Xây dựng

Kỹ Thuật Đổ Bê Tông Đạt Đúng Tiêu Chuẩn Khoa Học

do be tong dung ky thuat 696x372 1 - Kỹ Thuật Đổ Bê Tông Đạt Đúng Tiêu Chuẩn Khoa Học

Thi công đổ bê tông là 1 khâu cực kỳ quan trọng trong xây dựng các công trình. Vậy nên, cần phải thực hiện chăm chút từng bước theo đúng thứ tự và đúng khoa học nhằm đảm bảo được tính an toàn, tuổi thọ cao cho công trình của bạn. Vậy đổ bê tông dày bao nhiêu là đủ tiêu chuẩn? Nên chọn loại nào? Cùng giải đáp ngay trong bài viết sau đây!

Tìm hiểu sơ qua về đổ bê tông

Bê tông là loại đá nhân tạo, được hình thành bởi việc trộn các thành phần: Cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính,… theo 1 tỷ lệ định sẵn (được gọi là cấp phối bê tông). Trong bê tông, chất kết dính (xi măng + nước, nhựa đường, phụ gia…) có vai trò kết dính các cốt liệu thô (đá, sỏi,…đôi lúc dùng nguyên liệu tổng hợp trong bê tông nhẹ) và cốt liệu mịn (thường là cát, đá mạt, đá xay,…) và khi đóng rắn, tất cả tạo thành 1 khối cứng như đá.

Hiện nay có những loại bê tông phổ biến như: bê tông tươi, bê tông nhựa, bê tông Asphalt, bê tông Polime và các loại bê tông đặc thù khác.

Đặc điểm của bê tông

Phân phối và tiêu dùng, tái tiêu dùng bê tông được ứng dụng rộng rãi với những công trình quá cũ và hết tuổi thọ bởi kết cấu bê tông rất bền và thời kì khai thác cao. Cùng lúc đó nhờ khả năng tác dụng nhiệt cao và độ thẩm thấu rất tốt, bê tông cũng là một nguyên liệu chuyên dụng cho nhà ở tiết kiệm năng lượng.

Về sức bền vật lý, bê tông chịu lực nén tốt nhưng khả năng chịu lực kéo không tốt lắm. Do đó, trong xây dựng các công trình, những nguyên liệu chịu lực kéo tốt (ví dụ như thép) được sắp đặt để đưa vào trong lòng khối bê tông, đóng vai trò là bộ khung chịu lực nhằm cải thiện khả năng chịu kéo của bê tông.

Loại bê tông mang phần lõi thép được gọi là bê tông cốt thép. Những tác động khác như đóng băng hay nước ngấm vào trong bê tông cũng sở hữu thể gây ra hư hại cho dòng nguyên liệu này.

Bê tông được tiêu dùng phổ quát trong xây dựng các công trình kiến trúc, làm móng, mặt lát của vỉa hè, gạch không nung hay gạch block, các cấu trúc trong bãi đỗ xe, hàng rào, cột điện và thậm chí là thuyền.

vlxd org dobetong 400x206 - Kỹ Thuật Đổ Bê Tông Đạt Đúng Tiêu Chuẩn Khoa Học

Những lưu ý trước lúc đổ bê tông

– Kiểm tra khuôn đúc về tiêu chuẩn hìện trạng, kích thước, thời gian tiêu dùng

– Rà soát cốt thép, giàn giáo, sàn, chuẩn bị ván gỗ để công đoạn đổ sàn cẩn thận, đảm bảo an toàn khi đổ bê tông đối với người lao động.

– Kiểm tra số lượng và chất lượng nguyên liệu xây dựng : cát, đá, xi măng, thép… theo bản vẽ thi công.

– Kiểm tra máy móc trang bị chuyên dụng cho giai đoạn thi công như máy đầm bê tông, máy trộn bê tông, máy bơm bê tông, máy mài sàn bê tông, máy đổ nền phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

– Nên đặt bằng máy đầm bàn khi đổ bê tông sàn mỏng hơn 30cm hoặc dầm sàn.

– Sử dụng đầm rung, đầm dùi chạy xăng hoặc chạy điện đối với sàn có chiều dày hơn 30cm, những chi tiết bê tông như cột, tường vách.

– Rà soát sàn đổ bê tông phải đạt tiêu chuẩn nhẵn, không ngập nước.

thau thi cong nha pho 400x225 - Kỹ Thuật Đổ Bê Tông Đạt Đúng Tiêu Chuẩn Khoa Học

Quy trình đổ sàn bê tông đúng tiêu chuẩn công nghệ

  • Sàn bê tông mang cấu tạo như sầm nhưng sở hữu mặt cắt ngang rộng hơn và độ dày ít hơn nên không dùng đến cốt thép sườn đai. Độ dày sàn bê tông cần đổ cho nhà ở nằm khoảng từ 8 – 10cm.
  • Khi tiến hành cần tuân thủ đúng khoa học và giảm thiểu hiện tượng nứt vỡ vạc. Người ta thường thi công theo hướng giật lùi, đi thành một lớp và giảm thiểu hiện tượng phân tầng.
  • Mặt sàn đổ bê tông được chia thành từng dải với diện tích rộng 1 – 2m. Khi đổ xong dải này mới đổ tới dải tiếp theo. Tới khi tới cách dầm chính 1m thì tiến hành đổ dầm chính.
  • Khi đổ bê tông vào dầm đến khi cách mặt trên cốp pha sàn từ 5 – 10cm thì tiếp diễn. Khi thực hiện thứ tự này cần khống chế độ cao bằng những cữ, sau đó dùng bàn xoa gỗ đập và thoa phẳng mặt sàn.

do be tong dung ky thuat 696x372 1 400x214 - Kỹ Thuật Đổ Bê Tông Đạt Đúng Tiêu Chuẩn Khoa Học

Kinh nghiệm đổ bê tông với công trình nhỏ

  • Kinh nghiệm thi công với các công trình có phần cột nhà thấp tầng, số lượng ít bê tông thì công tác đổ bê tông cột có thể đổ thủ công. Còn nếu muốn hệ thống dây chuyển thi công được hoạt động liên tục, ít bị ngắt quãng, người ta chủ yếu giữ lại phần cốp pha cột, thực hiện xây tường thì mới thi công dầm sàn.
  • Đối với thi công nhà cao tầng với kết cấu bằng bê tông cốt thép toàn khối thì yêu cầu cao hơn về chất lượng, chủ yếu là lắp dựng dàn giáo và cốt pha trên cột đầm sàn 1 đoạn rồi mới có thể tiếp tục đổ bê tông.

Tầm giá đổ 1m2 sàn bê tông bao nhiêu tiền?

Tầm giá đổ 1m2 sàn bê tông được tính như sau:

1m2 sàn bê tông có giá khoảng 630.000đ với sàn tầng hai sử dụng độ dầm P113 (1m – 3,9m) hoặc 650.000đ/m2 mang khẩu độ dầm P114 (4 – 4,7m). Sàn bê tông tầng 3 sẽ sở hữu giá khoảng 640.000đ mang khẩu độ dầm P113 và 660.000đ/m2 sở hữu khẩu độ dầm P114.

cach tinh met khoi tong 400x315 - Kỹ Thuật Đổ Bê Tông Đạt Đúng Tiêu Chuẩn Khoa Học   
Lưu ý: Bảng giá trên mang tính tham khảo.

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục