những Kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam

Chúng tôi xin tổng hợp một số các kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam, bài viết chỉ là sự tổng hợp, không phải là xếp hạng kiến trúc sư, các bạn tham khảo.

1- Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ

ngo viet thu 800x600 - Tổng hợp những Kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam

Ngô Viết Thụ kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam người thiết kế Dinh Độc Lập.

Ngô Viết Thụ, là một kiến trúc sư nổi tiếng người Việt Nam. Ông là tác giả nhiều công trình kiến trúc hiện đại như Nhà thờ Phủ Cam, Dinh Độc Lập, Chợ Đà Lạt, Trường Đại học Nông nghiệp Sài Gòn, Viện Đại học Huế, Trường Đại học Y khoa Sài Gòn

2- Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

kien truc su vo trong nghia 800x450 - Tổng hợp những Kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam

Võ Trọng Nghĩa là một kiến trúc sư người Việt Nam. Anh là cựu sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, trong quá trình học tại đây, anh đã giành được học bổng du học và lấy bằng kiến trúc sư từ Đại học Tokyo.

Võ Trọng Nghĩa là một kiến trúc sư người Việt Nam. Anh là cựu sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, trong quá trình học tại đây, anh đã giành được học bổng du học và lấy bằng kiến trúc sư từ Đại học Tokyo

3- Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào

hoang thuc hao e1641472614798 - Tổng hợp những Kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam

Hoàng Thúc Hào là Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Ông tốt nghiệp Khoa Kiến trúc – Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm 1992, tốt nghiệp cao học Đại học Bách khoa Turin năm 2002. Ông cũng là thành viên Hội đồng Kiến trúc Xanh Việt Nam.

4 – Hồ Thiệu Trị

ho thieu tri - Tổng hợp những Kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam

Hồ Thiệu Trị là một kiến trúc sư nổi tiếng tại Việt Nam, ông sinh năm 1945 tại Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Ông tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc Sài Gòn năm 1973. Sau đó ông chuyển sang Pháp và nhập quốc tịch ở đó. Năm 1995, Hồ Thiệu Trị trở lại Việt Nam theo lời mời của kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính.

5. Hoàng Đạo Kính

Hoàng Đạo Kính (sinh 1941) là một kiến trúc sư Việt Nam, chuyên về di sản và trùng tu.

hoang dao kinh - Tổng hợp những Kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam

Ông sinh năm 1941 tại Hà Nội, con trai của nhà văn hóa nổi tiếng Hoàng Đạo Thúy. Năm 13 tuổi, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn là một trong 100 “hạt giống đỏ của Cách mạng để đào tạo” ở Liên Xô. Ông học ở Liên Xô gần 20 năm, tốt nghiệp Đại học kiến trúc Matxcơva năm 1967 và bảo vệ luận án Phó tiến sĩ kiến trúc về di sản và trùng tu năm 1977.

– Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

Tìm hiểu về kiến trúc sư và công việc thiết kế

Kiến trúc sư là người làm thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức và cấu trúc cũng như dự đoán sự phát triển của một công trình hay làm thiết kế quy hoạch của vùng, của khu dân cư, khu công nghiệp và cảnh quan đô thị. Kiến trúc sư cung cấp các giải pháp về kiến trúc (công năng, thẩm mỹ cũng như giải pháp kĩ thuật) cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu xây dựng ở các lĩnh vực khác nhau.

Từ “kiến trúc sư” xuất phát từ architectus trong tiếng Latin và từ arkhitekton trong tiếng Hy Lạp, đây là kết hợp của arkhi, có nghĩa là “người chính, người thợ cả”, và tekton, có nghĩa là “người thợ nề, người thợ mộc”. Trong tiếng Việt, “kiến trúc” có thể xem hợp thành từ “kiến tạo”, thể hiện sự sáng tạo ra cái mới, và “cấu trúc”, thể hiện sự bố trí sắp xếp hợp lý. Vì thế, kiến trúc sư được hiểu theo nghĩa là người kiến tạo ra công trình với cấu trúc mới lạ và đẹp mắt.

Nhìn chung, kiến trúc sư là người trung gian đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu công năng sử dụng và nhu cầu thưởng thức thẩm mỹ giữa người sử dụng với công trình kiến trúc. Kiến trúc sư phải chuyển đổi nhu cầu sử dụng của người dùng vào các giải pháp mặt bằng – không gian – kĩ thuật của công trình hoặc, thậm chí, kiến trúc sư là người tư vấn để cải tạo và đề xuất ra dây chuyền công năng mới cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, kiến trúc sư là người phải có óc tổ chức thẩm mỹ nghệ thuật, nhằm đem lại vẻ đẹp hoàn hảo cho tác phẩm kiến trúc.

Vai Trò và nhệm vụ của Kiến trúc sư:

Kiến trúc sư chính là người có trách nhiệm đưa ra các phương án thiết kế, quy hoạch, nội thất… dựa trên các cơ sở về tiêu chuẩn xây dựng, giải pháp công năng, kỹ thuật hay tính thẩm mỹ… cho công trình.
Nhiệm vụ chủ yếu của kiến trúc sư thường là ở giai đoạn đầu của dự án, các Kiến trúc sư thường người chủ trì cho công trình. Họ hợp tác với các kỹ sư, chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, chủ yếu về xây dựng, để đưa ra thiết kế hợp lý nhất cho từng công trình.

Lĩnh vực học
Kiến trúc quy hoạch
Kiến trúc cảnh quan
Kiến trúc công trình

>> Tham khảo thêm: Kiến trúc sư chủ trì

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục