Kiến Trúc, Thiết kế nhà

50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

nha vuon mai nhat - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

Xu hướng thiết kế nhà vườn mái nhật ngày càng phổ biến, bởi sự tối ưu công năng thiết kế hiện đại, ấn tượng có nhiều khoảng không gian xanh giúp con người dễ dàng hoà nhập với thiên nhiên.nha vuon mai nhat dep 1 tang - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

nha mai nhat san vuon dep - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

Đặc điểm kiến trúc nhà mái nhật có sân vườn 

Nhà mái Nhật là gì? Theo tên gọi thì nhà mái Nhật là một thiết kế được xuất phát từ đất nước mặt trời mọc và du nhập vào nước ta trogn những năm gần đây. Loại kiến trúc mái này còn có tên gọi khác là mái lùn bởi chúng có độ dốc mái nhẹ và mở rộng ra theo các hướng khác nhau và được thiết kế chồng lớp.

thiet ke nha vuon mai nhat - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

Nhà mái Nhật hay còn gọi là nhà có mái kiểu Nhật là kiểu mái có xuất phát điểm từ đất nước Nhật Bản. Kiểu mái nhà này thường gồm 2 loại đó là mái ngói dốc và mái ngói bằng bê tông. Do đó nguồn gốc từ Nhật nên mái nhà này cũng mang đặc trưng là có độ bằng cao, ít dốc. Nếu có dốc thì chỉ thoai thoải chứ không có độ dốc nhiều như nhà mái Thái.

mau nha vuong 2 tang mai nhat - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

Khi du nhập vào nước ta, các kiến trúc sư đã điều chỉnh về độ dốc để giữ được đường nét chính của kiến trúc. Nhưng vẫn đảm bảo thoát nước mưa tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều của Việt Nam.

Có những kiểu mái Nhật Sân vườn nào?

Nhà Nhật có đặc điểm nổi bật đó là thiết kế đề cao sự đơn giản. Vật liệu để xây dựng khá đa dạng. Thường là các loại: Ngói sóng, ngói vẩy, mái tôn, mái bằng, … Hiện nay đang có 2 kiểu cơ bản đó là:

# Nhà mái ngói dốc

Kiểu mái nhà này có nhiều đặc điểm khá giống với nhà mái Thái. Tuy nhiên, độ dốc vẫn nhỏ hơn nhà mái Thái. Kiểu mái này sẽ gồm các mái nhỏ giao với mái lớn xếp chồng lớp lên nhau. Điều này tạo cảm giác lượn sóng vừa bền vừa có tính thẩm mỹ cao.

# Nhà mái ngói bằng

Đây là một sự phá trong việc tạo dựng hình khối mái nhà của người Nhật Bản. Kiểu mái này được đổ rộng và dài ra bốn góc để tránh để nắng và mưa gió. Nó không chỉ bền bỉ mà còn mang đến nét đẹp tối giản nên được nhiều gia đình lựa chọn.

Nhà mái Nhật có đặc điểm nổi bật đó là thiết kế đề cao sự đơn giản.

Ưu – nhược điểm của mái Nhật sân vườn

Sở dĩ mái Nhật được nhiều gia đình Việt ưa chuộng vì chúng có một số ưu điểm nổi bật như:

Ưu điểm nổi bật

# Kiểu dáng độc lạ

Nhìn chung mái kiểu Nhật cũng gần giống như mái nhà kiểu Thái. Tuy nhiên, chỉ khác một điểm cơ bản đó là mái Nhật có độ dốc nhẹ hơn, khoảng <40 độ. Chính thiết ké này đã tạo nên một khuôn mái nhà thanh thoát, cân bằng và đồng đều. Cùng với việc dung hòa giữa hai nền kiến trúc phương Đông và phương Tây. Do đó, kiểu mái nhà này đem đến sự mới lạ, độc đáo, tạo nên điểm nhấn cho tổng thể ngôi nhà.

Kiểu mái này đem đến sự mới lạ, độc đáo, tạo điểm nhấn cho tổng thể ngôi nhà.
Đặc biệt, với mái Nhật gia chủ dễ dàng kết hợp với đa dạng phong cách kiến trúc, từ cổ điển, Tân cổ Pháp đến thiết kế nhà ở tầng hiện đại. Khác với mái nhà kiểu Thái thường có phần đỉnh chóp nhọn, mái Nhật nhẹ nhàng hơn. Tạo sự dễ chịu và thu hút người nhìn. Đây cũng là một trong những lý do mà nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn hình thức mái nhà này.

# Phù hợp với mọi diện tích không gian

Thêm một ưu điểm nữa đó là mái Nhật có thể phù hợp với mọi không gian, quy mô công trình. Đồng thời vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và tiện nghi cho không gian sống của các gia đình. Thậm chí, kiểu mái Nhật còn được sử dụng cho những không gian nhà vườn. Sử dụng trong những thiết kế xanh mát, gần gũi với thiên nhiên.

# Có thể sử dụng đa dạng vật liệu

Với mái Nhật gia chủ có thể thoải mái lựa chọn các dạng mái và chất liệu khác nhau để thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ của mình. Với loại mái nhà này gia chủ cũng có thể bàn bạc với kiến trúc sư mở rộng hình dáng của mái nhà theo tính cách, gu thẩm mỹ. Hoặc theo nhu cầu sử dụng để tạo sự mới mẻ. Kết hợp cùng với những chất liệu tự chế phá cách hoặc các vật liệu trang trí ngoại thất. Tạo nên sự độc đáo, mới lạ, khác biệt cho mọi công trình.

Nhược điểm

Dù kiểu mái Nhật được đánh giá là phù hợp với nhiều không gian, nhưng không thích hợp cho những ngôi nhà có thiết kế cầu kỳ.
Số tiền xây dựng nhà mái này cao hơn so với mái tôn hay mái bê tông cốt thép.

> Tham khảo thêm: Thiết kế Nhà Kiểu nhật

Lưu ý khi thiết kế sân vườn cho ngôi nhà mái Nhật

Thiết kế sân vườn là một trong những nhu cầu cần thiết và được nhiều người quan tâm. Trong những năm gần đây, xu hướng xây nhà vườn được nhiều người ưa chuộng. Đối với mỗi người sẽ có những yêu cầu, sở thích riêng.

Thiết kế vườn chứa nhiều yếu tố bao gồm bố cục cảnh quan cứng, chẳng hạn như lối đi, hàng rào, tường, các đặc điểm nước, khu vực ngồi và sàn, cũng như các loại thực vật và các yêu cầu về chăm sóc, sự xuất hiện theo mùa, tuổi thọ, thói quen sinh học, kích thước, tốc độ phát triển, và sự kết hợp với các loài thực vật và đặc điểm cảnh quan khác.

Đa số các khu vườn chứa sự kết hợp giữa các yếu tố tự nhiên và xây dựng, ngay cả những khu vườn rất ‘tự nhiên’ vẫn luôn có một sự sáng tạo nhân tạo vốn có. Các yếu tố tự nhiên trong khu vườn chủ yếu là hệ thực vật (chẳng hạn như cây cối và cỏ dại), động vật (chẳng hạn như côn trùng và các loài chim), đất, nước, không khí và ánh sáng.

Các yếu tố xây dựng bao gồm đường dẫn, sân, sàn, tác phẩm điêu khắc, hệ thống thoát nước, đèn và các tòa nhà (chẳng hạn như lán, gazebo, pergola và folly), ngoài ra còn là các công trình sinh sống như thảm hoa, vườn ao và bãi cỏ.

Tiểu chuẩn thiết kế sân vườn, tiểu cảnh

Thiết kế sân vườn (Garden design) là nghệ thuật và quá trình thiết kế và tạo ra các kế hoạch để bố trí và trồng các khu vườn và cảnh quan.

thiet ke san vuon 24 - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

Thiết kế vườn, tiểu cảnh có thể được thực hiện bởi chính chủ vườn, hoặc bởi các chuyên gia có kinh nghiệm và chuyên môn khác nhau.

Hầu hết các nhà thiết kế sân vườn tiểu cảnh chuyên nghiệp đều được đào tạo về nghề làm vườn và các nguyên tắc thiết kế.

thiet ke thi cong san vuon z2481521213634 a97f41fc6fe9f722f7d7a7440857d361 - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

Phần sân vườn thiết kế theo kiểu Nhật, có cầu, hồ đặc trưng, vườn tùng.

thiet ke thi cong san vuon z2481521575923 2b980e0688406101940a1c05ba766e59 - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

Công trình sân vườn của anh Hải một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực công nghệ.

thiet ke thi cong san vuon z2481521717183 a47ca23d5ce1efb2aaa00a25cc61c889 - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

Căn vườn được thiết kế ở khu vực ven ngoại thành Hà Nội, là nơi nghỉ dưỡng của gia đình cuối tuần

thiet ke thi cong san vuon z2481521974705 cdddc99deec601c8bf6d4e77f68174ac - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

Thiết kế vườn tiểu cảnh là tư vấn và lựa chọn phương án bố trí sân vườn nhằm tạo nên vẻ đẹp cho cảnh quan. Sân vườn có thể được thực hiện bởi các nhà thiết kế đã có kinh nghiệm.

Cùng tham khảo một số mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật

 

nha vuon mai nhat an tuong - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

 

nha vuon mai nhat dep - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

nha vuon mai nhat 2 tang - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

nha vuon mai nhat 1 tang - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

nha vuon mai nhat 1 tang dep - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

 

 

mau nha vuong 2 tang mai nhat dep - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

Các hạng mục trong sân vườn nhà mái Nhật gồm:

Cho dù khu vườn được thiết kế bởi một người chuyên nghiệp hay một người nghiệp dư, những nguyên tắc nhất định tạo thành cơ sở của thiết kế vườn hiệu quả, dẫn đến việc tạo ra những khu vườn đáp ứng nhu cầu, mục tiêu và mong muốn của người sử dụng hoặc chủ sở hữu của khu vườn.

Các yếu tố của thiết kế sân vườn bao gồm cách bố trí cảnh quan cứng , chẳng hạn như đường đi, tường, đặc điểm nước , khu vực ngồi và sàn; cũng như bản thân cây trồng, với sự cân nhắc về các yêu cầu làm vườn , diện mạo theo mùa, tuổi thọ, thói quen sinh trưởng , kích thước, tốc độ phát triển và sự kết hợp với các loại cây và đặc điểm cảnh quan khác.

Các nhu cầu bảo dưỡng của khu vườn cũng được xem xét, bao gồm thời gian hoặc quỹ dành cho việc bảo trì thường xuyên, điều này có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn cây trồng về tốc độ phát triển, lây lan hoặc tự gieo hạt của cây, cho dù hàng năm hay lâu năm , và thời gian nở hoa, và nhiều đặc điểm khác.

Những cân nhắc quan trọng trong thiết kế sân vườn bao gồm cách khu vườn sẽ được sử dụng, thể loại phong cách mong muốn (trang trọng hoặc không chính thức, hiện đại hoặc truyền thống, v.v.) và cách không gian vườn sẽ kết nối với ngôi nhà hoặc các cấu trúc khác ở các khu vực xung quanh. Tất cả những cân nhắc này đều tùy thuộc vào giới hạn của ngân sách quy định.

>> Tham khảo: Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản không thể bỏ qua

tieu canh san vuon nhat ban 3 - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản luôn gây ấn tượng mạnh mẽ bởi nét mộc mạc, lôi cuốn khó tin. Nó tạo cho bất cứ ai chiêm ngưỡng một cảm giác đơn giản nhưng cũng rất sâu sắc. Để tạo được sân vườn đậm chất Nhật Bản đừng bỏ qua 3 quy tắc thiết kế dưới đây.

Tỷ lệ thu nhỏ

Thiết kế sân vườn Nhật Bản mang tỷ lệ thu nhỏ thường đại diện và tượng trưng cho các cảnh quan, những địa điểm nổi tiếng. Những khung cảnh ấy sẽ được thu nhỏ và mô phỏng lại trong một không gian sân vườn vô cùng ấn tượng. Đó có thể là mô phỏng của một khu vườn, một phong cảnh làng quê bình yên. Do đó, khi thiết kế cần nắm được những nguyên tắc trong phân chia tỷ lệ và áp dụng chúng một cách hài hòa, khéo léo phù hợp với diện tích không gian.

tieu canh san vuon nhat ban dep 1 - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

Trong sân vườn khi thiết kế tiểu cảnh mang phong cách Nhật Bản chúng ta có thể hình dung được một làng quê nào đó hoặc một khung cảnh nổi tiếng mà chúng ta đã từng đi qua. Đó thật sự là một điều thú vị khi lựa chọn mô hình thiết kế sân vườn theo phong cách từ xứ sở mặt trời mọc.

Chủ nghĩa tượng trưng

Nhật Bản là đất nước mang đậm phong cách Á Đông. Tuy nhiên trong các thiết kế của họ luôn có sự học hỏi rất thông minh và bài bản các phong cách thiết kế của phương Tây. Do đó, thiết kế tiểu cảnh sân vườn ủa họ luôn mang tính tượng trưng nhất định.

tieu canh san vuon nhat ban dep - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

Theo chủ nghĩa đó cho nên các hình ảnh cát, sỏi được cào tượng trưng cho những con sông. Chúng ta dễ bắt gặp những hòn đá cuội, một khối đá cũng có thể tượng trưng cho những hòn đảo nhỏ. Các lối đi nhỏ trong vườn cũng tượng trưng cho các yếu tố tự nhiên đầy tính nghệ thuật.

Cảnh quan vay mượn

Cảnh quan vay mượn được hiểu đơn giản là việc thu nhỏ một cảnh quan hay các cây trồng đã tồn tại để bổ sung cho sân vườn thêm sinh động và cuốn hút hơn.  Sự kết hợp hài hòa của các yếu tố giúp bổ sung cho nhau tạo nên sự tương tác, hỗ trợ trong một tổng thể.

Nếu còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn phong cách nào cho sân vườn nhà mình thì hãy để chúng tôi giúp bạn. Với đội ngũ thiết kế giỏi chuyên môn và nghệ thuật sáng tạo cao sẽ giúp bạn có được những tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản ấn tượng và cuốn hút.

tieu canh san vuon nhat ban 2 - 50 Mẫu thiết kế nhà vườn mái nhật đẹp xanh mướt không gian ấn tượng

Trên đây là một số đặc điểm cần lưu ý trong thiết kế sân vườn Nhật Bản. Mọi thắc mắc xin liên hệ với Viet Architect Group (VAG) qua Hotline: 0989 149 805 để được tư vấn tận tình.

> Tham khảo thêm: Thiết kế sân vườn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục