Tạp chí nhà đẹp

+28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

san vuon tren mai nha 4 e1620456931339 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

[Vườn trên mái] Phần mái, hay sân thượng được thiết kế làm sân vườn, đang trở thành xu hướng. Khi mà cuộc sống đô thị, công nhiệp hoá, con người ngày càng muốn kiếm tìm những khoảng xanh, hoà mình với thiên nhiên.

san vuon tren mai nha 5 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

>> Tham khảo thêm: Những mẫu thiết kế sân thượng đẹp ấn tượng

Tuy nhiên với kiểu kiến trúc này, phần thiết kế xử lý chống thấm rất quan trọng, ngoài ra phần tải trọng, kết cấu móng cần tính toán kỹ lưỡng đảm bảo an toàn công trình. Ngoài ra công trình cần đảm bảo sự an toàn, tránh bị té ngã. Cần có hệ thống lan can, rào chắc chắn và thẩm mỹ.

1. Bảo tồn năng lượng

Bạn có nghĩ việc thiết kế sân vườn tiểu cảnh trên mái nhà sẽ giúp bảo tồn năng lượng hay không? Điều này là hoàn toàn có thật bởi một nghiên cứu tại Chicago của Hoa Kỳ đã tính rằng, khi tất cả các mái nhà đều được trồng cây xanh sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng tương đương 100.000.000$ mỗi năm. Nó được quy ra từ việc sử điều hòa để làm mát cho ngôi nhà.

2. Nâng cao chất lượng không khí

Thiết kế vườn trên mái còn có rất nhiều công dụng trong đó có việc nâng cao chất lượng không khí, làm giảm bớt sự ô nhiễm để mang lại bầu không khí trong lành hơn. Khi chúng ta trồng cây trên mái nhà sẽ giúp giảm lượng CO2 và tăng thêm oxy cho ngôi nhà. Nó còn có tác dụng trong việc giảm hiệu ứng đảo nhiệt, loại bỏ kim loại nặng, giảm thiểu khí độc.

3. Vật liệu tái chế

Để thiết kế cảnh quan sân vườn trên mái chúng ta có thể sử dụng các vật liệu tái chế để vừa tiết kiệm chi phí vừa góp phần bảo vệ môi trường sống. Hiện sử dụng vật liệu tái chế là một trong những xu hướng của xã hội hiện đại.

4. Cải thiện bão lũ

Những trận mưa to, bão lũ sẽ tác động rất lớn đến ngôi nhà của chúng ta nhất là phần mái. Nếu như bạn thiết kế sân vườn trên khu vực này sẽ làm giảm tác động của nước lên mái nhà vì cây sẽ giữ lại một phần và nước từ mái nhà xuống đất sẽ giảm đi khá nhiều. Khi có cây xanh nước sẽ không thể bào mòn trực tiếp xuống mái nhà được nên đảm bảo chất lượng và tuổi thọ cho công trình nhiều hơn.

5. Sức khỏe

Cũng theo một khảo sát những người làm việc, sinh sống và học tập trong môi trường có phần mái được thiết kế tiểu cảnh đẹp với nhiều cây xanh ít bị bệnh và khỏe mạnh hơn. Còn với những môi trường không cây xanh họ thường bị sự ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu làm cho sức đề kháng bị yếu đi.

6. Làm đẹp ngôi nhà

Một trong những lý do chủ yếu mà người ta thiết kế sân vườn trên mái chính là để làm đẹp cho sân thượng của mình. Những hàng cây xanh, những bông hoa rực rỡ sẽ khiến sân thượng của bạn trở nên đẹp, ấn tượng và nổi bật hơn. Nơi đây không chỉ là một khu vườn mà còn có thể biến thành một không gian thư giãn hết sức tuyệt vời cho bạn và gia đình, bạn bè của mình vào mỗi buổi sáng hoặc tối

Việt Architect xin tổng hợp 1 số công trình được các kiến trúc sư thiết kế đẹp ấn tượng.

1. Garden House – nhà ở 2 tầng mái làm sân vườn cực chất

Công trình được thiết kế với diện tích: 115m2 – Địa điểm: Nhật Bản. Đơn vị thiết kế: Mamm Design

nha dep mai san vuon 1 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

nha dep mai san vuon 3 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

nha dep mai san vuon - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

nha dep mai san vuon 4 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

2. Biệt thự đẹp ở Nhà trang – 1 khu vườn trên mái nhà

Ngôi nhà tọa lạc tại thành phố Nha Trang – nơi được bao quanh bởi núi non và những bãi biển đẹp. Chủ sở hữu mong muốn có một khu vườn lớn bao quanh nhà.
1 1 1446522534 680x0 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

1 2 a 1446522535 680x0 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Các kiến trúc sư thiết kế nhà có cây bao quanh và mảng xanh lên tới 50% diện tích mái. Mái được chia thành những nhịp xếp tầng như bậc thang.

1 a 1 1446522535 680x0 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Do kết cấu đặc biệt này, phía trước là nhà một tầng, phía sau là nhà 2 tầng nhưng có sự chuyển tiếp linh hoạt. Chủ nhà có thể ngắm cảnh và thư giãn giữa không gian xanh mướt. >>  Xem chi tiết công trình 

3. Nhà Mái Đỏ – Ngôi nhà với mái vườn bậc thang

Nhà Mái Đỏ là một căn nhà nhỏ trên diện tích đất 80m2, nằm trên trục đường chính của ngôi làng. Đô thị hóa đã làm thay đổi diện mạo kiến trúc và không gian sống của ngôi làng này, những kiến trúc ở các đô thị được mang về đây đã phá vỡ cảnh quan, nếp sống quen thuộc của họ….

3 8 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

4 5 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Ngôi nhà được xây dựng cho cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi, họ sinh ra và lớn lên trong ngôi làng này. Thói quen và văn hóa sử dụng ngôi nhà là điều quan trọng nhất khi chúng tôi tiếp cận dự án.

VƯỜN RAU, SÂN CHƠI VÀ KHÔNG GIAN KẾT NỐI

Nếp sống hài hòa kết nối với tự nhiên, các hoạt động thường nhật là nông nghiệp, làm vườn, phơi thóc.v.v. Vườn rau, sân chơi đa năng trở thành linh hồn của những ngôi nhà trong làng,

Xem chi tiết công trình 

4. Vườn trên mái | Biệt thự ở Hà Nội gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà

Công trình nằm trong khu đất rộng 800 m2, diện tích xây dựng 500 m2, chiều cao 2 tầng. Bao phủ ngôi nhà là những vườn cây xanh mát mắt. Điểm nhấn của công trình chính là hệ thống tường đất. Theo KTS Võ Trọng Nghĩa, tường đất là loại vật liệu không mới tại Việt Nam nhưng chưa được sử dụng rộng rãi. Chủ yếu tại Việt Nam tường đất được biết đến qua hệ thống nhà ở của người dân tộc tại vùng núi Tây Bắc như: Hà Giang, Y Tý…

5651 image002 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

5658 image008 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Ngoài không gian sân vườn ấn tượng, căn biệt thự ở Vân Trì, Đông Anh (Hà Nội) gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà. Ngôi nhà nằm trên đường Vân Trì, Đông Anh (Hà Nội) là thiết kế của KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự. Xem chi tiết công trình 

 

san vuon tren mai nha 5a - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

san vuon tren mai nha 7 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

san vuon tren mai nha 10 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

 

san vuon tren mai nha - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

san vuon tren mai nha 4 e1620456931339 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

san vuon tren mai nha 3 e1620456944804 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

san vuon tren mai nha 1 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Sử dụng không gian trên sân thượng và mái nhà để trồng cây xanh, làm vườn là xu hướng được khuyến khích trong những năm gần đây, nhất là ở các thành phố lớn. Tại các đô thị này, mật độ xây dựng công trình ngày càng cao, diện tích đất nền bị thu hẹp nên các không gian để bố trí cây xanh cũng không có nhiều. “Vườn trên mái” đang và sẽ là giải pháp tối ưu cần thiết cho các công trình.

11 khu vườn trên mái nhà đẹp mê hồn, ai cũng mơ một lần đặt chân tới

Các kiến trúc sư đã mang cả thiên nhiên vào không gian sống với ý tưởng khu vườn trên mái cực ấn tượng.

imgs.emdep.vn%2fShare%2fImage%2f2021%2f03%2f30%2f9 gardens can be created even on rooftops 13041059 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Ngôi nhà Moomin ở Nhật Bản

imgs.emdep.vn%2fShare%2fImage%2f2021%2f03%2f30%2f1 gardens can be created even on rooftops 13023816 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Ngôi nhà cổ tích tuyệt vời có mái xanh này nằm trong một công viên không xa đô thị ồn ào của Tokyo. Cả trẻ em và người lớn sẽ thích sống trong ngôi nhà kỳ diệu này!

Hội trường quốc tế tại Nhật Bản

imgs.emdep.vn%2fShare%2fImage%2f2021%2f03%2f30%2f2 gardens can be created even on rooftops 130248908 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Hội trường quốc tế quận ACROS ở Fukuoka là một ốc đảo xanh giữa trung tâm thành phố. Khoảng 35.000 thực vật đại diện cho 76 loài mọc dọc theo 15 bậc thang của công trình, giống như một ngọn núi xanh và tạo cảm giác thích thú và thư thái cho cả người dân và du khách của thành phố.

Khách sạn ở Israel

imgs.emdep.vn%2fShare%2fImage%2f2021%2f03%2f30%2f3 gardens can be created even on rooftops 130259875 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Tòa nhà ở Eliat này được trang trí bằng những cây tán tròn, trông vừa lạ mắt vừa tươi vui. Không chỉ thu hút ánh nhìn của những người đi ngang qua, các cây này còn giúp du khách ở tại khách sạn tránh xa cái nắng như thiêu đốt.

Một cửa hàng có mái xanh ở Toronto

imgs.emdep.vn%2fShare%2fImage%2f2021%2f03%2f30%2f4 gardens can be created even on rooftops 130310733 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Toàn bộ tòa nhà được xây dựng bằng công nghệ xanh và có mái nhà tuyệt đẹp. Bạn có thể ngắm nhìn những thảm hoa rực rỡ này giữa các tòa nhà hiện đại và cao ốc chọc trời.

Khách sạn Rogner Bad Blumau Spa ở Áo

imgs.emdep.vn%2fShare%2fImage%2f2021%2f03%2f30%2f5 gardens can be created even on rooftops 130325506 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Công trình do kiến ​​trúc sư người Áo Friedensreich Hundertwasser thiết kế là một kiệt tác của nghệ thuật hiện đại. Các mặt tiền đầy màu sắc, cửa sổ tròn, cây cối, bụi rậm và cỏ mọc lên trên mái xanh khiến tòa nhà khác thường và ấn tượng.

Một ngôi nhà tuyệt vời ở Trung Quốc

imgs.emdep.vn%2fShare%2fImage%2f2021%2f03%2f30%2f6 gardens can be created even on rooftops 130337237 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Thiết kế vạt cỏ trên mái của ngôi nhà Trung Quốc này được ngụy trang tốt đến mức bạn khó có thể phân biệt được nó với cây xanh của khu vực xung quanh.

Nhà để xe ở Canada

imgs.emdep.vn%2fShare%2fImage%2f2021%2f03%2f30%2f7 gardens can be created even on rooftops 130349062 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Bạn có một khu vườn nhỏ và không biết nơi nào khác để trồng các loại hoa bạn yêu thích? Chủ nhân của nhà để xe đã tận dụng diện tích trên mái để trồng những loại hoa xinh xắn, đáng yêu.

Khuôn viên trường đại học Công nghệ Nanyang

imgs.emdep.vn%2fShare%2fImage%2f2021%2f03%2f30%2f8 gardens can be created even on rooftops 130359077 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Đại học Công nghệ Nanyang là trường đại học lớn nhất và đẹp nhất ở Singapore. Hai mái nhà xanh uốn cong tạo không gian thoáng đãng phía trên tòa nhà. Đây là nơi để sinh viên thư giãn và nghỉ ngơi.

Tòa thị chính Chicago

imgs.emdep.vn%2fShare%2fImage%2f2021%2f03%2f30%2f9 gardens can be created even on rooftops 13041059 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Công chúng không thể lên nóc tòa thị chính Chicago nếu không đăng ký tour đặc biệt. Từ đây, bạn có thể ngắm nhìn nóc nhà từ 33 tòa nhà lân cận. Người nuôi ong thu được hơn 90 lít mật ong mỗi năm từ các thùng ong đặt tại đây.

Những ngôi nhà ấm cúng ở Quần đảo Faroe

imgs.emdep.vn%2fShare%2fImage%2f2021%2f03%2f30%2f10 gardens can be created even on rooftops 130422789 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Cho đến nửa sau của thế kỷ 20, mái các ngôi nhà ở vùng nông thôn xứ Scandinavia vẫn chủ yếu được làm bằng đất. Những mái nhà xanh là vật cách nhiệt tự nhiên tuyệt vời, bảo vệ con người khỏi những cơn mưa lớn và mưa nặng hạt.

Nhà hàng Thụy Điển ở Mỹ

imgs.emdep.vn%2fShare%2fImage%2f2021%2f03%2f30%2f11 gardens can be created even on rooftops 130444052 - +28 Công trình Vườn trên mái nhà xanh mướt hoà mình với thiên nhiên

Các chủ sở hữu của nhà hàng Thụy Điển ở Hoa Kỳ này thậm chí còn tạo ra thương hiệu độc đáo của riêng mình. Họ để những con dê trên mái nhà!

Ngọc Huyền – Theo brightside

Chúng tôi tổng hợp các khu vườn xanh trên sân thượng. Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế xin liên hệ: Hotline: 0989 149 805

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục