Vật liệu xây dựng

Những vấn đề liên quan đến QA xây dựng

QA la gi - Những vấn đề liên quan đến QA xây dựng

Meta: QA là gì là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Thực tế chúng ta thường nghe nhiều đến các tiêu chuẩn QA, QC. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về vấn đề này.

Bài viết

QA là gì? Những vấn đề liên quan đến QA xây dựng

QA là gì là vấn đề được nhắc đến rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thuật ngữ này. Vậy thực chất QA là chỉ vấn đề gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

QA là gì?

QA là từ viết tắt của Quality Assurance. Đây là cụm từ có ý nghĩa để chỉ những người có nhiệm vụ giám sát, quản lý và đảm bảo chất lượng của việc xây dựng hệ thống, quy trình sản xuất của công ty theo một chuẩn mực chất lượng đã được đề ra. Đây là một công việc tổng quát, có phạm vi rộng lớn. Bao quát tất cả các công đoạn từ khâu nghiên cứu thị trường, thiết kế … cho đến khâu sản xuất ra sản phẩm cuối cùng và phân phối sản phẩm.

QA la gi - Những vấn đề liên quan đến QA xây dựng

QA là gì?

Trong công việc và trong cuộc sống chúng ta đã nghe nhắc nhiều đến cùm từ QA, QC. Và thực tế có không ít người lầm lẫn 2 thuật ngữ này. Về cơ bản, đây đều là chỉ công việc giám sát chất lượng, sóng tính chất công việc của chúng lại không hề giống nhau.

 

Mục đích của QA đó là đảm bảo chất lượng của công việc để từ đó nâng cao hiệu quả, mang lại lợi nhuận của công ty và hạn chế những chi phí phát sinh không đáng có.

 

Như vậy, trong lĩnh vực xây dựng, QA là từ để chỉ tất cả những công việc quản lý, giám sát tất cả các khâu trong xây dựng để đảm bảo chất lượng công trình. Tránh những sai sót, lãng phí trong toàn bộ quá trình thi công.

Yêu cầu công việc của nhân viên QA ngành xây dựng

Các công trình xây dựng, nhất là những công trình quy mô lớn, việc giám sát và quản lý quá trình thi công là rất quan trọng. Điều đó không chỉ giúp cho việc thi công diễn ra suôn sẻ, đúng tiến độ mà nó còn giúp giám sát và chỉ ra những vấn đề tồn động. Cảnh báo các vấn đề có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình thi công để giảm thiểu tối đa những rủi ro không đáng có.

QA xây dựng

Sau đây là nội dung công việc của một nhân viên QA:

  • Dựa theo bộ quy trình chuẩn và ứng dụng vào thực tiến công trình, cơ quan sau đó đề ra các quy trình về các hệ thống quản lý chất lượng. Có thể tham khảo một số hệ thống tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000, tiêu chuẩn ASME,…
  • Tìm ra các quy trình phát triển sản phẩm phù hợp với từng yêu cầu cụ thể của dự án sau đó đề xuất lên ban lãnh đạo. Tất nhiên, tất cả các đề xuất đó cần phải thông qua việc áp dụng những quy trình, tiêu chuẩn quản lý chất lượng.
  • Đưa ra bảng đánh giá hệ thống quản lý chất lượng hàng năm trong nội bộ công ty. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp với các dự án hay công trình xây dựng cụ thể.
  • Đánh giá chất lượng và uy tín của các nhà cung cấp, đối tác hiện có của công ty.
  • Phổ biến và đào tạo các nội dung về quản lý chất lượng cho các bộ phận liên quan sao cho phù hợp với thực tế của đơn vị.

QA cần những kỹ năng gì?

Sau khi đã hiểu QA là gì thì các bạn cũng cần tìm hiểu các kỹ năng mà một người làm QA nên có.

Cẩn thận trong từng chi tiết

Để làm được điều này người làm QA cần phải quan sát tỉ mỉ và kỹ lưỡng từng chi tiết nhỏ nhất. Trong công việc xây dựng điều này càng cần thiết hơn. Thực đã đã xuất hiện trường hợp lỗi sai đến từ chi tiết nhỏ nhất. Bởi vậy làm QA không được bỏ sót bất cứ chi tiết nào, dù là nhỏ nhặt nhất.

Kiên trì và nhẫn nại

Cẩn thận và tỉ mỉ lại mất thời gian cho nên không phải ai cũng làm được điều này. Do đó, muốn thành QA giỏi buộc bạn phải có được sự kiên nhẫn cao độ. Trong mọi hoàn cảnh vẫn cần phải kiên trì. Có như vậy bạn mới có thể phát hiện được những lỗi hay sai sót của sản phẩm, vấn đề hay hệ thống.

QA cần kiên trì trong công việc

Giao tiếp linh hoạt

Là một người giám sát, kiểm tra chất lượng, bạn phải có kỹ năng giao tiếp linh hoạt và khoa học. Bạn cần là người nắm vấn đề rõ nhất và truyền tải vấn đề một cách dễ hiểu và chính xác nhất.

Tinh thần cầu thị

Những công việc liên quan đến QA là gì đa số thuộc về công nghệ. Đây là lĩnh vực không ngừng phát triển. Do đó, các QA cần có tinh thần cầu thị, không ngừng học hỏi và tiếp thu cái mới.

Chủ động thời gian

 

Công việc của QA rất rộng lớn và nặng nề. Nó tổng hợp tất cả các khâu của quy trình và mỗi khâu lại có những yêu cầu kiểm tra khác nhau. Do đó, phân bổ thời gian khoa học cho từng giai đoạn có vai trò to lớn. Nó giúp bạn chủ động công việc tốt hơn.

Có bao giờ bạn cảm thấy rằng: Bạn làm việc không ngừng nghỉ, nhưng không có đủ thời gian để hoàn thành các kế hoạch/ dự án mình đang đeo đuổi không?

Dám nhận trách nhiệm với lỗi sai của mình

Trong quá trình làm QA không thể hoàn toàn không mắc một sai sót nào. Là người có nhiệm vụ kiểm tra và giám sát cho nên QA cần có tinh thần trách nhiệm và sẵn sàng nhận lỗi sai của mình. Điều này sẽ nâng cao thái độ và tinh thần làm việc. Đảm bảo hiệu quả công việc tốt hơn.

 

TRên đây là những vấn đề liên quan đến QA là gì. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho ai đang muốn tìm hiểu và lựa chọn ngành QA để phát triển sự nghiệp của mình!
Quý khách hàng có nhu cầu về thiết kế kiến trúc vui lòng liên hệ công ty kiến trúc Việt Architect Group!

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục