Thiết kế sân vườn, Tổng hợp

Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

gach lat san vuon 1 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Gạch lát sân vườn được rất nhiều gia chủ cũng như các công ty kiến trúc lựa chọn cho công trình của mình. Nhờ có loại gạch lát đặc biệt này mà không gian sẽ trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết. Tuy nhiên gạch lát sân vườn là gì? Ưu điểm của dòng gạch này như thế nào? Để có được đáp án cho những câu hỏi trên Việt Architect Group sẽ tiến hành tổng hợp thông tin qua bài viết sau. 

Thiết kế sân vườn là gì ?

Bạn sẽ chọn được loại gạch tốt nhất: Phù hợp màu sắc, kích thước và theo bản thiết kế. Vì vậy hãy tìm hiểu sân vườn của mình với những gợi ý về thiết kế.

gach lat san vuon dep 2 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

gach lat san vuon dep 3 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

gach lat san vuon dep 4 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

 

gach lat san vuon dep 9 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

 

Vườn (tiếng Anh: garden) là một không gian quy hoạch, thường ở ngoài trời, dùng để trồng trọt, trưng bày, hay thưởng thức các loài thực vật và các dạng tự nhiên khác, với lý tưởng dành cho cuộc sống xã hội hay cá nhân của con người. Tính kiểm soát là đặc điểm duy nhất có thể xác định ngay cả với một vườn hoang dã nhất. Tức là, bất kỳ khu vườn nào đều có thể có sự kiểm soát ranh giới và sắp đặt những thứ bên trong vườn từ bàn tay con người. Vườn có thể được xây dựng từ sự kết hợp giữa các vật liệu tự nhiên và vật liệu nhân tạo.

Thiết kế sân vườn là một thuật ngữ đã trở nên khá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Công việc thiết kế này thường dành cho biệt thự – kiểu công trình có quy mô đủ rộng để có thể thiết kế không gian sân vườn. Vậy thiết kế sân vườn là gì? Làm thế nào để có một không gian sân vườn đẹp? Mời bạn đọc cùng Designs.vn tìm hiểu nhé!

gach lat san vuon dep - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Ngôi nhà vườn thường sẽ phủ xanh và có một khoản sân nhỏ, vì vậy loại gạch lựa chọn đảm bảo chống trơn trượt và đẹp mắt .

Thiết kế sân vườn là một nghệ thuật, một quá trình tìm ra những phương án bố trí và trồng vườn nhằm tạo nên vẻ đẹp cho cảnh quan. Thiết kế vườn có thể được thực hiện bởi các chủ sở hữu vườn hay bởi các nhà thiết kế đã có kinh nghiệm. Thiết kế sân vườn không chỉ là phân bố các tiểu cảnh, bố trí các phương tiện sinh hoạt và trồng cây. Mà trên hết thiết kế sân vườn là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí (có khảo sát cả yếu tố phong thủy) để tạo một không gian thư giãn, thoải mái và cả niềm tự hào (cho chủ nhân, gia đình). Do vậy thiết kế sân vườn là sự tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật

Một số phong cách phổ biến trong thiết kế sân vườn biệt thự

Phong cách thiết kế sân vườn chịu ảnh hưởng nhiều bởi bối cảnh lịch sử, văn hóa xã hội, cũng như điều kiện tự nhiên. Thời phục hưng, thiết kế sân vườn thường chú trọng đến tính có tổ chức và kiểm soát nên thường sử dụng nguyên tắc thiết kế cân bằng đối xứng. Ngày nay, các thiết kế sân vườn biệt thự hiện đại chú trọng đến sự thoải mái, tiện dụng nên rất phóng túng trong việc vận dụng các nguyên tắc thiết kế.

Một góc sân vườn mang phong cách hiện đại

thiet ke san vuon - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Về mặt văn hóa xã hội, các thiết kế sân vườn kiểu Nhật bản chịu ảnh hưởng bởi tính cách, văn hóa của người Nhật. Sân vườn của họ mang phong cách giản dị mà tinh tế, cân đối và bền vững. Thiết kế sân vườn kiểu Pháp chịu ảnh hưởng của thời kì phục hưng, tính cân bằng đổi xứng vẫn còn nặng nhưng được tùy biến theo phong cách riêng của người Pháp, tính lãng mạn và bay bổng được kết hợp khéo léo vào trong thiết kế.

thiet ke san vuon 003 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Điều kiện tự nhiên, thời tiết, khí hậu là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng đến thiết kế sân vườn. Các sân vườn thiết kế theo cách vườn sa mạc sử dụng các loại cây sống khỏe, cần ít nước và không tốn nhiều công chăm sóc, và sẽ là sai lầm khi bạn nghĩ rằng các khu vườn thiết kế theo phong cách này chỉ có đụn cát và bụi cỏ. Các khu vườn sa mạc cũng có vẻ đẹp sinh động và sự đa dạng của hệ thực vật không kém các loại vườn khác. Sân vườn nhiệt đới đặc trưng với các loại thực vật lá to, màu sẫm tươi tốt với nhu cầu nước tương đối cao. Các khu vườn thiết kế theo phong cách này luôn tạo cảm giác tươi mát, dễ chịu.

Góc vườn với những lớp cây trồng đa dạng tạo sự thư thái và tươi mát

8 nguyên tắc cơ bản trong thiết kế sân vườn

Thiết kế cảnh quan sân vườn không phải là một công việc đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối như ngành khoa học tên lửa nhưng vẫn sẽ có một sự khác biệt rất lớn giữa một thiết kế tốt và một thiết kế không tốt. Một thiết kế tốt sẽ mang lại một cảnh quan sân vườn đẹp, tiện dụng nhưng vẫn giữ lại nét tự nhiên và trên hết là sự chuyên nghiệp. Ở thái cực ngược lại sẽ tạo ra một cảnh quan sân vườn có vẻ giả tạo, vụng về và mang tính tự phát. Vậy cần phải làm gì để tạo ra một thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp? Đó không chỉ là sự quan tâm của riêng gia chủ mà còn là sự quan tâm và vấn đề luôn khiến các nhà thiết kế phải dày công tìm tòi.

thiet ke san vuon biet thu - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Thiết kế cảnh quan sân vườn nói riêng và thiết kế cảnh quan nói chung là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, phá cách, việc rập khuôn theo những nguyên tắc nhất định nào đó là hoàn toàn sai lầm. Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên tắc nên áp dụng. Sau đây là 8 nguyên tắc cơ bản được sử dụng khá thường xuyên bởi một số nhà thiết kế cảnh quan hàng đầu.

thiet ke san vuon - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Là sự lặp đi lặp lại một cách có trật tự, nhất quán và thống nhất các yếu tố như: chủng loại, chiều cao, kích thước, kết cấu, màu sắc của cây hay các nhóm thực vật, đá hay vật dụng trang trí trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Áp dụng nguyên tắc này sẽ đem lại một phong cách rất riêng cho mỗi thiết kế, nhất là khi bạn muốn tạo ra một cảnh quan sân vườn theo một chủ đề nhất định. Chủ đề ở đây có thể theo một loại hình cảnh quan nào đó như: cảnh quan rừng mưa nhiệt đới, cảnh quan miền quê Nam Bộ, cảnh quan ốc đảo sa mạc… Bạn cũng có thể chọn một chủ đề theo sở thích cá nhân. Chẳn hạn, nếu là người yêu chim, bạn có thể tạo ra một thiết kế cảnh quan sân vườn với chủ đề là chim bằng cách sử dụng các loại cây trồng thu hút chim, cũng như sử dụng các bức tượng, tổ chim, hay các đồ trang trí khác có liên quan. Tất cả được sắp xếp theo một thể thống nhất sẽ tạo ra một khu vườn không những đẹp mà còn có phong cách rất riêng.

Sự thống nhất trong cách trang trí cột và phân bố luống hoa đã tạo sự ấn tượng cho khu vườn

Tính đơn giản hóa (Simplicity)

Đơn giản là một trong những nguyên tắc được áp dụng rất nhiều trong cả thiết kế và nghệ thuật. Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, các nhiếp ảnh gia thường tối giản đi những chi tiết thừa để giúp người xem có thể tập trung hơn vào những gì mà họ cảm thấy là yếu tố quan trọng nhất của bức ảnh, cái mà họ muốn nhấn mạnh để truyền đạt ý tưởng của họ đến người xem.

thiet ke san vuon 1 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Ở đây, sự đơn giản hóa lại đem lại khả năng tạo điểm nhấn tốt đến không ngờ. Tương tự, bạn cũng có thể vận dụng sự đơn giản hóa trong thiết kế cảnh quan sân vườn nhằm làm nổi bật chủ đề của bạn. Một lợi thế nữa, là bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm những thành phần mới cho thiết kế của mình.

Sử dụng tính đơn giản trong thiết kế cảnh quan sân vườn như thế nào? Khá đơn giản, bạn nên sử dụng hai hoặc ba loại màu sắc của cây và lặp lại nó trong cả thiết kế tổng thể. Tương tự với chủng loại cây, lặp lại từ hai đến ba loại cây cho sân vườn.

Trang trí sân vườn một cách đơn giản theo một chủ đề nhất định nào đó. Hạn chế sử dụng quá nhiều vật trang trí. Khi sử dụng đá, chỉ nên sử dụng một vài tảng đá ở những vị trí quan trọng để tạo điểm nhấn và phải sắp sếp gọn gàng, tự nhiên.

Sự đơn giản trong màu sắc và đường nét tạo hình làm cho không gian khúc triết hơn

Chuyển tiếp tự nhiên (Natural transition)

Nguyên tắc này không quá khó để áp dụng và nó có tác dụng tránh sự thay đổi quá nhanh và đột ngột trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Vận dụng nguyên tắc này sẽ giúp cho cảnh quan sân vườn chuyên nghiệp hơn khi không mắc phải những sai lầm của những người thiếu kinh nghiệm, họ thường quên đi tính liên tục tổng thể và trồng cây một cách bừa bãi theo cảm tính.

thiet ke san vuon 2 1 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Quá trình chuyển tiếp tự nhiên có nghĩa là đảm bảo sự thay đổi diễn ra dần dần để đảm bảo sự thông suốt. Điểm dễ nhận biết nhất của quá trình chuyển tiếp tự nhiên là ở màu sắc và chiều cao của cây, ngoài ra còn có các yếu tố khác của cảnh quan như: Cấu trúc, hình dạng và kích thước của lá cây, cũng như các yếu tố khác như tượng, đá…

Cách đơn giản nhất để tạo sự chuyển tiếp tự nhiên là sử dụng “bước chuyển hiệu ứng” (step effect) tức là tổ chức cây trồng theo thứ tự kích thước giảm dần hay tăng dần. Từ những cây thân gỗ lớn, rồi tới cây bụi, cây hoa nhỏ và cuối cùng là thảm cỏ, lựa chọn loại cây thích hợp là rất cần thiết. Chuyển tiếp tự nhiên bằng cách “tạo ra ảo giác” (create illusions).

Sự chuyển tiếp nhịp nhàng giữa những khóm cây, hoa thấp với nhóm cây tầm trung và tầm cao

Tính cân bằng (Balance)

Tính cân bằng trong thiết kế cảnh quan sân vườn bao gồm sự cân bằng tuyệt đối về mọi mặt và sự cân bằng về một khía cạnh nhất định nào đó. Có hai dạng cân bằng mà bạn có thể sử dụng: cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng.

gach lat san vuon dep 7 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Cân bằng đối xứng (Symmetrical balance): tất cả các thành phần trong thiết kế đều được chia đều, mọi thành phần đều có một phiên bản đối xứng giống nhau hoàn toàn về hình dạng, kích thước, màu sắc…Nguyên lý này được sử dụng rất nhiều trong các thiết kế cảnh quan sân vườn thời kỳ Phục Hưng. Những khu vườn thời kì này thường luôn đối xứng tuyệt đối cả về thành phần thiết kế và tổng thể hình học. Chỉ cần vẽ một đường tưởng tượng ngay giữa vườn, bạn sẽ thấy mỗi bên là một hình ảnh phản chiếu của bên còn lại. Sự cân đối xứng này thường không thể có trong tự nhiên, nhưng không hề gì, một số người thích nhìn thấy mọi thứ cân bằng, nó mang lại sự ổn định và trật tự. Ứng dụng, dùng các loại cây bụi trồng đối xứng để đánh dấu điểm đầu và điểm cuối của một hàng, dùng làm hàng rào, tường nhà hay tạo điểm nhấn. Nhược điểm là sẽ rất tốn công bảo dưỡng, vì trạng thái cân bằng đối xứng rất dễ bị phá vỡ do sự phát triển không đều của cây, cây bị chết, cắt tỉa không đều hay màu sắc của cây không đồng nhất.

thiet ke san vuon 3 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Cân bằng không đối xứng (Asymmetrical balance): cân bằng không đối xứng trong thiết kế cảnh quan sân vườn có thể hiểu là một dạng không cân bằng, trừu tượng hay tự do nhưng vẫn tạo ra một thể thống nhất và cân bằng thông qua sự lặp lại của một số yếu tố. Có một chút khó khăn để nhận ra tính cân bằng không đối xứng trong một khu vườn, và đó chính là ưu điểm để thiết kế cảnh quan có vẻ tự nhiên và thoải mái hơn. Ví dụ, trong thiết kế cảnh quan vườn Nhật Bản truyền thống. Các tảng đá, cây cối và đường dẫn nhìn có vẻ như được sắp xếp một cách ngẫu nhiên, nhưng thực sự không phải vậy, bởi vị trí đặt của chúng đã được tính toán rất kĩ sao cho khi nhìn từ mọi vị trí trong vườn luôn đạt được trạng thái cân bằng. Một vận dụng khác nữa là bạn có thể sử dụng các hình khối và đường dẫn khác nhau ở hai mặt của đường phân chia nhưng vẫn  sử dụng đối xứng một số yếu tố  và cây cối. Một bên có thể uốn cong tạo cảm giác như một dòng chảy mềm mại trong khi bên kia là một đường thẳng, mạnh mẽ hoàn toàn đối lập. Sự đối lập trong kiểu thiết kế này rất thú vị, nó tạo ra sự bất ngờ và rất mắt mắt. Một ưu điểm nữa khi áp dụng nguyên lý cân bằng không đối xứng là nó không phụ thuộc vào hình dạng của khu vườn và bạn có thể tự do sáng tạo cho thiết kế cảnh quan của mình. Một thiết kế cân bằng bất đối xứng tạo cảm giảm ổn định, chứa trong nó những yếu tố được sắp đặt ngẫu nhiên làm cho thiết kế cảnh quan sân vườn trông rất tự nhiên.

Vườn Nhật với cách bố trí cân bằng không đối xứng

Màu sắc (Color)

Điều tốt nhất mà màu sắc thêm vào mọi cảnh quan là vẻ quyến rũ và thực tế của cuộc sống. Màu ấm (Warm colors): màu sắc tươi sáng như màu đỏ, vàng và cam dường như tiến về phía bạn và thực sự có thể làm cho một đối tượng có vẻ gần gũi hơn với bạn và thường được sử dụng ở phía trước của một thiết kế cảnh quan sân vườn. Màu lạnh (Cold colors): như xanh lá, xanh dương và màu phấn làm cho một đối tượng có vẻ xa hơn từ bạn. Đây là một kĩ thuật tuyệt vời để sử dụng nếu bạn có một khu vườn nhỏ và muốn nó trông lớn hơn so với thực tế. Màu trung tính (Neutral colors): như xám, đen, trắng nên sử dụng như màu nền, hoặc kết hợp với các màu tươi sáng ở phía trước. Màu trung tính rất linh hoạt, nhưng nên hạn chế sử dụng.

thiet ke san vuon biet thu 1 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Các màu khác (Other uses of color): màu sắc cũng có thể được sử dụng để hướng sự chú ý của bạn đến một khu vực cụ thể của cảnh quan sân vườn. Ví dụ, Sử dụng các màu sắc tươi sáng một mình hay kết hợp với các màu lạnh như bạn muốn miễn sao tạo sự thu hút thị giác. Điều thú vị với màu sắc là bạn có thể sử dụng bảng màu yêu thích của bạn cho mục đích riêng của bạn. Còn nếu bạn thích màu trắng, bạn có thể tạo lên một khu vườn với tất cả các bông hoa là màu trắng, sẽ rất tinh tế và giàu cảm xúc. Nếu thêm bất kì một mảng màu nào khác trên nền màu trắng sẽ có hiệu ứng nổi bật rất cao và rất giàu tình nghệ thuật. Đây là một thủ thuật rất hiệu quả nếu bạn muốn tạo ấn tượng mạnh về một yếu tố nào đó.

Đường (Line)

Đường là một trong những nguyên tắc cấu trúc chi tiết của thiết kế cảnh quan, và đây cũng là khái niệm đầu tiên mà nhà thiết kế cảnh quan phải làm quen. Đường thường liên quan đến cách di chuyển mắt và dòng chảy xung quanh cảnh quan như lối đi, nơi gộp lại hay rẽ nhánh của dòng chảy. Nó thường được phản ánh trong cái cách mà đường dẫn và khu vực trồng cây được bố trí phù hợp với nhau, nhưng một dòng tinh tế hơn cũng có thể được tạo ra bởi những thay đổi về chiều cao cây trồng hoặc các hình khối và hướng của tán cây.

Các đường thẳng (Straight lines): trong thiết kế cảnh quan sân vườn, các loại đường thẳng hay vuông góc luôn tạo ra cảm giác mạnh mẽ và làm cho thiết kế có tính cấu trúc hơn. Nhờ đó dễ tạo sự thu hút hơn. Những đường thẳng luôn tạo cảm giác an toàn, dễ chịu và thuận tiện trong sử dụng

Những đường thẳng khỏe khoắn tạo nên nét hiện đại cho không gian

Các đường lượn sóng (Wavy lines): các đường cong hay lượn sóng sẽ tạo cảm giác tự nhiên, nhẹ nhàng, phóng khoáng hơn. Một đường cong có xu hướng mịn màng, khoáng đạt, tự nhiên dùng trong thiết kế cảnh quan sân vườn sẽ tạo hiệu ứng thoải mái hơn. Nó tạo ra vẻ quyến rũ, mời gọi bạn tham quan khu vườn chứ không phải chỉ đạo bạn.

Lối đi trở nên hấp dẫn với đường dẫn mềm mại

Khi bắt tay vào thiết kế một cảnh quan sân vườn, bạn phải xác định cách bạn muốn dòng chảy dẫn dắt mọi người qua cảnh quan như thế nào. Bạn muốn một thiết kế đem lại cảm giác trật tự, có tổ chức hay cảm giác phóng khoáng, dễ chịu hơn. Đó là điều thú vị trong thiết kế cảnh quan sân vườn.

 Tính cân đối (Proportion)

Tuy rất đơn giản nhưng lại rất dễ vi phạm qua trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Thậm chí ngay cả những nhà thiết kế cảnh quan dạn dày kinh nghiệm nhất cũng có thể vi phạm nguyên tắc này vì nó rất dễ bị bỏ qua. Sự cân đối đơn giản là về tỉ lệ giữa các yếu tố trong một thiết kế. Trong tất cả các nguyên tắc thiết kế cảnh quan đều chứa tính cân đối nhưng bạn vẫn cần phải bỏ thời gian suy nghĩ và hoạch định rõ ràng để tránh mắc phải. Hầu hết các yếu tố trong thiết kế cảnh quan đều có thể lên kế hoạch để đạt được sự cân đối cuối cùng.

Tính cân đối là tương đối và có thể được điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với những khu vực khác nhau trong một thiết kế cảnh quan sân vườn. Mục đích là để tạo ra sự tỷ lệ giữa ba kích thước chiều rộng, chiều dài, chiều sâu hoặc chiều cao. Làm được điều đó bạn sẽ đạt được sự hài hòa trong mọi kích thước của một thiết kế cảnh quan sân vườn.

Sự cân đối thể hiện trong cách lựa chọn đồ đạc cho phù hợp với cảnh quan xung quanh

Tính lặp lại (Repetition)

Sự lặp đi lặp lại có mối quan hệ mật thiết với tính thống nhất (unity), nguyên tắc đầu tiên trong một thiết kế cảnh quan sân vườn, vì vậy sẽ thật phù hợp nếu ta cũng kết thúc với nó. Sự khác biệt lớn nhất là tính thống nhất sử dụng tất cả các thành phần của cảnh quan như cây trồng, các yếu tố kiến trúc, các yếu tố vô cơ để tạo nên một nét riêng hay một chủ đề. Tất cả mọi thành phần đều phải phù hợp. Tất cả các yếu tố được chọn đều phải bổ trợ cho yếu tố trung tâm và phải vì những mục đích nhất định. Tính lặp lại được sử dụng trong nguyên tắc thống nhất là cách sử dụng lăp đi lặp lại một vài yếu tố hay hình thức nhất định để tạo ra công thức trong thiết kế cảnh quan sân vườn của bạn. Có một ranh giới mà bạn cần phải chú ý, nếu sử dụng quá nhiều yếu tố lặp lại sẽ làm cho thiết kế bị nhàm chán, nhưng khi sử dụng quá nhiều yếu tố khác nhau sẽ làm cảnh quan rất lộn xộn và vô tổ chức. Bạn cần vận dụng khéo léo để tạo ra một sân vườn hoàn hảo nhất.

Sự nhắc lại của khuông nhạc hay những chiếc ghế chính là điểm nhấn cho không gian

Cái Đẹp thường được đưa ra như một tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng nghệ thuật. Tuy nhiên, định nghĩa được cái Đẹp còn khó hơn định nghĩa được Nghệ thuật, vì cái Đẹp phụ thuộc vào văn hóa và thời gian nhiều hơn. Sân vườn cũng là một tác phẩm nghệ thuật vì thế nó cũng không ngoại lệ. Một sân vườn đẹp phải dựa trên cái đẹp hiện tại và tùy vào mọi khu vực, vùng miền… Vì vậy đòi hỏi người thiết kế phải có kiến thức, không ngừng sáng tạo và phát triển.

thiet ke san vuon 21 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Vườn thường chứa các thiết kế như tượng, folly, pergola, trellis, stumpery, các rãnh đá khô (đường đi nhỏ bằng đá) và các đặc điểm liên quan đến nước như đài phun nước, vườn ao (có hoặc không có hồ cá koi), thác hoặc những con lạch nhỏ. Một số khu vườn chỉ để làm cảnh, trong khi một số khác dùng để sản xuất cây lương thực, đôi khi ở những khu vực tách biệt, hoặc đôi khi xen kẽ với các cây cảnh. Chúng ta có thể phân biệt các khu vườn sản xuất thực phẩm với các trang trại thông qua các đặc điểm: vườn có quy mô nhỏ hơn, với các phương pháp dùng sức nhiều hơn và mục đích sử dụng (để tận hưởng một sở thích hoặc tự cung tự cấp thay vì sản xuất để bán như trong các khu vườn chợ). Việc dạo chơi hay ngắm nhìn các vườn hoa với nhiều loại cây với độ cao, màu sắc, kết cấu và hương thơm khác nhau tạo sự thích thú và làm thỏa mãn các giác quan của con người.

thiet ke san vuon 15 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Khu vườn dân cư hay khu vườn công cộng là hình thức phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên theo truyền thống thuật ngữ vườn là một hình thức có tính chung chung hơn. Vườn bách thú là nơi sinh sống của các loài động vật mô phỏng lại môi trường tự nhiên của chúng, trước đây được gọi là vườn động vật.[2][3] Các khu vườn phương Tây hầu hết dựa trên thực vật, với từ garden, thường có nghĩa là bao vây, thường là có nghĩa là một dạng rút gọn của vườn bách thảo. Tuy nhiên, một số kiểu vườn truyền thống của phương Đông, chẳng hạn như vườn đá Nhật Bản, sử dụng ít thực vật hơn hoặc hoàn toàn không sử dụng. Mặt khác, các khu vườn cảnh, chẳng hạn như vườn phong cảnh được phát triển lần đầu tiên vào thế kỷ 18, có thể không trồng hoa.

gach lat san vuon 1 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Thiết kế vườn là một quá trình tạo ra các phương án cho bố cục và quy hoạch trồng trọt của khu vườn và cảnh quan. Một khu vườn có thể do chủ vườn tự thiết kế hoặc nhờ các chuyên gia thiết kế. Các nhà thiết kế vườn chuyên nghiệp được đào tạo có xu hướng tuân theo các nguyên tắc thiết kế và trồng trọt, đồng thời có kiến thức và kinh nghiệm sử dụng cây trồng nào phù hợp trong khu vườn. Một số nhà thiết kế vườn chuyên nghiệp cũng là các kiến trúc sư cảnh quan, một cấp độ đào tạo chính quy hơn và thường yêu cầu bằng cấp cao và giấy phép từ nhà nước.

Thiết kế vườn chứa nhiều yếu tố bao gồm bố cục cảnh quan cứng, chẳng hạn như lối đi, hàng rào, tường, các đặc điểm nước, khu vực ngồi và sàn, cũng như các loại thực vật và các yêu cầu về chăm sóc, sự xuất hiện theo mùa, tuổi thọ, thói quen sinh học, kích thước, tốc độ phát triển, và sự kết hợp với các loài thực vật và đặc điểm cảnh quan khác. Đa số các khu vườn chứa sự kết hợp giữa các yếu tố tự nhiên và xây dựng, ngay cả những khu vườn rất ‘tự nhiên’ vẫn luôn có một sự sáng tạo nhân tạo vốn có. Các yếu tố tự nhiên trong khu vườn chủ yếu là hệ thực vật (chẳng hạn như cây cối và cỏ dại), động vật (chẳng hạn như côn trùng và các loài chim), đất, nước, không khí và ánh sáng. Các yếu tố xây dựng bao gồm đường dẫn, sân, sàn, tác phẩm điêu khắc, hệ thống thoát nước, đèn và các tòa nhà (chẳng hạn như lán, gazebo, pergola và folly), ngoài ra còn là các công trình sinh sống như thảm hoa, vườn ao và bãi cỏ.

thiet ke san vuon 4 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Khi bảo dưỡng khu vườn, người ta cũng cần cân nhắc theo nhiều khía cạnh. Chẳng hạn, một số khía cạnh cần xem xét đó là tốc độ sinh trưởng của thực vật, khả năng tái sinh từ hạt giống (hàng năm hay lâu năm), thời gian nở hoa, thời gian và chi phí cần thiết để bảo dưỡng khu vườn thường xuyên, và nhiều đặc tính khác. Thiết kế vườn có thể chia thành hai nhóm: vườn chính thức và vườn tự nhiên. Điều quan trọng nhất đối với bất kỳ thiết kế vườn nào là cách khu vườn sẽ được đưa vào sử dụng, tuân thủ theo dạng phong cách thiết kế mong muốn và cách không gian trong vườn nối kết với ngôi nhà hoặc với các cấu trúc khác ở những khu vực xung quanh. Ngân sách là nguyên do mấu chốt trước khi cân nhắc thực hiện. Các hạn chế về ngân sách có thể được giải quyết bằng cách trồng ít thực vật hơn, nên dùng các loại cây có khả năng sinh trưởng nhanh, và sử dụng các vật liệu cảnh quan chi phí thấp hơn. Ngoài ra, các chủ vườn có thể thiết kế khu vườn tùy theo diện tích và thời gian cho phép.[11]

 

Gạch lát sân vườn là gì?

Đây là loại gạch vô cùng đặc biệt thường được sử dụng để lát sân bên ngoài, cụ thể là sân vườn. Khác với những loại gạch thông thường, gạch này có khả năng chịu được tác động rất mạnh từ môi trường. Chính vì thế trong quá trình sản xuất chất lượng của gạch luôn được đặt lên hàng đầu. Điều này giúp cho người dùng có những giá trị đích thực khi sử dụng. 

Bên cạnh đó, loại gạch này còn có tác dụng vô cùng quan trọng là trang trí đồng thời tạo điểm nhấn cho không gian bên ngoài. Nếu xung quanh nhà chỉ có cây cối hay cỏ thì tổng thể sẽ trở nên vô cùng đơn điệu. Sự có mặt của những viên gạch lát sẽ khiến cho sân vườn nhà bạn thêm nổi bật. Đây cũng là xu hướng trang trí đang được rất nhiều gia chủ lựa chọn.  

gach lat san vuon - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Gạch lát sân vườn là loại gạch vô cùng đặc biệt thường được sử dụng để lát sân bên ngoài

Với kiểu lát hình tròn, bạn có thể tham khảo các mẫu gạch CMC. Sản phẩm của CMC có thiết kế đa dạng, bắt mắt và giá thành hết sức phải chăng.

Ưu điểm của dòng gạch lát sân vườn như thế nào?

Loại gạch này đặc biệt được yêu thích vì sở hữu vô vàn những ưu điểm nổi bật. Sản phẩm được cả kiến trúc sư, nhà đầu tư lẫn gia chủ đánh giá cao. Cụ thể những điểm nổi trội của gạch như sau: 

Gạch lát có khả năng chống trơn

Bề mặt của loại gạch chuyên dụng này nhìn chung không quá bóng, hay thậm chí là không bóng. Đây là điểm hoàn toàn khác biệt so với những loại gạch thông thường khác. Đặc biệt bề mặt của gạch nhám nên sở hữu khả năng chống trượt tốt, thích hợp cho việc bài trí ở ngoài trời. 

Gạch lát có khả năng chống thấm

Phần xương của gạch lát sân được nén chặt và nung trong nhiệt độ cao lên đến 1200 độ C. Chính vì thế nước khó lòng có thể thấm sâu vào bên trong lòng gạch. Độ hút nước được các chuyên gia đo được cụ thể là <1%. Điều này giúp cho tuổi thọ của gạch tăng nhanh chóng, từ đó tăng khả năng chống thấm lên tối đa. 

Gạch lát có khả năng chịu lực 

Với những ngôi biệt thự hay nhà có sân vườn rộng rãi để đậu ô tô thì nên sử dụng loại gạch này. Đặc biệt là nhà có những vật nặng thường xuyên di chuyển bên trên. Bởi loại gạch lát đặc biệt này có khả năng chịu lực vô cùng tốt. Dù xe ô tô đậu bên trên thường xuyên thì chất lượng gạch cũng không giảm sút. 

gach lat san vuon 1 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Gạch lát sân vườn đặc biệt được yêu thích vì sở hữu vô vàn những ưu điểm nổi bật

Các kiểu hình của gạch lát sân vườn

Gạch lát sân vườn có rất nhiều kiểu hình khác nhau để bạn tha hồ lựa chọn. Tùy vào nhu cầu cũng như sở thích của bản thân như thế nào mà bạn đưa ra quyết định cho phù hợp. Cụ thể các kiểu hình của gạch lát sân vườn như sau: 

Kiểu lát hình tròn

Kiểu lát hình tròn vô cùng thông dụng và được áp dụng rất phổ biến, nhất là tại những nơi có lối đi rộng hoặc tại khuôn viên sân vườn. Những viên gạch được tính toán để sắp xếp thành các đường tròn tâm đồng tâm. Kiểu này vô cùng hoàn hảo cho khi kết hợp với kiểu ziczac hoặc hình mạng lưới… nhằm tạo nên sự khác biệt. 

Kiểu lát hình ziczac

Kiểu lát hình ziczac được thực hiện bằng cách sắp xếp những viên gạch theo thứ tự từ từ trên xuống với hình chữ Z. Nhìn chung kiểu lát khá đồ đáp lại giữ nguyên vẹn trong thời gian khá dài. Đây cũng là kiểu lát hoàn hảo cho xe hay đường đi bộ, các khoảng sân nhỏ… hay nơi có nhiều cây xanh. Bạn có thể lát thêm đường viền bao quanh để tăng thêm phần ấn tượng. 

Kiểu lát hình quạt châu Âu

Thiết kế gạch lát sân vườn mang phong cách Châu Âu được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Đây cũng là mẫu gạch hoàn hảo cho những ngôi biệt thự, dinh thự hay nhà vườn. Tuy nhiên mẫu gạch này lại gây ra rất nhiều khó khăn cho người thi công bởi cấu trúc rất khác biệt và phức tạp. Mẫu gạch này sẽ giúp cho khu vườn nhà bạn trở nên vô cùng hoàn hảo và nổi bật. 

Kiểu dáng sole

Gạch sân vườn được làm theo cấu trúc sole đơn giản và rất dễ để thi công. Do đó mẫu gạch này đang ngày càng trở nên phổ biến và được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Đặc biệt gạch kiểu dáng sole cũng mang đến cho ngoại thất một vẻ đẹp hoàn hảo. Chi phí thiết kế phải chăng, nguyên liệu cũng không bị hư hao trong suốt quá trình sử dụng. 

gach lat san vuon 2 - Kinh nghiệm lựa chọn Gạch lát sân vườn đẹp chống trơn

Gạch lát sân vườn có rất nhiều kiểu hình khác nhau để bạn tha hồ lựa chọn

Kết luận

Mong rằng những thông tin về gạch lát sân vườn được chúng tôi tổng hợp trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có nhu cầu muốn trang trí sản phẩm này cho công trình của mình bạn hãy liên hệ với Việt Architect Group. Đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi sẵn sàng tư vấn để giúp bạn ứng dụng gạch lát sao cho hoàn hảo nhất. Chắc chắn chúng tôi sẽ làm cho bạn cảm thấy hài lòng tuyệt đối.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT