Tạp chí nhà đẹp

Nhà phố 20 năm thành không gian ‘mở’ nhiều ánh sáng

ABB09524 1698131288 1 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

HÀ NỘI – Nhờ phá bỏ tường ngăn và thay đổi cấu trúc mặt bằng, công trình nhà ống 4 tầng xây kiểu cũ trở nên thoáng rộng, nhiều ánh sáng.

ABB09647 1698131270 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Công trình 4 tầng nằm trên khu đất có diện tích 168 m2, tại phố Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa, Hà Nội), được cải tạo từ ngôi nhà ống kiểu cũ xây khoảng 20 năm trước.

Gia chủ mong muốn giữ lại không gian sống đã gắn bó với mình từ nhỏ nhưng được làm mới và bổ sung thêm các công năng cần thiết phục vụ cuộc sống sinh hoạt của gia đình 4 thế hệ.

ABB09653 1698131270 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Sau khảo sát, nhóm thiết kế nhận thấy công trình cũ có không gian bị chia nhỏ bởi các bức tường bê tông, tạo cảm giác bí bách, thu hẹp diện tích. Giải pháp được đưa ra là phá dỡ tường ngăn, tăng mảng xanh ở các vị trí để trở thành không gian “mở” tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Ngôi nhà vốn có 5 phòng ngủ, một phòng thờ, sau cải tạo được bổ sung thêm một phòng ngủ.

IMG 3928 1698131271 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Hiện trạng ngôi nhà cũ trước khi cải tạo.

ABB09524 1698131288 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Tầng một với một khoảng vườn xanh mát hình chữ L bao quanh nhà. Hai bên tường rào được bố trí các bồn trồng trúc vừa giúp ngăn cách không gian với những nhà xung quanh vừa tạo không gian xanh.

ABB09622 1698131288 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Phía trên cổng được trồng cúc tần Ấn Độ, giống một bức màn che rủ xuống làm đẹp cho công trình.

tang 1 1698131427 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Mặt bằng bố trí tầng một.

Combohome nhaNguyenChiThanh 01 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Công trình có tổng diện tích xây dựng 402,6 m2. Tầng một là 95,27 m2, ban đầu chỉ gồm phòng khách và bếp, ngăn cách bởi tường bê tông. Kiến trúc sư đã cải tạo phá dỡ bức tường ngăn cách, tạo nên phòng bếp mở.

Phòng khách thiết kế hiện đại, luôn tràn ngập ánh sáng nhờ hệ cửa kính.

ABB07277 1698131307 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Phòng bếp với hệ tủ chữ L và bàn đảo mặt đá.

ABB07310 1698131308 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Khu nhà tạm bằng sắt thép, tôn ban đầu dùng để xe và làm chuồng nuôi chó được cải tạo thành phòng ăn, liên thông với phòng bếp khiến không gian sinh hoạt của cả nhà thông thoáng hơn.

ABB07343 1698131542 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Tầng 2 có diện tích 108,4 m2, gồm 3 phòng ngủ. Tại phòng ngủ dành cho khách được bố trí thêm cửa ra ban công nhờ tận dụng trần phòng ăn, khiến mỗi phòng đều được kết nối với cây xanh, gió trời.

tang 2 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng
ABB07160 1698131655 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Tầng 3 có diện tích 98.93 m2, gồm 2 phòng ngủ, được giữ nguyên mặt bằng cũ nhưng bố trí thêm công năng cho phù hợp yêu cầu của gia chủ.

Cửa sổ phòng ngủ chính được thay từ hình chữ nhật sang hình tròn, tạo điểm nhấn cho kiến trúc căn nhà khi nhìn từ ngoài vào.

ABB07190 1698131670 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Phòng ngủ dành cho trẻ nhỏ với nội thất màu sắc tươi sáng, chủ yếu chọn thiết kế liền tường để tiết kiệm diện tích.

ABB07181 1698131669 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Phòng vệ sinh rộng rãi với hai bồn rửa, thuận tiện cho nhiều người cùng sử dụng.

ABB07175 1698131669 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Khu vực khô – ướt được phân chia khoa học, có cửa sổ lấy sáng và thông khí.

tang 3 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Mặt bằng bố trí tầng 3.

Combohome nhaNguyenChiThanh 03 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Tầng 4 rộng 100 m2, mặt bằng ban đầu gồm một phòng thờ, một vệ sinh và khoảng sân rộng. Để tăng thêm công năng cho ngôi nhà, một phần diện tích sân được chuyển đổi mục đích sử dụng làm thành phòng ngủ kết nối với nhà vệ sinh cũ. Phần còn lại làm nơi ngồi hóng mát, thư giãn cho gia đình lúc rảnh rỗi.

tang 4 1698131783 - Nhà phố 20 năm thành không gian 'mở' nhiều ánh sáng

Mặt bằng bố trí tầng 4.

Công trình được hoàn thiện trong năm 2023, tổng chi phí 2,7 tỷ đồng.

 

Thu Hương
Đơn vị thiết kế và thi công: Combo Home

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục