Công trình kiến trúc đẹp

Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt

thiet ke kien truc cong lang dep cau truc lang Viet conglang tinmoi.vn  - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt

Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt

rem cua dep 150x150 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt>> Rèm đẹp

tranh son dau 150x150 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt>>Tranh sơn dầu

thiet ke noi that 150x150 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt>> Thiết kế nội thất

ve tranh tuong 150x150 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt>>Vẽ tranh tường

Cổng làng là một loại công trình kiến trúc có tính cách phòng thủ nhưng sang thời hiện đại thì phần lớn nặng phần tượng trưng với giá trị lịch sử hoặc mỹ thuật.

Cổng làng là sản phẩm kiến trúc cổ của người Việt. Cổng làng phân chia phần đất thổ cư (đất làm nhà ở, vườn) và phần đất canh tác (đất trồng lúa, trồng khoai, hoa màu). Người sống thì sống sau cái cổng làng, người chết thì chôn bên ngoài cổng làng. Cổng làng có vị trí rất quan trọng trong đời sống thực và đời sống tâm linh của con người.

Ngôi làng truyền thống Việt Nam vào đầu thế kỷ 20 ở trung châu sông Hồng thường tập trung gọn vào một phạm vi không gian bao bọc bởi lũy tre. Làng thường có một lối vào chính, gọi là cổng trước hay cổng tiền; và một lối nhỏ hơn gọi là cổng sau. Việc xuất nhập bị hạn chế qua hai lối này. Lối đi từ cổng trước đến cổng sau là con đường chính trong làng.

Cổng là ranh giới ước lệ, biểu hiện quyền uy của làng xã. Có làng còn dựng cả bia với hai chữ Nho 下馬 hạ mã ở bên cổng để nhắc nhở ai qua cổng, ngay cả những người quyền quý cũng phải xuống ngựa để tỏ ý tôn trọng lệ làng.

Thời loạn lạc cổng làng được đóng kín, nhất là ban đêm lại có thêm tuần phu canh gác

Cổng trước, cổng sau
Trong khi cổng trước mang nhiệm vụ nghênh tiếp, cổng sau hàm ý tiễn đưa. Ví dụ như người chết thì sẽ được đưa ra tha ma bằng cổng sau. Người bị làng phạt vạ cũng phải đi cổng sau.

Cổng tiền: tức cổng trước thường trổ về hướng Đông Nam, hướng của gió lành, hướng của mặt trời mọc. Cổng tiền là Cổng chính, cổng trước của làng, thường dành cho người sống; Cổng tiền là nơi đón người đi làm đồng về, đón khách lạ, đón quan kinh lý, đón người đăng khoa đỗ đạt, đón kẻ tha hương cầu thực trở về bản quán và quan trọng nhất là đón dâu mới nhập làng. Nghĩa là đón nhận những gì tốt đẹp nhất – Đón sự sống, đón phúc lộc vào ngôi làng.
Cổng hậu: tức cổng sau thường trổ ra hướng Tây, hướng mặt trời lặn. Cổng hậu là cổng phụ, cổng sau của làng, thường dành cho người chết; Cổng hậu dành để tiễn người chết ra nghĩa trang, tống khứ kẻ xấu ra khỏi làng. Kẻ nào bị làng phạt vạ đuổi khỏi làng bao giờ cũng phải đi ra bằng cổng hậu. Nghĩa là cái cổng hậu có chức năng tống tiễn những gì không xứng đáng được tồn tại trong làng – Ma quỷ, trộm cắp, bất lương… ra khỏi cõi sống, xua đuổi chúng vào cõi chết.
Dáng cổng
Cổng làng có thể mang dạng cổng tam quan hay còn gọi là tam môn, tức ba lối đi: một lối chính và hai lối ngách. Lối ngách dùng hàng ngày; chỉ khi có nghi lễ mới mở lối giữa.[7] Thông thường thì cổng chỉ làm một lối xây vòm (cuốn tò vò) hoặc vuông góc. Cổng trước xây to lớn hơn, trên trán cửa thì ghi tên làng hoặc một câu liên quan đến địa phương đó, làm như bức hoành phi.[8] Trường hợp làng Nhị Khê, huyện Thường Tín, thuộc Hà Nội nơi có đền thờ đại công thần Nguyễn Trãi thì cổng làng viết bốn chữ 如見大寶 Như kiến đại bảo, nghĩa là “như thấy điều quý báu lớn”[9] nói lên niềm tự hào của làng. Dù cho loại xây chỉ có một lối đi, cổng làng có thể xây thêm hai “cổng mã” hai bên, tức hình dáng như một lối đi nhưng xây bít đặc.[1][10] Để cân đối, có khi đắp thêm trụ biểu cao ở hai bên như cổng làng Thổ Hà. Làng văn vẻ hoặc trù phú còn làm thêm câu đối vinh danh hoặc ca tụng lịch sử làng.[8] Cổng làng Vân, tỉnh Bắc Giang có truyền thống nấu rượu ngon nên cổng làng viết đôi câu đối:

Vân hương mỹ tửu lừng biển Bắc
Chiến công như nguyệt rạng trời Nam.
Cũng như những công trình xây cất truyền thống khác, phép chọn phương hướng để xây cổng làng bị chi phối bởi học thuật phong thủy. Lý tưởng nhất thì cổng trước nhìn ra hướng đông, cổng sau ra hướng tây.[6]

Vật liệu xây là gạch hoặc đá đắp thêm vữa, trên làm mái. Cầu kỳ thì làm hai tầng mái (chồng diêm) hoặc xây gác giống vọng lâu với mái cong. Nóc mái thì đắp rồng, phượng, cá hóa long, quả bầu v.v. Làng nghèo thì cổng chỉ bằng gỗ tre.[5]

Bố cục thường gắn bó với cổng làng là cây đa nên biểu tượng chung của làng quê Việt Nam miền Bắc là: cây đa, giếng nước, sân đình vì đó là ba nơi tụ họp của mọi tầng lớp xã hội nông thôn. Nguồn: wikipedia

Tham khảo một số các mẫu thiết kế cổng làng:

thiet ke kien truc cong lang dep 300x223 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep 00 full 300x225 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep 11 full 300x225 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep 35 full 300x225 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep 678 300x200 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep 085350baoxaydung image003 300x200 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep 085351baoxaydung image005 200x300 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep 085352baoxaydung image007 300x168 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep 16102012 conglang1 300x223 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep 56801277 300x230 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep 316932692 50de7e9da5 o 300x230 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep anh1 892b2 300x196 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep cau truc lang Viet conglang tinmoi.vn  300x225 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep clip image002 FILEminimizer40 300x200 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep Cong Duong Xa 300x225 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep cổng làng Chùa 225x300 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep CONG PHU TC 300x199 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep lang cuu 300x225 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep langCuu01 300x225 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep nc15 PXRJ 300x200 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep t450245 200x300 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep tr59b 300x225 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt thiet ke kien truc cong lang dep unnamed1 300x225 - Kiến trúc và văn hóa cổng làng người Việt

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT