Thiết kế nhà

100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

mẫu nhà cấp 4 đẹp

Hiện nay nhu cầu thiết kế cấp 4 đẹp được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các vùng nông thôn và ngoại ô, với điều kiện kinh tế phát triển hiện nay. Nhiều gia đình xây dựng những ngôi nhà cấp 4 thiết kế ấn tượng.

Nhà cấp 4 đẹp – thịnh hành – giá rẻ – hiện đại – ấn tượng bậc nhất 2022

Ngày nay, nhu cầu sở hữu nhà ở của chúng ta là vô cùng cao. Thay vì phải đi thuê trọ hay trả tiền trọ hàng tháng thì nhiều người vẫn ưa thích có cho mình một ngôi nhà. Chính vì vậy, nhiều người đang có ý định xây dựng nhà cấp 4 vì những tiện ích của nó. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc và giới thiệu tới các bạn TOP mẫu nhà cấp 4 đẹp – thịnh hành – giá rẻ và hiện đại bậc nhất 2022. 

Hiểu rõ về nhà cấp 4

Theo dân gian, nhà cấp 4 được hiểu chung là loại nhà có móng vô cùng kiên cố và vững chắc, có khả năng chịu lực tốt và xây dựng với khoản tiền tương đối thấp. Nhà thường được làm bằng gỗ và gạch, được bao quanh bởi khu vườn xung quanh. 

Theo như định nghĩa đúng của Chính phủ thì nhà cấp 4 là loại nhà có chiều cao từ 6m trở xuống, tối đa ở 1 tầng duy nhất và phải xây dựng trên diện tích sàn nhỏ hơn 1000m2. 

Trong tiếng Anh, gọi nhà cấp 4 là House roof, loại hình này khá phổ biến ở Việt Nam ta và các nước lân cận trong khu vực Đông Nam Á. 

Các loại nhà cấp 4 phổ biến ở nước ta hiện nay:

Sự đa dạng trong thiết kế cũng như cấu trúc nhà cấp 4 đang trở thành một trong những lý do mà nhiều người lựa chọn xây dựng nhà cấp 4.

 1. Nhà cấp 4 với thiết kế mái bằng hiện nay:

Nhà cấp 4 với thiết kế mái bằng được lựa chọn bởi các nhà ở nông thôn lẫn ở thành thị. Mái bằng được cấu tạo tạo lực tốt, có độ dốc và chống thấm vô cùng tốt. Chính vì vậy, ngôi nhà có được tuổi thọ vô cùng lâu. Với phong cách trẻ trung, hiện đại mà cũng đơn giản, nhà cấp 4 mái bằng được nhiều người ưa chuộng.

 1. Nhà cấp 4 với thiết kế mái thái hiện nay: 

Đây là thiết kế mà mái xếp chồng lên nhau và dốc xuống, tạo độ nghiêng cho mái. Mái của phong cách này khá giống với mái của các ngôi nhà Thái Lan ngày nay. Vì vậy, nó mang trong mình sự kết hợp giữa hai lối cấu trúc Việt Nam – Thái Lan. 

 1. Nhà cấp 4 với thiết kế gác lửng: 

Thiết kế gác lửng cho nhà cấp 4 giúp không gian ngôi nhà được tận dụng một cách tối đa và không bị rối mắt nếu biết cách trang trí và sắp xếp cấu trúc hợp lý. Vì vậy, nhiều người nhờ vào sự sắp xếp của kiến trúc sư mà sở hữu một ngôi nhà gác lửng vô cùng ấn tượng.

 1. Nhà cấp 4 với sân vườn bao quanh không gian gia đình

Điểm nhấn chính là không gian sân vườn xung quanh ngôi nhà. Chính vì thế, ngôi nhà hòa mình vào với thiên nhiên, giúp cho không gian không những thoáng đãng mà còn vô cùng rộng lớn. Điều này giúp cho gia đình có những khoảng thời gian thư giãn và kết nối với môi trường xanh. 

Những ưu điểm của nhà cấp 4 mà bạn nên biết:

Vì sao nhà cấp 4 lại được nhiều người lựa chọn? Nhà cấp 4 có những đặc điểm gì nổi bật mà thu hút khách hàng như thế? Hãy cùng tìm hiểu với những ưu điểm dưới đây:

 1. Khoản chi phí hợp lý cho hộ gia đình:

Mặc dù chi phí xây dựng nhà cấp 4 phải tùy thuộc vào dịch vụ xây dựng mà gia chủ lựa chọn. Nhưng suy cho cùng, các giá cả của các dịch vụ sẽ không quá chênh lệch nhau. Chúng đều có chi phí tương đối thấp và phù hợp với điều kiện tài chính, kinh tế tương đối. Giá cả thị trường sẽ dao động từ 150 triệu đồng đến 600 triệu đồng cho một công trình xây dựng. 

 1. Kết cấu và thiết kế đơn giản:

Vì xây dựng chỉ tối đa 1 tầng và diện tích tương đối nhỏ, nên thiết kế kết cấu của nhà cấp 4 không quá cầu kỳ và không cần phô trương ra quá nhiều. Tuy thế, nó vẫn giữ được sự vững chãi và mạnh mẽ của kết cấu xây dựng.

 1. Tuổi thọ của ngôi nhà cấp 4:

Thông thường, những ngôi nhà cấp 4 thường yêu cầu không cao về các yếu tố kỹ thuật, nhưng tuổi thọ của những ngôi nhà cấp 4 này có thể lên tới hơn 30 năm. Chính vì vậy, gia chủ không cần quá lo lắng về vấn đề này.

 1. Sự đa dạng về mẫu mã cho ngôi nhà cấp 4:

Như đã nói ở trên, nhà cấp 4 khá đa dạng về mẫu mã và các thiết kế, cho nên, các bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn để thiết kế ngôi nhà mơ ước của mình. 

Phân biệt nhà cấp 4 với các phong cách nhà ở khác trên thị trường:

Tham khảo thêm khái niệm về nhà cấp một , hai , 3

Cũng như nhà cấp 4, còn sở hữu 3 cấp nhà khác, ấy là nhà cấp một , cấp 2 , cấp 3. Bạn đã nắm được các khái niệm về các cấp nhà này chưa? Cùng YouHomes Đánh giá về những định nghĩa theo Thông tư liên bộ, Số 7 – LB/TT vun đắp – vốn đầu tư – UBVGNN và Tổng cục điều hành ruộng đất ngày 30-9-1991.

Phân biệt tiêu chuẩn nhà cấp 1:

Nhà cấp một là gì?

Kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch với niên hạn dùng quy định trên 80 năm.
Bao che nhà và tường ngăn bí quyết những phòng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch.
Mái bằng bê tông cốt thép hoặc lợp ngói, có hệ thống bí quyết nhiệt rẻ .
nguyên liệu hoàn thiện (trát, lát, ốp) trong và ngoài nhà rẻ .
nhân thể nghi sinh hoạt (bếp, xí, tắm, điện nước) gần như , thuận tiện , không tránh số tầng.
Nhà cấp một kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch sở hữu niên hạn dùng quy định trên 80 năm.

Đây là loại nhà sang chảnh, cầu kỳ và tinh tế bậc nhất trong 4 loại nhà các cấp. Thiết kế này chỉ dành cho những ai có thu nhập cao và có tài chính ổn định. Mẫu thiết kế có thể lên tới hàng chục tỷ cho ngôi nhà cấp 1. Diện tích của nó lên tới 10.000m2 cho tới 20.000m2. 

Phân biệt tiêu chuẩn nhà cấp 2:

Nhà cấp 2 là gì?

Kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch mang niên hạn dùng quy định trên 70 năm.
Bao che nhà và tường ngăn cách thức các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch.
Mái bằng bê tông cốt thép hoặc mái ngói bằng Fibroociment.
vật liệu hoàn thiện trong ngoài nhà khá thấp .
luôn thể nghi sinh hoạt hầu hết . Số tầng ko tránh .

Mẫu nhà thiết kế cấp 2 có yêu cầu về chất lượng và tính thẩm mỹ vô cùng cao, thế nên sức bền bỉ của nó vô cùng bền và lâu. Đổi lại, giá trị thị trường của nó sẽ rơi vào hàng tỷ đồng. Giới hạn của ngôi nhà cấp 2 dao động từ 5.000m2 đến 10.000m2 cho thiết kế và xây dựng.

Phân biệt tiêu chuẩn nhà cấp 3:

Nhà cấp 3 có kết cấu chắc chắn và lấy nguyên liệu chính là gạch và bê-tông cốt thép. Vì vậy, độ bền bỉ của nó có thể lên tới hơn 40 năm. Diện tích xây dựng của nhà cấp 3 bị giới hạn từ 1000m2 đến 5000m2. Tuy nhiên, ngôi nhà cấp 3 có thể xây dựng ở 2 tầng. 

Nhà cấp 3 là gì?

Kết cấu chịu lực hài hòa giữa bê tông cốt thép và xây gạch hoặc xây gạch, niên hạn dùng trên 40 năm.
Bao che nhà và tường ngăn bằng gạch.
Mái ngói hoặc Fibroociment.
nguyên liệu hoàn thiện bằng vật liệu phổ biến .
một thể nghi sinh hoạt thường nhật , trang bị chuồng tiêu , tắm bằng nguyên liệu bình thường . Nhà cao tối đa là 2 tầng.

Phân biệt tiêu chuẩn biệt thự:

Như chúng ta đã biết, biệt thự là loại nhà vô cùng cao cấp với thiết kế sang trọng và tinh tế vô cùng. Diện tích của nó không bị giới hạn mà phụ thuộc vào diện tích đất mà gia chủ có. Thiết kế biệt thự vô cùng rộng rãi, khác hẳn với nhà cấp 4 bị giới hạn về diện tích. 

Đặc điểm kiến trúc nhà cấp 4 hiện nay

Nhà cấp 4 hiện nay thường xây ở các khu vực nông thôn hoặc ngoại ô. Diện tích từ 60 – 150m2, cũng có thể rộng hơn, công năng sử dụng thường cho 2 vợ chồng và con. Cũng có những gia đình có bố mẹ ở cùng, vì vậy khi thiết kế cần chú ý công năng sử dụng cho người già.

Khu vực vệ sinh có khép kín, Công năng sử dụng ngoài ra còn có khu vực ăn kết hợp phòng thờ với phòng khách. Phần sân vườn được thiết kế đơn giản.

Trong bài viết này, Việt Architect Group sẽ tổng hợp tất cả các thiết kế nhà cấp 4 đẹp, với kiến trúc hiện đại, mái thái, mái bằng và có gác lửng. Kiến trúc nhà cấp 4 có thể nói là phổ biến và nhiều nhất ở Việt Nam. Cho dù người có thu nhập cao, người có thu nhập thập đều có thể thiết kế và xây dựng cho mình một ngôi nhà đẹp theo ý mình.

Kiến trúc nhà cấp bốn có đặc điểm chung là thường thiết kế trên diện tích rộng, không có cầu thang (trừ một số trước hợp có gác lửng). Các khu vực công năng bố trí trên một tầng, và thường phòng khách liên thông với bếp, nhà ăn.

Với những người trẻ, có thu nhập trung bình, họ lựa chọn cho mình những mẫu nhà cấp bốn kiến trúc đơn giản, vật liệu xây dựng ở mức trung bình, nội thất hợp lý.

Nhà cấp 4 là gì ?

Theo thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng về phân cấp Công trình , căn cứ vào kết cấu chịu lực của Dự án để phân cấp thì nhà cấp 4 là nhà có chiều cao vun đắp trong khoảng 1 tầng trở xuống, xây trên diện tích nhỏ hơn 100 m2.

Rất nhiều người trong số chúng ta không thể phân biệt được như thế nào là nhà cấp 4, Trong đó có cả những người trong lĩnh vực xây dựng.

mặt dứng bên chieu cao nha cap 4 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Nhà cấp 4 sở hữu kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ. Thời hạn dùng chỉ tối đa 30 năm. Tường bao che và tường ngăn được làm trong khoảng 22 tới 11 cm với vật liệu gạch. Mái nhà cấp bốn thường được làm bằng ngói hoặc Fibroociment.

Nhà cấp 4 thường được xây dựng phổ thông tại nông thông, dành cho các hộ gia đình có thu nhập còn hạn chế. Nhà cấp bốn thường có chí phí rẻ , thời kì hoàn thành mau chóng, khoa học xây dựng đơn giản.

hiện nay những cái hình nhà cấp bốn ngày một trở thành nên phổ quát mang phổ thông cá tính , bạn sở hữu thể tham khảo thêm những mẫu nhà cấp bốn đẹp.

Định nghĩa nhà cấp 4 theo nghị định luật pháp

Theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ thì nhà cấp bốn được định nghĩa là nhà mang diện tích sàn tiêu dùng dưới 1000m2 hoặc chiều cao nhỏ hơn 3 tầng.

bên cạnh đó khái niệm này đã mang một tí đổi thay , dựa trên TT số 03/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng ngày 10/03/2016 quy định về phân cấp Công trình vun đắp và chỉ dẫn ứng dụng trong quản lý hoạt động đầu cơ xây dựng thì nhà cấp bốn được khái niệm lại như sau:

Nhà cấp 4 là Công trình xây dựng có mái và tường vách dùng để ở hoặc sử dụng vào 1 việc nào đó , tiêu chí phân cấp nhà cấp 4 được quy định là có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 1000m2 (<1000m2), số tầng cao không quá 1 tầng, sở hữu chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 6m (<=6m) và nhịp kết cấu to nhất ko quá 15m (<15m).

Trong đó: Chiều cao Dự án được tính từ mặt đất cho tới điểm cao nhất của Công trình, bao gồm cả tầng tum lẫn mái dốc, ko bao gồm các vật dụng kỹ thuật trên đỉnh của Dự án như cột ăng ten, cột thu sóng, trang bị tiêu dùng năng lượng mặt trời, bể nước kim loại … Còn đối với những Dự án được đặt trên mặt đất với các cao độ khác nhau thì chiều cao sẽ được tính từ cao độ mặt đất phải chăng nhất.

Nhờ diện tích nhỏ gọn và mẫu mã ko phức tạp, nên việc vun đắp và hoàn thiện thi công nhà cấp bốn rất chóng vánh và thuần tuý.

Định nghĩa căn bản về Nhà cấp 4

Phụ thuộc vào từng vùng miền hay địa phương, mà ý kiến nhà cấp 4 lại khác nhau. Dòng hình nhà ở này được kiểu dáng và vun đắp, tuyển lựa khác nhau tùy theo vùng miền. Dù rằng vậy, theo ý kiến từ xưa đến nay, thì về căn bản nhà cấp bốn được hiểu là những căn hộ có thời gian sử dụng khoảng 30 năm và được xây từ gạch hoặc gỗ, sở hữu tường ngăn, mái nhà lợp ngói, xi măng, tôn hoặc thậm chí là lá cọ, tre nứa,…

Thế nhưng, quan điểm trên chỉ là cách thức mà đa dạng người ngầm hiểu sở hữu nhau về khái niệm thuần tuý của nhà cấp 4, còn theo nghị định của chính phủ thì cái hình nhà ở này đúng chuẩn sẽ mang chiều cao ko quá 3 tầng và thường với tổng diện tích sàn tiêu dùng dưới 1000m2. Ví như tuân theo định nghĩa này, thì hiện giờ tất cả nhà ở tại Việt Nam đều là nhà cấp bốn.

mặc dù vậy, Bộ vun đắp ban hành thông tư cụ thể về khả năng chịu lực và kết cấu của các Công trình nhà ở: theo ấy, nhà cấp bốn chỉ có chiều cao là một tầng sở hữu tổng diện tích nhỏ hơn 100m2 nên sở hữu thể cho rằng, đây mới chính là định nghĩa xác thực nhất về nhà cấp bốn.

Các đặc điểm của Nhà cấp 4

giả dụ để ý Quan sát các khu dân cư ở mỗi những vùng miền đi qua, ta có thể tiện dụng nhận thấy, cái hình nhà cấp bốn thường xuất hiện số đông ở nông thôn, ngoài những đô thị lớn.

Lí do chính dẫn đến đặc trưng này mang thể nói đến các nguyên do sau:

tầm giá xây nhà tương đối phải chăng cả về mặt nguyên nguyên liệu lẫn nhân lực . Nhờ diện tích nhỏ gọn và ngoại hình ko phức tạp, lại chỉ với một tầng nên vật liệu xây dựng thuần tuý, thời kì hoàn thành thi công chóng vánh.

Căn nhà thường đi liền có sân vườn nên chỉ sở hữu những quỹ đất còn đa dạng ở những vùng nông thôn thì mới có thể khai triển được điều này, tại các đô thị lớn sẽ khó sở hữu thể kiếm được khu đất đủ để vừa xây nhà vừa có ko gian tiểu cảnh bên ngoài.

Nhà cấp bốn mang đến cho các gia đình môi trường sống ấm cúng: nếu ở thành phố , các căn hộ tôn trọng tuyệt đối không gian riêng tư của từng thành viên thì nhà cấp 4 lại với phổ quát khoảng không gian chung cho những sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình, cộng ăn, cùng chơi, cùng uống trà…tất cả những giá trị đó thật sự rất đáng trân trọng trong cuộc sống tiên tiến hiện giờ .

Tong khoảng tỉnh thành tới nông thôn, chiếc hình nhà cấp 4 vẫn luôn xuất hiện. Tùy và mục đích tiêu dùng, kích thước lô đất cũng như năng lực tài chính mà bạn sở hữu thể chọn cách thức kiểu dáng ngoài mặt, xây dựng phù hợp. Kế bên việc hài hòa mang cá tính kiến trúc hiện đại bây giờ , nhà cấp 4 còn với khả năng lấy ánh sáng và thông gió phải chăng hơn phổ biến kiểu nhà khác.

Đặc điểm đáng cân nhắc nữa chính là, các căn nhà cấp 4 được vun đắp hoàn thiện mang giá tiền hơi tốt, thêm vào đó là thời gian hoàn thành ngắn, công nghệ xây dựng lại không đòi hỏi phải quá cầu ký, khó khăn . Tầm giá hoàn thiện 1 căn nhà cấp bốn nghiêng ngả trong khoảng từ 250 – 600 triệu đồng. Mức giá tiền này được xem là mang thể ưng ý được.

Hi vọng sở hữu các thông báo nói trên về khái niệm nhà cấp 4 là gì cũng như các đặc điểm nổi bật của dòng hình nhà ở này sẽ giúp Cả nhà sở hữu thêm một số thông báo hữu dụng .

Điểm khác của nhà cấp 4 có nhà cấp một,2,3

Giá tiền xây dựng rẻ rất thích hợp mang những hộ gia đình kinh tế giảm thiểu .
Niên hạn sử dụng phải chăng hơn, chỉ khoảng 30 năm thấp hơn 10 năm so có nhà cấp 3, 40 năm so mang nhà cấp 2 và 50 năm so mang nhà cấp 1.
nguyên liệu vun đắp hơi đơn giản , chỉ bằng gạch và gỗ với chất lượng nhàng nhàng bởi cần tiết kiệm về chi phí .
Nhà cấp 4 chỉ là nhà sở hữu 1 tầng độc nhất vô nhị , khác có nhà 3 chỉ cao tối đa hai tầng. Nhà cấp 1 và cấp 2 ko dừng số tầng.

Nhà cấp 4 giá tiền vun đắp phải chăng rất thích hợp với các hộ gia đình kinh tế tránh.

Nhà cấp 4 mặc dầu chất lượng thấp hơn so mang nhà cấp 1 , cấp hai , cấp 3 nhưng lại tương đối phù hợp sở hữu những hộ gia đình thu nhập tốt và những người độc thân ko cần quá phổ quát phòng hay một thể ích.

Không ít bạn trẻ đặt câu hỏi thắc mắc một ngôi nhà cấp 4 sẽ như thế nào? kiến trúc có gì khác biệt so với các ngôi nhà của các bạn ở Tp

>> Xem thêm  báo giá thiết kế nhà & Báo giá thi công xây dựng

 Nhà cấp 4: Kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ. Niên hạn sử dụng tối đa 30 năm; Tường bao che và tường ngăn bằng gạch (tường 22 hoặc 11 cm); Mái ngói hoặc Fibroociment; Vật liệu hoàn thiện chất lượng thấp; Tiện nghi sinh hoạt thấp; Kiến trúc nhà cấp 4 có nhiều đặc điểm với những ngôi nhà truyền thống người Việt, ngày nay các ngôi nhà cấp 4 có nhiều sự cải tiến về phong cách và công năng cho phù hợp với đời sống người Việt.

mau nha cap 4 tret dep - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Tìm hiểu kết cấu nhà cấp 4 đẹp

Xây nhà cấp 4 có cần đổ cột không là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm trước khi thiết kế thi công ngôi nhà 1 tầng của gia đình mình. Việc xác định được kết cấu của ngôi nhà sẽ giúp gia chủ dễ dự tính được tính kiên cố và chắc chắn của công trình nhà ở. Để trả lời được câu hỏi này, mời các chủ đầu tư theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Nhà cấp 4 là loại hình nhà ở có kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ có niên hạn sử dụng tối đa 30 năm. Những ngôi nhà được thiết kế, xây nhà cấp 4 có cần đổ cột là loại hình kết cấu xây dựng vững chắc. Nhà được thiết kế 1 tầng, có hệ thống tường gạch bao quanh. Đây là loại nhà được xây dựng phổ biến ở nông thôn nước ta hiện nay, đặc biệt là ở những vùng nông thôn. Thiết kế nhà cấp 4 có chi phí xây dựng phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như về mặt địa lý nên được nhiều gia chủ lựa chọn. Nhà cấp 4 có kiến trúc xây dựng không quá cầu kỳ, ít tốn thời gian xây dựng. Chi phí thấp là những ưu điểm nhà cấp 4 mang lại sự ưa chuộng cho người dân vùng nông thôn.

Khi xây dựng bất kỳ một công trình nhà ở nào nói chung hay nhà 1 tầng nói riêng, chắc hẳn ai cũng quan tâm đến kết cấu của ngôi nhà làm sao để đảm bảo độ vững chắc và kiên cố theo năm tháng. Xây nhà cấp 4 có cần đổ cột không cũng là câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư quan tâm nhất.

Để được công nhận là nhà cấp 4 đạt tiêu chuẩn, công trình xây dựng cần phải đạt các tiêu chuẩn về kết cấu nhà cấp 4 mà bộ xây dựng việt nam đã ban hành như:

Kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ thời gian sử dụng vừa phải

Đầu tiên, công trình xây dựng phải có khung kết cấu chịu lực làm từ gạch hoặc gỗ. Niên hạn sử dụng của công trình vào khoảng 30 năm hoặc kéo dài hơn một chút, tùy thuộc vào vị trí của công trình.

Kết cấu nhà cấp 4 sử dụng cột chịu lực bằng gạch có tuổi thọ khoảng 30 năm
Ngoài ra, số tầng xây dựng cho phép của nhà cấp 4 tối đa là 1 tầng với chiều cao vào khoảng 3.6 – 4m.

Tường bao che và tường ngăn bằng gạch

Phần tường bao che xung quanh nhà dùng để liên kết giữa các kết cấu chịu lực. Cùng với tường phân cách không gian bên trong ngôi nhà cần phải được làm từ bằng gạch.

Sử dụng mái ngói hoặc Fibroociment

Là công trình nhà thấp tầng giá rẻ, vì vậy, phần mái nhà phổ biến của nhà cấp 4 là dạng mái ngói hoặc tấm lợp fibrocement, đặc biệt là tấm lớp xi măng fibrocement. Tấm lợp này là một loại chất liệu xây dựng cực kỳ rẻ, có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn cực kỳ tốt. Cực kỳ phù hợp với môi trường khí hậu nói riêng, Việt Nam nói chung.

Vật liệu hoàn thiện và tiện nghi sinh hoạt mức trung bình

Vì là công trình nhà ở giá rẻ với mức chi phí thấp chỉ vào khoảng 100 – 600 triệu đồng. Vật liệu hoàn thiện như cửa, sơn,… phần lớn là những món đồ giá rẻ, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt mức tối thiểu.

Sử dụng hệ thống cửa giá rẻ trong xây dựng nhà cấp 4

Kiến trúc đơn giản, có khả năng thông gió, lấy sáng tốt

Nhà cấp 4 thường có kiến trúc cực kỳ đơn giản. Ngôi nhà chỉ có công năng chính là bảo vệ con người khỏi các yếu tố thời tiết thiên nhiên. Tuy nhiên, nó vẫn phải đảm bảo được khả năng lưu thông không khí, lấy ánh sáng tốt.

mau nha cap 4 nong thon 5 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp
mau nha cap 4 nong thon 4 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp
mau nha cap 4 nong thon 1 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp
mau nha cap 4 tret - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp
xay nha cap 4 khoang 300 trieu - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Thông thường một ngôi nhà cấp 4 gồm có mái, và không gian sinh hoạt chung, phòng ngủ, bếp. Trước đây phần bếp có thể xây riêng cùng với nhà vệ sinh, tuy nhiên hiện này thường xây khép kín.

Phần mái của nhà cấp 4 trước đây lợp lá… ngày nay phần mái của nhà có nhiều sự lựa chọn như mái ngói, mái tôn hoặc trần bê tông… Cùng tham khảo một số các mẫu nhà cấp 4 tại link >> Nhà cấp 4 đẹp

Nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái, tường bao quanh, cửa ra vào để ở, sinh hoạt văn hoá, xã hội hoặc cất giữ vật chất, phục vụ cho các hoạt động cá nhân và tập thể của con người, và có tác dụng bảo vệ cho các hoạt động đó. Nó cũng có thể là một nơi cư trú hay trú ẩn. Tinh thần, có thể liên quan tới trạng thái khi ở nơi trú ẩn hoặc sự tiện lợi.

nha cap 4 dep 6 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Ngôi nhà cấp 4 thường xây ở quê hoặc các vùng nông thôn, ở các tp nó mang tính chất nhà ở tạm. Về không gian nội thất, nhà cấp bốn có nội thất đơn giản, thưởng không có cầu thang, trừ 1 số trường hợp có tầng lửng.

nha cap 4 dep 7 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Nhà cấp bốn được hiểu là nhà có kết cấu chịu lực bằng gạch hoặc bằng gỗ, có niên hạn sử dụng thấp khoảng chừng xấp xỉ 30 năm.

thiet ke nha cap 4 mai thai 3 phong ngu dep e1592558187316 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Tường bao che hoặc tường ngăn được làm bằng gạch đơn giản hay hàng rào bằng cây cối trồng xung quanh, mái nhà thường được  làm bằng ngói hay  tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp, nhiều khi nhà cấp bốn được hiểu là nhà tạo lên bằng các vật liệu như tre, gỗ, lợp mái bằng lá hay rơm rạ.

nha cap 4 dep 9 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Nhà cấp 4 rất được ưa chuộng xây dựng ở nông thôn, dành cho các gia đình có thu nhập thấp. Được xây dựng với chi phí thấp, thời gian hoàn thành ngắn, kỹ thuật xây dựng không đòi hỏi phức tạp được xây dựng một cách nhanh chóng với kiến trúc đơn giản.Tuy nhiên hiện nay nhà cấp bốn được các kiến trúc sư thiết kế theo phong cách hiện đại sang trọng đậm chất Châu Âu.

nha cap 4 dep 3 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Trong quá trình tư vấn thiết kế nhà cấp 4. Chúng tôi nhận thấy một điều đó là nhu cầu thiết kế nhà cấp bốn rất cao.

nha cap 4 dep - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Hiện nay việc các kts tư vấn và vẽ các mẫu nhà cấp 4 với sự đầu tư kỹ lưỡng không nhiều bởi thực tế. Việc chi phí của chủ đầu tư.

nha cap 4 mai bang dep 3 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Người đân cho ngôi nhập cấp 4 thường không quá 1 tỷ, có thể là vài trăm triệu. Vì vậy chi phí để thuê thiết kế rất khó.

nha cap 4 mai bang dep 5 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Hiểu được điều đó chúng tôi xây dựng chuyên mục tư vấn thiết kế và xây nhà cấp 4 đẹp để mọi người tham khảo để có được một ngôi nhà với không gia đang sống.

nha cap 4 dep 4 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Phân loại nhà cấp 4 hiện nay theo mái:

Hiện nay nhà cấp 4 phân loại theo mái thường gồm: Nhà cấp 4 mái bằng, mái thái, mái nhật, mái tôn và mái lệch, mỗi kiểu mái sẽ có mức ngân sách và đầu tư, các bạn cùng tham khảo nhé!

Mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp ấn tượng

Nhà mái thái cấp 4 có diện tích sàn dao động 1000m2 trở xuống. Cấu trúc của nhà có dưới 3 tầng. Mẫu nhà thái cấp 4 này thường được xây dựng nhiều ở nông thôn. Thiết kế và chi phí nhà mái thái cấp 4 thấp hơn so với kiểu mái nhà thái khác.

Đặc điểm của những mẫu Nhà cấp 4 mái thái là một mẫu nhà theo phong cách cấu trúc thấp tầng và thường là một trệt một tầng.

Các bộ phận thiết kế của nhà cấp 4 mái thái này bao gồm: phần mái, cửa chính, cửa sổ và mái che đầu đều được thiết kế theo nét kiến trúc Thái. Đặc điểm chính của mẫu nhà cấp 4 mái thái này là mái có dạng ngói và được xếp chồng lên nhau và dốc.

Các bạn cùng tham khảo chi tiết các mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp này nhé:

mau nha cap 4 mai thai - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

mau nha cap 4 dep mai ngoi - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

mau nha cap 4 dep mai thai - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

mau nha cap 4 mai ngoi - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

mau nha cap 4 dep mai thai - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng đẹp và chi phí xây dựng

Mẫu Nhà cấp 4 mái bằng là kiểu nhà được xây dựng và thiết kế mái theo kiểu đổ bằng bê tông. Kiểu nhà cấp 4 mái nhà bằng thường được áp dụng trong những ngôi nhà mặt phố hiện đại, sang trọng và cao cấp, toát lên vẻ đẹp hiện đại và thời thượng cho căn nhà.

nha cap 4 dep - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Mẫu nhà cấp 4 mái nhật đẹp chi phí xây dựng tiết kiệm

Những mẫu nhà cấp 4 Mái Nhật là kiểu mái có nguồn gốc từ đất nước mặt trời mọc – đó chính là Nhật Bản. Nhà cấp 4 Mái Nhật hay còn gọi là mái lùn bởi mái có độ dốc nhẹ, mở rộng ra các hướng khác nhau và được thiết kế lớp chồng lớp.

biet thu nha vuon cap 4 hien dai mai nhat - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Mẫu nhà cấp 4 đẹp mái nhật hiện đại

biet thu nha vuon 1 tang mai thai 1 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

nhà vườn cấp 4

Những mẫu nhà cấp 4 mái lệch đẹp ấn tượng

Như vậy, hiểu đơn giản, nhà cấp 4 mái lệch là sự cách điệu so với mái dốc truyền thống. Ưu điểm: Cấu trúc nhà cấp 4 mái lệch mang tới sự liên kết cho không gian ngoại thất các tầng, giúp khối kiến trúc có sự trẻ trung, hiện đại thay vì vẻ đơn điệu, nhàm chán thường thấy của kiến trúc mái truyền thống.

nha cap 4 mai lech 2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

nha cap 4 mai lech - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

nha cap 4 mai lech 1 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Mẫu nhà cấp 4 chữ l mái tôn đẹp ấn tượng

Nhà cấp 4 Mái tôn hay tôn lợp mái hay (tole) là một loại vật liệu xây dựng. Thường được sử dụng để lợp mái nhà, giúp bảo vệ công trình, nhà ở khỏi những yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài. Như nắng, mưa gió, bão… Đây là một trong những loại vật liệu phổ biến nhất trong các công trình xây dựng hiện nay.

nha cap 4 mai ton 3 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

nha cap 4 mai ton - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

nha cap 4 mai ton 2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Phân loại nhà cấp 4 theo kinh phí xây dựng

mẫu nhà cấp 4 đẹp giá rẻ 100 triệu

xây nhà cấp 4 khoảng 150 triệu

nhà cấp 4 3 phòng ngủ 300 triệu

nhà cấp 4 gác lửng 200 triệu

xây nhà cấp 4 khoảng 200 triệu

xây nhà cấp 4 giá rẻ 100 triệu

mẫu nhà cấp 4 đẹp giá 300 triệu

mẫu nhà cấp 4 giá 500 triệu

Phân loại nhà cấp 4 theo công năng

nhà cấp 4 gác lửng

nhà cấp 4 3 phòng ngủ

nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ

mẫu nhà cấp 4 đẹp 100m2 3 phòng ngủ

nhà cấp 4 4 phòng ngủ

Phân loại nhà cấp 4 theo diện tích

mẫu nhà cấp 4 đẹp 5×20

mẫu nhà cấp 4 đẹp 100m2 3 phòng ngủ
nhà cấp 4 mái thái 5×20
mẫu nhà cấp 4 đẹp 5×20 mai ton
ngang 5m mẫu nhà cấp 4 đẹp 5×20
mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 5×15
mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 5×16
mẫu nhà cấp 4 120m2 3 phòng ngủ 1 thờ
mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ 120m2

Phân loại Nhà cấp 4 theo xu hướng 

mẫu nhà cấp 4 độc lạ

nhà cấp 4 chữ l

mẫu nhà vườn cấp 4

Kinh phí xây dựng nhà cấp 4 đẹp hiện này

Báo giá thiết kế nhà cấp 4 đẹp

Cải tạo nhà cấp 4 tiết kiệm

Tư vấn thiết kế nhà cấp 4 mái thái đẹp

Kiến trúc nhà mái thái cấp 4 khá phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích.

mau nha cap 4 mai thai - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Ảnh 1: Mẫu Nhà cấp 4 đẹp 100m2  giá rẻ với nối kiến trúc hiện đại mái thái đẹp.

xay nha cap 4 khoang 300 trieu - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Đặc điểm của ngôi nhà cấp 4: 

– Kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ. Niên hạn sử dụng tối đa 30 năm;
– Tường bao che và tường ngăn bằng gạch (tường 22 hoặc 11 cm);
– Mái ngói hoặc Fibroociment;
– Vật liệu hoàn thiện chất lượng thấp;
– Tiện nghi sinh hoạt thấp;

noi that mau nha cap 4 co gac lung 4x16 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp, kiến trúc nhà cấp 4 không chỉ đẹp. Nhà cấp 4 gần gũi với thiên nhiên mà còn là mẫu nhà cổ điển ở Việt Nam mang đến sự ấm áp cho gia đình.

mau nha cap 4 dep e1591844781531 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Ảnh 2 – Mẫu nhà cấp 4 đẹp ở nông thôn kiến trúc đơn giản từ 50,60, 100m2

Kts đã chọn lọc các kiểu nhà cấp 4 đẹp hiện đại, xem qua những kiến trúc ngôi nhà cấp 4 đơn giản mang phong cách hiện đại đẹp nhất.

Đơn vị sửa chữa cải tạo nhà cấp 4 chuyên nghiệp

Bạn đang muốn nâng cấp, cải tạo, sửa nhà cấp 4 của mình nhưng không biết chi phí như thế nào? Cùng Việt Architect Group tìm hiểu những kinh nghiệm khi sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4 cũ để có một căn nhà đẹp, phù hợp không gian sống và tiết kiệm chi phí.

mau nha cap 4 co 5 phong ngu - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Theo chúng tôi được biết hiện nay có 2 đơn vị uy tín hàng đầu trong mảng cải tạo sửa chữa nhà cấp 4 ở Hà Nội và TPHCM đó là:

Sửa nhà cấp 4 Nga Việt, đơn vị này ở TPHCM, có nhiều năm thiết kế và thi công cải tạo.

– Sửa nhà cấp 4 Hà Nội , đây là đơn vị có đội ngũ thợ đông đảo, trải dài khắp các quận tp Hà Nội.

mau nha cap 4 e1591844810773 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

nhà cấp 4 mái thái - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Việt Architect tổng hợp các mẫu nhà cấp 4 đẹp 2021. Tuyển chọn hình ảnh các kiểu nhà cấp 4 nhỏ xinh, xem qua những kiến trúc ngôi nhà cấp 4 đơn giản mang phong cách hiện đại đẹp được nhiều người yêu thích.

biet thu nha vuon 1 tang mai thai 2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Trong năm 2021, xu hướng nhà cấp 4 nông thôn ở Việt Nam mang phong cách mới. Kiến trúc nhà cấp 4 tiện nghi và phù hợp hơn với những thói quen sống hiện đại.

Một số công trình nhà cấp 4 mới thực hiện trong năm 2021

Những mẫu nhà cấp 4 trong thời gian gần đây chúng tôi thiết kế thường có xu hướng chủ đầu tư trú trọng nhiều phần sân vườn.

den san vuon 3 1 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Cùng với khoảng sân vườn xanh đã mang đến cho ngôi nhà của các gia chủ một sinh lực dồi dào để trải nghiệm ngày mới thật vui vẻ

thiet ke canh quan - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

3 17 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

1 16 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Bảng báo giá thiết kế nhà cấp 4 hiện nay:

– Báo giá thiết kế nhà cấp 4 hiện đại: Chưa có nội thất 3D: 100.000 đ/m2 – 150.000 đ/m2. Có nội thất 3D: 200.000 đ/m2 – 300.000đ/m2.

– Đơn giá thiết kế nhà cấp 4 mái thái: Chưa có nội thất 3D: 120.000 đ/m2 – 180.000 đ/m2. …

– Bảng giá thiết kế nhà cấp 4 kiểu biệt thự tân cổ điển: Chưa có nội thất 3D: 150.000 đ/m2 – 250.000 đ/m2.

Thiết kế nhà cấp 4 đẹp, Công năng tối ưu, Chuẩn phong thủy

Thiết kế nhà cấp 4 đẹp là một hạng mục được Viet Architect giới thiệu nhiều trong thời gian gần đây bởi nhu cầu xây dựng của phần đông những gia đình chưa có thu nhập cao. Nhà cấp 4 đẹp với nhiều phong cách và kiểu dáng khác nhau bên cạnh đó đảm bảo công năng tối ưu, chuẩn phong thủy được chúng tôi tổng hợp để mọi người có thể tham khảo.

Thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng

Gác lửng hay gác xép là thiết kế khá phổ biến trong những mẫu nhà cấp 4 nhằm tận dụng được tối đa không gian chiều cao của ngôi nhà. Không ít gia đình sử dụng nơi đây như là phòng sinh hoạt chung, phòng ăn, phòng bếp, phòng làm việc,phòng thờ và đặc biệt là phòng ngủ. Chính vì vậy mà thiết kế này vừa mang lại vẻ đẹp độc đáo lại vừa tối ưu được không gian sống.

nha cap 4 phong cach chau au - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

không chỉ phù hợp với những gia đinh nông thôn mà đây còn là không gian sống lý tưởng đối với những gia đình thành phố ở khu vực đất chật người đông. Hệ thống chống nóng, thấm cũng như ánh sáng, thông gió cũng như phối cảnh sân vườn thoáng mát luôn được các kts đảm bảo tốt để mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái cho gia chủ

>> Xem thêm  báo giá thiết kế nhà & Báo giá thi công xây dựng

thiet ke nha cap 4 mai thai co gac lung 3 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Thiết kế cấp 4 đẹp có gác lửng, tiết kiệm chi phí phù hợp cho gia đình trẻ từ 3-5 thành viên. Thiết kế nhà trên diện tích với diện tích nhỏ mà vẫn đảm bảo được những yêu cầu của gia chủ về công năng sử dụng là việc mà không phải kiến trúc sư nào cũng có thể làm được. Nó đòi hỏi người kiến trúc sư phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm thì mới có thể tạo ra một không gian tối ưu nhất.

nha cap 4 phong cach chau au 2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Với diện tích khoảng 100 m2 + gác lửng thì mặt bằng công năng với phòng khách, phòng bếp+ăn, nhà vệ sinh, gara để xe và 2-3 phòng ngủ rộng rãi là hoàn toàn có thể đáp ứng được. Ngoài ra cần chú ý tới việc lựa chọn nội thất và bố trí trong nhà một cách hợp lý để mang lại một không gian rộng rãi và đẹp mắt nhất.

nha cap 4 kieu my 3 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Thiết kế nhà cấp 4 chữ L

Đối với những gia đình muốn có sảnh hiên rộng rãi hay là một gara để xe tiện nghi trước nhà thì xây nhà cấp 4 chữ L này là rất hợp lý. Tuy nhiên về phong thủy thì thiết kế chữ L thường được xem như một điều không may mắn đối với gia chủ. Mặc dù vậy bạn không cần quá lo ngại vì Viet Architect có những nhà phong thủy và các kts chuyên thiết kế để hóa giải những điều không tốt này.

nha cap 4 kieu nhat 2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp
Nhà nghiên cứu Phong thủy: Trần Đức Thịnh ( tuổi 70) Ông cũng là người dày công nghiên cứu phong thủy bát trạch nhiều năm, Ông hiểu biết khá sâu sắc về phong thủy, Chuyên gia phong thủy nhà, Hóa giải cung xấu trong phong thủy. (Ông hiện đang sống và làm chuyên gia phong thủy tại Từ Sơn – Bắc Ninh và là cố vấn phong thuỷ của Việt Architect Group)

nha cap 4 5x20 1 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

2. Nha cap 4 mai thai dep, sang trong

KTS. Nguyễn Văn Trình là kiến trúc sư tốt nghiệp Khoa kiến trúc Đại học xây dựng Hà Nội Một Kts Có bề dày kinh nghiệm Là chuyên gia DESIGN Kiến trúc, Ý tưởng và công năng luôn hoàn hảo, Anh Đã có quá trình tiếp xúc và làm việc với các kiến trúc sư lớn trong và ngoài nước, Là tác giả của nhiều công trình Kiến trúc Cao tầng tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, ..v v ….. Anh là chuyên gia của nhiều dự án biệt thự cao cấp, khu resort, và khách sạn. Đồng thời cũng một người có những kiến thức rất vững về phong thủy luôn đưa ra bài toán tốt nhất về kiến trúc và phong thủy hòa hợp.

nha cap 4 50m2 3 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Thiết kế cấp 4 chữ L đẹp với diện tích từ 50 – 100m2, công năng sử dụng tối ưu, chuẩn phòng thuỷ với 2,3 phòng ngủ đẹp với phong cách hiện đại được nhiều người thích thú. Ngoài ra việc phối cảnh cây xanh cho không gian thoáng mát là điều không thể thiếu trong mỗi mẫu thiết kế nhà.

o nong thon nha cap 4 dep - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Thiết kế nhà cấp 4 mái thái

Mái thái là kiến trúc quen thuộc thường thấy của người Á Đông. Không chỉ đẹp duyên dáng mà nó còn có hiệu quả chống nóng và thấm rất tốt. Phần mái có độ dốc hợp lý, thiết kế giật cấp sẽ là lựa chọn tốt để chống lại khí hậu ở Việt Nam.

thiet ke nha cap 4 dep kieng ky khi xay nha cap 4 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Tùy vào diện tích của khu đất cũng như diện tích ngôi nhà mà chúng tôi sẽ đưa ra các phương án phối cảnh khác nhau. Ngoài ra các kts của Viet Architect sẽ tính toán được khối lượng nguyên vật liệu một cách hợp lý nhất để tránh dư thừa và tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó chúng tôi còn đưa ra những tư vấn để giúp khách hàng lựa chọn được những vật liệu tốt nhất dựa trên kinh phí đã có.

nha cap 4 3 phong ngu 300 trieu - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Hiện nay những mẫu nhà cấp 4 mái thái với 3, 4 phòng ngủ được các gia đình ở nông thôn rất yêu thích và đánh giá cao. Thiết kế công năng tối ưu đảm bảo được hầu hết các nhu cầu cần thiết của gia chủ, bên cạnh đó việc phối cảnh sân vườn rộng rãi thoáng mát cũng mang lại sức hút cho mẫu nhà này.
nha cap 4 chu l mai ton 4 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

xem thêm: https://kientrucsuvietnam.vn/gia-xay-dung-phan-tho/

Thiết kế nhà cấp 4 mái bằng

Nhà cấp 4 mái bằng không chỉ ở nông thôn mà những khu đô thị đông đúc cũng có thể xây dựng. Kiến trúc hình khối kết hợp mái bằng chất liệu bê tông cốt thép mang lại sự chắc chắn tuyệt đối. Ngoài việc phân chia rõ ràng công năng các phòng giúp tiết kiệm diện tích thì mẫu nhà này còn nổi bật với sự trẻ trung, lịch lãm và sang trọng của phong cách hiện đại.

mau thiet ke nha cap 4 dep 80m2 t - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

kiến trúc nhà cấp 4 mái bằng thường được ít người ưa chuộng hơn so với các mẫu nhà cấp 4 khác. Bởi lẽ với kiến trúc hình khối khá đơn giản và việc trang trí để tạo ra một ngôi nhà đẹp cũng rất khó khăn nhất là đối với những kts chưa có nhiều kinh nghiệm.

mau thiet ke nha cap 4 dep 80m2 b - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Với không gian 3 phòng ngủ + 1 phòng khách + 1 phòng bếp+ăn + 1 Wc chung đảm bảo không gian lý tưởng cho các gia đình 2, 3 thế hệ. Thiết kế này khá phù hợp với những cặp vợ chồng trẻ có lối sống mạnh mẽ, trẻ trung, hiện đại.

nha cap 4 dep 5 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Vì sao nên thiết kế nhà cấp 4 trước khi xây dựng

Làm nhà là một trong những công việc quan trọng của đời người, với nhiều người đó là quá trình tích góp, dồn tâm huyết , vì thế nếu ngôi nhà bạn ở sau khi hoàn thành không được như mong muốn sẽ thật tai hại. Cho nên bạn không có bất cứ lí do gì để chọn cho minh một kiến trúc sư, một đơn vị để đảm nhiệm việc này.

chọn kiến trúc sư thiết kế - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

1. Ngôi nhà của bạn chính là một khoản đầu tư dài hơi! 

Một ngôi nhà dù lớn hay nhỏ đều phải đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh. Nếu bạn có được sự hỗ trợ từ các kiến trúc sư, việc bố trí hợp lý giữa các phòng trong một căn nhà và đảm bảo sự tiện ích cho gia chủ cũng như đảm bảo sự hài hòa trong thiết kế là điều đơn giản.

Một hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh sẽ giúp bạn giải quyết hàng nghìn vướng mặt và lường trước những vấn đề, rắc rối trong quá trình xây nhà.

2. Ngôi nhà của bạn là một tổ hợp gồm nhiều hạng mục và các vấn đề.

Nhiều người tiết kiệm, tham khảo các hình ảnh và đem xây cho ngôi nhà của mình, nhưng trên thực tế công năng của ngôi nhà mới thực sự quan trọng, bạn sẽ không thể chia công năng và xử lý tốt bằng kts.

Có nhiều ngôi nhà to nhưng không đẹp, nhiều ngôi nhà đẹp nhưng không thoải mái, tiện nghi. Đơn giản chỉ vì đẹp là yếu tố thiên về mỹ thuật, còn tiện nghi hay thoải mái lại thiên về kỹ thuật hay công năng sử dụng nội thất trong nhà. -> Kiến trúc sư sẽ giải quyết triệt để vấn đề này giúp bạn

3. Lập dự toán hoàn chỉnh, tránh lãng phí không cần thiết

Kiến trúc sư luôn có cách tính toán chặt chẽ để quy trình hình thành nên không gian sống được hoàn thiện khi trao tận tay chìa khoá mở cửa hạnh phúc cho gia đình bạn.

4. Không gian đáng sống, công năng nhà ở hoàn hảo.

Mỗi người, mỗi gia đình đều có cách sinh hoạt khác nhau, sở thích khác nhau về màu sắc, vật liệu, trang thiết bị…hay còn chưa kể đến yếu tố phong thủy của chủ nhà. -> kiến trúc sư sẽ là người tổng hợp và nên ý tưởng giúp bạn dõ dàng.

Thiết kế nhà cấp 4 cần đảm bảo những yêu cầu gì ?

Căn nhà là tập hợp không gian kiến trúc phục vụ riêng cho một gia đình, các không gian này phải thoả mãn được đời sống sinh hoạt của gia đình. Đảm bảo các chức năng:

– Bảo về và phát triển các thành viên: Đảm bảo chống chọi được mọi khắc nghiệt và ảnh hưởng trực tiếp từ khí hậu, sự bất ổn của môi trường xã hội. Các thành viên tìm thấy sự an toàn, sự thân thương và ấm cúng. Đảm bảo tính độc lập,kín đáo, phải có phòng sinh hoạt vợ chồng và phải có không gian riêng tư cho từng thành viên.

– Tái phục hồi sức lao động: Hiện nay chúng ta bình quân sống ngoài xã hội 40 – 50% quỹ thời gian, và 60% là trong ngôi nhà, và phần lớn thời gian đó là tái phục hồi sức lao động. Như vậy ngôi nhà phải đáp ứng các nhu cầu:  Phải ăn uống (bếp, phòng ăn), Phải ngủ, nghỉ (Phòng yên tĩnh , kín đáo… và nơi nghỉ ngơi thư giãn hoạt động riêng tư), Phải vệ sinh cá nhân (tắm rửa, xí tiểu) , Phải tiếp tục hoàn thiện mình (nghiên cứu học tập, bổ sung kiến thức…)

Quy trình thiết kế nhà cấp 4 của Viet Architect

Hiện nay đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Nhu cầu hường thụ cũng được tăng nên. Khi xây dựng nhà ở họ không chỉ muốn dừng lại ở mức để ở mà còn muốn có được không gian đẹp, ấn tượng thể hiện được cá tính của mình. Cho nên thị trường thiết kế nhà đã ra đời và được nhiều công ty thực hiện theo nhiều giai đoạn khác nhau.

quy trinh thiest ké - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Quy trình thiết kế nhà cấp 4 của Viet Architect

Trước khi tiến hành thực hiện thi công xây dựng cho mỗi công trình thì cần phải có một bản thiết kế hoàn chỉnh. Nhưng để có được một không gian sống chất lượng đúng yêu cầu của khách hàng thì kiến trúc sư phải có một quy trình nhất định đảm bảo công trình hoàn thành đúng với bản mẫu ban đầu.

Với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao, Viet Achitect group sẽ đem đến cho gia đình bạn những mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Mọi tư vấn và đóng góp xin liên hệ theo website kientrucsuvietnam.vn hoặc đường dây nóng 0989. 149. 805. Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn.

Xem thêm >> Nhà cấp 4 đẹp|Tổng Hợp 1000 mẫu nhà cấp 4

Tiêu chuẩn nhà ở cấp 4 áp dụng hiện nay 

Nhà ở là công trình xây dựng có mái, tường bao quanh, cửa ra vào để ở, sinh hoạt văn hoá, xã hội hoặc cất giữ vật chất, phục vụ cho các hoạt động cá nhân và tập thể của con người, và có tác dụng bảo vệ cho các hoạt động đó. Nhà cũng có thể là một nơi cư trú hay trú ẩn. Tinh thần, nhà có thể liên quan tới trạng thái khi ở nơi trú ẩn hoặc sự tiện lợi.

Các phòng trong ngôi nhà 
– Phòng khách

– Phòng ngủ

– Phòng vệ sinh

– Phòng làm việc

– Phòng ăn

– Phòng học tập

Tuỳ vào điều kiện mà diện tích của phòng có thể từ 12 – 16m2. Hệ số ánh sáng hợp lý cho phòng làm việc là 1/8 – 1/5. < Tham khảo các thiết kế nội thất phòng làm việc được ưa chuộng hiện nay>

Phòng bếp: Người Việt Nam luôn rất trú trọng tới không gian phòng bếp (nhà bếp). Vị trí bếp thông thường thuận tiện cho việc đi từ chợ về, liên hệ trực tiếp với phòng ăn và phòng khách. Bếp cạnh nhà vệ sinh tiện đường nước và thải nươc bẩn. < Tham khảo các thiết kế nội thất phòng bếp được ưa chuộng hiện nay>

Diện tích của bếp có thể từ 6 – 15m2 tuỳ điều kiện cho phép. Một dây chuyền bếp thông thường: Từ kho ->rửa -> gia công thô -> gia công tinh -> lò nấu -> ăn – > tủ lạnh. Trong bếp thường sẽ có thiết bị như chạn (tủ) bếp, bàn ăn…

Khối WC – Vệ sinh: Chức năng đảm bảo nhu cầu vệ sinh như tắm giặt, đại tiểu tiện, cần tổ chức thích hợp với nhu cầu gia đình. Diện tích thường từ 2-9m2. Thông thường phòng ngủ vợ chồng sẽ có khối wc riêng.

Có hai dạng tổ chức các thiết bị:

– Khối WC kết hợp: diện tích 3-6m2, có đầy đủ các thiết bị tắm rửa cá nhân, đại tiểu tiện. Thông thường sẽ là các khối wc trong phòng ngủ vợ chồng.

– Khối wc tách biệt

Các khối wc thường cao hơn mặt sàn.

Kho và tủ tường: Thông thường diện tích kho và tủ tường chiếm từ 4-5% diện tích sàn, thường là 1-6m2 tuỳ theo diện tích ngôi nhà. Tuy nhiên kts sẽ cố gắng tận dụng các không gian chết để xử lý là kho, tủ tường.

Tiền phòng: Hay còn gọi là tiền sảnh của ngôi nhà, căn hộ, biệt thự. Tiền phòng là bộ phận phụ thuộc khu cửa vào của căn hộ.Các tiền phòng thường có diện tích từ 3.5 – 6m2, tuy nhiên chiều rộng phải nhỏ hơn 1.2m. Tiền phòng thường bố trí chỗ treo mũ áo, giầy dép, gương…Xem thêm: Thiết kế tiền sảnh hành lang

Ban công, lôgia, sân trời, giếng trời: Ban công: Đây là một không gian hở, hoặc nửa kín nửa hở gắn liền với nhà ở, nơi tiếp cận với thiên nhiên. Các ban công nhô ra thường 2-3m2. Lôgia là những sàn nằm thụt vào mặt trong nhà, với 3 phía là tường, còn một phía là hở, thường có diện tích từ 3.5 – 6m2.

Sân trời và giếng trời: có diện tích từ 9 – 12m2, vai trò của giếng trời đặc biệt quan trọng ở các ngôi nhà ống, ngôi nhà phố hiện nay.

Cầu thang: Là nút giao thông thẳng đứng của nhà, có vai trò quan trọng, vì vậy trong quá trình thiết kế cầu thang cần hết sức chú ý. Cầu thang có các loại: Cầu thang có chiếu sáng tự nhiên, cầu thang kín ở giữa nhà, cầu thang ngoài trời.

Sân vườn: Đây là phần không gian không phải ngôi nhà nào cũng có, thường dạng các biệt thự, hoặc nhà phố có diện tích đủ rộng, bố trí không gian với các loại cây, hoa, hoặc các tiểu cảnh hòn non bộ, và hồ nước nhỏ, việc quy hoặc sân vườn đòi hỏi người thiết kế phải đưa ra được các phương án phù hợp với diện tích và không gian chung của ngôi nhà. Xem thêm thiết kể tiểu cảnh sân vườn – thiết kế hòn non bộ

Ngoài ra còn hàng trăm các tiêu chuẩn thiết kế khác như cửa, độ cao cửa, hệ số ghế, bàn, kệ……

Một vấn đề khá quan trọng đó là móng nhà. Vấn đề này thực tế cần có những người có khả năng am hiểu, và trong quá trình khảo sát thiết kế, hồ sơ thiết kế sẽ có đủ các thông số cũng như phương án, tuy nhiên các bạn cũng có thể tham khảo một bài viết khá chi tiết của chúng tôi: Các loại móng nhà.

Đội ngũ kiến trúc sư – chuyên gia thiết kế nhà đẹp

Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư giầu kinh nghiệm trong thiết kế nhà như:

– Kiến trúc sư Phan Đình Kha 18 năm kinh nghiệm, giải nhất kiến trúc quốc gia 2010. Phụ trách thiết kế thi công các dự án khu vực miền nam. Thạc sĩ – Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 18 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010, nhiều mẫu nhà đẹp ấn tượng.

Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương. Biệt thự nghỉ dưỡng Vũng Tàu.

– Kiến trúc sư Huỳnh Văn Lý: 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng khu vực miền trung. Kiến trúc Huỳnh Văn Lý sinh năm 1975 tại TP Hội An, có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng. Các mẫu thiết kế nhà đẹp tại Đà Nẵng của anh luôn được đánh giá cao.

Ông đảm nhận vị trí Giám đốc dự án tại tổng công ty kiến trúc xây dựng miền trung Coseco, tham gia rất nhiều các công trình lớn như: Viện sốt rét ký sinh trùng trung ương( Hà Nội 11 tầng). Trụ sở UBND & tỉnh ủycác tỉnh: Quangr Trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi.

– Kiến trúc sư Nguyễn Văn Trình: 18 năm kinh nghiệm, thiết kế thi công các dự án khu vực miền bắc. Nhiều năm làm việc tại công ty kiến trúc Doul International – Hàn Quốc có kinh nghiệm triển khai các dự án (khách sạn Dawoo, tòa nhà Lotte Center Hà Nội …). KTS Trình là tác giả của nhiễu mẫu nhà đẹp mái thái, mái nhật ấn tượng.

Tham khảo những mẫu nhà cấp 4 đẹp 100m2 nên xây

Cùng với sự phát triển của xã hội, các kiến trúc nhà ở cũng ngày càng trở nên đa dạng với nhiều kiểu dáng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng và diện tích khác nhau bởi với mật độ dân số như hiện nay, đất đai ngày càng hạn hẹp. Nhiều gia chủ sau khi mua được đất cũng vì thế mà băn khoăn xem nên xây dựng căn nhà của mình như thế nào mới phù hợp, đảm bảo không gian tiện nghi, đẹp và tiết kiệm. Vì lí do đó, nhà cấp 4 với diện tích không quá rộng là một lựa chọn được nhiều người hướng đến. Bài viết sau đây VLXDHN sẽ giúp các bạn có thêm lựa chọn thiết kế cho căn nhà cấp 4 của mình.

mau nha cap 4 100m2 2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là dạng nhà ở có kết cấu chịu lực bằng gỗ hoặc gạch, tuổi thọ ngắn (dưới 30 năm), được bao che bằng tường bê tông hoặc tường gạch đơn giản, hàng rào bằng cây cối tự nhiên. Mái nhà cấp 4 sử dụng ngói hoặc vật liệu xi măng tổng hợp. Những gia đình không có điều kiện thì lợp mái bằng tre, gỗ, rơm rạ…
Tuy nhiên, sự phân biệt nhà cấp 4 của các ban ngành có sự khác nhau đáng kể. Ví dụ như trong nghị định số 209/2004/NĐ-CP của Nhà nước thì nhà cấp 4 là dạng nhà ở có chiều cao dưới 3 tầng, diện tích sàn sử dụng dưới 1000m2. Nói như thế tức là hầu hết nhà ở tại Việt Nam đều thuộc nhà cấp 4.

mau nha cap 4 100m2 4 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Ngược lại theo thông tư năm 2016 của Bộ Xây dựng về phân cấp công trình xây dựng thì dựa trên kết cấu chịu lực, nhà cấp 4 được mặc định là nhà ở diện tích sử dụng nhỏ hơn 100m2, và chiều cao tối đa là 1 tầng trở xuống.
Sự phát triển của xã hội kéo theo sự du nhập của các dòng xu hướng thiết kế mới, mẫu nhà cấp 4 trở nên phong phú, đa dạng hơn với nhiều như nhà cấp 4 mái Thái, kiểu biệt thự, kiểu gác lửng vv… Nếu như biết cách tư vấn và thiết kế xây dựng mẫu nhà cấp 4 đẹp 100m2 sẽ mang đến những ngôi nhà duyên dáng và độc đáo nhất.

Xây nhà cấp 4 đẹp với 100m2 cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị kinh phí

Nhiều người có suy nghĩ rằng, xây nhà ở nông thôn sẽ đỡ tốn chi phí hơn. Tuy nhiên, bởi giá sàn vật tư hầu như không chênh lệch nhiều lắm giữa thành phố và nông thôn, nên chi phí xây nhà cấp 4 đẹp 100m2 cũng không phải là nhỏ.
Theo tính toán của các chuyên gia, khoản chi phí mà bạn phải bỏ ra để hoàn thiện phần thô cho một căn hộ cấp 4 rộng 100m2 rơi vào tầm 500-600 triệu. Dĩ nhiên nếu bạn có nhiều tiền hơn, có thể đầu tư ở mức độ cao hơn để nâng cao tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Tùy vào kiểu kiến trúc (gác lửng, mái thái, lệch tầng vv…) cũng như yêu cầu thiết kế mà bạn có thể dự toán được chi phí xây dựng theo gợi ý sau:
– Nhà cấp 4 rộng 100m2 phong cách hiện đại: 500-600 triệu
– Nhà cấp 4 rộng 100m2 phong cách cổ điển: 800-900 triệu
– Nhà cấp 4 rộng 100m2 phong cách tân cổ điển: 600-700 triệu

mau nha cap 4 100m2 5 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Trước khi xây nhà, bạn nên lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công nhà ở chuyên nghiệp để họ lên bản thiết kế kèm dự toán cho công trình của mình. Còn nếu bạn thuê dịch vụ làm nhà trọn gói, hãy thống nhất kĩ càng vật tư + chi phí để tránh tình trạng độn giá trong quá trình thi công.

Chuẩn bị vật tư

Vật tư thô sẽ bao gồm: xi măng, sắt, thép, gạch, đá,… Và vật tư hoàn thiện sẽ bao gồm: đá hoặc gạch ốp, thiết bị vệ sinh, thiết bị điện, lát sàn, màu sơn,…
Ngoài ra, để làm nhà cấp 4 đẹp 100m2 giá rẻ, bạn nên tìm hiểu nhiều đơn vị cung cấp để so sánh về giá, sau đó mới chốt hợp đồng. Lưu ý nên ưu tiên đơn vị ở gần, để tránh rơi vãi hoặc dập vỡ vật tư trong quá trình di chuyển.
Bên cạnh đó, nhớ chuẩn bị trước 50% vật tư xây dựng. Số còn lại, bạn có thể chuẩn bị dần trong và sau khi hoàn thiện phần thô, để tránh lãng phí cũng như hư hại vật tư.

Lựa chọn đơn vị uy tín

Dù là xây loại nhà nào thì việc thi công xây dựng cũng cần rất nhiều kĩ thuật, đặc biệt là phần móng, mái … thì những đơn vị thi công có kinh nghiệm xử lý vẫn sẽ giúp bạn an tâm hơn khi thiết kế.
Chính vì thế mà bạn cần tìm nhà thầu có trách nhiệm, kinh nghiệm và kỹ năng thi công tốt để đảm bảo ngôi nhà của mình, dù nhỏ nhưng vẫn phải đẹp và đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật thi công để tránh những tai nạn đáng tiếc hay hạn chế các hỏng hóc xảy ra trong quá trình sử dụng sau này.

Diện tích xây dựng

Trước khi lên ý tưởng xây dựng hãy xem diện tích khu đất của mình có phù hợp cho việc xây dựng hay không
Để kiến tạo nên một mẫu nhà 1 tầng đơn giản đẹp, thoải mái, tiện nghi là điều không hề đơn giản. Chính vì thế trước khi lên ý tưởng xây dựng nhà một tầng chúng tôi khuyên bạn nên chú ý xem diện tích khu đất của mình có phù hợp cho việc xây dựng hay không.

Trong trường hợp bản vẽ không gian nhà một tầng đòi hỏi cần phải có diện tích lớn hơn diện tích thực tế thì mới có thể đảm bảo được sự thuận tiện, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của gia đình thì tốt nhất bạn nên lựa chọn một kiểu thiết kế khác, còn nếu diện tích đủ lớn thì việc thiết kế nhà một tầng sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Thêm vào đó để tạo nên tổng thể cân đối, hài hòa trong không gian nhà ở, bạn cũng đừng quên chú ý đến yếu tố thẩm mỹ và chi phí xây dựng.

nha cap 4 hien dai 1 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Phong cách thiết kế

Việc quan trọng nhất khi thiết kế nhà 1 tầng đơn giản đẹp chính là lựa chọn một phong cách thiết kế phù hợp nhất cho ngôi nhà. Tùy vào mục đích sử dụng, sở thích của gia chủ, nhà 1 tầng có thể được thiết kế theo phong cách hiện đại, Châu  u hay Châu Á,…. tuy nhiên phải đảm bảo được công năng trong thiết kế.

Ngôi nhà có hợp phong thủy?

Là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế nhà 1 tầng đơn giản đẹp, giúp đem lại tài lộc, may mắn cho không gian nhà ở và các thành viên trong gia đình. Để thiết kế nhà 1 tầng hợp với phong thủy phải đảm bảo mặt tiền của ngôi nhà luôn thông thoáng, trước lối vào cửa chính không nên đặt quá nhiều đồ vật hay thiết kế rườm rà sẽ làm cản trở quá trình lưu thông của năng lượng và làm cho không gian sinh hoạt chung của gia đình trở nên bí bách hơn.
Ngoài ra, cần phải chú ý giải quyết sự cân bằng trong tổng thể của ngôi nhà từ hình dáng, kích thước cho đến cân bằng âm dương. Đồng thời nên lưu ý không nên lựa chọn những màu sắc quá sáng cho ngoại thất mà thay vào đó là những màu trung tính với gam màu trầm để không bất an cho các thành viên trong gia đình.

Các mẫu nhà cấp 4 đẹp với diện tích sàn 100m2 phổ biến

Thiết kế nhà cấp 4 kiểu thái

Mẫu nhà cấp 4 mái Thái 100m2 dưới đây là một trong những mẫu nhà cấp 4 phổ biến ở quê. Với diện tích xây dựng là 4x25m, kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà ở dạng ống với ba mặt thoáng xung quanh, sân vườn rộng rãi, phù hợp với cuộc sống an nhàn của các ông bà ở quê.
Kinh phí xây dựng nhà cấp 4 khoảng 4500 đến 500 triệu chưa bao gồm đồ nội thất cơ bản.
Để đáp ứng tốt hơn cho cuộc sống hiện đại ở vùng nông thôn, những mẫu nhà thái cấp 4 đẹp 100m2 có gara được nhiều gia chủ lựa chọn.

nha cap 4 mai thai dep 100m2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Với tổng diện tích 100m2, mẫu nhà dưới đây được bố trí công năng bao gồm: 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 2 phòng ngủ, 1 WC kết hợp nhà tắm và 1 gara. Xung quanh ngôi nhà 1 tầng mái thái này được ốp gạch thẻ màu sữa để tạo sự sang trọng, thanh lịch. Các cửa sổ, cửa ra vào đều làm bằng kính để tạo cảm giác rộng rãi, cơi nới và giúp ánh sáng tự nhiên có thể lưu thông dễ dàng.
Phần ngoại cảnh của ngôi nhà được ốp mái thái màu xanh lục tạo điểm nhấn, kết hợp sơn tường màu trắng tạo nên nét đẹp hài hòa, cân đối. Xung quanh bố trí bồn hoa, chậu cây cảnh giúp ngôi nhà trở nên xinh xắn, sinh động hơn.
Chi phí cho xây nhà mái thái 100m2 có gara sẽ đắt hơn một chút bởi phần bạn sẽ phải đầu tư vào phần gara hệ thống mạng điện, cửa cuốn, chi phí xây dựng. Vì vậy, hãy cố gắng sắp xếp nội thất trong phần diện tích còn lại để căn nhà của bạn đảm bảo công năng nhất nhé.

mau nha cap 4 100m2 6 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Nhà cấp 4 nông thôn 100m2 hình chữ L

Mẫu nhà mái tôn 100m2 kiến trúc nhà cấp 4 dạng chữ L được nhiều gia chủ ở nông thôn yêu thích bởi có thể kết hợp mặt sân thoáng mát và sân vườn một cách tiện lợi nhất.
Với thiết kế mặt bằng dạng chữ L, bạn có thể tận dụng nhánh chữ L để bố trí phòng bếp phòng ăn để hạn chế tối đa sự phát tán mùi thức ăn trong quá trình nấu nướng. Đồng thời, kết cấu dạng này cũng tạo cảm giác cho căn nhà bớt sâu hơn, có thêm điểm nhấn và trông hiện đại hơn.
Về ngoại cảnh, dạng mái thái truyền thống được sử dụng kèm theo hệ cửa kính trong giúp căn nhà trở nên thanh thoát và giúp luồng ánh sáng, nhiệt độ ra vào nhịp nhàng hơn.

Hiện nay, mẫu nhà cấp 4 dạng chữ L ở nông thôn được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, hòa trộn kiến trúc hiện đại, Tây hóa. Nói một cách khác, nhà cấp 4 được tích hợp thêm nhiều công năng mới mẻ để thích nghi với cuộc sống hiện tại. Ví dụ như gác lửng, gara ôtô, tầng hầm vv…
Bên cạnh đó những mẫu nhà cấp 4 chữ L kết hợp sân vườn cũng được phổ biến rộng rãi, giúp kết nối con người với thiên nhiên và là xu hướng lựa chọn của những gia đình thành thị muốn chuyển về quê sinh sống.

Xây nhà cấp 4 đẹp hình chữ L theo phong thủy

Đối với bất kì công trình xây dựng nào, ngoài yếu tố kĩ thuật thì phong thủy chính là kim chỉ nam quan trọng, giúp gia chủ cảm thấy yên tâm hơn trong sinh hoạt hàng ngày. Xây dựng nhà cấp 4 chữ L không quá phức tạp nhưng cũng đòi hỏi nhiều quy tắc về phong thủy mà bạn và gia đình cần biết sau đây:

Chú ý đến vị trí “lưỡi dao” của ngôi nhà: 

Nếu phòng ngủ trẻ đặt ở vị trí này, chúng thường sinh ra tâm lí bị cô lập và nghĩ ra những trò tinh quái mà bố mẹ không thể quản lí được. Còn người lớn tuổi (người già) khi ở trong phòng đó sẽ có cảm giác bị bỏ rơi, ngược đãi.
Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể bố trí một bồn phun nước, hòn non bộ hoặc trồng những chậu cây cảnh, đặt tượng miễn là làm vuông lại chữ L. Nếu muốn chữa từ bên trong, ngoài việc bố trí chậu cây cảnh, bạn có thể bắt một ngọn đèn hoặc treo quả cầu thủy tinh => cân bằng sinh khí trong nhà.

mau nha cap 4 chu L - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Chú ý cửa trước để có nhà cấp 4 chữ L đẹp

Cửa trước là vị trí ra vào của những luồng khí hung, vượng và có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tiền tài của gia đình. Nếu phòng ngủ + nhà bếp + phòng ăn nằm ở vị trí cánh trên của chữ L, phía trên cửa ra vào thì chồng hoặc vợ sẽ thường xuyên vắng nhà, dẫn đến việc vợ chồng ly tán, đổ vỡ
Treo một tấm gương đối diện cửa phòng ngủ, nhà bếp hoặc phòng ăn để rút phần lưỡi dao (cánh chữ L) lùi vào trong nhà. Hoặc treo một tấm gương trên vách tường ngoài cánh.

Nhà chữ L làm theo dạng biến thể

Tránh để bàn làm việc, bếp lò, giường ngủ ở khu vực lưỡi búa. Nếu ngôi nhà dạng lưỡi búa dựng đứng, kèm với đó là tòa tháp cap thì nên ở phần bên trong tháp và tránh phần lưỡi. Trong trường hợp nhà ở, chung cư dạng con dao nằm ngang nên bố trí chỗ ngủ ở nơi dán dao nhằm tăng khí và các thành viên sẽ có cảm giác an toàn hơn.

mau nha cap 4 chu L 2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Tùy nhu cầu kinh tế của gia đình mà bạn có thể lựa chọn mẫu thiết kế nhà cấp 4 chữ L giá rẻ để phù hợp với chi phí của mình. Hãy lên ý tưởng cho tổ ấm của mình và lựa chọn một đơn vị có kinh nghiệm thiết kế thi công nhà cấp 4 uy tín, lâu năm để được tư vấn cụ thể nhất. Đừng quên tham khảo ý kiến của người thân, bàn bè hoặc những người đã từng làm nhà cấp 4 để được tư vấn nhé.

Ngoài ra, việc lựa chọn vật liệu thế nào cũng quyết định không nhỏ tới diện mạo ngôi nhà của bạn. Vì vậy, khi bắt đầu xây dựng ngôi nhà, bạn nên đưa ra ý tưởng và nhờ bên thiết kế tư vấn vật liệu ngay từ đầu để có định hướng và quản lí tài chính tốt nhất.
Ngay cả đến những chủ đầu tư hàng đầu thế giới cũng không bao giờ để mật độ xây dựng cho công trình của họ lên quá 40%. Vì vậy, bạn cũng đừng ham dành toàn bộ diện tích đất cho việc xây nhà mà quên đi khuôn viên sân vườn xung quanh. Hãy biết cân bằng diện tích sao cho thân thiện và phù hợp nhất với nhu cầu hiện tại nhé.

Một căn nhà đẹp phải được tổng hòa từ nhiều yếu tố. Hãy phác thảo trước ý tưởng và tìm kiếm công ty xây dựng giàu chuyên môn để bàn bạc đưa ra định hướng xây dựng tốt nhất nhé.

Nhà cấp 4 100m2 theo phong cách cổ điển

Nét cổ điển, trang trọng luôn khiến cho những mẫu nhà cấp 4 trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Từ tone màu gỗ đồng bộ cho đến lối thiết kế nhẹ nhàng, khoa học, hài hòa với sân vườn xung quanh, mẫu thiết kế nhà cấp 4 này sẽ khiến các gia chủ thỏa mãn với sự sáng tạo của riêng mình.
Thiết kế nhà cấp 4 đẹp 100m2 mái tôn phong cách châu Âu: Thay vì sử dụng mái ngói truyền thống, những căn nhà cấp 4 ở nông thôn hiện nay thường sử dụng mái tôn đỏ để tăng khả năng chống nóng và chống ồn. Mái tôn đỏ còn giảm chi phí thi công rất nhiều.
Ngày nay, có rất nhiều chất liệu được sử dụng trong xây dựng giúp tiết kiệm tối đa chi phí mà vẫn đảm bảo được công năng cần thiết. Việc sử dụng mái tôn cũng là một trong những cách hữu hiệu để chi phí xây nhà cấp 4 100m2 của bạn được hạn chế đến mức tối đa.

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng

Với nhà cấp 4 có gác lửng mang lại sự thoải mái, các thành viên trong gia đình gần gũi nhau hơn, cha mẹ dễ dàng quản lý con cái chứ không tách biệt tầng lầu như các nhà 2 tầng. Chính vì vậy mà mẫu nhà cấp 4 100m2 có gác lửng đang được nhiều gia đình tin tưởng và lựa chọn nhất những năm vừa qua.
Bản thiết kế nhà cấp 4 đẹp có gác lửng với phần tầng trệt được bố trí không gian sinh hoạt khách – bếp, 1 phòng ngủ và 1 WC, tiện lợi cho người lớn đi lại vào ban đêm. Không gian cơi nới tối đa và giản lược sự xuất hiện của vách ngăn, khách – bếp tạo mạch liên thông, gắn kết sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.
Căn hộ tuy nhỏ nhưng vẫn tràn ngập ánh sáng nhờ hệ cửa sổ trải rộng và kéo dài từ trên xuống dưới. Thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng này sẽ dao động chi phí từ 500-550 triệu.

mau nha cap 4 100m2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Mẫu nhà cấp 4 đẹp 100m2 ba phòng ngủ

Mẫu nhà cấp 4 có ba phòng ngủ được sắp xếp công năng phù hợp với gia đình có từ 4-6 thành viên. So với thiết kế nhà ống, xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ tiết kiệm hơn nhiều, ngoài ra còn giữ được nét truyền thống của nhà mái ngói xưa như bậc tam cấp, máng hứng nước, mái ngói đỏ vv…
Phần ngoại cảnh, bạn có thể sử dụng cửa gỗ đồng bộ. Hệ cửa sổ hai lớp, cửa kính bên trong giúp ngôi nhà tăng độ thông thoáng và giúp diện mạo ngôi nhà trở nên hiện đại hơn.

Hiện nay mẫu nhà cấp 4 đang được rất nhiều gia đình quan tâm tới. Bởi sự tiện nghi của ngôi nhà đem lại và tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình. Với những gia đình nhỏ và cặp vợ chồng trẻ thì đây là một giải pháp tối ưu nhất. Vừa thỏa mãn được nhu cầu nơi ở, vừa bắt mắt lại tiện nghi phù hợp với giá cả xây dựng thi công. Và dưới đây sẽ cung cấp đến với bạn một số mẫu nhà ở cấp 4 đẹp nhất trong thời gian hiện nay để bạn đọc có thể tham khảo.

Kiểu nhà cấp 4 một tầng đẹp

Kiểu nhà 1 tầng đơn giản đẹp đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là mẫu nhà cấp 4. Nếu bạn đang sở hữu một mảnh đất có diện tích từ 6m trở lên thì bạn cũng có thể sở hữu một ngôi nhà cấp 4 mái thái đẹp với 1 phòng khách, 2 hoặc 3 phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh chung đầy đủ tiện nghi và thuận tiện cho việc sinh hoạt, không quá cầu kỳ hay phức tạp trong phong cách.

nha cap 4 hien dai 2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Nhà vườn cấp 4 đẹp

Mang những nét riêng độc đáo, thiết kế mới lạ nhằm đem lại cho gia chủ những trải nghiệm tốt nhất về một cuộc sống hiện đại và chất lượng nhất, mẫu nhà vườn đẹp sẽ là gợi ý không thể bỏ qua nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu nhà 1 tầng đơn giản cho tổ ấm của gia đình mình. Với thiết kế đơn giản, cách bố trí không gian hợp lý cùng giá thành xây dựng không quá tốn kém, bạn và gia đình sẽ có một không gian sống ý nghĩa, ấn tượng và thư giãn cùng với mẫu nhà vườn 1 tầng phù hợp.

Là lối kiến trúc đang được ưa chuộng không chỉ ở thành phố mà còn ở các vùng nông thôn, nhà ống 1 tầng mang đến nhiều lợi ích về công năng và thuận tiện trong sử dụng, đảm bảo không gian sống và nghỉ ngơi lý tưởng nhất cho gia chủ.

nha ong 1 tang - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Kết cấu những mẫu nhà ống 1 tầng cũng không quá phức tạp, chỉ cần khéo léo thiết kế và bố trí không gian ngôi nhà một cách hợp lý là bạn đã có thể tận dụng được tối đa không gian sử dụng, giúp ngôi nhà thông thoáng hơn. Theo các KTS, các mẫu nhà 1 tầng đẹp dạng nhà ống sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất với mọi gia đình, bởi nó vừa khả năng tài chính vừa đáp ứng đầy đủ các tiện nghi trong ngôi nhà, mà lại mang tính thẩm khá tinh tế.

Những lưu ý để xây nhà ống cấp 4 đẹp

Nhà ống cấp 4 đang là một xu hướng mới được nhiều người biết đến và áp dụng bởi sự tiết kiệm không gian diện tích mà vẫn đảm bảo sự thông thoáng, rộng rãi. Tuy nhiên, cũng như xây bất cứ loại nhà ở nào, đều có những lưu ý mà chúng ta cần biết để đảm bảo căn nhà vừa đơn giản vừa đẹp và chất lượng, các chi phí bỏ ra hợp lí, tiết kiệm. Vậy những lưu ý khi xây nhà ống cấp 4 là gì? Hãy cùng theo dõi trong bài viết này cùng VLXDHN nhé.

Nhà ống cấp 4 là mẫu thiết kế nhà ở được rất nhiều hộ gia đình hướng đến, đặc biệt ở các vùng nông thôn hoặc nhà phố với diện tích xây dựng hạn chế và kinh phí eo hẹp. Bên cạnh đó, quá trình thi công nhanh chóng, chi phí rẻ mang lại nhiều tiện lợi, nhà ống cấp 4 còn được nhiều gia đình lựa chọn bởi sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật, lối kiến trúc không quá cầu kì mà vẫn đem đến cho chủ nhà một không gian sống lý tưởng và đảm bảo thẩm mỹ.
Hiện nay, nhu cầu xây dựng nhà ống cấp 4 ngày càng trở nên phổ biến và là một trong phương án thiết kế hàng đầu cho nhiều hộ gia đình. Thông thường kiến trúc nhà ống sẽ có những biến thể khác nhau ở số tầng, hay cách bày trí, sắp xếp không gian nhằm đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của một gia đình.

nha ong cap 4 dep 1 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Do đó, xây nhà ống cấp 4 đơn giản vẫn là giải pháp xây dựng mang màu sắc riêng biệt, thẩm mỹ ấn tượng, công năng sử dụng tối ưu và phù hợp hơn với nhu cầu của cuộc sống hiện đại ngày nay.

Là sự kết hợp hài hòa giữa nét nhà truyền thống và hiện đại, đó là lý do tại sao không chỉ ở nông thôn mà cả thành thị, lối kiến trúc này dần trở thành quen thuộc với nhiều người.

Cách để có mẫu thiết kế nhà ống cấp 4 đẹp nhất

Để có một kiến trúc nhà cấp 4 đẹp, hoàn hảo cũng như tạo ra không gian sống rộng hơn cho các thành viên trong gia đình, thiết kế nhà ống không chỉ nằm ở việc tạo hình mà còn phải đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết cho một mẫu nhà.

Lựa chọn diện tích phù hợp và đẹp cho nhà cấp 4

Nhà ống cấp 4 được thiết kế đơn giản, phù hợp với diện tích xây dựng. Với mức kinh phí và diện tích xây dựng hạn chế, việc sở hữu hay xây dựng một căn nhà ống cấp 4 đơn giản, đẹp là điều chắc chắn sẽ làm được nếu bạn cân nhắc thật kỹ về vấn đề diện tích.

Bạn cần tính toán diện tích xây dựng một cách cẩn thận, hãy dành ra một phần diện tích để làm phần sân trước, sân sau hoặc giếng trời. Chúng vừa giúp ngôi nhà trở nên hài hoà thân thiện với thiên nhiên vừa tạo cảm giác gần gũi, thống nhất và khoa học để giúp bảo vệ sức khỏe, phong thủy cho gia chủ.

Ngoài ra, để tận dụng tối đa diện tích trong nhà, bạn có thể lựa chọn mẫu nhà ống cấp 4 có gác lửng, giúp lưu thông các luồng khí vào trong nhà tốt hơn, tăng vẻ thẩm mỹ của ngôi nhà ống cấp 4 trở nên hiện đại, sang trọng.

nha ong cap 4 dep 2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Xác định rõ từng khu vực chức năng

Một lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế nội thất nhà ống chính là việc xác định rõ các khu vực chức năng trong nhà một cách phù hợp, đáp ứng được tính định hướng thẩm mỹ của ngôi nhà. Điều này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây nhà ống cấp 4 đẹp, giúp bạn sắp xếp và bày trí nội thất trong nhà.

Thông thường, đối với nhà ống cấp 4 đơn giản thì diện tích sẽ không quá rộng rãi, do đó thiết kế không gian liền phòng, liên thông giữa phòng khách và phòng bếp nhà ống sẽ giúp tận dụng được tối đa không gian sử dụng, giúp ngôi nhà thông thoáng hơn rất nhiều từ đó có được không gian sống và nghỉ ngơi lý tưởng nhất.

Lựa chọn đồ nội thất đẹp và hợp lí

Tùy vào từng không gian diện tích mà chúng ta nên cân nhắc những đồ nội thất hay đồ trang trí khác nhau. Với nhà ống cấp 4 thì không gian trong các phòng thường hạn chế, nên nếu không chọn các đồ nội thất phù hợp, có kích cỡ quá to, sẽ khiến căn phòng trở nên tù túng, ngột ngạt, không có đủ khống gian cho các đồ đạc cá nhân khác của bạn. Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của gia đình bạn.

Lựa chọn đơn vị thi công đẹp và chuyên nghiệp

Để đem đến sự tinh tế, giúp cho tổng thể ngôi nhà trở nên đồng đều, thống nhất hơn phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ thi công và thiết kế. Chính vì thế, việc của bạn là tìm một đơn vị tư vấn thi công thiết kế chuyên nghiệp và uy tín để biến ý tưởng của bạn thành hiện thực, giúp bạn có được giải pháp thiết kế, xây dựng nhà ống cấp 4 vừa đẹp, vừa tiết kiệm chi phí nhất.

Dự báo chi phí xây nhà cấp 4 đẹp với khoảng 100 đến 150 triệu

Chuyện nhà cửa luôn là một vấn đề lớn đối với mỗi người, nhất là đối với những người mới lập gia đình hay đã ổn định việc làm được một thời gian đang muốn yên bề gia thất. Tuy nhiên, với tài chính hạn chế trong khoảng 100-150 triệu thì phải làm sao để thiết kế được một căn nhà đủ tiện nghi? Trong bài viết này, VLXDHN sẽ gợi ý cho các bạn một số mẫu nhà cấp 4 đẹp trong khoảng 100-150 triệu đảm bảo về mặt không gian và tiện nghi khá phù hợp mà chắc chắn các bạn không thể bỏ lỡ.

Với chi phí khoảng 100 đến 150 triệu, bạn cần tính toán chi ly cho từng loại vật liệu, chỗ cung cấp cho tới việc phân chia thế nào để hợp lí. Chính vì thế chúng tôi đã quyết định tìm kiếm những thiết kế từ thực tế ngoài đời sống của người dân để làm mẫu tham khảo cho bạn đọc có một góc nhìn khách quan nhất.

Theo chia sẻ của một cặp vợ chồng trẻ về toàn bộ bảng kê vật liệu nội thất & nhân công một cách rất chi tiết cho ngôi nhà của mình, với chi phí hạn chế, họ đã thiết kế căn nhà cấp 4 đẹp với khoảng 100 -150 triệu như sau: ngôi nhà có thiết kế 3 phòng, phòng khách diện tích 12m2, phòng ngủ 9m2 còn lại là phòng bếp và WC 12m2.

Ngôi nhà cấp 4 được xây dựng ở vùng ngoại ô nên chi phí vật liệu có phần rẻ hơn trong nội thành. Diện tích nhà rộng x dài = 4x11m.

Bảng kê chi tiết về xây nhà cấp 4 diện tích 4x11m. Bao gồm:
⇒ Sắt làm xà gồ 4 – 8 15mm: 6 cây 6m 1.500.000 Vnđ
⇒ Sắt Phi 14 & Phi 6: 3.402.000 Vnđ (xây 2 lớp đá và 1 lớp niềng cao 25)
⇒ Đinh 5 và thép buột: 130.000 Vnđ (Đóng cốp pha và cột niềng móng)
⇒ Xi măng Nghi Sơn PCB40: 70 bao x 82 = 5.740.000 Vnđ
⇒ Gạch TUYNEN loại 2: 8000v x 680 = 5.440.000 Vnđ
⇒ Đá 1×2: 1 xe 2,5 tấn = 420.000 Vnđ
⇒ Đá chẻ: 1.200.000 Vnđ
⇒ Ống nước Phi 90: 1.224.000 Vnđ
⇒ Công thợ: 500.000/m2 = 22.500.000 Vnđ
⇒ Bi hầm cầu: 1.250.00 Vnđ
⇒ Gạch men + bồn cầu + bồn rửa chén: 10.025.000 Vnđ
⇒ Chổi quét vôi và keo chống thấm bên ngoài: 100.000 Vnđ (Bên ngoài quét keo và xi măng)
⇒ Cát xây nhà: 4.300.000 Vnđ (Cát xây: 400k/xe + Cát tô: 550k/xe)
⇒ Đá ốp bếp: 1.400.000 Vnđ (đá Huế: 900K/m2. nếu muốn rẻ hơn thì dùng đá bông lau)
⇒ Công trét bột: 300.000 Vnđ (công ngày, thời gian trét = 1 ngày), sơn nhà chồng mình tự lăn)
⇒ Vật tư sơn: 1.600.000 Vnđ (các bạn nên mua giá buôn để rẻ hơn nhé. Đây là giá mình mua lẻ)
⇒ Chi phí nhờ người thiết kế: 1.000.000 Vnđ
⇒ Cửa (Chính, sổ, phòng, WC): 5.000.000 Vnđ ( cửa nhôm TK và kính CL)
⇒ La phong thạch cao: 5.400.000 Vnđ
⇒ Rèm cửa: 2.600.000 Vnđ
⇒ Tôn màu 3kg ( Tức là 3.5 zem 11 sóng): 5 tấm giá x 72K + Keo = 4.373.000 Vnđ
⇒ Điện: Khoảng 1.500.000 Vnđ + anh chồng mình tự bắt điện
⇒ Xe chở sắt + coi thầy cất nhà + ăn nhậu thợ thầy + đồ cúng : 2.000.000 Vnđ
⇒ Tổng cộng: 83.269.000 Vnđ

Ngoài ra, một cách bố trí phòng trong nhà giúp tiết kiệm không gian hiệu quả đó là thiết kế phòng khách liền bếp. Tủ bếp đơn giản với các kệ gắn tường bố trí gọn gàng, tủ đựng đồ và trán bếp nhỏ gọn sẽ không làm ảnh hưởng đến không gian trong nhà bạn. Như vậy có thể thấy, chỉ cần với chi phí vật liệu hợp lí cộng với việc chủ động tham gia vào quá trình xây dựng là đã tiết kiệm chi mình một khoảng chi phí đáng kể về vật liệu và công thợ.
Như vậy, có thể khẳng định việc xây nhà cấp 4 khoảng 100 triệu -150 triệu là điều hoàn toàn có thể làm được nếu như bạn biết lên kế hoạch vật liệu chi tiết và lựa chọn mẫu thiết kế nhà cấp 4 phù hợp nguồn vốn của gia đình mình.

Một số mẫu mái nhà cấp 4 đẹp cho bạn tham khảo

Trước khi lên dự toán chi phí, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng mái kính, mái thái, mái tôn hay đổ mái bằng để tiết kiệm chi phí nhất. Đổ mái ngói có thể mát mẻ hơn vào mùa hè nhưng chi phí lợp ngói cũng khá cao tương đương với việc làm mái bằng. Ngoài ra, nhà cấp 4 mái thái đẹp còn tiết kiệm được chi phí phần móng, không sử dụng hệ khung cột. Để các bạn có thể hình dung rõ nét hơn về việc xây nhà cấp 4 trong khoảng 100 triệu, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho các bạn một số mẫu mái thái với chi phí không quá đắt đỏ.

nha cap 4 mai Thai - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

nha cap 4 mai Thai 2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

nha cap 4 mai Thai 3 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

nha cap 4 mai Thai 4 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Mẫu nhà cấp 4 diện tích 50m2 có kiểu dáng đơn giản hiện đại

Mẫu nhà cấp 4 đơn giản hiện đại 1

xay nha cap 4 50m2 2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Mẫu nhà cấp 4 đơn giản hiện đại 2

xay nha cap 4 50m2 3 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Cách để xây dựng nhà cấp 4 đẹp mà không tốn kém và tiết kiệm nhất

Nhà cấp 4 đang được rất nhiều người quan tâm về vấn đề xây dựng bởi chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo về mặt thẩm mỹ và tính tiện nghi của ngôi nhà. Nhưng làm sao để tối ưu hóa được chi phí thì đó lại là vấn đề nhức nhối nhất. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó giúp bạn nhé.

Cách 1: Dự trù kinh phí hợp lý xây nhà cấp 4

Bước đầu tiên trong việc xây nhà cấp 4 đẹp giá rẻ nói riêng và xây nhà nói chung là dự trù và chuẩn bị kinh phí. Đây là khâu rất quan trọng bởi số tiền bạn bỏ ra là bao nhiêu sẽ quyết định đến nhu cầu sử dụng của bạn sau này.

Để tiết kiệm chi phí nhất, bạn nên tính toán cẩn thận, chi tiết. Nếu cảm thấy cần thiết, bạn có thể khảo sát giá thị trường về chi phí vật liệu xây dựng, chi phí nội thất, chi phí thuê nhân công… Để chắc chắn hơn, bạn nên tham khảo ý kiến và kinh nghiệm của những người thân, người quen đã từng xây nhà, để biết được xây nhà cấp 3 bao nhiêu tiền 1m2, cân nhắc để chọn phương án phù hợp nhất với tài chính của bản thân.

Một ngôi nhà với diện tích khoảng 80 – 100m2 là tương đối hợp lý với mức vốn ban đầu chỉ cần khoảng 500 – 600 triệu. Với diện tích như vậy, gia chủ có thể thiết kế 2 – 3 phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp , phòng thờ, WC đầy đủ.

Kích thước mỗi phòng bên trong khoảng 12-15 m2 là hợp lý. Nếu diện tích khiêm tốn hơn, bạn có thể cân nhắc đến việc thiết kế gác lửng cho căn nhà của mình để tăng diện tích sử dụng. Với kinh phí khoảng 700 triệu trở lên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn xây nhà cấp 4 có thiết kế cầu kỳ và sang trọng hơn như nhà cấp 4 mái Âu hay mái Thái.

Cách 2: Lên ý tưởng thiết kế nhà cấp 4 đẹp nhất

Nhà không chỉ là nơi để trú ngụ mà còn là nơi sinh hoạt, để kết nối các thành viên trong gia đình với nhau. Chính vì vậy, dù có muốn tiết kiệm đến mức tối đa cũng không nên qua loa, tiết kiệm quá mức vì suy cho cùng việc xây cất nhà cửa hầu như chỉ làm một lần trong đời mà thôi.

Có nhiều người nghĩ để xây được nhà cấp 4 không có gì phức tạp nên không cần đến sự tư vấn của kiến trúc sư. Điều này không hẳn là đúng, bởi dù là nhà cấp 4 nhưng nó cũng rất đa dạng về kiểu dáng và thiết kế.

xay nha cap 4 tiet kiem 1 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Những xu hướng nhà cấp 4 được yêu thích nhất hiện nay tiêu biểu có: nhà chữ L, nhà mái Thái, nhà cấp 4 có gác lửng…  Hãy nhờ kiến trúc sư phác thảo một bản vẽ thiết kế chi tiết để có thể hình dung cụ thể, rõ rang nhất về ngôi nhà tương lai của mình, đồng thời có những cân nhắc, chỉnh sửa hợp lý. Một bản vẽ chi tiết còn giúp bạn giám sát việc thi công sau này dễ dàng hơn.
Nếu như không có điều kiện thuê kiến trúc sư, bạn có thể tham khảo những ý tưởng xây nhà cấp 4 trên mạng rồi điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với sở thích và nhu cầu sử dụng của mình.

xay nha cap 4 tiet kiem 2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Cần bao nhiêu tiền để xây được nhà cấp 4 đẹp như mơ

Mẫu nhà cấp 4 là mẫu nhà đang được ưa chuộng hiện nay bởi chi phí để xây dựng cũng như ngôi nhà cấp 4 có thể đáp ứng được về mặt nhu cầu, thẩm mỹ và tiện nghi của mỗi gia đình. Câu hỏi “Để xây nhà cấp 4 cần bao nhiêu tiền?” là băn khoăn của rất nhiều người. Dưới đay bài viết này sẽ giải đáp chi tiết cho bạn câu hỏi này nhé.

Xây nhà cấp 4 đẹp thì giá khoảng bao nhiêu?

Bạn đang có dự định xây nhà cấp 4, bạn muốn biết xây nhà cấp 4 giá bao nhiêu để chuẩn bị chi phí? Không chỉ bạn, rất nhiều người khi muốn xây nhà cũng tìm chung một câu hỏi: xây nhà cấp 4 khoảng 200 triệu, xây nhà cấp 4 khoảng 300 triệu,….

can bao nhieu tien de xay nha cap 4 1 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Theo các chuyên gia về xây dựng, nhà cấp 4 hiện nay được xây dựng với nhiều kiểu cách khác nhau. Do đó, chi phí xây dựng cũng không giống nhau.
Mức giá tiền công xây dựng phần thô của căn nhà cũng thay đổi theo từng tỉnh thành. Giá thi công năm 2018 dao động từ 850.000 đồng  – 950.000 đồng/m2. Chi phí này chỉ tính phần xây dựng xong phần thô của căn nhà, chưa tính đến trang trí nội thất.

Bởi vậy, bạn hãy tính toán và cân nhắc chi phí xây dựng hoàn thiện căn nhà để không phát sinh thêm chi phí quá nhiều.

Các yếu tố quyết định giá để xây được nhà cấp 4

Giá vật liệu xây dựng nhà cấp 4

Vật liệu xây dựng: sắt, thép, xi măng, cát,… ở mỗi vùng có giá thành khác nhau. Ngay cả trong 1 tỉnh, quận, huyện, mức giá bán của các đại lý cũng không giống nhau. Bạn nên tham khảo giá thị trường trước, sau đó, chọn cửa hàng bán chất liệu tốt, giá thành hợp lý nhất để mua. Bởi, xây dựng phần thô của căn nhà cũng tốn khá nhiều vật liệu. Mức giá chỉ cần chênh lệch vài chục nghìn đồng thì khi hoàn thành nhà có thể tiết kiệm được vài chục triệu đồng.

Chi phí nhân công xây dựng

Tiền công thợ xây dựng nhà cũng là một phần chi phí quan trọng. Thông thường, khi bắt đầu xây nhà, các chủ thầu sẽ đưa ra mức chi phí tiền công thợ tính theo m2 của căn nhà.
Thông thường, khi bắt đầu xây nhà, các chủ thầu sẽ đưa ra mức chi phí tiền công thợ tính theo m2 của căn nhà.

can bao nhieu tien de xay nha cap 4 2 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Diện tích và chi phí đi kèm

Tùy vào diện tích đất của gia đình và mục đích sử dụng mà mỗi gia đình xây dựng nhà với diện tích khác nhau.
Diện tích nhà ảnh hưởng đến chi phí nhân công xây dựng, vật liệu xây dựng. Do đó, hãy xác định diện tích chính xác khi xây nhà để tối ưu hóa không gian trong gia đình.
Nói cho người thiết kế biết diện tích nhà bạn mong muốn để có thể tính được kinh phí dự trù khi xây nhà. Tính toán sao cho có 2 – 3 phòng ngủ.

Chi phí xây cổng, tường, lát sân, làm tiểu cảnh…cũng cần phải tính đến. Đó là những khoản chi phí nhất định phải có.
Ngoài ra, cũng nên chuẩn bị chi phí mua sắm nội thất trong gia đình.

can bao nhieu tien de xay nha cap 4 3 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Khảo sát giá vật liệu xây dựng

Mỗi đại lý, cửa hàng bán vật liệu xây dựng sẽ đưa ra mức giá khác nhau. Xây nhà, bạn cần tiêu hao khá lớn cho vật liệu xây dựng như: sắt, thép, xi măng, cát, đá… Do đó, hãy tham khảo giá thị trường để chọn được địa chỉ bán vật liệu xây dựng chất lượng, giá hợp lý.

+ Bạn đang có bao nhiêu tiền, khả năng tài chính
Xác định trước số tiền bạn đang có, khả năng chi trả, vay mượn của bạn để hoàn thiện căn nhà mơ ước của mình.
Như vậy, trong quá trình xây dựng bạn có thể chủ động. Chuẩn bị tài chính vững chắc cũng là cách giúp bạn hoàn thiện nhà nhanh nhất.

+ Thủ tục pháp lý đi kèm
Đối với mỗi tỉnh thành có những thủ tục xin phép xây dựng khác nhau. Bởi vậy, trước khi muốn xây nhà cấp 4, bạn nên tìm hiểu kỹ về thủ tục hành chính, hoàn thiện các loại giấy tờ trước khi xây dựng.

xay nha cap 4 50m2 1 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Để cụ thể hóa cách tính chi phí xây dựng nhà cấp 4 diện tích 50m2 này hãy cùng xem qua một vài thông tin chi tiết sau đây:

Cách tính diện tích

– Tầng 1 (trệt): 100%
– Mái: 30% nếu mái tôn; 50% nếu mái bằng và 70% nếu mái ngói
– Sân: 50%
– Đơn giá xây dựng phần thô: 2.800.000 đến 3.200.000 (VNĐ/m2)
– Đơn giá xây dựng trọn gói: 4.000.000 đến 5.000.000 (VNĐ/m2)
– Chi phí nhân công không có bao gồm vật tư: 800.000 (VNĐ/m2)
– Chi phí nhân công trọn gói bao gồm vật tư dao động từ: 3.800.000 đến 4.200.000 (VNĐ/m2) tùy thuộc vào thời giá vật tư và loại vật tư có cao cấp hay không.

Cách tính chi phí móng

Móng đơn: đã bao gồm trong đơn giá xây dựng.
Móng băng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.
Móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.
Móng cọc (ép tải): [250.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc] + [Nhân công ép cọc: 20.000.000 đ]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô].
Móng cọc (khoan nhồi): [450.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô].
Thông thường để xây nhà cấp 4 diện tích 50m2 này thì giá sẽ dao động trong khoảng 200- 300 triệu là các bạn có thể xây được 1 căn nhà cấp 4 ưng ý. Tuy nhiên tùy theo sở thích, chi phí đầu tư hoặc đơn vị thiết kế mà báo giá xây nhà cấp 4 50m2 có thể thay đổi.

Chi phí xây nhà cấp 4 hết bao nhiêu còn phụ thuộc rất nhiều vào điệu kiện kinh tế của từng gia đình tuy nhiên để giúp bạn chuẩn bị tốt cho việc xây nhà cũng như hạn chế phát sinh chi phí không đáng có trong quá trình thi công hãy cùng tham khảo ngay một vài thông tin cơ bản sau:

Lên kế hoạch với số liệu cụ thể

Việc lên kế hoạch và số liệu cụ thể sẽ là tiền đề giúp quá trình xây dựng và tính toán chi phí xây nhà cấp 4 50m2 được diễn ra thuận lợi hơn, từ đó việc kiểm soát khối lượng cũng như chi phí xây nhà 2 tầng như trên xem như rất dễ dàng và đơn giản.

Theo các KTS, chủ nhà tham gia vào bàn bạc thiết kế cho công trình nhà ở của mình là đương nhiên tuy nhiên cần trao đổi với các thành viên trong gia đình để thống nhất phương án trước khi đưa ra quyết định thiết kế, tránh việc thay đổi quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến kiến trúc tổng cũng như chậm tiến độ thi công.

Việc lên kế hoạch và số liệu cụ thể sẽ giúp việc tính toán chi phí xây nhà diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn
Thêm vào đó, do diện tích hạn chế việc thiết kế nhà cấp 4 phải đảm bảo hài hòa với không gian bên ngoài, tránh làm ngôi nhà bức bí, tốn năng lượng để chiếu sáng, thông gió làm cho con người sống trong đó cảm giác tù túng, không thoải mái.

xay nha cap 4 50m2 4 - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế

Đây là khâu quan trọng nhất khi tính toán chi phí xây nhà cấp 4 hoặc bất kỳ công trình xây dựng nào khác. Lý do đơn giản là đơn vị tư vấn thiết kế sẽ là người trực tiếp tư vấn các công việc chuyên môn và lập hồ sơ thiết kế thi công, dự toán chi phí, tiến độ thực hiện cho công trình xây dựng của bạn.

Lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế

Trong trường hợp bạn là người tự tay thực hiện việc xây dựng mà không cần thuê đơn vị thiết kế thì có thể ham khảo những bản thiết kế có sẵn trên mạng rồi điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với nhu cầu cũng như đảm bảo được công năng cần thiết. Ngược lại nếu bạn không thể tự tay thực hiện thì việc đương nhiên sẽ là tìm những đơn vị tư vấn thiết kế nhà có đầy đủ năng lực và uy tín để mang lại chất lượng công trình tốt nhất đồng thời đảm bảo chi phí xây dựng hợp lý.

Lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp

Theo các KTS để giá xây, sửa nhà cấp 4  vừa phải và hợp lý nhất bạn nên tỉnh táo trước từng việc chọn lựa nguyên vật liệu. Vừa là yếu tố quyết định sự vững chắc của ngôi nhà đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách xây dựng chính vì thế để tránh phát sinh các chi phí đầu tư không phù hợp, làm tăng đáng kể ngân sách so với dự tính ban đầu thì bạn cần tính toán thật cẩn thận hoặc bàn bạc với những người có kinh nghiệm, đơn vị thiết kế. Một nguyên tắc cơ bản không thể bỏ qua trong khâu lựa chọn lựa vật liệu, cấu kiện khi xây nhà cấp 4 là phải hài hòa, đồng bộ với nhau.

Lựa chọn đồ nội thất phù hợp

Khi mua nội thất cho nhà cấp 4 bạn cần lưu ý nên ưu tiên đồ nội thất có kiểu dáng đơn giản, đầy đủ công năng sử dụng. Tuy nhiên là việc mua sắm đồ nội thất có thể thực hiện sau khi đã làm xong nhà vì thế để mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất cũng như đảm bảo kinh phí đầu tư ban đầu thì bạn cần có kế hoạch để mua đồ sao cho đồng bộ với phong cách thiết kế ngôi nhà. Ngoài ra để tiết kiệm chi phí khi xây nhà bạn có thể lựa chọn đồ dùng nội thất bằng vật liệu nhân tạo hoặc gỗ công nghiệp, tránh trang trí nhà quá cầu kỳ, rườm rà bằng những vật liệu xa xỉ.

Bản vẽ nhà cấp 4 đẹp

Bản vẽ nhà là bản vẽ biểu diễn hình dạng và cấu tạo của một ngôi nhà. Nó là hình thức thể hiện chủ yếu trong kiến trúc. Trong bản vẽ nhà thường sử dụng các loại hình biểu diễn sau: Hình chiếu thẳng góc: được sử dụng chính thức trong thể hiện kiến trúc, có cơ sở pháp lý

Vậy chúng ta cùng tham khảo một số bản vẽ nhà cấp 4 đẹp ấn tượng.

ban ve nha cap 4 dep chu l - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Tham khảo thêm: >> Hướng dẫn đọc bản vẽ thiết kế đơn giản và chuẩn xác .

ban ve nha cap 4 dep tiet kiem - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

ban ve nha cap 4 dep tong the - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

ban ve nha cap 4 dep - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Mẫu bản vẽ nhà cấp 4 đẹp chi tiết

ban ve nha cap 4 hien dai - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

ban ve nha cap 4 nong thon - 100+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Ấn Tượng Chi Phí Thấp

Trong các bản vẽ để thể hiện kiến trúc nói chung có 2 loại: bản vẽ qui hoạch và bản vẽ công trình (bản vẽ nhà).

Bản vẽ nhà là bản vẽ biểu diễn hình dạng và cấu tạo của một ngôi nhà. Nó là hình thức thể hiện chủ yếu trong kiến trúc.

Trong bản vẽ nhà thường sử dụng các loại hình biểu diễn sau:

Hình chiếu thẳng góc: được sử dụng chính thức trong thể hiện kiến trúc, có cơ sở pháp lý.
Hình chiếu phối cảnh: dùng để mô tả hình dáng ngôi nhà.
Hình chiếu trục đo: dùng để mô tả bổ sung các chi tiết của một ngôi nhà.
Phân loại bản vẽ nhà:

Theo giai đoạn thiết kế:
Bản vẽ thiết kế sơ bộ
(Bản vẽ thiết kế kĩ thuật)
Bản vẽ thiết kế thi công
Theo cấu trúc hồ sơ bản vẽ:
Bản vẽ mặt bằng tổng thể
Bản vẽ các hình chiếu của ngôi nhà
Bản vẽ triển khai các chi tiết cấu tạo của ngôi nhà
Theo từng bộ môn:
Bản vẽ về kiến trúc
Bản vẽ về kết cấu
Bản vẽ về hệ thống điện
Bản vẽ cấp thoát nước
Bản vẽ phòng cháy chữa cháy
Bản vẽ về thông hơi, cấp nhiệt, cấp gaz …

2. CÁC GIAI ĐOẠN VÀ HỒ SƠ THIẾT KẾ:

Giai đoạn thiết kế sơ bộ:
Căn cứ vào nhu cầu của bên A, điều kiện địa hình, điều kiện vật liệu và trình độ thi công, người thiết kế sẽ đưa ra nhiều phương án thích hợp. Các bản vẽ trong giai đoạn này gồm:

Bản vẽ địa hình khu vực xây dựng: bản vẽ mặt bằng khu vực xây dựng, trên đó thể hiện các đường đồng mức, đường giao thông, hệ thống điện, sông ngòi và chỉ ra vị trí công trình sẽ xây dựng.
Bản vẽ mặt cắt địa chất công trình: thể hiện các tầng địa chất, mực nước ngầm, bảng kết quả thí nghiệm sức chịu tải của đất nền.
Bản vẽ tổng mặt bằng công trình: là hình chiếu bằng hay bản vẽ mặt bằng của toàn bộ công trình chính và phụ trợ được vẽ với tỉ lệ lớn hơn so với bản vẽ địa hình khu vực xây dựng.

Giai đoạn thiết kế thi công:

Trên cơ sở của phương án thiết kế đã được chọn ở giai đoạn thiết kế sơ bộ, người thiết kế sẽ đi sâu về các mặt kiến trúc và kết cấu cho toàn bộ công trình. Các bản vẽ trong giai đoạn này gồm:

Bản vẽ về kiến trúc (mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, phối cảnh, chi tiết thang, chi tiết vệ sinh, chi tiết cửa, chi tiết trang trí)
Bản vẽ về kết cấu (móng, khung, sàn, mái, ô văng, cầu thang, sê nô)
Bản vẽ về hệ thống điện (sơ đồ nguyên lý phân phối điện, mặt bằng điện các tầng, thống kê vật liệu điện)
Bản vẽ cấp thoát nước (mặt bằng cấp thoát nước các tầng, sơ đồ cấp thoát nước các khu vực vệ sinh, toàn nhà, thống kê vật liệu nước)
Ngoài ra, đối với các công trình phức tạp, thông thường có thêm một số bản vẽ triển khai việc thi công như: bản vẽ dàn giáo, cốp pha xây dựng, bảng tiến độ thi công cho công trình…

II. CẤU TRÚC NGÔI NHÀ

Kết cấu phần móng:
Móng nhà là thành phần liên kết với nền đất chống đỡ các yếu tố của công trình và không gian bên trên.
Móng bao gồm tường móng, trụ móng và đế móng.
Phần móng còn bao gồm các thành phần kỹ thuật như bể nước ngầm, bể phốt, các đường ống cấp thoát nước, đôi khi đường điện, đường điện thoại (trong khu vực các đường kỹ thuật này đều chôn ngầm).
Két cấu phần thân:

Cột: là kết cấu chống đỡ lực nén thẳng đứng.
Dầm: là thành phần nằm ngang, chống đỡ lực tác dụng thẳng góc theo chiều dài của dầm. Dầm là cấu kiện vượt qua không gian giữa các cột. Cột và dầm hình thành hệ kết cấu khung và liên kết các cột lặp đi lặp lại trong không gian.
Tường: là thành phần thẳng đứng, có nhiệm vụ ngăn cách các phòng với nhau và với bên ngoài, đỡ những tấm sàn, mái che và truyền xuống móng trọng lượng của bản thân chúng và của những cấu kiện.Theo vị trí, tường được chia ra:Tường bao: có nhiệm vụ che kín ngôi nhà, bảo vệ bên trong đối với thời tiết.
Tường ngăn: có nhiệm vụ ngăn cách giữa các phòng.
Theo chức năng, tường được chia ra:Tường chịu lực: tường chịu lực tác dụng từ trên xuống dưới. Tường ngăn thường hỗ trợ tường chịu lực để tăng tính ổn định.
Tường không chịu lực: Tường chỉ chịu tải bản thân nó và không liên kết với kết cấu khung để trở thành hệ thống chịu tải. Chúng tự do bố trí, thay đổi để phù hợp với ý thích, hoàn cảnh.
Sàn: là tấm bê tông cốt thép đặt nằm ngang và phẳng, có nhiệm vụ phân cách giữa các tầng và đỡ lớp ván sàn. Sàn tựa trên các tường chịu lực hay lên các dầm của khung chịu lực.
Cầu thang: là bộ phận dùng cho việc đi lại giữa các tầng nhà (cầu thang trong) hay giữa sân với trong nhà (cầu thang ngoài).
Kết cấu phần mái:

Mái nhà: là bộ phận che chở cho ngôi nhà.
Mái đua: là phần mái đưa ra phía trước công trình để không cho nước mưa rơi từ trên mái xuống mặt trước. Nước được tập trung vào hệ thống máng tôn, sau đó chảy vào ống đứng và đổ vào hệ thống thoát.
Cửa trời: cửa để chiếu sáng tầng giáp mái.
Bản vẽ nhà chủ yếu trình bày cách thể hiện bản vẽ kiến trúc của công trình trong giai đoạn thiết kế kỹ thuật.

Thường bao gồm hai bản vẽ chính:

II. BẢN VẼ MẶT BẰNG TỔNG THỂ:

Mặt bằng quy hoạch
Là bản vẽ hình chiếu bằng một khu đất, thể hiện rõ vị trí đất được xây dựng, ranh giới đất xây dựng, chỉ giới đỏ. Thường bản vẽ này được trích ra từ bản đồ địa chính thành phố, hoặc trong bản vẽ quy hoạch tổng thể.
Tỷ lệ thường từ 1:2000 – 1:10.000.
Mặt bằng tổng thể
Là bản vẽ hình chiếu bằng các công trình trên tổng thể khu đất xây dựng. Trên đó thể hiện rõ lối giao thông bên ngoài, bố trí cây xanh, cổng, lối vào …
Đặc biệt là cần phải có hướng Bắc Nam, hoặc hoa gió.
Tỷ lệ bản vẽ thường là 1:200, 1:500, 1:1000 …
CÁC HÌNH BIỂU DIỄN CỦA MỘT NGÔI NHÀ
Nhằm thể hiện hình dáng và cấu tạo một ngôi nhà, thông thường sử dụng các bản vẽ sau:

Hình cắt bằng: mặt bằng.
Hình chiếu đứng, hình chiếu cạnh.
Hình cắt ngang và dọc.
Hình trích.MẶT BẰNG
Mặt bằng ngôi nhà là hình cắt bằng của ngôi nhà, trên đó thể hiện vị trí, kích thước các tường, vách, cửa và các thiết bị đồ đạc.

Thông thường mặt phẳng cắt lấy cách mặt sàn nhà 1m – 1.5m.
Mỗi tầng nhà được vẽ với một mặt bằng riêng. Nếu 2 tầng có trục đối xứng, cho phép vẽ một nửa mặt bằng tầng này kết hợp với một nửa mặt bằng tầng kia. Nếu các tầng có kết cấu giống nhau thì vẽ tầng điển hình.
Tỷ lệ: 1:50, 1:100, 1:200.
Đường nét: nét liền đậm thường dùng 0.6 – 0.8 mm vẽ các đường bao của cột, tường và vách ngăn bị mặt phẳng cắt qua. Dùng nét liền mảnh để vẽ các đường bao của các bộ phận nằm sau mặt phẳng cắt và vẽ các thiết bị vật dụng trong nhà. Mặt bằng còn vẽ nét cắt để biểu thị vết của mặt phẳng cắt.
Kích thước: bao gồm
Dãy kích thước sát đường bao mặt bằng ghi kích thước các mảng tường và các lỗ cửa sổ, cửa đi …
Dãy kích thước thứ 2 ghi khoảng cách các trục tường, trục cột.
Dãy ngoài cùng ghi kích thước giữa các trục tường biên theo chiều dọc hay chiều ngang ngôi nhà.
Các trục tường và trục cột được kéo dài ra ngoài và tận cùng bằng các vòng tròn đường kính khoảng từ 8 – 10mm, trong đó ghi các số thứ tự 1, 2, 3… cho các trục ngang, tính từ trái qua phải, và ghi các chữ A, B, C… theo chiều rộng ngôi nhà, từ dưới lên trên.
Bên trong mặt bằng có ghi kích thước chiều dài và chiều rộng mỗi phòng, bề dày các vách tường và diện tích từng phòng.
Cao độ mặt sàn được ký hiệu và được đặt ngay tại vị trí có cao độ ấy.
Đặc biệt trong thiết kế thi công cần ghi đầy đủ kích thước cần thiết cho việc thi công và lắp đặt thiết bị.
Ngoài ra, trong những công trình có yêu cầu cao, có thể vẽ thêm mặt bằng lát nền, mặt bằng trần, mặt bằng định vị cột và móng…
2. MẶT ĐỨNG

Mặt đứng của ngôi nhà là hình chiếu thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà.

Nét vẽ: vẽ bằng nét liền mảnh.
Khi mặt đứng được vẽ chung và đặt đúng vị trí chiếu liên hệ với mặt bằng thì không cần ghi ký hiệu trục và kích thước. Khi nó được vẽ riêng ra so với mặt bằng hoặc vẽ ở bản vẽ khác thì cần ghi thêm tên các trục tương ứng trên mặt bằng nhằm cho ta biết hướng nhìn vào mặt đứng cần vẽ.
Trong giai đoạn thiết kế sơ bộ, mặt đứng thể hiện như trên.
Trong giai đoạn thiết kế thi công, ngoài việc thể hiện mặt đứng như trên, ta còn phải thể hiện thêm các bản vẽ mặt đứng với tỷ lệ lớn hơn (thường là mặt đứng trích đoạn), trong đó thể hiện và ghi chú rõ các kích thước chi tiết, các ghi chú về màu sắc cùng chất liệu cấu tạo mặt ngoài của nhà.
3. MẶT CẮT

Hình cắt ngôi nhà là hình cắt đứng thu được khi dùng một hay nhiều mặt phẳng thẳng đứng song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt qua, thông thường được gọi là mặt cắt.

Theo hình thức thể hiện, mặt cắt bao gồm 2 dạng: mặt cắt ngang và mặt cắt dọc, được gọi tương ứng với các trục ngang và trục dọc của ngôi nhà.
Mặt cắt thể hiện không gian bên trong ngôi nhà. Trên mặt cắt thể hiện chiều cao các tầng, các cửa sổ, cửa đi, cầu thang, các vị trí cấu tạo của tường, vách kín, các chi tiết vì kèo, sàn, mái cho đến móng…, hình dáng bên trong các phòng cùng chi tiết trang trí.
Theo quy ước, mặt cắt phải cắt qua các vị trí có cấu tạo phức tạp cần thể hiện rõ, không được cắt dọc qua tường, trục cột hoặc khoảng giữa hai cánh thang.
Tỷ lệ: tùy theo mức độ phức tạp ngôi nhà mà hình cắt có thể thể hiện tỷ lệ theo mặt bằng hoặc lớn hơn.
Đường nét trên bản vẽ: quy định giống như trên mặt bằng.
Cao độ: nền nhà tầng một thường được lấy là 0.00, độ cao ở dưới mức chuẩn này mang dấu âm, độ cao trên mang dấu dương. Đơn vị ghi độ cao là m, và được ghi trên giá nằm ngang.
Trong giai đoạn thiết kế thì mặt cắt chia ra làm 2 dạng và có cách thể hiện khác nhau: giai đoạn thiết kế sơ bộ thì vẽ hình cắt trên đó thể hiện không gian bên trong, có chú ý đến các chi tiết trang trí bên trong ngôi nhà, còn các bộ phận kết cấu như kèo, móng, cấu tạo mái, sàn, … thì chỉ vẽ đơn giản. Trong giai đoạn thiết kế thi công thì vẽ hình cắt cấu tạo cần thể hiện rõ các cấu tạo trên, các lớp cấu tạo của nó và được ghi kích thước đầy đủ.
4. HÌNH TRÍCH

Hình trích trong các bản vẽ nhà thể hiện dưới 2 loại:

Hình trích mặt đứng: mặt đứng trích đoạn. Thường vẽ phần trích điển hình với một tỷ lệ thích hợp, trên đó ghi chú các màu sắc, lớp phủ ngoài: ốp đá, quét vôi, sơn nước…
Hình trích các chi tiết: các chi tiết được trích ra với một tỷ lệ thích hợp để biểu diễn được hình dáng và cấu tạo của các chi tiết. Ví dụ như chi tiết sê nô, chi tiết mái đón, lam thông gió…
BẢN VẼ CÔNG NGHIỆP
Các quy định của nhà công nghiệp nhìn chung giống như nhà dân dụng.

Nhà công nghiệp có những kết cấu phức tạp hơn. Kết cấu nhà công nghiệp chủ yếu là hệ khung cột BTCT hay bằng kết cấu thép. Tường trong nhà công nghiệp cũng có khi chịu lực nhưng đa phần là đóng vai trò bao che. Các nhà công nghiệp thường được thiết kế theo kiểu lắp ghép.

1. MẶT BẰNG

Tỷ lệ: thường thể hiện sơ đồ lưới cột theo tỷ lệ 1:500, 1:1000…
Hệ lưới cột được xác định nhờ trục định vị và cột. Lưới cột được chia theo 2 phương: nhịp cột và bước cột. Nhịp có loại dài 12m, 18m, 24m, 36m…; bước cột có thể: 5.4m, 6m, 7.2m, 12m.
Đối với tường đầu hồi: có 2 hình thức: nhà công nghiệp không sử dụng dầm cầu trục thì tường đầu hồi có thể đánh trùng với trục cột, hệ cột và tường khác nhau thường cách khoảng 500.
Ở vị trí khe biến dạng thì trục của cột đặt cách trục chia 500 về cả hai phía.
Hình vẽ tách mặt bằng: thường vẽ với tỷ lệ lớn hơn chỉ thể hiện một số vị trí đặc biệt như ở trên.
2. MẶT CẮT ĐỨNG

Thường thể hiện theo tỷ lệ 1:100, biểu diễn các cấu kiện chịu lực, cấu kiện bao che, kích thước giữa các cột, các trục chia, kích thước nhịp, độ cao sàn nhà …

Ngoài ra, bản vẽ nhà công nghiệp còn thể hiện các chi tiết móng, các tường, panen mái và các kết cấu đặc biệt khác.

TRÌNH TỰ THIẾT LẬP BẢN VẼ NHÀ
Thông thường, một bản vẽ được tiến hành theo 3 giai đoạn:

Bố cục bản vẽ.
Vẽ phác, vẽ mờ bằng bút chì.
Tô đậm bằng bút chì mềm hay bút mực.
1. BỐ CỤC BẢN VẼ:

Tùy theo quy mô ngôi nhà và tỷ lệ thể hiện mà ta chọn khổ giấy thích hợp. Từ đó ta có thể bố trí các hình biểu diễn cho cân đối, thường chiếm khoảng 70 – 80% diện tích giấy vẽ. Cũng cần chú ý đến các dòng ghi kích thước và các ghi chú có thể có.

Thông thường, mặt bằng đặt dưới mặt đứng và ở bên trái bản vẽ; các mặt đứng, hình cắt đứng đặt theo quan hệ dóng.

Tùy theo tỷ lệ bản vẽ mà từ đó ta có được cách thức bố cục sao cho cân đối và hợp lý.

2. VẼ PHÁC, VẼ MỜ:

Thường bắt đầu vẽ mặt bằng trước, sau đó mới vẽ mặt đứng và mặt cắt theo trình tự sau:

Vẽ các trục tường, trục cột.
Vẽ các đường bao, các tường vách ngăn và các cột.
Vẽ các lỗ cửa ra vào, cửa sổ, các cầu thang…
Vẽ các thiết bị, các vật dụng trong nhà…
Vẽ đường ghi kích thước…
Khi vẽ mặt đứng thì ta dóng các trục từ hình chiếu bằng lên và cũng vẽ tương tự như hình chiếu bằng.

3. TÔ ĐẬM

Có thể dùng bút chì hoặc bút mực để tô đậm các nét vẽ phác, theo các loại đường nét đã quy ước.

Sau đó tiến hành ghi kích thước, ghi các ghi chú.

Đối với mặt bằng và mặt đứng ta có thể vẽ thêm cây xanh hoặc đổ bóng cho công trình.

Nếu quý khách có nhu cầu cải tạo nhà cấp 4 có thể tham khảo: >> Dịch vụ cải tạo sửa nhà cấp 4 trọn gói chuyên nghiệp

Việt Architect Group – lựa chọn hoàn hảo:

Với hơn 15 năm thành lập và phát triển, Việt Architect Group đang dần khẳng định thương hiệu của mình và đã có mặt trên 3 miền của Tổ quốc. Chính vì vậy, khách hàng có thể yên tâm lựa chọn và đầu tư nhà cấp 4 với chúng tôi. Với dịch vụ trọn gói, chúng tôi tự tin sẽ đưa đến một ngôi nhà tuyệt vời cho quý khách hàng.

Liên hệ: 

 • Hotline: 0989149805
 • TP Hồ Chí Minh: 122/1 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận.
 • TP Hà Nội: P602, Tòa C chung cư Báo Nhân dân, Xuân Phương, Nam Từ Liêm.
 • Đà Nẵng:  165 Huỳnh Ngọc Huệ, Thanh Khê.
 • Cần Thơ:Số 69, đường D3, KDC Hồng Loan, KV5, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng
 • Website: kientrucsuvietnam.vn
5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục