Tạp chí nhà đẹp

Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Norman Robert Foster là một kiến trúc sư người Anh. Ông được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames, tước Hiệp sĩ và được tặng thưởng Huân chương danh dự.

Thông tin về kiến trúc sư Norman Foster

Norman Foster
250px Norman Foster dresden 061110 - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames
Sinh 1 tháng 6 năm 1935
Manchester, Anh
Quốc tịch Anh
Nghề nghiệp Kiến trúc sư
Giải thưởng giải thưởng Stirling, giải thưởng Pritzker, Minerva Medal
Công trình kiến trúc toà nhà Swiss Re số 30 đường Mary Axe, London
Willis Faber and Dumas Headquarters, Ipswich
Dự án Nhà chứa máy bay Mỹ ở Viện Bảo tàng Chiến tranh Đế quốc

Norman Robert Foster (sinh 1 tháng 6 năm 1935) là một kiến trúc sư người Anh. Ông được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames, tước Hiệp sĩ và được tặng thưởng Huân chương danh dự (Anh). Phong cách kiến trúc của ông nguyên gốc đặc sắc và thời trang, ảnh hưởng máy móc của phong cách High-tech, nhưng dần dần ông đã chuyển sang một phong cách tinh tế và hiện đại, sắc nét hơn.

Norman Foster sinh tại ngoại ô Manchester và theo học kiến trúc tại Đại học Manchester và Đại học Yale. Ông đã làm việc với kiến trúc sư nổi tiếng Buckminster Fuller, năm 1967 ông lập Nhóm 4 cùng với Richard Roger và thành lập hãng kiến trúc riêng Foster và cộng sự năm 1967.

Norman Foster bắt đầu thu hút sự chú ý của công chúng từ năm 1971 khi thiết kế công trình nhà làm việc của hãng IBM tại Cosham. Vào năm 1975, kiến trúc hiện đại của Foster nổi tiếng toàn thế giới với công trình trụ sở làm việc của Willis Faber & Dumas tại Ipswish. Công trình 3 tầng, hoàn toàn bọc kính này nằm trên một khu phố có cấu hình không chuẩn tắc, là một tấm gương phản ánh toàn bộ các hoạt động của khu vực vào ban ngày nhưng lại hoàn toàn trong suốt vào ban đêm, bộc lộ không gian nội thất gồm hai tầng trên làm văn phòng và một bể bơi ở tầng dưới. Đồ án này được xem như một hình mẫu cho sự đáp ứng xã hội cũng như hiệu quả về mặt môi sinh.

Trong vòng hai năm, Foster chứng minh tài năng của mình bằng những giải pháp sáng tạo cả về thiết kế không gian lẫn sử dụng vật liệu tại Trung tâm Nghệ thuật Thị giác Sainsbury tại Đại học Đông Anglia, Norwich. Năm 1979, ông thắng cuộc thi thiết kế quốc tế cho trụ sở Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải ở Hồng Kông, cao 180 mét, gồm 47 tầng lầu và 4 tầng ngầm. Toàn bộ các tầng lầu được treo trên các hệ kết cấu vượt một khoảng không là 38,4 m, dựa trên 8 nhóm cột thép cao thấp khác nhau. Công trình này hoàn thành năm 1985. Tòa nhà này là một ví dụ tiêu biểu của kiến trúc High-Tech trong những năm 1980-1990.

Ông nhận giải thưởng Pritzker năm 1999. Ông là người Anh thứ hai đoạt giải thưởng Stirling hai lần. Một lần cho công trình Nhà chứa máy bay Mỹ (American Hangar) ở Viện Bảo tàng Chiến tranh Đế quốc (Imperial War Museum Duxford) ở Duxford năm 1998, và lần thứ hai cho toà nhà Swiss Re số 30 đường Mary Axe năm 2004. Công trình này bị một số người gọi là chỉ trích vì giống một biểu tượng gợi dục.

Gần đây, một trong những trợ thủ chính của Norman Foster là kiến trúc sư Ken Shuttleworth, người đã vạch những nét phác thảo đầu tiên của tòa nhà “Quả dưa chuột” ở số 30 đường Mary Axe đã rời hãng Foster và cộng sự, thành lập hãng thiết kế kiến trúc MAKE. Có người cho rằng Ken Shuttleworth sẽ là đối thủ tiềm tàng của Foster trong tương lai. Ông cũng bị báo chí Anh đặt cho biệt hiệu “Nam tước lắc lư” sau sự cố trục trặc của Cầu Thiên niên kỷ ở London. Ngoài ra, toà nhà của hãng thiết kế và nhà riêng của Foster cũng bị chỉ trích vì có tác động xấu lên Bộ Sưu tập Nghệ thuật Từ thiện Couper (Couper Collection), tuy nhiên Foster từ chối điều này.

Norman Foster đã có 3 đời vợ. Người vợ đầu của ông là đối tác làm việc lâu năm, qua đời năm 1989 vì bị ung thư. Người vợ thứ hai gốc Ấn Độ chỉ sống với Foster một thời gian ngắn và ly dị năm 1998. Vợ hiện nay của ông là Elena Foster, từng là phóng viên và đã giảng dạy tại ĐH Cambridge. Ông có tổng cộng 6 người con (5 trai và 1 gái).

7 tòa nhà cho thấy kiến ​​trúc của Norman Foster luôn đi trước đường cong

Nếu Norman Foster là một món đồ gia dụng, anh ta chắc chắn sẽ là một con dao Quân đội Thụy Sĩ. Foster, năm nay đã bước sang tuổi 80, đang không ngừng đưa ra các giải pháp kiến ​​trúc cho các vấn đề mà các kiến ​​trúc sư khác chỉ có thể đưa ra lý thuyết – chẳng hạn như vào thứ Tư tuần trước, công ty của ông đã phát hành thiết kế của họ cho một kiểu xây dựng trước đây, một sân bay bay không người lái ở Rwanda .

Thật ngạc nhiên khi thấy người đàn ông hoặc công ty cùng tên của anh ta là Foster + Partners vắng mặt trong danh sách như Fast Company “ Top 10 công ty sáng tạo nhất thế giới trong lĩnh vực kiến ​​trúc ”, được tổ chức thành những siêu phẩm: MMA Architects , “vì suy nghĩ bên ngoài phạm vi rộng lớn , ” Heatherwick Studio ,“ để tưởng tượng lại không gian xanh, ”hoặc CF Møller Architects, “Để suy nghĩ lại về cuộc sống cao tầng.” Điều này không có nghĩa là Foster hoặc công ty của anh ấy nên bị thay thế cho bất kỳ giải thưởng xứng đáng nào, mà là trong suốt 5 thập kỷ, Foster và công ty của anh ấy đã không ngừng nỗ lực để nâng cao và mở rộng trải nghiệm của con người với các giải pháp kiến ​​trúc vừa mang tính sáng tạo vừa mang tính thực tiễn cao. – một thực tế có lẽ đã bị mất đi do vị trí của anh ta trong cơ sở kiến ​​trúc.

Với suy nghĩ đó, chúng tôi nghĩ rằng điều đáng làm là làm nổi bật nhiều dịp trong nhiều thập kỷ qua, nơi Foster + Partners đã thể hiện mình là một trong những hoạt động sáng tạo nhất thế giới. Đọc tiếp để biết thêm.

1613 fp438393 indesign - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames+ 14

1971-1975, Trụ sở Willis Faber và Dumas, Ipswich , Vương quốc Anh

Lưu hình ảnh này!

Letecky pohlad - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Nhìn từ trên không của Trụ sở Willis Faber và Dumas. Hình ảnh © Người dùng Wikimedia CC Mato zilincik

Tòa nhà xanh đầu tiên của Foster xuất hiện rất lâu trước khi những lời khen ngợi như vậy trở nên thịnh hành, và thậm chí theo các tiêu chuẩn ngày nay, tòa nhà Trụ sở Willis Faber và Dumas là một ví dụ ấn tượng về thiết kế tôn trọng và thông tin về môi trường. Yêu cầu quy mô của một tòa tháp văn phòng nhỏ, nhưng muốn hòa hợp với môi trường xung quanh, tòa nhà chỉ có ba tầng đáp ứng các yêu cầu về không gian với hình dạng giống như đốm màu tuân theo quy hoạch đường phố thời Trung cổ xung quanh – “chảy tới theo trang web của công ty. Với mong muốn lật đổ các nguyên lý của chủ nghĩa hiện đại, Foster đã tạo ra một tòa nhà được định hình bởi môi trường xung quanh nó và có mục đích trái ngược với xu hướng kiến ​​trúc tiền sử đang suy yếu.

Mặt tiền hoàn toàn bằng kính của tòa nhà, được phát triển với Pilkington, được treo gần như dễ dàng từ một dải kẹp ở tầng mái. Bản thân các tấm được kết nối bằng các phụ kiện vá góc và được nối với nhau bằng silicon. Kính tráng phủ hiệu quả cao vẫn gần như đen vào ban ngày và mờ vào ban đêm.

Lưu hình ảnh này!

405687745 1d55ac52aa o - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Chế độ xem Phố của Trụ sở Willis Faber và Dumas. Hình ảnh Được phép của người dùng Flickr CC .Martin.

Phong phú về các tiện nghi, bao gồm một hồ bơi (hiện đã đóng cửa), quán cà phê trên mái và bãi cỏ trên mái, Foster mong muốn tạo ra một cảm giác cộng đồng trong văn phòng. Trong khi Google và những gã khổng lồ khác của Thung lũng Silicon hiện ủng hộ văn hóa doanh nghiệp kết hợp giữa công việc và giải trí, thì Foster đã thúc đẩy tình bạn thân thiết trong văn phòng nhiều năm trước khi nó trở thành mốt. Ngoài các tiện nghi, các thang cuốn ở vị trí trung tâm được thiết kế theo hướng mở và hướng tới cộng đồng.

Được trao danh hiệu cấp I vào năm 1991 vì sự khéo léo của nó, đây là tòa nhà mới nhất từng được trao vinh dự này, và từ đó không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong tương lai.

1992-1998, Sân bay Chek Lap Kok, Hồng Kông , Trung Quốc

Lưu hình ảnh này!

4563682753 74ebac3bf4 o - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Phòng chờ nội thất của sân bay Chek Lap Kok. Hình ảnh được phép của người dùng Flickr CC Jorge Láscar

Trang web riêng của Foster nói trước – không có phần mở rộng – rằng Sân bay Chek Lap Kok (mã sân bay: HKG) là một trong những dự án xây dựng tham vọng nhất của kỷ nguyên hiện đại. Hòn đảo mà HKG được xây dựng trước đây là nơi có địa hình đồi núi với đỉnh cao 100 mét, hiện đã được san lấp cao hơn 7 mét so với mực nước biển, và diện tích của hòn đảo này đã được mở rộng lên gấp bốn lần so với kích thước ban đầu. Giống như một thành phố nhỏ, sân bay này dự kiến ​​sẽ đón 80 triệu hành khách mỗi năm vào năm 2040.

Lưu hình ảnh này!

A bird's eye view of Hong Kong International Airport - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Nhìn từ trên cao của Sân bay Chek Lap Kok. Hình ảnh © Người dùng Wikimedia CC Wylve

Việc đẩy các hệ thống tòa nhà, dịch vụ hành lý và các kết nối chuyển tuyến xuống dưới cấp độ cao cho phép tạo ra một mái che thoáng mát và nhà ga, vào hầu hết các ngày, hoàn toàn có ánh sáng ban ngày. Mặc dù có kích thước khổng lồ, cơ sở vật chất vẫn có thể tiếp cận và dễ đọc như một sân bay được xây dựng như một thiết kế hoàn chỉnh trên một tầng, thay vì cách tiếp cận chắp vá phổ biến ở các sân bay thiếu không gian thường được phát triển thành nhiều phần.

2000-2006, Tháp Hearst, Thành phố New York , Hoa Kỳ

Lưu hình ảnh này!

620AC5B4 C16D 4726 B81C 06259931A45A - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Tháp Hearst. Hình ảnh © Chuck Choi

Trong kỷ nguyên bảo quản và tái sử dụng thích ứng, Foster đã tham gia làn sóng này với một số hoa hồng quan trọng. Trong trường hợp thiết kế của mình can thiệp vào cấu trúc lịch sử, đáng kể nhất là New York ‘s Tháp Hearst .

Ngay phía nam của Vòng tròn Columbus trên Đại lộ 8 ở Manhattan, William Randolph Hearst đã hình dung ra một mối liên hệ mới cho các đế chế truyền thông đang phát triển của thành phố. Một tòa nhà sáu tầng được thiết kế bởi Joseph Urban và hoàn thành vào năm 1928, nhưng cuộc Đại suy thoái đã đưa ra kế hoạch cho một tòa nhà chọc trời có thể vươn lên trên bục. Tuy nhiên, mặt tiền bằng đá đúc phức tạp, hoàn chỉnh với những hình tượng ngụ ngôn của các ngành công nghiệp và những cột xếp nếp trang trí trên đỉnh bằng những chiếc bình đựng rượu – vượt quá chiều cao của chân đế với dự đoán về tòa tháp chưa từng có – là những minh chứng cho sự hào nhoáng và quá mức của một Manhattan thời Gatsby.

Sau 80 năm trôi qua nhanh chóng và khối đế của tòa nhà đã trở thành một điểm nhấn bên ngoài, với việc Hearst đang tìm cách thúc đẩy kế hoạch xây dựng một tòa tháp phía trên chân đế, cho phép công ty đoàn kết lực lượng lao động của mình trong một tòa nhà duy nhất. Tháp Foster, một đường chéo của thép không gỉ định hình và kính trong suốt, nổi lên từ phần đế ban đầu và mặc dù có sự tương phản hoàn toàn về vật liệu, hai cấu trúc có chung một góc cạnh Art Deco tạo nên sự hài hòa giữa cũ và mới.

Lưu hình ảnh này!

F3ABF5A6 C6EC 497D 9903 6F2557B6F8EF - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Tháp Hearst Atrium. Hình ảnh © Chuck Choi

Tòa nhà chọc trời đầu tiên được khởi công sau ngày 11 tháng 9 năm 2001, đây cũng là tòa nhà đầu tiên của thành phố đạt được tiêu chuẩn LEED Gold. Nước mưa của tháp được thu thập để sử dụng trong hệ thống làm mát của nó hoặc được lưu trữ trong tác phẩm điêu khắc nước, Icefall, trong giếng trời. Thép được sử dụng trong xây dựng bao gồm 85% vật liệu tái chế. Cảm biến ánh sáng ban ngày kiểm soát ánh sáng của tòa nhà và 95% cấu trúc có ánh sáng tự nhiên. Mô hình đường chéo cũng sử dụng ít thép hơn 20% so với khung thông thường và tạo ra các đường cắt hình tam giác làm cho tòa nhà trở thành một bổ sung độc đáo cho đường chân trời của New York .

2006-2014, Spaceport America, New Mexico , USA

Lưu hình ảnh này!

1613 fp437799 indesign - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Góc nhìn trục của Spaceport America. Hình ảnh © Nigel Young

Trong vùng Tây Nam Mỹ, quê hương của công việc làm đất đáng chú ý như James Turrell ‘s Roden Crater , Michael Heizer ‘s thành phố , và Robert Smithson ‘s Spiral Jetty , Foster + Partners’ Spaceport America là có nghĩa là để thúc đẩy hòa âm tự nhiên giống như những tác phẩm nghệ thuật ca ngợi . Nhìn từ đường mòn El Camino Real lân cận , sân bay vũ trụ trông giống như một sự trồi lên tự nhiên và nằm trong độ cao đất liền, mặc dù nó được bao quanh bởi xe tải, xe buýt, phần cứng và một đường băng trên không.

Tập đoàn Virgin của Richard Branson đứng sau doanh nghiệp vũ trụ, được biết đến với tên thương mại là Virgin Galactic Gateway to Space, mặc dù các vấn đề dai dẳng liên quan đến kinh phí và an toàn tàu vũ trụ đã khiến hoạt động của tòa nhà đã hoàn thành bị tạm dừng vô thời hạn.

Là sân bay vũ trụ tư nhân đầu tiên trên thế giới, tòa nhà đi tiên phong trong thiết kế cho một tương lai chưa được biết đến, một nơi du hành vũ trụ, dù là thực tế hoặc thể thao, có thể trở nên phổ biến. Đối với những người đủ may mắn đến thăm cấu trúc để tham quan cơ sở vật chất hoặc một chuyến bay, thiết kế thấp và rộng có nghĩa là gợi lên những bí ẩn của không gian.

Du khách đi vào qua một lát trong cảnh quan tiếp tục vào tòa nhà như một nền tảng quan sát cho “superhangar” bên dưới. Rìa phía tây của tòa nhà là một bức tường tráng men với phòng trưng bày của du khách ở trên và khu dành cho phi hành gia ở bên dưới. Các cơ sở hành chính kết nối với nhà chứa máy bay dọc theo phía đông của nó. Mặc dù tương tự như một sân bay, sân bay vũ trụ là một cơ sở được thiết kế để vừa là một cảnh tượng du lịch vừa là một giải pháp thiết thực cho các chuyến du hành trên bầu trời. Nổi tiếng với chủ nghĩa thực dụng của mình, Foster mang đến sự logic và đổi mới cho các vấn đề thiết kế của các vùng lãnh thổ chưa được khám phá.

Tòa nhà sử dụng vật liệu địa phương và kỹ thuật xây dựng khu vực đã hỗ trợ cho việc đạt được xếp hạng bạch kim LEED . Ở mức độ thấp hơn một phần, nó dựa vào chu trình năng lượng nhiệt đến nhiệt độ vừa phải và cấu hình thấp, cùng với cửa sổ hướng Tây, là một lợi ích để thông gió và bảo vệ khỏi ánh nắng gay gắt của New Mexico . Không giống như một sân bay thông thường, thường nằm ở những khu vực phát triển cao và đòi hỏi sự khéo léo cao để đạt được hiệu quả về không gian, sân bay vũ trụ là một cảnh tượng đối với chính nó, bởi vì sự xa xôi của nó không cần hạn chế về mặt thiết kế.

2012, Thói quen mặt trăng, Mặt trăng

Lưu hình ảnh này!

P07337 FP470839 indesign - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Nhìn từ trên không của Thói quen Mặt Trăng đang được xây dựng. Hình ảnh được phép của Foster + Partners

Ý tưởng về kiến ​​trúc ngoài Trái đất thường gợi lên hình ảnh từ những câu chuyện khoa học viễn tưởng hoặc những tưởng tượng không tưởng về một tương lai bất khả thi. Đối lập với định kiến ​​này, Foster + Partners đã đưa vào các khả năng thực tế của việc xây dựng ngoài trái đất , bằng cách mô phỏng kiến ​​trúc in 3D trên mặt trăng . Trong khi Foster luôn cố gắng tìm ra các giải pháp cho các thông số kiến ​​trúc gắn liền với trái đất, thì việc di chuyển lên không gian là chưa có tiền lệ cả về khái niệm và chiến lược xây dựng. Làm việc với một tập đoàn dưới sự lãnh đạo của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu , công ty đã tìm cách vượt qua những hạn chế của việc phải vận chuyển vật liệu xây dựng từ trái đất, bằng cách đề xuất đất mặt trăng, được gọi làregolith , như một thành phần không thể thiếu trong xây dựng.

Một căn cứ được thiết kế cho bốn cư dân sẽ bắt đầu như một cấu trúc hình ống, được mang từ trái đất, từ đó một mái vòm bơm hơi sẽ nổi lên như một gò màng, xung quanh đó sẽ là một robot in 3D. Được trộn với chất in, đất mặt trăng sẽ được đặt trong một mô hình giống như tế bào rỗng, được tạo ra bởi công ty và một nhóm các đối tác, để bắt chước các hệ thống sinh học.

Lưu hình ảnh này!

P07337 FP470840 indesign - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Chế độ xem của mô hình tế bào ở Regolith thói quen mặt trăng. Hình ảnh được phép của Foster + Partners

Được thiết kế để đặt tại miệng núi lửa Shackleton , gần cực nam của mặt trăng , phần đế sẽ nhận được ánh sáng ban ngày gần như không đổi, giúp điều hòa nhiệt độ. Ngoài ra, bản thân cấu trúc sẽ bảo vệ cư dân khỏi bức xạ mặt trời và sự bắn phá liên tục của mặt trăng . Một loạt các phần phụ của mái vòm sẽ cho phép nội thất nhận được ánh sáng tự nhiên.

Lưu hình ảnh này!

P07337 FP470837 indesign - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Chế độ xem mặt đất của thói quen mặt trăng. Hình ảnh được phép của Foster + Partners

Công ty đã tạo ra một mô hình 1,5 tấn của thiết kế, bằng cách sử dụng regolith tổng hợp ở đây trên trái đất và đã tạo ra các mô hình nhỏ hơn trong điều kiện chân không phản chiếu gần hơn những mô hình được tìm thấy trên bề mặt Mặt Trăng.

Việc triển khai một hệ thống có thể tái tạo cho phép tạo ra sự linh hoạt mà thiết kế đương đại yêu cầu. Sự thành công và khả năng sử dụng của một cấu trúc chưa từng có như vậy không thể được mô hình hóa bởi bất kỳ loại nghiên cứu nào, nhưng Foster + Partners ngăn chặn thảm họa tạo ra một cơ sở quá nhỏ hoặc quá lớn, bằng cách tạo ra một cơ sở có thể thích ứng với nhu cầu thay đổi.

2014, SkyCycle, London , Vương quốc Anh

Lưu hình ảnh này!

skycycle - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Bản vẽ của Chu trình bầu trời được đề xuất. Hình ảnh được phép của Foster + Partners

Trong thời đại các thành phố liên tục theo đuổi các cách để làm cho môi trường xung quanh của họ xanh hơn và dễ sống hơn, năm ngoái, Foster + Partners , phối hợp với Exterior Architecture and Space Syntax, đã đề xuất SkyCycle , một bước nhảy vọt để truyền cảm hứng cho người đi xe đạp ở London .

Với dân số của thành phố được dự đoán sẽ tăng 12% trong thập kỷ tới và với các hệ thống giao thông đã hoạt động hết công suất, các giải pháp mới để di chuyển qua London là điều cần thiết. SkyCycle là một mạng lưới các đường đi xe đạp trên cao chạy theo các tuyến đường sắt ngoại ô hiện có. Đề xuất kêu gọi xây dựng hơn 135 dặm đường với 200 điểm truy cập có thể hỗ trợ 12.000 lượt đi lại mỗi giờ, trong một hệ thống bao gồm sáu triệu người và giảm ước tính khoảng 29 phút đi lại.

Thừa nhận tính chất đầu cơ của dự án, trong thời đại ngân sách giảm và các giải pháp tiết kiệm, không có khả năng nguồn tài trợ sẽ được chuyển hướng từ các giải pháp thiết thực hơn cho một thứ gì đó toàn diện và chưa từng có. Tuy nhiên, đề xuất của Foster đã giúp thúc đẩy các cuộc trò chuyện về cách giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và thừa nhận sự gia tăng đột biến theo cấp số nhân của việc đi xe đạp trên khắp thế giới. Các nghiên cứu được tiến hành nhấn mạnh rằng đường đi của các tuyến đường sắt ngoại ô, ban đầu dành cho động cơ hơi nước, có đường viền tối ưu để giảm năng lượng với sự thay đổi hạn chế về độ dốc. Các bất động sản bị bỏ quên liền kề với các lối đi sẽ được hưởng lợi từ các chức năng xã hội mới được tạo ra bởi những người đi xe đạp có nhiều quyền tự do hơn trong việc tiếp cận các không gian thoáng qua trước đó.

Những người ủng hộ đã lập luận rằng lối vào đường đi xe đạp có thể được liên kết với chương trình chia sẻ xe đạp của London , do đó hợp nhất một liên doanh tạo ra tiền với tiện ích công cộng. Dưới bất kỳ hình thức nào, một cách để làm cho việc đi xe đạp trở nên an toàn hơn là nhu cầu toàn cầu vì lợi ích của người đi xe đạp, người dân thành phố và tương lai của hành tinh.

2016-2020, Rwandan Droneport

Lưu hình ảnh này!

Img3 - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Droneport với hai hầm gạch. Hình ảnh được phép của Foster + Partners

Hợp tác với công ty công nghệ Afrotech, Foster + Partners hy vọng sẽ phát triển cơ sở vận chuyển cung cấp y tế đầu tiên trên thế giới hoạt động bằng máy bay không người lái ở Rwanda . Trong khi các nguồn cung cấp y tế hiện nay đều được vận chuyển bằng đường bộ, đất nước này có nhiều đồi núi và cơ sở hạ tầng hiện tại không đủ cho nhu cầu của họ.

Với dân số châu Phi dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lên 2,2 tỷ người vào giữa thế kỷ này, Foster nhận thấy khoảng cách giữa người dân và cơ sở hạ tầng của họ ngày càng tăng theo cấp số nhân. Foster cho biết: “Chúng tôi yêu cầu các giải pháp cấp tiến, táo bạo ngay lập tức để giải quyết vấn đề này, tác động cứu sống ngay lập tức ở Châu Phi. “

Dưới dạng một loạt các hầm gạch, cấu trúc ngoài trời sẽ được chia thành trung tâm y tế, phòng gửi thư, trung tâm giao dịch thương mại điện tử và không gian sản xuất máy bay không người lái. Mỗi cơ sở sẽ hỗ trợ hai phương thức vận chuyển khác nhau: Redline nhỏ hơn dành cho vật tư y tế và khẩn cấp, và Blueline lớn hơn dành cho thiết bị, đồ điện tử và các mặt hàng thương mại điện tử.

Lưu hình ảnh này!

Img6 - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Nội thất của Droneport, Hiển thị Quy mô của Máy bay. Hình ảnh được phép của Foster + Partners

Được xây dựng trên một kế hoạch tương tự như kiến ​​trúc có thể mở rộng của Lunar Habitation, Droneport được thiết kế để có thể biến đổi vô hạn khi cần thiết. Không giống như một hệ thống khép kín, chẳng hạn như Sân bay Dulles , đòi hỏi phải đại tu hoàn toàn để mở rộng về hình thức hiện có, Sân bay Droneport sẽ tồn tại ở trạng thái thay đổi liên tục, cả đã hoàn thành và chưa hoàn thành. Mặc dù Foster tin rằng một ngày nào đó Droneports có thể trở nên phổ biến như các trạm xăng trong một hệ thống tích hợp trên khắp lục địa Châu Phi, nhưng thiết kế thừa nhận rằng sự thành công của một loại hình mới sẽ không thể đoán trước được, và do đó, kích thước của nó sẽ phù hợp với nhu cầu của nó.

Công trình thiết kế của kiến trúc sư Norman Foster

 • IBM Pilot Head Office, Portsmouth, Anh (1970 – 1971)
 • Trụ sở Willis Faber & Dumas, Ipswich (1970 – 1974)
 • Trung tâm Nghệ thuật Thị giác Sainsbury, Đại học Đông Anglia, Norwich
 • Tháp ngân hàng Commerzbank, Frankfurt am Main
 • HSBC headquarters building và sân bay quốc tế Hong Kong, Hong Kong
 • Nhà ga hành khách tại sân bay quốc tế Stansted London
 • Metro của Bilbao, Tây Ban Nha
 • Cải tạo thư viện Lionel Robbins, Trường Kinh tế London, Anh
 • Tháp Collserola, Barcelona, Tây Ban Nha, (1992)
 • Carré d’Art, Nîmes, Pháp (1993)
 • Redevelopment of the Great Court of the British Museum (1999)
 • Cầu thiên niên kỷ, London (1999)
 • Cải tạo mái vòm nhà Quốc hội Đức, Berlin (1999)
 • Trụ sở Electronic Arts châu Âu, Thụy Sĩ, 2000
 • Tòa Thị chính London (2000)
 • Ga Expo MRT, Singapore (2001)
 • Ga tàu điện ngầm La Poterie metro, Rennes, Pháp (2001)
 • Trụ sở J Sainsbury, Holborn Circus, London (2001)
 • 30 St Mary Axe — Trụ sở Swiss Re (2003)
 • Cổng Sage Gateshead (2004)
 • Cầu Millau — Pháp (2004)
 • Đài Tưởng niệm Cảnh sát Quốc gia — The Mall, London (2005)
 • Thư viện khoa triết, Đại học Tự do Berlin, Đức (2005)
 • Khoa dược, Đại học Toronto, Canada
 • Tháp Hearst, New York, New York (2006)
 • Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc (2007)
 • Quảng trường Spinningfield, Manchester (2005 – 2010)
 • 40 căn hộ cao cấp, Saint Moritz, Thụy Sĩ (2005)
 • Trung tâm Nghệ thuật Trình diễn Dallas, Dallas, Texas

Danh sách các tác phẩm của Norman Foster

Đây danh sách các tác phẩm của Norman Foster phân loại công việc của các giải thưởng Pritzker -winning kiến trúc sư . Foster đã thiết lập một sự nghiệp cực kỳ sung mãn trong khoảng thời gian bốn thập kỷ. Sau đây là một số công trình chính của ông:

Các dự án đã hoàn thành

180px Berlin reichstag CP - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Reichstag được phục hồi ở Berlin, là nơi ở của quốc hội Đức . Các mái vòm là một phần của thiết kế lại Foster

180px Nimes Carr%C3%A9 DArt %282358297444%29 - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Carré d’Art , Nîmes , Pháp

180px Hearstowernyc - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Các Hearst Tower ở thành phố New York

180px Cg1 expo exterior - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Các trạm Expo MRT , một phần của Mass Rapid Transit hệ thống trong Singapore

180px ViaducdeMillau - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Cầu cạn Millau , gần Millau ở miền Nam nước Pháp

180px Dresden Germany Main station - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Mái nhà và mái vòm Dresden Hauptbahnhof

180px Torre Cepsa %28Madrid%29 01 - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Torre Cepsa ở Madrid , Tây Ban Nha

180px Apple Park  Visitor Center  Side view  November 2017 - Norman Foster kiến trúc sư được phong tặng tước hiệu Nam tước của bờ sông Thames

Apple Park , California

 • 1967, nhà máy Reliance Controls , Swindon , Vương quốc Anh; dự án chung với Richard Rogers trong Đội 4 [1]
 • 1969–1971, Fred. Nhà ga Olsen Lines , London Docklands , Vương quốc Anh
 • 1970–1971, Trụ sở chính của IBM Pilot, Cosham , Portsmouth , Vương quốc Anh
 • 1971–1975, Trụ sở Willis Faber và Dumas , Ipswich , Vương quốc Anh
 • 1973–1977, Khu nhà ở Beanhill, Milton Keynes , Vương quốc Anh [2]
 • 1974–1978, Trung tâm Nghệ thuật Thị giác Sainsbury tại Đại học East Anglia , Norwich , Vương quốc Anh [2]
 • 1980–1982, Trung tâm Renault , Swindon , Vương quốc Anh
 • 1979–1986, Tòa nhà chính HSBC, Hồng Kông
 • 1981–1991, Tòa nhà nhà ga tại Sân bay London Stansted , Vương quốc Anh
 • 1990, Trụ sở của ITN , 200 Grays Inn Road , London UK
 • 1992, Torre de Collserola , Barcelona, ​​Tây Ban Nha
 • 1984–1993, Carré d’Art , Nîmes , Pháp
 • 1993, Thư viện Kings Norton, Đại học Cranfield , Vương quốc Anh
 • 1993, Lycée Albert Camus, Fréjus , Pháp
 • 1994, Bảo tàng Nghệ thuật Joslyn , Omaha, Nebraska , Hoa Kỳ
 • 1988–1995, Metro of Bilbao , Tây Ban Nha
 • 1995, Khoa Luật, Cambridge
 • 1995–1997, Thính phòng Clyde , một phần của Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Scotland ở Glasgow , Scotland, Vương quốc Anh
 • 1995–1997, Bảo tàng Hàng không Hoa Kỳ , một phần của Bảo tàng Chiến tranh Đế quốc , Duxford
 • 1996, Trung tâm Sinh vật Biển Quốc gia , Birmingham, Vương quốc Anh
 • 1991–1997, Tháp Commerzbank , Frankfurt, Đức
 • 1992–1998, Sân bay Quốc tế Hồng Kông , Chek Lap Kok , Hồng Kông
 • 1993–1998, Trung tâm Đại hội Valencia , Valencia , Tây Ban Nha
 • 1995–1999, Trung tâm đa phương tiện Rotherbaum , Hamburg , Đức
 • 1998, Trung tâm Cảng Thế giới , Rotterdam, Hà Lan
 • 1998, Portsmouth Damm , Duisburg , Đức
 • 1999, ga tàu điện ngầm Canary Wharf , London Underground , London UK
 • 1999, Tái phát triển Tòa án Lớn của Bảo tàng Anh , London, Vương quốc Anh
 • 1999, Ban Khoa học Xã hội, Tòa nhà Manor Road, Đại học Oxford, Vương quốc Anh
 • 1999, phục hồi Reichstag , Berlin, Đức
 • 2000, Tòa nhà Cơ quan Đại Luân Đôn (Tòa thị chính Luân Đôn), Luân Đôn, Vương quốc Anh
 • 2000, Nhà kính lớn của Vườn Bách thảo Quốc gia xứ Wales , Llanarthney , Vương quốc Anh
 • 1996–2000, Cầu Thiên niên kỷ , Luân Đôn, Vương quốc Anh
 • 2000, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Lâm sàng, Đại học Stanford, Palo Alto, Hoa Kỳ
 • 2001, ga tàu điện ngầm Expo , Singapore
 • 1994–2001, Trung tâm Al Faisaliyah , Riyadh, Ả Rập Saudi (với nghệ sĩ kiến ​​trúc Brian Clarke )
 • 2001, ga tàu điện ngầm La Poterie , Rennes , Pháp
 • 2001, trụ sở chính của J Sainsbury , rạp xiếc Holborn , London, Vương quốc Anh
 • 1999–2001, Lionel Robbins Cải tạo tòa nhà, Thư viện Khoa học Kinh tế và Chính trị Anh , Trường Kinh tế Luân Đôn, Luân Đôn, Vương quốc Anh
 • 2002, 8 Canada Square ( Trụ sở chính của Tập đoàn HSBC ), London, Vương quốc Anh
 • 1997–2003, Tòa nhà Metropolitan ở Warsaw , Ba Lan
 • 2003, Trung tâm Clark, Đại học Stanford, Palo Alto , Hoa Kỳ
 • 2003, Cơ sở chính của Đại học Teknologi Petronas , Perak , Malaysia
 • 2003, Học viện Thành phố Thủ đô, Luân Đôn, Vương quốc Anh
 • 1997–2004, 30 St Mary Axe , trụ sở chính của Swiss Re London, London, Vương quốc Anh
 • 2004, Nhà hiền triết Gateshead , Gateshead , Vương quốc Anh
 • 2004, Moor House , London , Vương quốc Anh
 • 2004, Trung tâm Công nghệ McLaren , Woking , Vương quốc Anh
 • 2004, Trường Kinh doanh Tanaka , Đại học Hoàng gia London , Vương quốc Anh
 • 2004, Cầu cạn Millau , gần Millau , Pháp
 • 2005, Tòa nhà Tòa án Tối cao , Singapore
 • 2005, Cầu Western Årsta , Stockholm, Thụy Điển
 • 2005, 40 căn hộ sang trọng, St. Moritz , Thụy Sĩ
 • 2005, Đài tưởng niệm cảnh sát quốc gia , Trung tâm mua sắm , London, Vương quốc Anh
 • 2005, Thư viện Ngữ văn tại Đại học Tự do Berlin , Đức
 • 2005, Deutsche Bank Place , Sydney, Australia (tòa nhà Sir Norman Foster đầu tiên ở Nam bán cầu)
 • 2002–2006, tái thiết Dresden Hauptbahnhof , Dresden , Đức
 • 2006, Tháp Hearst , [3] Thành phố New York, Hoa Kỳ
 • 2006, Tòa nhà Dược Leslie L. Dan [4] tại Đại học Toronto , Toronto, Ontario, Canada
 • 2006, Cung điện Hòa bình và Hòa giải , [5] Astana , Kazakhstan (với nghệ sĩ kiến ​​trúc Brian Clarke )
 • 2002–2007, Sân vận động Wembley , Luân Đôn, Vương quốc Anh
 • 2004–2007, Tòa nhà Willis , Thành phố Luân Đôn, Vương quốc Anh
 • 2005–2007, Học viện Thomas Deacon
 • 2004–2007, Kogod Courtyard, Trung tâm Nghệ thuật và Chân dung Hoa Kỳ tại Phòng trưng bày Chân dung Quốc gia , Washington, DC [6]
 • 2007, Nhà ga Quốc tế , Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, Bắc Kinh, Trung Quốc
 • 2006–2008, Khu nhà ở Lumiere, Regent Place, Sydney, Úc
 • 2006–2008, Thư viện John Spoor Broome , Quần đảo Kênh Đại học Bang California , Hoa Kỳ.
 • 2007–2008, Ngôi nhà voi mới, Sở thú Copenhagen, Copenhagen, Đan Mạch
 • 2004–2008, Torre Cepsa , Madrid, Tây Ban Nha.
 • 2007-2010, tòa nhà Bodegas Portia, Gumiel de Izán , Tây Ban Nha
 • 2009–2010, Sperone Westwater , New York [7]
 • 2010, Art of the Americas Wing tại Bảo tàng Mỹ thuật, Boston , Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ
 • 2010, Trụ sở chính quyền Thành phố Buenos Aires, Buenos Aires
 • 2003–2010, Trạm TAV Florence , Florence , Ý
 • 2006–2010, Trung tâm Giải trí Khan Shatyr ở Astana , Kazakhstan.
 • 2004–2011, Jameson House (Vancouver), Vancouver , British Columbia, Canada
 • 2004–2011, The Troika, [8] Kuala Lumpur , Malaysia (2004–2009)
 • 2007–2011, The Bow , Calgary , Alberta, Canada
 • 2002–2013m Lenbachhaus , Munich , Đức
 • 2005–2013, SSE Hydro , Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh
 • 2012, Campus Luigi Einaudi, một phần của Đại học Turin , Turin, Ý
 • 2013, Faena Aleph Residences, Buenos Aires , Argentina
 • 2013, Ombrelle, Old Port , Marseille , Pháp . [9]
 • 2014, Edward P. Evans Hall, Trường Quản lý Yale , Đại học Yale , New Haven, Connecticut, Hoa Kỳ
 • 2014, Apple Store, Trung tâm Zorlu , Istanbul [10]
 • 2014, Câu lạc bộ Du thuyền de Monaco, Monte Carlo , Monaco [11]
 • 2014, CityCenterDC , Washington, DC
 • 2015, Apple Store, Hồ Tây , Hàng Châu
 • 2015, Tháp Ilham , Kuala Lumpur, Malaysia
 • 2016, South Beach , Singapore
 • 2017, Apple Park , Cupertino , California [12] 3
 • 2018, Trung tâm Công nghệ và Đổi mới Comcast , Philadelphia, PA.
 • 2018 DUO , tòa nhà chung cư, Công viên Trung tâm, Sydney, Úc. [13]
 • 2019, BBC Cymru Wales New Broadcasting House , Cardiff, Wales, Vương quốc Anh
 • 2019, Nhà trưng bày Samson, Phòng khám Cleveland, Cleveland, OH. [14]
 • 2020, Trụ sở Công ty Đồng Nga, Yekaterinburg , Nga
 • 2020, Apple Store, Marina Bay Sands , Singapore
 • 2020, Apple Store, CentralWorld , Bangkok, Thái Lan
 • 2021, The Pavilion, Đại học Pennsylvania , Philadelphia [15]

Đề xuất hoặc đang xây dựng sửa ]

 • Bảo tàng quốc gia Zayed , Abu Dhabi , Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất
 • Tháp APIIC, Hyderabad , Ấn Độ (2007–2020)
 • Quy hoạch tổng thể thành phố Amaravati , Andhra Pradesh , Ấn Độ (2017-2025). [16]
 • Trung tâm Văn hóa và Giải trí, Ciudad del Motor de Aragón Thiết kế carbon trung tính chiến thắng cuộc thi Motor City ở Aragon Tây Ban Nha | Foster + Partners , Alcañiz , Tây Ban Nha (2007) (đã thắng cuộc thi)
 • Sân bay quốc tế Phnôm Pênh mới , Phnôm Pênh , Campuchia (2019–2025)
 • 200 Greenwich Street , Tháp 2 của dự án tái thiết Trung tâm Thương mại Thế giới ở Thành phố New York, Hoa Kỳ (đang được xây dựng).
 • Tái thiết đảo New Holland , Saint Petersburg , Nga (đang diễn ra)
 • Tháp U2 , Dublin, Ireland (2008–2011) (chiến thắng trong cuộc thi) (việc thi công bị hoãn lại)
 • Đảo Crystal , Moscow, Nga [17] [18]
 • Hermitage Plaza , Paris ( La Défense ), Pháp
 • Edmond và Lily Safra Trung tâm Khoa học Não, Đại học Hebrew của Jerusalem , Israel. [19]
 • Trung tâm Royal Hamilius, Luxembourg
 • Khu dân cư Milano Santa Giulia , Milan , Ý
 • Phục hồi ‘ Đại sảnh của Vương quốc ‘ (Salón de Reinos) như một bản mở rộng của Bảo tàng Prado ở Madrid, Tây Ban Nha (hoàn thành muộn hơn năm 2024).
 • Omkar 1973, tòa nhà chung cư, Worli, Mumbai (hoàn thành 2018).
 • Tháp Circular Quay, Sydney, Australia (đang xây dựng)
 • Bảo tàng Mỹ thuật Bilbao mở rộng, Bilbao, Tây Ban Nha (đã thắng cuộc thi, 2019)
 • Torre Córdoba y Alem, Buenos Aires , Argentina (đang xây dựng) [20]
 • Một Beverly Hills , Ba tòa tháp phức hợp liền kề Beverly Hilton ở Los Angeles, California . Towers đã được phê duyệt và dự kiến năm 2026. urbanize.com

Dự án phi kiến ​​trúc

Công việc thiết kế khác của Foster bao gồm hệ thống bàn Nomos cho nhà sản xuất Ý Tecno, [21] vỏ tuabin gió cho Enercon , và động cơ du thuyền Izanami (sau này là Ronin ) cho Lürssen Yachts . [22]

Vào tháng 10 năm 2010, CNN thông báo rằng Foster đã tái tạo chiếc xe Dymaxion của Buckminster Fuller . [23]

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục