--------- -----------------

Category Archives: Thiết kế cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan là thiết kế các khu vực, địa danh và cấu trúc ngoài trời nhằm đạt được các kết quả về môi trường, hành vi xã hội hoặc thẩm mỹ.

Thiết kế cảnh quan là gì ?

Nó liên quan đến thiết kế có hệ thống và kỹ thuật chung của các cấu trúc khác nhau để xây dựng và sử dụng cho con người, điều tra các điều kiện và quy trình xã hội, sinh thái và đất hiện có trong cảnh quan, và thiết kế các can thiệp khác sẽ tạo ra kết quả mong muốn.

Phạm vi của nghề này rộng và có thể được chia thành nhiều hạng mục phụ bao gồm các kiến ​​trúc sư cảnh quan chuyên nghiệp hoặc được cấp phép.

Những người được các cơ quan chính phủ quản lý và có chuyên môn để thiết kế một loạt các cấu trúc và địa hình cho con người sử dụng.

Thiết kế cảnh quan không phải là nghề được cấp phép;quy hoạch mặt bằng ; quản lý nước mưa ; kiểm soát xói mòn; phục hồi môi trường ; công viên , vui chơi giải trí và quy hoạch đô thị ; quản lý tài nguyên trực quan; quy hoạch và cung cấp cơ sở hạ tầng xanh; và quy hoạch và thiết kế cảnh quan tổng thể bất động sản và cư trú ; tất cả ở các quy mô khác nhau về thiết kế, lập kế hoạch và quản lý.

Công việc của kiến trúc sư thiết kế cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan là nghiên cứu và thực hành thiết kế môi trường (ngoài trời và trong nhà) với quy mô khác nhau bao gồm các yếu tố nghệ thuật, môi trường, kiến ​​trúc, kỹ thuật và xã hội học.

Kiến trúc cảnh quan là một nghề mà nhiều người không biết hoặc hiểu nhầm là làm vườn. Giá trị của nó đối với xã hội lớn hơn nhiều người có thể tưởng tượng và nên được người dân ở mọi thị trấn, thành phố và quốc gia tôn vinh.

Một người hành nghề trong lĩnh vực kiến ​​trúc cảnh quan có thể được gọi là kiến trúc sư cảnh quan , tuy nhiên ở các khu vực pháp lý yêu cầu giấy phép chuyên môn, thường chỉ những người có giấy phép kiến ​​trúc cảnh quan mới có thể được gọi là kiến ​​trúc sư cảnh quan.

Khái quát về kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan là một lĩnh vực đa ngành, kết hợp các khía cạnh của thiết kế đô thị , kiến trúc , địa lý , sinh thái , công trình dân dụng , kỹ thuật kết cấu , làm vườn , tâm lý môi trường , kiểu dáng công nghiệp , khoa học đất , thực vật học , và mỹ thuật .

Các hoạt động của một kiến ​​trúc sư cảnh quan có thể bao gồm từ việc tạo ra các công viên và công viên công cộng đến quy hoạch địa điểm cho các khuôn viên và công viên văn phòng công ty; từ thiết kế khu dân cư đến thiết kế cơ sở hạ tầng dân dụng; và từ việc quản lý các khu vực hoang dã rộng lớn đến cải tạo các cảnh quan đã bị suy thoái như hầm mỏ hoặc bãi chôn lấp .

Kiến trúc sư cảnh quan làm việc trên các cấu trúc và không gian bên ngoài trong khía cạnh cảnh quan của thiết kế – lớn hay nhỏ, thành thị , ngoại ô và nông thôn , và với các vật liệu “cứng” (xây dựng) và “mềm” (trồng), đồng thời tích hợp tính bền vững sinh thái.

Đóng góp có giá trị nhất có thể được thực hiện ở giai đoạn đầu tiên của dự án để tạo ra các ý tưởng với sự hiểu biết về kỹ thuật và sự tinh tế sáng tạo cho việc thiết kế, tổ chức và sử dụng không gian.

Kiến trúc sư cảnh quan có thể hình thành ý tưởng tổng thể và chuẩn bị kế hoạch tổng thể, từ đó các bản vẽ thiết kế chi tiết và thông số kỹ thuật được chuẩn bị. Họ cũng có thể xem xét các đề xuất để ủy quyền và giám sát các hợp đồng cho công việc xây dựng.

Các kỹ năng khác bao gồm chuẩn bị các đánh giá tác động thiết kế, thực hiện các đánh giá và kiểm toán môi trường, và đóng vai trò là nhân chứng chuyên môn cho các câu hỏi về các vấn đề sử dụng đất . Phần lớn thời gian của họ rất có thể sẽ được dành trong một tòa nhà văn phòng để thiết kế và chuẩn bị các mô hình cho khách hàng

Kiến trúc sư thiết kế cảnh quan

Một kiến trúc sư cảnh quan là người được đào tạo trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan . Việc thực hành kiến ​​trúc cảnh quan bao gồm: phân tích địa điểm, kiểm kê địa điểm, quy hoạch địa điểm , quy hoạch đất đai, thiết kế trồng trọt, phân loại, quản lý nước mưa, thiết kế bền vững, đặc điểm kỹ thuật xây dựng và đảm bảo rằng tất cả các quy hoạch đều đáp ứng các quy tắc xây dựng hiện hành và các quy định.

Cnh quan sân vườn

Phong cách thiết kế, nội ngoại thất góp phần làm nên một không gian phù hợp tiện nghi cho gia chủ. Thì cảnh quan sân vườn cũng là một yếu tố quan trọng góp phần hài hòa không gian sống, tạo nên tính thẩm mỹ. Cảnh quan sân vườn còn là một không gian thanh bình, yên tĩnh, sinh thái trong lành, cải thiện được sức khỏe. Đặc biệt là cảnh quan sân vườn được thiết kế theo phong thủy thu hút tiền và sự may mắn bình an cho gia chủ và sức khỏe dồi dào cho các thành viên trong gia đình.

Vậy khi thiết kế cảnh quan sân vườn  theo phong thủy cần lưu ý những gì?

Đầu tiên khi vào một căn nhà hay biệt thự ta sẽ chú ý đến cổng – bộ mặt chính cảu ngôi nhà.

Cng:  

cổng nên mở hướng vào trong. Cổng cần được thông thoáng. Tốt nhất sử dụng cột đá hai bên cổng, giữ cổng hoạt động tốt.

Nếu cổng có hướng Bắc, Đông và Đông Nam nên sơn màu đen. Cổng ở hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc nên sơn màu đỏ. Cổng màu trắng nên đặt ở hướng Tây, Bắc và Tây Bắc.

Tiếp theo là hàng rào:  

Hàng rào không nên quá gần hoặc cao hơn ngôi nhà. Để cân bằng năng lượng tránh hướng vào nhà của khí âm. 

Có thể thiết kế tường rào bằng đá để làm bức tường bảo vệ vô hình và hữu hinh ngăn chặn nặng lượng không  tốt.

Li đi: 

Lối đi  nên uốn lượn, mềm dẻo tạo chiều sâu tạo cảm giác thư  thái,dễ chịu. tránh thiết kế lối đi đường thẳng, khúc cua nhọn. Lối đi nên lát gạch với chất liệu vững chắc và dễ đi, lát theo nhiều kiểu khác nhau.

Nước và v trí sân vườn:  

Hồ bơi hay ao cá, đài phun nước, thác nước với đá cây truớc nhà thu hút mang năng lượng, tiề ntaif vào nhà.

Hướng nước chảy hướng vào trong nhà (tài lộc vào nhà) tiếng nước chảy nên êm ái.

Luôn giữ hồ nước sạch, tránh tắc nghẽn dòng chảy.

Vị trí  sân vườn cần chú ý chọn vị trí đẹp để áp dụng thủy pháp.

Tiu cnh sân vườn:

Nên trang trí các biểu tượng mang điềm tốt lành : sếu, hươu,.. mang lại vạn may, sức khỏe. 

Không trồng cây lớn gần của trước và gần nhà. Nên sử dụng  các loại cây bụi nhỏ, hay các giỏ hoa.

Nên thiết kế hòn non bộ mô phỏng núi ở hành lang phía sau hoặc sân vườn phía sau nhà.Trấn giữ cho ngôi nhà. Theo đúng nguyên tắc :” Núi phía sau và nước ở phía trước”.

Tránh trang trí các tảng đá nhọn, hay trang trí các tảng đá quá to gần ngôi nhà sẽ không mang lại may mắn. Sử dụng các tảng đá tròn hay các bình gốm lớn thu hút sự may mắn.

Kích thước t l các tiu cnh:

Kích thước tiểu cảnh phải phù hợp với kích thước ngôi nhà. Tránh các cây quá cao làm mất sự cân bằng và hài hòa trong khu vườn. Các cây bụi khác biệt nhỏ về chiều cao thu hút sự chú ý vẫn đảm bảo không gian xanh, không làm mất sự cân bằng.

Trang trí cây xanh:

Nên trang trí các loại cây đem lại may mắn, với kích thước phù hợp với ngôi nhà.

Cây tùng – một trong tứ quý mang đến sự cát tường.

Cây trúc – 1 trong tứ quý mang tính cương và nhu, có nhiều đặc tính khắc chế các tà khí.

Cây hòe – đại diện cho “lộc”, giúp trấn giữ nhà cửa

Cây Quế – mang lại nhiều điều lành, là một loại thuốc và trừ tà có thể khắc chế tà khí.

Trình tự công việc thiết kế cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan liên quan đến việc lập kế hoạch, thiết kế, quản lý và nuôi dưỡng các môi trường tự nhiên và xây dựng. Với bộ kỹ năng độc đáo của mình, các kiến ​​trúc sư cảnh quan làm việc để cải thiện sức khỏe con người và môi trường trong tất cả các cộng đồng. Họ quy hoạch và thiết kế các công viên, khuôn viên, cảnh quan đường phố, đường mòn, quảng trường, nhà ở, và các dự án khác nhằm củng cố cộng đồng. Tìm hiểu thêm về triển vọng việc làm và thị trường cho kiến ​​trúc cảnh quan và những nỗ lực không ngừng để đa dạng hóa nghề nghiệp hơn nữa .

Sau đây là sơ lược về phạm vi dịch vụ điển hình của kiến ​​trúc sư cảnh quan: 

 1. Phát triển các lý thuyết, chính sách và phương pháp mới hoặc cải tiến cho quy hoạch, thiết kế và quản lý cảnh quan ở cấp địa phương, khu vực, quốc gia và đa quốc gia.
 2. Xây dựng các chính sách và kế hoạch, thực hiện và giám sát các đề xuất cho các khu bảo tồn và giải trí như vườn quốc gia.
 3. Phát triển các lý thuyết và phương pháp mới hoặc cải tiến để nâng cao nhận thức về môi trường và tiến hành quy hoạch, thiết kế, phục hồi, quản lý và duy trì các cảnh quan, công viên, địa điểm và vườn văn hóa và / hoặc lịch sử.
 4. Quy hoạch, thiết kế, quản lý, bảo trì và giám sát các bố cục chức năng và mỹ quan của môi trường xây dựng ở các khu vực đô thị, ngoại thành và nông thôn bao gồm không gian mở riêng và công cộng, công viên, sân vườn, cảnh quan đường phố, quảng trường, phát triển nhà ở, khu chôn cất, đài tưởng niệm; khu liên hợp du lịch, thương mại, công nghiệp và giáo dục; sân thể thao, vườn thú, vườn bách thảo, khu vui chơi giải trí và trang trại.
 5. Đóng góp vào quy hoạch, thiết kế thẩm mỹ và chức năng, vị trí, quản lý và bảo trì cơ sở hạ tầng như đường xá, đập, trang trại gió và các dự án phát triển năng lượng và lớn khác.
 6. Thực hiện đánh giá cảnh quan bao gồm đánh giá tác động môi trường và trực quan để chuẩn bị các chính sách hoặc thông báo những phát triển mới.
 7. Kiểm tra địa điểm, phân tích các yếu tố như khí hậu, đất, thực vật, động vật, nước bề mặt và dưới bề mặt và hệ thống thoát nước; và tư vấn với khách hàng và đưa ra các khuyến nghị về phương pháp làm việc và trình tự hoạt động cho các dự án liên quan đến cảnh quan và môi trường xây dựng.
 8. Xác định và xây dựng các giải pháp phù hợp về chất lượng và sử dụng môi trường xây dựng ở các khu vực thành thị, ngoại thành và nông thôn và lập thiết kế, quy hoạch, bản vẽ thi công, quy cách công trình, dự toán chi phí và tiến độ thời gian.
 9. Giám sát việc thực hiện và kiểm tra việc xây dựng các đề xuất để đảm bảo tuân thủ kế hoạch, quy cách công việc, dự toán chi phí và tiến độ thời gian.
 10. Thực hiện nghiên cứu, chuẩn bị các bài báo khoa học và báo cáo kỹ thuật, xây dựng chính sách, giảng dạy và tư vấn về các khía cạnh liên quan đến kiến ​​trúc cảnh quan như ứng dụng hệ thống thông tin địa lý, viễn thám, luật, giao tiếp cảnh quan, diễn giải và sinh thái cảnh quan.
 11. Quản lý dự án các dự án quy hoạch và thiết kế cảnh quan quy mô lớn bao gồm quản lý các nhà tư vấn khác như kỹ sư, kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch.
 12. Hoạt động như một nhân chứng chuyên môn trong các Tòa án Môi trường và Phát triển

Một số dự án chúng tôi thường xuyên triển khai: 

Thiết kế cảnh quan sân vườn

Thiết kế cảnh quan đô thị 

Thiết kế cảnh quan công viên

Thiết kế cảnh quan dự án bất động sản

Thiết kế cảnh quan Resort, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng

Thiết kế cảnh quan chung cư, trường học, bệnh viện

Công ty thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp – uy tín 

1. Công ty tư vấn kiến trúc cảnh quan Zena

2. Công ty kiến trúc Kinh Bắc

3. Công ty kiến trúc Đỏ

4. LASC – Công Ty Phan Hoàng Gia

Công ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Phan Hoàng Gia với thương hiệu: LASC – Viết Tắt: ”Landscape – Architecture – Solution – Construction” đã ra đời và ngày càng phát triển đi lên vững mạnh, chúng tôi tin chắc rằng có đam mê và sự cố gắng sẽ làm được tất cả, chính vì vậy luôn đặt chất lượng công trình lên hàng đầu.

5. Công ty Cảnh Quan Sân Vườn 24h

Công ty được thành lập với những nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm và đầy tâm huyết. Xây dựng một thương hiệu uy tín trên thị trường với phương châm ” UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – SÁNG TẠO “

Công ty thường xuyên đào tạo đội ngũ nhân viên, tối ưu quy trình làm việc, nghiên cứu hệ thống mới… nhằm mục đích mang lại những công trình có chất lượng cho khách hàng trong lĩnh vực này. Với tác phong làm việc nghiêm túc và sự sáng tạo của  đội ngũ trẻ, họ đầu tư nhiều công sức để tìm được giải pháp thiết kế sân vườn cảnh quan tối ưu nhất nhằm làm hài lòng khách hàng.

Mặc khác, công ty luôn coi trọng yếu tố chất lượng. Chất lượng công trình là yếu tố hàng đầu trong tiêu chí hoạt động của công ty.

6. Công ty Sân Vườn Xanh

Là công ty chuyên thiết kế sân vườn, thi công sân vườn, cung cấp cây cảnh, chế tác hòn non bộ, thi công thác nước, thiết kế quán cafe…Công ty Sân Vườn Xanh tự hào mang đến khách hàng những không gian đẹp và lãng mạng nhất, tạo cảm giác thư thái cho khách hàng mỗi sáng thức dậy, là nơi thư giãn và nghỉ dưỡng.

Chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế sân vườn cảnh quan, Công ty luôn đi tiên phong trong thiết kế, thi công tiểu cảnh sân vườn, kiến trúc cảnh quan … Công ty luôn nỗ lực không ngừng để kiến tạo những không gian sống tuyệt vời nhất và những dịch vụ tốt nhất với giá cả hợp lý nhất đến với quý khách.

7. Công ty cổ phần Sài Gòn Hoa

Công ty làm việt với phương châm “hài lòng những khách hàng khó tính nhất” để cam kết chất lượng của sản phẩm và dịch vụ.. Công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực: Cho Thuê Cây Cảnh, Tư Vấn Thiết kế sân vườn Cảnh Quan, Thi Công Cảnh Quan, Bảo Dưỡng Cảnh Quan, Trang Trí Sự Kiện, Thi Công Tường Cây.

8. LSS – Công Ty Dịch Vụ Giải Pháp Cảnh Quan

Với tầm nhìn dài hạn và quan điểm phát triển bền vững, LSS đã và đang đầu tư vào mảng thiết kế thi công và thương mại cũng như đang nổ lực không ngừng để khẳng định vị trí là Công ty cảnh quan chuyên nghiệp bậc nhất. LSS là nơi bạn có thể tìm thấy mọi giải pháp và dịch vụ về kiến trúc cảnh quan với thái độ tận tâm, tinh thần trách nhiệm và quy trình làm việc chuyên nghiệp nhất

------------