Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng, xin cấp giấy phép xây dựng

Về trình tự thủ tục việc xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định nhà nước, tuy nhiên một số trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ, vì vậy thủ tục và thời gian có thể kéo dài khá lâu, bộ hồ sơ hoàn chỉnh và được cơ quan nhà nước tiếp nhận và sẽ có phiếu hẹn và thông báo trả kết quả.

KTSVN – Viêt Architect Group là công ty chuyên tư vấn kiến trúc xây dựng, với đội ngũ KTS giỏi, tư vấn thiết kế, chúng tôi nhận hỗ trợ dịch vụ xin giấy phép xây dựng cho các loại công trình:

Xin giấy phép xây khách sạn, khách sạn mini, khách sạn cao cấp

Thủ tục để xin phép xây dựng khách sạn mini

Chủ đầu tư tới phòng quản lý Xây dựng Quận, Huyện nếu khách sạn xây dưới 5 tầng. Khi xây dựng khách sạn mini cao trên 5 tầng thì bạn lên Phòng quản lý Xây dựng của cấp Thành phố hay Tỉnh để tìm hiểu thật kỹ các thông tin về: Chiều cao được phép xây dựng, Tầng hầm có được xây dựng không, khoảng cách lùi của công trình khi xây cao, chỉ giới đường đỏ được phép xây dựng công trình.

>> Tham khảo: Thiết kế khách sạn ( khách sạn mini, khách sạn 1-5 sao..)

Các thủ tục cần thiết khi xin phép xây dựng:

1. Bạn cần có một trong các giấy tờ cần thiết sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu làm nhà trên nền đất trống.

– Giấy chủ quyền nhà, nếu làm nhà trên nền nhà cũ.

– Quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ địa chính mà không có tranh chấp.

– Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp (gồm: bằng khoán điền thổ hoặc trích lục, trích sao bản đồ điền thổ, bản đồ phân chiếc thửa, chứng thư đoạn mãi đã thị thực, đăng tịch, sang tên tại văn phòng chưởng khế, ty điền địa, nha trước bạ).

– Giấy tờ thừa kế nhà, đất được UBND phường xã xác nhận về thừa kế, không có tranh chấp.

– Bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân hoặc quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã có hiệu lực pháp luật.

– Giấy tờ chuyển nhượng đất đai, mua bán nhà ở kèm theo quyền sử dụng đất ở được UBND phường xã, quận huyện xác nhận không có tranh chấp.

2. Hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng khách sạn mini do một Công ty Thiết kế có đủ tư cách pháp nhân lập:

– Mặt bằng định vị công trình khách sạn trên lô đất, tỷ lệ 1/200- 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình.

– Mặt bằng các tầng, các mặt đứng và các mặt cắt công trình khách sạn tỷ lệ 1/100- 1/200.

– Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100- 1/200 và các chi tiết mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện tỷ lệ 1/100-1/200;

– Giải pháp gia cố, chống đỡ khi tháo dỡ công trình cũ và xây dựng công trình mới nhằm bảo đảm an toàn cho công trình liền kề và cam kết chịu trách nhiệm (đối với công trình xây xen).

3. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng khách sạn mini (theo mẫu mua tại Cơ quan cấp phép xây dựng) do chủ đầu tư đứng tên

Các quy định thiết kế nhà bạn nên biết

– Số tầng của tòa nhà bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng áp mái, mái tum) và tầng nửa hầm. Riêng với tầng tum, tầng lửng không tính vào số tầng nhà trong các trường hợp sau:

– Tầng tum không tính vào số tầng nhà ở khi: tầng tum chỉ dùng để bao che khu vực thang bộ, thang máy, khu vực kỹ thuật phục vụ nhà ở (không sử dụng để ở, kinh doanh hoặc các mục đích khác). Diện tích mái tum không quá 30% diện tích sàn mái, chiều cao tum tối đa 3m.

– Tầng lửng không tính vào số tầng nhà ở khi: diện tích sàn lửng không vượt quá 65% diện tích sàn dưới tầng lửng, chiều cao tầng lửng tối đa 2,7m, mỗi công trình chỉ có một tầng lửng không tính vào số tầng của công trình.

– Chiều rộng ban công nhà trong ngõ (có 1 dãy nhà ) mặt đường <4m là: <0,6m. Lộ giới đường 5 – 7m, ban công rộng <0,5m. Lộ giới đường 7 – 12m, ban công rộng <0,9m. Lộ giới đường 7 – 12m, ban công rộng <0,9m. Lộ giới đường 12 – 15m, ban công rộng <1,2m. Lộ giới đường trên 15m, ban công rộng <1,4m.

Thuế xây dựng cần phải đóng – Những khoản thuế phải đóng khi xây nhà

Khi tôi tiến hành xây nhà phải đóng thuế xây dựng. Như Vậy thuế đó là thuế gì? Mức thuế được tính dựa trên cơ sở nào?

Theo Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì mọi tổ chức, cá nhân có phát sinh doanh thu chịu thuế đều phải kê khai nộp thuế theo luật định.

Đối với lĩnh vực thuế xây dựng nhà tư nhân thì chủ thầu khi nhận thi công công trình phải đăng ký hợp đồng xây dựng, kê khai nộp thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN tại cơ quan quản lý thuế nơi có công trình xây dựng. Trong trường hợp hợp đồng xây dựng giữa chủ thầu và chủ nhà thống nhất việc nộp thuế do chủ nhà thực hiện thì chủ nhà có trách nhiệm kê khai nộp thuế vào ngân sách nhà nước

Bạn nên thuê một công ty thầu thi công phần nhân công của căn nhà. Công ty này sẽ  đóng thuế VAT và TNDN dựa trên hợp đồng nhân công.

Căn cứ vào Công văn số 3700 TCT/DNK ngày 11-11-2004 của Tổng cục Thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân; trong đó nêu rõ “trường hợp nhận khoán gọn (bao gồm cà nhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng-thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình;

 Trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay. Tuy nhiên, vật tư bạn có thể mua, cơ quan thuế không thu thuế vật tư của nhà tư nhân.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng, lệ phí cấp giấy phép xây dựng – Xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiên?

Lệ phí nhà nước:

Đối tượng nộp lệ phí

Chủ đầu tư các công trình xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa lớn, trùng tu, tôn tạo khi được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải nộp lệ phí cấp giấy phép xây dựng.

Mức thu lệ phí

Ni dung thu

Mức thu
Đồng/01 giấy phép

1. Cấp mới đối với nhà ở riêng lẻ của nhân dân (thuộc đối tượng phải có giấy phép)

75.000

2. Cấp mới đối với công trình khác

150.000

3. Gia hạn giấy phép xây dựng

15.000

Đơn vị thu lệ phí (thực hiện theo phân cấp quản lý)

1. Sở Xây dựng thu đối với những trường hợp thuộc Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng theo thẩm quyền được UBND Thành phố giao.

2. UBND quận, huyện, thị xã và các xã thu đối với những trường hợp do UBND quận, huyện, thị xã và UBND các xã cấp giấy phép xây dựng theo thẩm quyền phân cấp của UBND thành phố.

Đơn vị thu lệ phí có trách nhiệm niêm yết hoặc thông báo công khai tại địa điểm thu lệ phí về tên lệ phí, mức thu, phương thức thu và cơ quan quy định thu. Khi thu tiền lệ phí phải cấp chứng từ thu lệ phí cho đối tượng nộp theo quy định.

Các công trình phải bắt buộc xin giấy phép xây dựng:

Chủ đầu tư và nhà thầu thi công chỉ được khởi công xây dựng công trình khi đã có đủ các điều kiện khởi công theo quy định tại Điều 72 Luật Xây dựng năm 2003, bao gồm: Có mặt bằng xây dựng; có Giấy phép xây dựng đối với các công trình phải có Giấy phép xây dựng; có thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt; có biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường; có hợp đồng xây dựng; có đủ nguồn vốn để thực hiện theo tiến độ.

Vì vậy, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có Giấy phép xây dựng, trừ trường hợp xây dựng các công trình không phải xin cấp phép xây dựng được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 04/09/2012 “Về cấp giấy phép xây dựng”,

Các công trình không bắt buộc xin giấy phép xây dựng:

– Công trình bí mật nhà nước, công trình theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính và các công trình khác theo quy định của Chính phủ được miễn giấy phép xây dựng.

– Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.

– Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kiến trúc các mặt ngoài, kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và an toàn công trình.

– Công trình hạ tầng kỹ thuật chỉ yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật và nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cần lưu ý một điểm mới trong quy định này, đó là theo điểm c Khoản 1 Điều 19 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12-2-2009 của Chính phủ “Về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình” (văn bản đã hết hiệu lực), công trình xây dựng thuộc dự án khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thuộc diện không phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành tại Nghị định 64/2012/NĐ-CP, trường hợp này không còn thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng nữa. Đối với những công trình, theo quy định trước khi Nghị định số 64/2012/NĐ-CP có hiệu lực mà thuộc đối tượng không phải xin giấy phép xây dựng, nhưng theo quy định của Nghị định này thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng, nếu đã khởi công xây dựng thì không phải đề nghị cấp giấy phép, nhưng nếu chưa khởi công xây dựng thì phải nộp hồ sơ đề nghị để được xem xét cấp phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng.

Mẫu xin cấp giấy phép xây dựng

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

– Xin giấy phép nhà phố, thủ tục xin giấy phép nhà phố

– Xin giấy phép xây dựng nhà ở: nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà 4 tầng, nhà 5 tầng.

– Xin giấy phép cải tại nhà, thủ tục và hồ sơ xin cấp phép cải tạo nhà, cải tạo nhà chung cưcải tạo nhà tập thể

– Xin giấy phép xây các tòa chung cư, chung cư mini

– Xin giấy phép xây dựng các cao ốc, trung tâm thương mại

Lĩnh vực Quý khách hàng có thể tham khảo  tư vấn ( Miến phí) :

– Thiết kế nhà, biệt thự , chung cư: Thiết kế biệt thự

– Tư vấn phong thủy xây dựng, hướng nhà, hướng phong thủy nhà

– Thủ tục xin giấy phép, xây sửa nhà các công trình xây dựng

Thủ tục xin phép xây dựng –  xin phép xây dựng, thủ tục xin cấp phép xây dựng, thủ tục xin phép xây dựng nhà cấp 4, thủ tục xin phép xây dựng chùa, thủ tục xin phép xây dựng nhà ở, thủ tục xin phép xây dựng nhà trọ, thủ tục xin phép xây dựng khách sạn, thủ tục xin phép xây dựng nhà xưởng.

Tham khảo: Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng

Bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà dân hoàn chỉnh – chủ đầu tư Ông Trần Văn Toản – Nam Từ Liêm – Hà Nội

bo-ho-so-xin-cap-phep-xay-dung bo-ho-so-xin-cap-phep-xay-dung-001       bo-ho-so-xin-cap-phep-xay-dung-0015 bo-ho-so-xin-cap-phep-xay-dung-0016

Hướng dẫn thủ tục cần thiết xin cấp phép xây dựng nhà ở:

Nhiều người dân có tâm lý rất ngại khi tiến hành những công việc phải thông qua một thủ tục hành chính, nhất là những việc có liên quan đến xây dựng, trong đó có việc xin phép xây dựng, sửa chữa nhà cửa, thủ tục hoàn công… Thực tế thì phía chính quyền đã có những quy định khá chi tiết về các thủ tục này.

Để xây dựng nhà ở, cần phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng, trừ những trường hợp sau:

1. Nhà ở xây dựng trên đất thổ cư từ 3 tầng trở xuống, có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 200m2 ở vùng nông thôn, miền núi hoặc nằm ngoài ranh giới quy hoạch thị trấn, trung tâm xã, trừ nhà ở xây dựng ven quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ.

thủ tục xin giấy phép xây dựng công trình – giấy phép xây dựng nhà ở -xin giấy phép xây dựng nhà ở

2. Nhà ở đô thị, được xây dựng trong khuôn viên của các dự án phát triển nhà, đã có giấy sử dụng đất hợp pháp, có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đã có cơ sở hạ tầng (đường nội bộ, nguồn điện, hệ thống cấp thoát nước).

3. Các trường hợp sửa chữa nhỏ như trát vá tường, quét vôi, đảo ngói, sửa trần, lát nền, thay cửa, trang trí nội thất, cải tạo, sửa chữa, lắp đặt thiết bị trong nhà ở không làm ảnh hưởng xấu tới kết cấu công trình nhà lân cận.

Xin giấy phép xây dựng nhà ở – thủ tục xin giấy phép xây dựng

– Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gửi tới cơ quan cấp giấy phép xây dựng gồm có:

1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu) do chủ đầu tư đứng tên.

2. Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (nếu có), kèm theo trích lục bản đồ hoặc trích đồ trên thực địa hoặc sơ đồ ranh giới lô đất.

3. Giấy đăng ký kinh doanh (nếu là công trình xây dựng của doanh nghiệp).

4. 03 bộ hồ sơ thiết kế, mỗi bộ gồm: mặt bằng công trình trên lô đất (tỷ lệ 1/100-1/200) kèm theo sơ đồ vị trí công trình; bản vẽ mặt bằng móng (tỷ lệ 1/100-1/200) và chi tiết mặt cắt móng (tỷ lệ 1/50); sơ đồ hệ thống thoát nước mưa, nước thải, cấp nước, cấp điện (tỷ lệ 1/100-1/200); ảnh chụp khổ 9cm x 12cm mặt cắt công trình có không gian liền kề trước khi cải tạo, sửa chữa và mở rộng.

Với lợi thế là công ty tư vấn kiến trúc xây dựng, vì vậy chúng tôi thường xuyên tư vấn việc xin cấp phép xây dựng có thể giúp khách hàng tiết kiện được thời gian…

Chúng tôi nhận tư vấn và thực hiện việc Xin cấp phép tại Hà Nội: Tại các quận: 

Xin giấy phép xây dựng tại Hà Nội – Thủ tục cấp giấy phép xây dựng Hà Nội

Quận Ba Đình, Quận Hoàn Kiếm, Quận Tây Hồ, Quận Long Biên, Quận Cầu Giấy, Quận Đống Đa, Quận Hai Bà Trưng, Quận Hoàng Mai, Quận Thanh Xuân, Quận Hà Đông, Quận Bắc Từ Liêm, Quận Nam Từ Liêm, Thị xã Sơn Tây

Huyện Ba Vì, Huyện Chương Mỹ, Huyện Đan Phượng, Huyện Đông Anh, Huyện Gia Lâm, Huyện Hoài Đức, Huyện Mê Linh, Huyện Mỹ Đức, Huyện Phú Xuyên, Huyện Phúc Thọ, Huyện Quốc Oai, Huyện Sóc Sơn, Huyện Thạch Thất, Huyện Thanh Oai, Huyện Thanh Trì, Huyện Thường Tín, Huyện Ứng Hòa

Mẫu giấy phép xây dựng nhà ở: File đính kèm : Thủ tục cấp giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Nó là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch.

Quy định của mỗi quốc gia về giấy phép xây dựng có thể khác nhau. Ở Việt Nam trình tự, thủ tục xin và cấp giấy phép xây dựng được quy định trong Luật, Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn thi hành chi tiết.

Xin giấy phép xây dựng tại Đà Nẵng – Thủ tục cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng

Việt Architect Group với nhiều năm tư vấn và thiết kế các công trình tại Đà Nẵng, chúng tôi có thể hỗ trợ quý khách hàng, chủ đầu tư thực hiện việc xin cấp giấy phép xây dựng một cách nhanh và chính xác nhất:

Quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn , Liên Chiểu, Cẩm Lệ: Huyện: Hòa Vang, Hoàng Sa

Xin giấy phép xây dựng tại tp hcm – Thủ tục cấp giấy phép xây dựng tp hcm

Việt Architect Group với nhiều năm tư vấn và thiết kế các công trình tại TP Hồ Chí Minh, chúng tôi có thể hỗ trợ quý khách hàng, chủ đầu tư thực hiện việc xin cấp giấy phép xây dựng một cách nhanh và chính xác nhất

Với kinh nghiệm xử lý hồ sơ cũng như hồ sơ thiết kế nhanh và chính xác để cơ quan nhà nước có thể sớm kịp xử lý, tránh việc sai sót dẫn tới việc chỉnh sửa và cập nhập nhiều lần

Trân trọng!

About the Author

Architecture

Trả lời

loading