Thiết kế nhà thờ họ

Thiết kế Nhà thờ tộc họ Hồ ở Quế An – Quế Sơn, Quảng Nam

thiet ke nha tho ho toc 05374b4517a8f1f6a8b9 - Thiết kế Nhà thờ tộc họ Hồ ở Quế An - Quế Sơn, Quảng Nam

Quế Sơn là một huyện thuộc tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Huyện Quế Sơn có 251,17 km² diện tích tự nhiên và 99.260 người. Dân số huyện Quế Sơn năm 2014 là 84.084 người. Theo thống kê năm 2019, huyện Quế Sơn có diện tích 257,46 km², dân số là 80.821 người, trong đó dân số thành thị là 14.596 người chiếm 18% và dân số nông thôn là 66.225 người chiếm (82%) mật độ dân số đạt 330 người/km².

Ở Quế An – Quế Sơn  có dòng tộc họ Hồ, phát triển và có nhiều người thành đạt, và họ muốn xây dựng một ngôi nhà thờ khang trang. Với mong muốn thành kính các bậc tiền bối, tổ tiên sinh thành. Và để dòng họ luôn phát triển, nhiều hiền tài.

Nhà thờ tộc hay từ đường là một công trình được thiết kế làm nơi thờ phụng tổ tiên của một dòng họ. (Hay phân ra làm nhiều Chi/ Nhánh theo phụ hệ).

Các công trình nhà thờ họ rất phổ biến ở Việt Nam. Bởi truyền thống uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ lại công đức tổ tiên. Và đây cũng là nơi tổ chức các nghi lễ đặc biệt như giỗ kỵ, ma chay, chạp mã,… Công trình không chỉ thể hiện lòng biết ơn của thế hệ con cháu với ông bà tổ tiên, những người có công ơn sinh thành, những người đã đem đến vinh quang cho dòng họ, mà đó còn là nơi thể hiện sự phát triển, sự giàu có và văn hóa lịch sử lâu đời của cả một dòng họ…

thiet ke nha tho ho toc 5 - Thiết kế Nhà thờ tộc họ Hồ ở Quế An - Quế Sơn, Quảng Nam

Đối với mẫu nhà thờ mà Kiến Trúc Đỏ giới thiệu dưới đây thì công trình không chỉ dùng để thờ cúng mà còn kết hợp để ở nữa.

Mặt bằng tổng thể công trình

Đối với loại hình kết hợp giữa thờ và ở này, không gian thờ cúng vẫn bố trí ở gian giữa, không gian ở sẽ được bố trí ở hai bên gian khứ hồi, tùy vào mục đích sử dụng của chủ đầu tư mà chức năng nó sẽ khác nhau.

Thông tin về công trình:

Địa điểm xây dựng: Quế An, Quế Sơn.

Diện tích đất: 206 m2

Diện tích xây dựng: 120m2

Năm thiết kế và thi công: 2019

Công trình được thiết kế theo kiểu kiến trúc truyền thống Bắc Trung Bộ. Kết cấu vì kèo gỗ lim, các chi tiết được thiết kế theo các cung đẹp, cửa nách hiên, cửa tò vò,… cũng được thiết kế theo cung phong thủy đẹp.

thiet ke nha tho ho toc 4 - Thiết kế Nhà thờ tộc họ Hồ ở Quế An - Quế Sơn, Quảng Nam

Phối cảnh nhà thờ với vị trí nhìn nghiêng, phía trước khoảng sân được xây dựng hàng rào thấp, công trình không có cửa cổng, phía trước cổng chính là bình phong đá tránh việc đi lại trực diện vào cửa chính. Ngoài ra, theo nhu cầu của chủ đầu tư thì còn có thêm một cổng phụ bên hiên công trình.

Các chi tiết hàng rào sử dụng vật liệu đá tự nhiên, xung quanh nhà thờ tộc được thiết kế làm khoảng sân đi xung quanh nhà trồng cỏ, cây xanh phù hợp với không gian công trình.

Nội thất sử dụng vật liệu chủ yếu là gỗ, nền lát gạch đỏ tạo sự ấm cúng cho không gian.

thiet ke nha tho ho toc 05374b4517a8f1f6a8b9 - Thiết kế Nhà thờ tộc họ Hồ ở Quế An - Quế Sơn, Quảng Nam

Trên đây là mẫu nhà thờ tộc đẹp mà Kiến Trúc Đỏ đã thiết kế, nếu quý vị có nhu cầu cần tư vấn thì vui lòng liên lạc ngay với chúng tôi nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT