Xem hướng nhà đất

Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

lo ban - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Thước lỗ ban là thước sử dụng đo đạc xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Trên thước lỗ ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt xấu. Giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

Trong kiến trúc xây dựng và nội thất, thước Lỗ Ban là yếu tố được coi như một phần của khoa học phong thủy, được quan tâm thứ 3 sau Nhất vị, Nhị hướng.

Ai là người phát minh ra thước lỗ ban ?

Mục lục

Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban: Trong xây dựng và thiết kế nội thất, chúng ta thường nghe đến cụm từ “thước Lỗ Ban”. Thước Lỗ ban được hình thành bởi ông Lỗ Ban tên thật Công Du Ban (chữ Hán: 公輸班; bính âm: Gōngshū Pán), họ Công Du[1], tên Ban (班, 盘 hay 般), hiệu Công Du Tử[2], thợ thủ công người nước Lỗ đầu thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Lỗ Ban là thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) thời Xuân Thu (770-476 TCN). Tên ông là Ban, họ là Công Thâu (cũng đọc Công Du). Lỗ Ban nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

Theo E.T.C. Werner (tác giả của cuốn sách “A Dictionary of Chinese Mythology”) cho rằng Lỗ Ban sinh năm 506 TCN. Cha là Công Thâu Hiền. Công Thâu Ban thuở trẻ là thợ giỏi về các loại vật liệu như gỗ, đá, kim loại. Năm 40 tuổi ông ở ẩn trên núi Lịch Sơn, tu luyện pháp thuật.

Một thuyết khác cho rằng Lỗ Ban là người Đôn Hoàng, Túc Châu (nay là huyện Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc), thời Chiến Quốc (475-221 TCN). Ông có tài nghệ tinh xảo, chế tạo diều gỗ cho người ngồi trên đó bay đi do thám thành trì nước Tống. 

Một thuyết khác lại cho rằng ông tên là Công Thâu Ban, thường gọi là Công Thâu Tử, vốn là con của Lỗ Mục Công (có sách chép là Lỗ Chiêu Công). Tương truyền Công Thâu Tử chế tạo nhiều loại máy móc, có thể dùng trong tác chiến như thang mây (vân thê) bắc lên tường thành để công phá thành. Mặc Tử là người chủ trương phản chiến, từng đánh bại Công Thâu Ban về kỹ thuật công phá thành.
Sách Mặc Tử, thiên Công Thâu chép: “Công Thâu Ban làm thang mây cho nước Sở xong, sắp đem đi đánh Tống. Mặc Tử nghe tin, bèn đi suốt mười ngày mười đêm từ nước Lỗ đến kinh đô của nước Sở để yết kiến Công Thâu Ban. Mặc Tử cởi đai lưng giả làm thành, lấy thẻ tre giả làm khí giới. Công Thâu Ban chín lần bày cách đánh thành giả ấy nhưng Mặc Tử chín lần cự lại. Công Thâu Ban dùng hết khí giới đánh thành mà Mặc Tử thì còn cách chống giữ. Công Thâu Ban chịu thua”. 

Thước lỗ ban là gì?

Nếu bạn không phải là dân xây dựng hay không hiểu biết về xây dựng. Chắc hẳn bạn sẽ không hiểu thước lỗ ban là gì? Thước lỗ ban có 2 nghĩa, đó là tên người và tên một loại thước. Tên loại thước này chính là tên của người thiết kế ra loại thước.Thước lỗ ban là gì?Thước lỗ ban là loại thước được sử dụng để đo đạc xây dựng nhà cửa và mộ phần. Bên trên của thước lỗ ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp cho người dùng phân định được các khoảng tốt xấu. Người sử dụng thước lỗ ban sẽ biết được kích thước thế nào là đẹp, nên sử dụng và kích thước nào là xấu, nên tránh.Đặc điểm vai trò của thước lỗ banTrên thước lỗ ban có nhiều vạch đỏ đen xen lẫn. Các vạch này có ý nghĩa cho thuật Âm – Dương và thuật phong thủy. Vạch đỏ tức là tốt và vạch đen có nghĩa là xấu.

thuoc lo ban la gi 1 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Thước lỗ ban có vai trò rất lớn trong xây dựng

  • Trên thước lỗ ban có 2 hàng vạch đen đỏ. Nếu đo 1 số vị trí sẽ rơi vào trường hợp hàng trên tốt nhưng hàng dưới lại xấu và ngược lại là hàng trên xấu nhưng hàng dưới lại tốt. Vì vậy khi bạn đo đạc cần chú ý tới cả hai hàng trên – dưới. Từ đó lựa chọn được kích thước có ý nghĩa tốt nhất.
  • Mỗi loại thước lỗ ban đều có các cung. Mỗi cung của các loại thước này có số đo khác nhau.
  • Thứ tự các cung sẽ từ trái qua phải. Ở mỗi loại thước, cứ hết 1 chu kì sẽ bắt đầu một chu kì mới với các cung lặp lại.
  • Với số đo và kích thước như vậy thì thước lỗ ban sẽ giúp đỡ rất nhiều trong trong tính toán xây dựng mà không cần sử dụng thước trực tiếp.

Phân loại thước lỗ banĐa số mọi người nghĩ rằng thước lỗ ban chỉ có 1 loại. Nhưng thực tế có tới 3 loại thước lỗ ban.

thuoc lo ban la gi 2 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

3 loại thước lỗ ban

  • Thước lỗ ban 52,2cm: Thước này có chiều dài là 52,2cm, trước kia người ta còn gọi là 1 thước. Thước này được chia thành 8 cung, mỗi cung có độ dài 6,525cm. Thước đo từ trái qua phải, có 52,2cm là 1 chu kì, hết 1 chu kì là các cung lại lặp lại. Thước dùng để đo khối rỗng như lỗ ban cửa sổ, cửa chính, cổng…
  • Thước lỗ ban 42,9cm: Thước có chiều dài ứng với 1 chu kỳ là 42,9cm. Thước được chia thành 8 cung, mỗi cung dài 5,3625cm. Cũng đo từ trái qua phải, hết 1 chu kỳ là lặp lại. Thước dùng để đo khối đặc như các chi tiết, lỗ ban bàn thờ, giường ngủ…
  • Thước lỗ ban 38,8cm: Có chiều dài 38,8cm, tương ứng với 1 chu kỳ. Thước được chia thành 10 cung, mỗi cung dài 3,88cm. Đo từ trái qua phải, cứ hết 1 chu kỳ là lặp lại. Dùng để đo âm trạch.

Chúc các bạn xây nhà may mắn!

Nguồn gốc xuất xứ hình thành thước lỗ ban ra đời như thế nào ?

Thước lỗ ban ra đời thế nào?

Sau khi Công Thâu Ban chịu thua, Mặc Tử đã thuyết phục ông không chế tạo những công cụ phục vụ chiến tranh nữa mà chuyển sang phát minh ra công cụ lao động và sản xuất như móc khoan, máy xay đá, xẻng, dụng cụ đo góc, thước đo… Trong đó, thước Lỗ Ban tương truyền là do ông sáng chế, ngoài ra nó còn có nhiều tên gọi khác như Môn xích, Bát tự xích và mục đích được dùng để đo kích thước nhà cửa, phòng ốc, đình viện, giường phòng và các loại khí cụ.

Trên tất cả các loại thước Lỗ Ban đều có nguyên lý giống nhau, được phân chia thành các cung lớn (tốt hoặc xấu), trong mỗi cung lớn này lại chia thành các cung nhỏ thể hiện chi tiết tốt hoặc xấu về việc gì. Màu đỏ trên thước Lỗ Ban biểu thị cho các cung tốt nên dùng, màu đen biểu thị cho các cung xấu nên tránh.
Ngày nay, thước Lỗ Ban được ứng dụng rộng rãi trong kiến trúc xây dựng và nội thất, là yếu tố được coi như một phần của khoa học phong thủy. Kích thước hợp phong thủy là vấn đề được quan tâm thứ 3 trong các vấn đề về phong thủy, chỉ sau 2 yếu tố Nhất vị, Nhị hướng.

Một ngôi nhà xây đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, đúng ngày giờ và vào đúng năm cũng chưa đủ tốt hẳn mà còn xấu đi khi xây nhà, làm cửa phạm phải các kích thước rơi vào cung xấu trong thước Lỗ Ban. Một khi kích thước thông thuỷ của các cửa phạm phải cung xấu sẽ làm chìm đắm mọi cái tốt dù có hợp hướng.
Khác với hướng nhà và sự hợp tuổi với thời gian có thể lựa chọn và điều chỉnh thì kích thước chỉ có thể lấy đúng cung số để không gây tai hoạ cho gia chủ.

Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

Người phương Đông trọng tín ngưỡng, luôn quan niệm “có kiêng có lành” nên trong bất kỳ việc gì cũng cẩn trọng xem xét. Từ việc dựng vợ gả chồng cũng phải xem tuổi, xem ngày đến việc xây nhà dựng cửa phải đúng hướng, hợp tuổi, đúng ngày giờ, … Điều này đã ăn sâu vào tiềm thức của người phương Đông mà người Việt là một trong số đó.

Theo tín ngưỡng này mà từ xa xưa cho đến nay, khi làm nhà bất kỳ người Việt nào cũng luôn muốn chọn cho mình các kích thước đẹp, hợp phong thủy để sử dụng cho cửa, bàn thờ, bếp và các vật dụng khác trong nhà sao cho rước nhiều tài vận, xua đuổi tà khí hóa giải vận rủi. Để làm được điều đó, công cụ thường được sử dụng là thước Lỗ Ban.

Trên thực tế, trong ngành địa lý cổ phương Đông, ngoài thước đo phong thủy là Lỗ Ban (Lỗ Ban xích) còn có nhiều loại thước khác được áp dụng như thước Đinh Lan (Đinh Lan xích), thước Áp Bạch (Áp Bạch xích). Tuy nhiên thước Lỗ Ban chuẩn được sáng tạo bởi ông tổ nghề mộc và nghề xây dựng nước Lỗ vẫn là loại thước phong thủy được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

> Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng la bàn phong thuỷ

 
Thước Lỗ Ban là một trong những công cụ đo đạc truyền thống chuyên dùng theo thuật phong thủy Trung Hoa, thường được các nghệ nhân ngành mộc và ngành xây dựng dùng tham khảo khi xem xét các chuẩn mực mỹ thuật, sự hài hòa và tính tiện dụng tối đa khi thiết kế một công trình kiến trúc.
 
Tương truyền, Lỗ Ban là một danh tài về nghề mộc của Trung Quốc, Ông đã sản xuất ra những mặt hàng nội thất rất đẹp và bền chắc cũng như sáng chế ra & nhiều dụng cụ sản xuất đồ mộc. Ngoài ra, ông còn dày công nghiên cứu và rút ra được những quy luật vận động vật lý tương quan giữa nhịp sinh học và từ trường của trái đất với kích thước của các vật dụng nội thất. Những tương quan đó có tác dụng mạnh mẽ đến cuộc sống của con người. Công trình nghiên cứu ấy theo thời gian được đúc kết thành thước Lỗ Ban. Thước Lỗ Ban được chia đều thành tám cung và phân thành những khoảng tốt xấu khác nhau để áp dụng vào việc sản xuất đồ dùng nội thất, nó đã trở thành vật bất ly thân của giới thiết kế công trình, nội thất nói chung và những người làm nghề mộc nói riêng. Từ ngàn năm nay, thợ mộc thợ xây dựng ở các nước châu Á đều tôn thờ Lỗ Ban như một vị Sư tổ của nghề.
 
Qua thực tế thiết kế và thi công một số công trình, phần lớn gia chủ đều yêu cầu đo đạc của nhà theo thước Lỗ Ban, điều đó cho thấy mọi người rất tin tưởng vào cây thước cổ truyện này. Tuy không phải là những nhà địa lý nhưng trên cơ sở tham khảo một số sách liên quan, chúng tôi đã tổng hợp và hướng dẫn để các bạn nhanh chóng sử dụng được cây thước này. Nhưng một vấn đề được đặt ra là liệu đo đạc theo thước Lỗ Ban có phải là một hành động mê tín hay không? Có người cho đó là mê tín vì một lý do hết sức đơn giản, trên cây thước Lỗ Ban toàn những chữ Hán ngoằn ngoèo giống bùa chú, Tuy nhiên, trên thực tế thước Lỗ Ban là một cây thuốc kinh nghiệm, nó không thuộc bất kỳ một hệ thống đo đạc nào trên thế giới, nó được đúc kết và đã thử nghiệm cả ngàn đời nay chỉ để phân định hai chữ tốt xấu. Đã nhiên, chỉ bằng một cây thước làm sao thay đổi được tận mạng, nhưng có lẽ qua chính thực tế sử dụng mà các bạn có thể nghiệm ra rằng, khi tai họa có đến cũng nhẹ đi một chút, lộc phúc có đến cũng may mắn hơn thêm.
 
Trong địa lý cổ Phương Đông thực hành, thước Lỗ Ban là một yếu tố không thể tách rời. Để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn và tự mình tìm được những kích thước hợp lý sử dụng trong quá trình xây dựng nhà cửa, trong cuốn sách này, chúng tôi xin giới thiệu một phần cơ bản trong cách tra và sử dụng thước Lỗ Ban.

Ứng dụng thước lỗ ban trong đời sống.

Lỗ Ban nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ, từ những mối quan hệ giữa con người với thế giới bên ngoài, Lỗ Ban đã sáng tạo ra những khoảng cách kích thước không gian biểu thị sự sinh tồn và suy thoái của cuộc sống con người.

Ý nghĩa của thước Lỗ Ban trong thực tế là nếu có một ngôi nhà xây đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, đúng ngày giờ và vào đúng năm tốt cũng chưa hẳn đã là tốt mà có khi còn xấu hơn nếu không hợp với thước Lỗ Ban. Mọi kích thước thông thuỷ của các cửa, của các phòng phạm phải cung xấu sẽ làm chìm đắm mọi cái tốt của sự hợp hướng, hợp thời, hợp ngày tháng. Khác với hướng nhà, độ hợp tuổi, thời gian là những yếu tố có thể lựa chọn và điều chỉnh được thì kích thước chỉ có thể lấy đúng cung số, nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ cho gia chủ.

Không phải ngẫu nhiên mà thước Lỗ Ban phong thủy lại được nhiều người tin cậy đến thế trong việc phân định các khoảng tốt – xấu từ đó tránh kích thước xấu và có được kích thước đẹp như mong muốn khi xây nhà, dựng cửa. Được sáng tạo, sử dụng và đúc kết qua hàng nghìn năm, thước Lỗ Ban dù không thể cải tạo được vận mệnh nhưng chí ít thước Lỗ Ban vẫn là huyền thoại trong việc giúp người đời giảm trừ đi vận rủi, nhân đôi tài lộc.

Cách sử dụng thước Lỗ Ban trong phong thủy (theo báo xây dựng)

(Xây dựng) – Khi làm nhà cửa, sắm sửa đồ đạc trong nhà, nhất là ban thờ; hoặc khi xây mồ mả…, chắc hẳn mọi người đều đã nghe nói đến thước Lỗ Ban. Với tâm lý có thờ có thiêng có kiêng có lành, không ít người muốn chọn kích thước cổng cửa, ban thờ… theo thước Lỗ Ban để được may mắn, nhưng nghe giảng giải rất rối rắm nên đâm ngại. Tuy nhiên, việc sử dụng thước Lỗ Ban lại khá đơn giản…

5227 cach s  d ng thY c l  ban trong phong th y - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Lỗ Ban và thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban (Lỗ Ban xích) được gọi theo tên của người phát minh ra nó, tức là ông Ban người nước Lỗ ở Trung Quốc thời cổ.

Trên thước Lỗ Ban có chia theo đơn vị đo chiều dài và các cung tốt hay xấu. Thước Lỗ Ban được chia làm hai loại, loại dùng cho Dương phần để tính toán cho nhà cửa và các vật dụng cho người sống và loại dùng cho Âm phần để tính toán cho phần mộ và các vật dụng của người chết (đồ thờ…).

Loại thước dùng cho Dương phần dài 429 mm chia làm 8 cung lớn theo thứ tự là Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625 mm, lại chia làm 4 cung nhỏ, mỗi cung 13,4 mm. Loại thước dùng cho Âm phần dài 38,8 cm (còn gọi là thước 39 cm) chia làm 10 cung lớn, mỗi cung dài 39 mm theo thứ tự là Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn lại chia làm 4 cung nhỏ, mỗi cung dài 9,75 mm.

Thợ mộc ngày xưa dùng thước gỗ với các loại riêng biệt nói trên. Ngày nay, người ta tích hợp cả hai loại trên vào thước rút bằng kim loại với các độ dài 5 m, 7 m, 10 m… Trên đó chia theo đơn vị đo chiều dài, đồng thời chia ra các cung lớn và cung nhỏ theo thước Lỗ Ban. Ý nghĩa các cung lớn và cung nhỏ đều được ghi cụ thể trên thước, cung tốt in chữ màu đỏ, cung xấu in chữ màu đen. Trong loại thước này, dòng trên là thước 43 cm – dùng cho Dương phần và dòng dưới là thước 39 cm – dùng cho Âm phần.

Thước Lỗ Ban dùng cho nhà cửa

Thước Lỗ Ban dùng cho Dương phần sử dụng cho cổng, cửa, giường, tủ, bàn ghế… Tuy nhiên khi làm nhà, người ta chủ yếu quan tâm đến cổng và cửa là chính. Cách đo theo nguyên tắc đối với không gian có khoảng trống để đi lại hoặc để dòng khí lưu chuyển thì tính theo thông thủy (đo trong lòng, hay còn gọi là lọt lòng); còn đối với bệ, bậc, các đồ vật thì đo phủ bì, tức là tính kích thước bao bọc bên ngoài.

Cách đo các đồ vật: Như đã nói ở trên là tính theo phủ bì, tức là chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Nếu bàn hình tròn thì tính theo đường kính, hình elip thì lấy đường kính lớn là chính, có thể kết hợp cả đường kính nhỏ. Khi đo đồ vật, kích thước được tính cho phần rộng và cao nhất (riêng ban thờ có cách đo khác nhưng thuộc âm phần nên chúng tôi sẽ đề cập ở bài khác). Đối với các loại khối xây, bệ, bậc… cũng đo theo phủ bì.

Cách đo cổng, cửa: Đối với các khoảng không gian rỗng như cổng, cửa, khoảng cách tầng, giếng giời…, chúng ta vẫn sử dụng thước 43 cm nhưng lại đo theo thông thủy chứ không đo phủ bì. Nguyên tắc đo này là do kích thước phong thủy được áp dụng cho nội khí, tức là được tính cho các khoảng lọt lòng thông thủy cho luồng khí đi qua. Do đó phải đo theo khoảng trống, phần tĩnh ổn định chứ không tính theo cánh cửa là phần mở, mang tính động. Cụ thể là đo phần lọt lòng nhỏ nhất của khuôn bao, còn gọi là lọt lòng gió.

Đối với cổng, cửa đi lại (cửa sổ không tính): Đo chiều rộng và chiều cao. Riêng đối với cổng, nếu có mái che thì lấy chiều cao, không có mái che thì chỉ lấy chiều rộng. Nếu cổng và cửa có vòm thì lấy đến điểm cao nhất của vòm.

Như vậy, bạn chỉ cần mua một chiếc thước tích hợp cả hai loại nói trên về để đo là được. Chỉ cần nhớ dòng trên là Dương phần – thước 43 cm và dòng dưới là Âm phần – thước 39 cm; số đo trong khoảng in chữ màu đỏ là cung tốt và chữ màu đen là cung xấu cần tránh.

Thước Lỗ ban 46cm dùng trong thiết kế xây dựng nhà ở

(Xây dựng) – Thước Lỗ ban là công cụ đo đạc phong thuỷ được sử dụng khi xây dựng Dương trạch, những nơi thông khí như cửa sổ, cửa chính, thì độ dài rộng, cao thấp đều không thể xây dựng một cách tuỳ tiện, cần tuân thủ nghiêm túc theo kích thước cát tường đã được định trên thước Lỗ ban, dù là chiều ngang hay chiều dọc đều cần phù hợp với vị trí sao lành, thì mới mang lại may mắn.

154100baoxaydung image001 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban
Những nơi thông khí như cửa sổ, cửa chính, thì độ dài rộng, cao thấp đều không thể xây dựng một cách tuỳ tiện. (Ảnh minh họa)

Nguồn gốc: “Lỗ ban kinh” mô tả về thước Lỗ ban chuẩn “1 xích 4 thốn 4 phân”. Kích thước xích phải theo từng thời kỳ, nếu đúng xích theo thời Lỗ ban còn sống (Chiến quốc) thì 1 xích = 23,2cm nên thước Lỗ ban là 33,408cm. Trong thực tế chưa có tài liệu nào về cây thước ngắn như vậy.

Thước thông dụng 42,9cm (hay 43cm) có nên dùng?

 Chiều dài 42,9 không rõ nguồn gốc, làm phép tính thử:

154223baoxaydung 1 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Để có thước Lỗ ban 42,9-43cm thì 1 xích phải trong khoảng 29-30cm. Tra lại kích thước đo đạc của các triều đại, đời Tùy (581-619) có hệ 1 xích bằng 29.6cm. Hay đời Đường có hệ 29,75cm tính ra thước Lỗ ban là 42,84cm. Nhưng con số 29,75cm chỉ là số trung bình của 26 loại thước khác nhau đời Đường, từ 29,4cm đến 31,7cm.

Phân chia không đều

Các cung đều bị rút ngắn để thêm chữ ở giữa. Nên sử dụng cũng không chính xác.

154100baoxaydung image002 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Người Trung Quốc sản xuất đưa sang Việt Nam

Người Trung Quốc sản xuất đưa sang Việt Nam tiêu thụ, nên nhìn kỹ mới thấy không đúng font chữ.

154100baoxaydung image003 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Hệ thước 46cm có ưu thế hơn nhiều

– Thời Minh Thanh là thời kỳ thịnh hành của các môn thuật số, 1 xích là 32cm hệ thước quy đổi được 46,08cm (Thanh, Bắc Kinh).

– Thước lưu giữ tại Viện Bảo tàng Cố cung Bắc Kinh dài 46cm.

– Thước thông dụng tại Đài Loan là 46cm.

– Viện Phong thủy thế giới tại Hồng Kông chính thức khuyến cáo dùng hệ thước 46cm.

Nguyễn Mạnh Linh – Trưởng phòng Phong thủy Kiến trúc, Viện QH&KTĐT (ĐHXD)

Các loại thước lỗ bạn được sử dụng hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thước Lỗ Ban với các kích thước khác nhau nhưng nếu tính về mức độ phổ biến thì sẽ có thước Lỗ Ban 52 cm theo lưu truyền ngàn đời nay và thước cuộn rút với kích thước lần lượt là 42,9 cm ở phía trên và 38,8 cm ở phía dưới. Tất nhiên tùy thuộc vào từng loại thước cũng như món đồ vật dự định đo đạc như cửa, bàn thờ, … mà sẽ có cách tính, xác định các “thông số vàng” khác nhau.

Nếu bạn cần mua thước lỗ ban dây, có thể tham khảo các loại thước lỗ ban dây trên Vật Giá: tại đây

Thước Lỗ Ban được sử dụng nhiều trong thực tế cuộc sống, trong đo đạc và ở rất nhiều lĩnh vực như các kích thước cửa chính, cửa phụ, trần nhà, kích thước bàn thờ, bệ bếp, vv … Thước Lỗ Ban phong thủy được làm ra để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, kiến trúc sư, thầy phong thủy, các nhà xây dựng … trong việc tìm ra kích thước đẹp như mong muốn nhằm hướng đến cuộc sống tốt đẹp, may mắn hơn.

Trong xây nhà và sửa chữa nhà cửa thường sử dụng phổ biến 3 loại thước Lỗ Ban: 52,2cm (thông thủy), 42,9cm (dương trạch), 38,8cm (âm phần). Các nhà phong thủy ngày xưa thường sử dụng thước Lỗ Ban bằng gỗ, nhưng ngày nay để tiện lợi cho việc tra thước lỗ ban thì thước này được tích hợp sẵn vào các loại thước rút bao gồm thước lỗ ban rút dây 5m, 7m, 10m để tiện cho người sử dụng. Khi dùng thước chỉ cần chọn kích thước đúng vào những cung (ô) màu đỏ (cả cung to và cung nhỏ trên thước) là có kích thước đẹp, còn chọn cung màu đỏ nào là tùy vào mong ước của từng gia đình.

Cách sử dụng thước lỗ ban.

1. Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thông thủy)

Thước 52,2cm dùng để đo khoảng không thông thủy (cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời…)

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm. Được chia ra là 8 cung lớn: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.

Thước 42,9cm dùng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…). Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia thành 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) thì đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.

3. Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần)

Thước 38,8cm hay 39cm dùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…). Chiều dài chính xác của thước này là 390mm, được chia làm 10 cung lớn: theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

Nguyên tắc đo:

Đo cửa: đo kích thước thông thủy (thông khí) khung cửa, không đo cánh cửa. Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn). Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…): đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.

Đơn vị tính: mm
Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng không thông thủy (cửa, cửa sổ…)
Độ dài 40.6 cm thuộc Cung CHIÊU ÔN nằm trong khoảng THIÊN TẶC – XẤU: (Gặp khoảng THIÊN TẶC phải coi chừng bệnh đến bất ngờ, hay bị tai bay vạ gió, kiện tụng, tù ngục, chết chóc).
Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…)
Độ dài 40.6 cm thuộc Cung TIẾN BẢO (Của cải gia tăng không ngừng) nằm trong khoảng BẢN – TỐT Khoảng BẢN Thích hợp cho cổng lớn.
Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ…)
Độ dài 40.6 cm thuộc Cung CẤP ĐỆ (Thi cử đỗ đạt) nằm trong khoảng ĐINH – TỐT
Hướng dẫn xem Thước Lỗ Ban.
 
Ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu 3 loại thước phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay là loại kích thước Lỗ Ban 52,2 cm; 42,9 cm và 38,8 cm.
 

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch)

– Đo kích thước đặc: khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…): Thước Lỗ Ban 42,9 cm

thuoc lo ban 1 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng thông thủy (cửa, cửa sổ…)

– Đo kích thước rỗng (thông thủy): Thước Lỗ Ban 52,2 cm

thuoc lo ban 2 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban 38,3 cm

– Đo Âm phần: mồ mả, đồ nội thất (bàn thờ, tủ thờ, khuôn khổ bài vị…): Thước Lỗ Ban 38,3 cm

Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần)
Thước 38,8cm hay 39cm dùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…). Chiều dài chính xác của thước này là 390mm, được chia làm 10 cung lớn: theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

Nguyên tắc đo:
Đo cửa: đo kích thước thông thủy (thông khí) khung cửa, không đo cánh cửa.
Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn).
Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…): đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.

 
 
kich thuoc ban tho theo phong thuy - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban
 

Bảng tra cứu thông tin thước lỗ ban.

bang tra thuoc lo ban 522cm - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

THÔNG TIN VỀ THƯỚC LỖ BAN

Lỗ Ban sinh ra ở nước Lỗ. Tên thật là Công Du Ban, cũng còn gọi là Công Du Tử. Tên cách điệu [đồng âm] là Ban Ban, nhưng ông được nhắc thường nhất [như] là Lỗ Ban. Ông là một kỹ sư xây dựng nổi tiếng và thợ thủ công trong lịch sử Trung Quốc và từng một lần làm quan trong bộ xây dựng. Thước lỗ ban ra đời từ cái tên này. Lỗ Ban sinh vào buổi chiều ngày 7 tháng 5 năm 507 trước Công nguyên. Lúc ông được sinh ra, những con sếu tụ tập lại và một mùi thơm kỳ lạ lan tỏa khắp ngôi nhà. Tất cả những người dân đều ngạc nhiên bởi điều đó. Đó là điềm lành chứng tỏ một vị Thần sắp chuyển sinh vào thân người. Khi ông còn trẻ, ông không thích đọc và viết. Thay vào đó, ông rất quan tâm đến những nghề thủ công mỹ nghệ như là điêu khắc. Khoảng 15 tuổi, ông đột nhiên nhận ra mục đích trong cuộc sống của mình và đi học với thầy Đoan Mộc. Sau nhiều tháng học hỏi cho thấu đáo, ông đã tinh thông nghề này. Lỗ Ban lui tới nhiều nước khác nhau, đề xuất với họ cần phải tôn trọng nước Chu (một nước thời bấy giờ), nhưng những nước này không nghe theo ông. Vì thế ông rút lui khỏi xã hội người thường và sống ẩn dật ở phía nam núi Đái Sơn, cũng được biết với cái tên “Tiểu Dương Sơn”. Mười ba năm trôi qua, một ngày nọ, ông ra ngoài và tình cờ gặp Cựu Bao, họ hàn huyên với nhau khá lâu. Cuối cùng, Lỗ Ban nhận Cựu Bao làm thầy và học điêu khắc và học vẽ. Lỗ Ban muốn mang đến một cách nhìn hoàn toàn mới cho văn hóa Trung Quốc. Lỗ Ban học tập với sự tập trung mạnh mẽ, học làm mộc, chạm đá, và những kỹ năng khác. Ông đã sáng tạo ra nhiều công cụ kỳ diệu và dạy nhiều học trò.

Tiểu sử về Lỗ ban có tham khảo trên Wikipedia tại mục Lỗ Ban

 Thước lỗ ban có 2 hàng chữ Hán nằm trong các ô, một hàng chữ lớn và một hàng chữ nhỏ. Các bạn cứ lần theo hàng chữ lớn cho đến ô có 1 số nhỏ, đối chiếu ta được 42,9 cm hoặc gần 17 inches, đó chính là chiều dài của một cây thước Lỗ Ban trong xây dựng. Tương truyền, chiều dài này được Lỗ Ban tính từ chiều dài trung bình từ cùi chỏ đến đầu ngón tay út duỗi thẳng của loài người.  Như vậy, suốt chiều dài cây thước kéo, loại 5 mét chẳng hạn, chỉ là một sự lập đi lập lại hơn 11 cây thước Lỗ Ban.

Thước Lỗ Ban có thước trên và thước dưới, dùng để đo Mộc và đo Thổ. Mặt Thổ dùng để đo đất, trong khi mặt Mộc dùng để đo cửa, bếp, bàn, tủ … Chú ý là khi đo cửa thì phải đo khoảng trống của cửa (lọt lòng), chứ không phải đo phủ bì.

Một cây thước Lỗ Ban trong xây dựng có 8 cung (hàng chữ lớn, nằm trong ô vuông), là biến thể của đồ hình Bát Quái, thay vì sắp theo hình tròn người ta trải phẳng theo hàng ngang. Trong 8 cung đó có 4 cung tốt (màu đỏ) và 4 cung xấu (màu đen), đi từ trái sang phải sắp xếp theo thứ tự sau:

Tài – Bệnh – Li – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản

Trong mỗi cung đó lại chia thành 4 cung nhỏ.

Lỗ Ban tương truyền là ông tổ của nghề mộc đã được hoá thân thành Thánh đã phát minh ra cây thước Lỗ Ban. Cây thước Lỗ Ban có rất nhiều thuyết khác nhau liên quan đến xuất xứ của nó. Chỉ biết rằng trong Phong Thuỷ thì nó được ứng dụng để đo chiều dài trong thiết kế nhà cửa và âm phần. Hiện nay người ta thường sử dụng loại thước Lỗ Ban dài 43cm chia thành 8 cung bằng nhau :

Cung – Ý Nghĩa: Tài: Ứng với sao Tham Lang tức Sinh Khí – Tốt Bệnh: Ứng với sao Phá Quân tức Tuyệt Mệnh – Xấu Ly: Ứng với sao Vũ Khúc tức Phúc Đức – Tốt Nghĩa: Ứng với sao Cự Môn tức Thiên Y – Tốt Quan: Ứng với sao Văn Khúc tức Lục Sát – Xấu Kiếp: Ứng với sao Liêm Trinh tức Ngũ Quỷ – Xấu Hại: Ứng với sao Lộc Tồn tức Hoạ Hại – Xấu Bổn: Ứng với sao Tả Phụ tức Phục Vị – Tốt Đo chiều dài của nhà cửa, vật dụng mà rơi vào các cung Tài, Ly, Nghĩa, Bổn là tốt, các cung khác là xấu.

Ngoài ra còn một loại khác dài 51cm chia thành 8 cung bằng nhau như sau :

Cung – Ý Nghĩa: Quý Nhân: Hành Mộc – Tốt Hiểm Hoạ: Hành Thổ – Xấu Thiên Tai: Hành Thổ – Xấu Thiên Tài: Hành Thuỷ – Tốt Nhân Lộc: Hành Kim – Tốt Cô Độc: Hành Hoả – Xấu Thiên Tặc: Hành Hoả – Xấu Tể Tướng: Hành Thổ – Tốt

Quý vị có thể sử dụng một trong hai loại trên để đo đạc và tính toán. Nếu cẩn thận có thể sử dụng cả hai loại thước trên.

Về tính khoa học của thước Lỗ Ban hiện có rất nhiều cách giải thích khác nhau, có thuyết cho rằng đó là sự trải dài của Bát Quái và việc sử dụng thước tuân theo Bát Quái và Ngũ Hành. Song theo khoa học thì ngay cả trong lòng đất cũng tồn tại những dao động với những tần số khác nhau, nhất là những dao động âm trong lòng đất vồn liên tục tồn tại. Vì vậy, nếu kích thước của nhà ở và các yếu tố trùng với bước sóng thì dễ gây ra cộng hưởng và làm giảm sự bền vững. Có thể, cây thước Lỗ Ban là sản phẩm của sự đúc kết kinh nghiệm trong xây dựng để tránh những sự cộng hưởng hoặc phần bụng sóng dao động mạnh, giảm thiểu được rủi ro, tăng tuổi thọ cho nhà ở và vật dụng.

Lỗ Ban là tên một người thợ mộc lừng danh của Trung Hoa cổ đại, tương truyền đã phát minh ra cưa, đục và các dụng cụ nghề mộc trong đó có cây thước đo mà gọi là thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban là một sản phẩm mà Lỗ Ban sáng chế ra trên đó có đánh dấu các mốc kích thước đẹp, xấu được sử dụng trong thi công xây dựng rất nhiều. Để bạn đọc dễ hiểu chúng tôi xin giới thiệu cách đo đơn giản dễ áp dụng trong việc xây dựng nhà ở.

Có lẽ từ rất lâu rồi cây thước lỗ ban đã được ông cha chúng ta sử dụng trong việc xây dựng nhà, làm cửa theo phong thủy với mong muốn của con người là cầu mong phúc lộc đến với gia đình. Ví dụ: bạn đang cần cầu phúc thì có thể chọn cung “nghinh phúc”, bạn đang cần đỗ đạt thì có thể chọn cung “đăng khoa”… Nói một cách nôm na là chúng ta cần cái gì thì chọn đúng theo cung đó. Nhưng không phải ai cũng biết về cách sử dụng thước lỗ ban hoặc là biết cách sử dụng thước lỗ ban thì mỗi lần sử dụng lại phải lấy thước ra đo sao.

Thước lỗ ban trong kiến trúc, xây dựng và nội thất được chia ra làm 3 loại: Thước lỗ ban 52cm; thước lỗ ban 42,9cm; thước lỗ ban 39cm.

Thước lỗ ban 52cm: Áp dụng cho khoảng không thông thủy (cửa, cửa sổ…). Chiều dài chính xác của thước Lỗ ban này là 520 mm. Được chia ra làm 8 cung lớn : Theo thứ tự từ cung QUÝ NHÂN, HIỂM HỌA, THIÊN TAI, THIÊN TÀI, NHÂN LỘC, CÔ ĐỘC, THIÊN TẶC, TỂ TƯỚNG. Mỗi cung lớn dài 65mm. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ. Mỗi cung nhỏ dài 13mm. Thước lỗ ban 42,9cm: Áp dụng cho khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…). Chiều dài chính xác của thước Lỗ ban này là 429 mm. Được chia ra làm 8 cung lớn : Theo thứ tự từ cung TÀI, BỆNH, LY, NGHĨA, QUAN, NẠN, HẠI, MẠNG. Mỗi cung lớn dài 53,625mm. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ. Mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Thước lỗ ban 38,8cm: Áp dụng cho đồ nội thất (bàn thờ, tủ…). Chiều dài chính xác của thước Lỗ ban này là 390 mm. Được chia ra làm 10 cung lớn : Theo thứ tự từ cung ĐINH, HẠI, VƯỢNG, KHỔ, NGHĨA, QUAN, TỬ, HƯNG, THẤT, TÀI. Mỗi cung lớn dài 39mm. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ. Mỗi cung nhỏ dài 9,75mm.

Ý nghĩa các cung thước lỗ ban 52cm được cấu tạo từ 8 cung: gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu:

Cung số 1 QUÝ NHÂN:

NHẤT TÀI MỘC CUỘC. ( TỐT ).Tham lam tấn hoạnh tài.Ưng ý tự nhiên tai.Tác vật hà hội thứ.Phân minh kỳ bất sai.

Cung QUÝ NHÂN còn có tên NHẤT TÀI MỘC CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là:   Quyền lộc- Trung tín- Xác quan- Phát đạt- Thông minh.

Có nghĩa cửa mà đo được cung QUÝ NHÂN thì gia cảnh sẽ được khả quan, có người giúp đỡ, quyền thế, lộc thực tăng, làm ăn luôn phát đạt, người ăn ở bạn bè trung thành, con cái thông minh trên đường học vấn. Nhưng chớ quá tham lam, làm điều bất chánh thì sẽ bị mất hết.

Cung số 2 HIỂM HỌA:

NHỊ BÌNH THỔ CUỘC. ( XẤU ).Cự môn hiếu phục thường.Du ký tẩu tha phương.Nhất thân ly tật bệnh.Dâm loạn nam nử ương.

Cung HIỂM HỌA còn có tên NHỊ BÌNH THỔ CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là:   Tán thành- Thời nhơn- Thất hiếu- Tai họa- Trường bịnh.

Có nghĩa cửa mà đo được cung HIỂM HỌA thì gia cảnh sẽ bị tán tài lộc, trôi giạt tha phương mà sống vẫn thiếu hụt, con cháu dâm ô hư thân mất nết.

Cung số 3 THIÊN TAI:

TAM LY THỔ CUỘC. ( XẤU ).Lộc tồn nhân đa lãm.Ly biệt hưu bất tường.Phu thê xung khắc mãnh.Nam nử đại gia ương.

Cung THIÊN TAI còn có tên TAM LY THỔ CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là:   Hoàn tữ- Quan tài- Thân bệnh- Thối tài- Cô quả.

Có nghĩa cửa mà đo được cung THIÊN TAI thì gia cảnh coi chừng đau ốm nặng, chết chóc, mất của, cô độc, vợ chồng cắng đắng, con cái gặp nạn.

Cung số 4 THIÊN TÀI:

TỨ NGHĨA THỦY CUỘC. ( TỐT ).Văn khúc chử vạn chương.Đời đời cận quân vương.Tài lộc tái gia phú.Chấp thằng lục lý xương.

Cung THIÊN TÀI còn có tên TỨ NGHĨA THỦY CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là:   Thi thơ- Văn học- Thanh quý- Tác lộc- Thiên lộc.

Có nghĩa cửa mà đo được cung THIÊN TÀI thì gia cảnh rất tốt, chủ nhà luôn luôn may mắn về tước lộc, con cái được nhờ và hiếu thão. Cuộc sống luôn luôn được ăn ngon mặc đẹp, tiền bạc vô đều.

Cung số 5 NHƠN LỘC:

NGŨ QUAN KIM CUỘC. ( TỐT ).Vũ khúc xuân lộc tinh.Phú quý tự an ninh.Tấn bửu an điền trạch.Thông minh trí tuệ sinh.

Cung NHƠN LỘC còn có tên NGŨ QUAN KIM CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là:   Tử tôn- Phú quý- Tấn bửu- Thập thiện- Văn chương.

Có nghĩa cửa mà đo được cung NHƠN LỘC thì gia cảnh có nghề nghiệp luôn luôn phát triển tinh vi đắc lợi, con cái học giõi,gia đạo phú quý,tuổi thọ.

Cung số 6 CÔ ĐỘC:

LỤC CƯỚC HỎA CUỘC. ( XẤU ).Liêm trinh tửu sắc thanh.Lộ vong nhân đánh tranh.Quân sư lâm ly tán.Đao kiếp mãnh tri hoành.

Cung CÔ ĐỘC còn có tên LỤC CƯỚC HỎA CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là:   Bạo nghịch- Vô vong- Ly tán- Tửu thực- Dâm dục.

Có nghĩa cửa mà đo được cung CÔ ĐỘC thì gia cảnh bị hao người, hao của, biệt ly, con cái ngổ nghịch, trác táng, tửu sắc vô độ đến chết.

Cung số 7 THIÊN TẶC:

THẤT TAI HỎA CUỘC. ( XẤU ).Phá quân chủ tung hoành.Thập ác tri nghịch hành.Phá gia tài thối tán.Phiền tất bất an ninh.

Cung THIÊN TẶC còn có tên THẤT TAI HỎA CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là:   Phòng bịnh- Chiêu ôn- Ôn tai- Ngục tù- Quan tài.

Có nghĩa cửa mà đo được cung THIÊN TẶC thì gia cảnh nên đề phòng bịnh đưa đến bất ngờ, tai bay họa gởi, ngục tù, chết chóc.Phải sửa cửa ngay.

Cung số 8 TỂ TƯỚNG:

BÁC BỜI THỔ CUỘC. ( TỐT ).Phụ đồng tể tướng tinh.Kim ngân mẩn thất đinh.Ngũ âm tài đính xuất.Công hầu phú quý kinh.

Cung TỂ TƯỚNG còn có tên BÁC BỜI THỔ CUỘC.Gồm có năm cung nhỏ là:   Đại tài- Thi thơ- Hoạnh tài- Hiếu tử- Quý nhân.

Có nghĩa cửa mà đo được cung TỂ TƯỚNG thì gia cảnh được hanh thông đủ mọi mặt: Con cái, tiền tài, công danh, sanh con quý tử, thông minh, hiếu thảo.Chủ gia luôn được may mắn bất ngờ.

Ý nghĩa các cung thước lỗ ban 42.9cm được cấu tạo từ 8 cung: gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu:

Cung số 1: Cung Tài: Cung của tiền bạc được chia thành:

Tài đức: Có tiền và có đức Bảo khố: Kho báu Lục hợp: Sáu hướng đều tốt ( đông, tây, nam, bắc, trời và đất) Nghinh phúc: Đón phúc đến

Cung số 2: Cung Bệnh (bệnh tật, ốm đau)

Thoát tài: hao tiền tốn của Công sự: Tranh chấp thưa kiện Lao chấp: Bị tù đày Cô quả: Cô độc, cô đơn

Cung số 3: Cung Ly: chia lìa, rời xa

Trường khố: Dây dưa nhiều chuyện Kiêp tài: Bị cướp của, mất của vì bị cướp Quan quỉ: Chuyện xấu dính dáng tới quyền chức Thất thoát: Mất mát

Cung số 4: Nghĩa ( tình cảm)

Thêm đinh: có thêm con trai ( có con gái không tính :d) Ích lợi: Có lợi ích Quý tử: Con cái ngoan ngoãn, giỏi giang Đại cát: Rất tốt

Cung số 5: Quan (quan chức, quyền chức) ai cần phấn đấu cho sự nghiệp quan trường thì làm cung này

Thuận khoa: Thi cử đỗ đạt Tài lộc: Tiền đến bất ngờ Tấn ích: Làm ăn tấn tới Phú phú: giàu có (không làm cũng giàu)

Cung số 6: Kiếp ( cướp, kiếp nạn)

Tử biệt: có người mất Khoái khẩu: Mất người Ly hương: Xa cách quê nhà Thất tài: Mất tiền

Cung số 7: Hại (thiệt hại)

Họa chí: Tai họa ập đến Tử tuyệt: Đoạn tuyệt con cháu Lâm bệnh: Mắc bệnh Khẩu thiệt: Mang họa từ lời nói

Cung số 8: Bản ( vốn liếng, bổn mệnh)

Tài chí: tiền của đến Đăng Khoa: Thi đỗ Tiến bảo: Được tiền của Hưng vượng: làm ăn hưng thịnh

Ý nghĩa các cung thước lỗ ban 38.8 cm gồm 10 cung có 6 cung tốt màu đỏ và 4 cung xấu màu đen

Cung số 1: Đinh (Con trai)

Phúc tinh: Sao phúc Đỗ đạt: Thi cử đỗ đạt Tài vượng: Tiền của đến Đăng khoa: Thi đỗ

Cung cố 2: Hại

Khẩu thiệt: Mang họa vì lời nói Lâm bệnh: Bị mắc bệnh Tử tuyệt: Đoạn tuyệt con cháu Họa chí: Tai họa ập đến bất ngờ

Cung số 3: Vượng

Thiên đức: Đức của trời Hỷ sự: chuyện vui đến Tiến bảo: Tiền của đến Thêm phúc: Phúc lộc dồi dào

Cung số 4: Khổ

Thất thoát: mất của Quan quỷ: tranh chấp, kiện tụng Kiếp tài: bị cướp của Vô tự: Không có con nói dõi tông đường

Cung số 5: Nghĩa

Đại cát: Cát lành Tài vượng: Tiền của nhiều Lợi ích: Thu được lợi Thiên khố: kho báu trời cho

Cung số 6: Quan

Phú quý: Giàu có Tiến bảo: Được của quý Tài lộc: Tiền của nhiều Thuận khoa: Thi đỗ

Cung số 7: Tử

Ly hương: Xa quê hương Tử biệt: Có người mất Thoát đinh: Con trai mất Thất tài: Mất tiền của

Cung số 8: Hưng

Đăng khoa: Thi của đỗ đạt Quý tử: Con ngoan Thêm đinh: Có thêm con trai Hưng vượng: giàu có

Cung số 9: Thất ý nghĩa và cách đọc

Cô quả: Cô đơn Lao chấp: Bị tù đày Công sự: Dính dáng tới chính quyền Thoát tài: Mất tiền của

Cung số 10: Tài

Nghinh phúc: phúc đến Lục hợp: 6 hướng đều tốt Tiến bảo: tiền của đến Tài đức: Có tiền và có đức Để đơn giản hơn cho các bạn chúng tôi đã sưu tầm được một phần mềm tính kích thước cho thước lỗ ban để các bạn có thể dùng để tra được kích thước nhà mình cho phù hợp hơn.

——> Download phần mềm thước lỗ ban cho PC.

Phong thủy (chữ Hán:風水) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

[UPDATE 2021 TRONG VIỆC XEM HƯỚNG NHÀ TUỔI ]

VIỆC lựa xem hướng nhà theo tuổi để gia chủ luôn được may mắn, thành công, khỏe mạnh và thả sức tinh thần là điều mà ai cũng mong muốn, nhưng liệu rằng bạn đã biết mình hợp mang hướng nào chưa, hướng đó lúc đầu tư căn hộ có bị nắng ko, sở hữu gió mát không,… đầy đủ các lo lắng trên sẽ được giải đáp khi bạn tham khảo bài viết của chúng tôi bên dưới. Những điều cần biết khi xem hướng nhà theo tuổi trước lúc sắm .

Cung mệnh con người trong phong thủy Bát Trạch

Cung mệnh con người trong Bát Trạch được chia khiến cho hai ấy là Đông Tứ Trạch (Đông Tứ Mệnh) và Tây Tứ Trạch (Tây Tứ Mệnh), sự khác nhau này sẽ phụ thuộc vào tuổi và giới tính của từng người, vì thế gia chủ khi tìm nên xem hướng nhà theo tuổi của mình trước khi quyết định.

Đông Tứ Trạch (Đông Tứ Mệnh)

Đông tứ trạch bao gồm: quẻ Chấn (thuộc hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Li (Hỏa), quẻ Khảm (Thủy) sẽ hợp có các hướng Đông, Nam, Đông Nam và Bắc.

Tây Tứ Trạch (Tây Tứ Mệnh)

Tây tứ trạch bao gồm: quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ), quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim) sẽ hợp có những hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Cách xem hướng nhà theo tuổi phù hợp cho Anh chị mới mua đất lần đầu

Như chúng tôi đã chia sẽ phần bên trên, hướng trạch của từng gia chủ sẽ phụ thuộc vào nam nữ và tuổi của người ấy . Vậy ví như bạn đã biết tuổi nam nữ thì bí quyết nhận biết là như thế nào, sau khi tham khảo phổ quát bài viết và những chuyên gia trong ngành nghề Phong Thủy, chúng tôi đưa ra bí quyết xem hướng trạch như sau:

Bước 1: Xác định năm sinh, bước này rất quan trọng trong việc xem hướng nhà theo tuổi vì lúc chọn sai năm sinh là hầu hết nỗ lực của bạn thất bại, lưu ý là tính theo năm Âm Lịch, tỉ dụ bạn sinh năm 1981 thì bạn sẽ tính theo năm Âm Lịch là 1980.

Bước 2: Bạn cùng hai số cuối của năm sinh Âm Lịch lại, đến khi nào còn 1 chữ số thì ra số cần tậu . Cụ thể ví như bạn sinh năm 1980, thì bạn sẽ lấy 8+0 = 8 là số, còn giả dụ bạn sinh năm 1984, bạn sẽ lấy 8 + 4 = 12 (số 12 sở hữu 2 chữ số, bạn tiếp tục tối giản bằng cách cùng tiếp hai số này lại để ra số có 1 chữ số), sau đấy là tiếp tục lấy 1+2 = 3 là số cần sắm .

Bước 3:

nếu bạn là Nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được.

ví như bạn là Nữ: Lấy 5 cùng sở hữu số vừa sắm được (cũng tối giản đến còn một chữ số)

KẾT QUẢ LÀ SỐ sau hết khi BẠN thực hành BƯỚC 3.

nếu Đông Tứ Trạch thì kết quả sẽ là một, 3, 4 và 9

ví như Tây Tứ Trạch thì kết quả sẽ là hai , 5, 6, 7, 8.

Các cách thức hóa giải khi lỡ mua nhầm nhà sở hữu hướng ko hợp mang gia chủ

Vạn vật trên đời đều tương sinh tương khắc, bản tính là khiến sao cho gia chủ được tha hồ và an tâm nhất lúc ở chính ngôi nhà của mình. Thế nên nếu lỡ trong công đoạn tìm mua nhà bạn chẳng may ko biết hoặc ko xem hướng nhà theo tuổi bạn đúng thì cũng đừng quá lo ngại, vì sẽ mang phương pháp để hóa giải, sau khi Nhận định và tham khảo đa dạng bài viết và chuyên gia, chúng tôi đưa ra một vài hướng hóa giải căn bản cho gia chủ như sau:

bàn thờ tổ tông nên đặt ở vị trí tốt nhìn ra hướng rẻ so với mệnh trạch của mình, ít nhất cũng phải nhìn ra hướng phải chăng của chủ nhà.
Phòng ngủ cũng nên như vậy , nên sắp đặt hoặc khi ngủ nằm theo hướng Bắc-Nam là hướng của từ trường địa cầu phải chăng cho tuần hoàn máu khi ngủ và ko nên bố trí gương chiếu vào giường ngủ vì nó phản ánh cả luồng khí không phù hợp vào người mình, ví như không thay được thì khi ngủ phải che kín gương đó .
Bếp nên đặt ở vị trí xấu nhưng cửa bếp nhìn ra hướng thấp .
Nhà vệ sinh nên bố trí ở vị trí xấu nhìn ra hướng phải chăng của chủ nhà.

Lưu ý: Trên đây là một số bí quyết hóa giải cũng như cách xác định hướng Trạch mà chúng tôi Phân tích và dựa vào kinh nghiệm cũng như sự chia sẽ của những chuyên gia, sẽ sở hữu sự khác nhau tùy vào ý kiến địa, truyền thống, văn hóa mà mỗi gia chủ sẽ có phương pháp xác định và hóa giải cho mình. Chúng tôi chỉ chia sẽ những điều căn bản và đa dạng nhất cho những người mua chưa biết hoặc mới Tìm hiểu để mua đất.

Trên đây là vài điều dành cho Cả nhà để ý về việc chọn hướng nhà, quý người mua có thể tham khảo bài viết này và thêm bài viết khác cùng sự chia sẽ của các chuyên gia để được an tâm nhất.

Cảm ơn sự quan tâm và xem bài viết, hy vọng bài viết sẽ giúp được Anh chị em tuyển lựa được nơi ổn định chỗ ở hoàn hảo nhất cho mình xin cảm ơn.

Trong việc xây nhà, phong thuỷ nhà đóng vai trò quan trọng. Phong thủy được biết đến là phạm trù trong khoa học mà không phải là sự mê tín dị đoan như mọi người vẫn thường nghĩ, thường nói.

Nguyên tắc cơ bản trong phong thủy theo nhà ở

– Nhà tọa ở hướng vượng

Nên chọn hướng nhà tốt, hợp với cung mệnh gia chủ là điều quan trọng hàng đầu. Nếu nhà bạn chọn hướng đúng thì gia đạo hưng thịnh, bình an vô sự, tài lộc dồi dào.

Ngược lại, nếu hướng xấu thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đường công danh, sự nghiệp và ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe.

– Cửa chính không thị phạm

Cửa chính cần căn chỉnh kích thước sao cho đúng tỉ lệ, kiểu dáng hợp lý và quan trọng hơn phải được đặt ở cung sinh khí.

Không được thiết kế cửa trước và hậu đối diện nhau. Không thiết kế khi mở cửa là thấy bếp, cửa ra vào gần nhà vệ sinh, không đặt gương trước cửa.

– Đồ đạc trong nhà sắp xếp đúng phong thủy

+ Phòng khách: thông thoáng, không bị chắn tầm nhìn, sử dụng đèn tuýp, ghế dài hướng ra lối ra – vào để đón quý nhân, không bày bừa bộn.

+ Phòng bếp + phòng ăn: Đặt liền kề nhau, cách nhau một lối đi đủ. Bàn ghế sử dụng bàn trong, vuông,  bầu dục. Bếp ga không được ngược cửa ra vào và không đối diện với vòi nước.

+ Phòng ngủ: Được đặt sát tường, không nên đặt sát cửa sổ và giường ngủ không nên quay chân ra hướng cửa phòng. Không trang trí bất cứ đồ vật gì tránh mang lại cảm giác bất an, mang lại giấc ngủ không được trọn vẹn.

+ Phòng tắm + nhà vệ sinh: Sử dụng tông màu trắng, sạch sẽ và thoáng mát, không để quá nhiều đồ đạc và luôn đóng kín.

Không phải lúc nào bạn cũng cần tới sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy đối với không gian sống của mình. Việc xem ngôi nhà mình đang ở có hợp phong thủy hay không không phải là việc quá khó khăn. Hãy làm theo những chỉ dẫn cụ thể dưới đây để có được một ngôi nhà vừa đẹp vừa hợp lý về phong thủy, giúp mang lại cho gia chủ nhiều may mắn và an lành trong cuộc sống

Kích thước cổng nhà chuẩn thước lỗ ban

Cổng hay cửa là một phần quan trọng của ngôi nhà, việc lựa chọn kích thước cổng phù hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ.

Để xác định kích thước cổng nhà chuẩn phong thủy, gia chủ cần sử dụng thước Lỗ Ban 52,2 cm. Thước Lỗ ban được chia thành 4 cung đỏ, 4 cung đen tương ứng với cung tốt, cung xấu. Những cung đỏ trên thước Lỗ ban sẽ là cung tốt để gia chủ lựa chọn làm kích thước cổng nhà.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tham khảo những kích thước cổng nhà chuẩn phong thủy dưới đây.

Kích thước cổng nhà 1 cánh

Cổng 1 cánh mở quay là loại hình cổng thường gặp phổ biến, có kích thước lọt lòng theo phong thủy rộng 81 cm x cao 212 cm.

Khoảng xê dịch cho phép đối với kích thước cổng 1 cánh từ 80,5 cm – 81,8 cm đối với chiều rộng; 210,8 cm – 214,2 cm đối với chiều cao.

Kích thước cổng nhà 2 cánh

Cổng nhà 2 cánh được ưa chuộng được thiết kế linh hoạt theo từng kiểu dáng cũng như công năng sử dụng. Cổng nhà 2 cánh với 2 thiết kế thường bắt gặp trên thị trường là cổng 2 cánh lệch và cổng 2 cánh bằng nhau, mỗi loại cổng đều có kích thước khác nhau phù hợp cho việc lắp đặt trong nhà.

Cổng nhà 2 cánh bằng
Cổng nhà 2 cánh lệch được thiết kế với 1 cánh to, 1 cánh nhỏ gồm 2 loại kích thước như sau:

– Kích thước 1 cánh: rộng 109 cm x cao 212 cm, khoảng xê dịch dao động của chiều rộng từ 105,5 cm – 109 cm.

– Kích thước 1 cánh: rộng 126 cm x cao 212 cm, khoảng xê dịch dao động của chiều rộng từ 125 cm – 128,5 cm.

Cổng nhà 2 cánh bằng được sử dụng phổ biến đối với các công trình nhà cấp 4, nhà 2 tầng, biệt thự,…có một số kích thước 1 cánh: chiều rộng (126 cm, 133 cm, 153 cm, 176cm) x chiều cao 212 cm; chiều rộng (126 cm, 133 cm, 153 cm, 176 cm) x 232 cm.

Kích thước cổng nhà 4 cánh

Cổng nhà 4 cánh thường được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng trong các công trình biệt thự hiện đại, biệt thự vườn,… hoặc công trình có diện tích rộng lớn. Cổng nhà 4 cánh cũng được thiết kế với 2 loại phổ biến hiện nay như cổng nhà 4 cánh lệch và cổng nhà 4 cánh bằng.

Cổng nhà 4 cánh lệch được thiết kế với 4 cánh mở quay (gồm 2 cánh chính, 2 cánh phụ) với các kích thước 1 cánh: chiều rộng 176 cm x chiều cao (212 cm, 232 cm, 256 cm); chiều rộng 211 cm x chiều cao (212 cm, 232 cm, 256 cm).

Cổng nhà 4 cánh bằng có các kích thước 1 cánh với chiều rộng x chiều cao: 236 cm x 212 cm, 255 cm x 232 cm, 262 cm x 256 cm, 282 cm x 282 cm.

Lưu ý lựa chọn chiều rộng cổng nhà

Ngoài yếu tố chuẩn phong thủy theo thước Lỗ Ban, kích thước cổng cần được bố trí cân đối với cửa chính.

Cổng cần được đặt ở vị trí sinh ra vượng khí, thuận tiện cho việc di chuyển và tránh những xung sát bên ngoài như góc nhọn của nhà đối diện; đối diện trụ cột, trụ điện.

Tránh thiết kế lối đi từ cổng vào nhà quá hẹp hay bị che khuất bởi cây cối làm ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình.

Quan trọng nhất, cổng nhà phải được đặt phù hợp với hướng của ngôi nhà.

Kích thước cửa phòng ngủ chuẩn thước lỗ ban

CafeLand – Với nhiều loại kích thước cửa phòng ngủ có sẵn trên thị trường, gia chủ cần cân nhắc việc lựa chọn loại cửa phù hợp để thuận tiện cho việc di chuyển giữa các thành viên trong gia đình cũng như mang lại phong thủy tốt. Dưới đây là những kích thước cửa phòng ngủ phổ biến nhất hiện nay.

Lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

kich thuoc cua phong ngu - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban
 

Kích thước phủ bì cửa phòng ngủ

* Loại cửa thông dụng nhất có chiều cao chuẩn cho người cao trung bình đi qua là 81cm (ngang) x 215cm (cao). Vậy kích thước cửa phòng ngủ bao nhiêu là chuẩn theo phong thủy.

– Kích thước thông thủy (kích thước lọt gió) của loại cửa này là 81cm (ngang) x 214cm (cao) với độ xê dịch như sau:

Chiều rộng 81cm (khoảng xê dịch cho phép là 80,5cm đến 81,8cm)

Chiều cao 212cm (khoảng xê dịch cho phép là 210.8cm đến 214.2cm)

– Nếu tính luôn phần khuôn cửa có khung dày 4,5cm, kích thước phủ bì (gồm kích thước thông thủy và khuôn cửa) cụ thể là

Chiều rộng: 81cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 90cm

Chiều dài: 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm

– Còn đối với khuôn cửa dày 6 cm, kích thước phủ bì cửa cụ thể là

Chiều rộng: 81cm+ 6 cm bên trái + 6 cm bên phải = 93cm

Chiều dài: 212 cm + 6 cm bên trên = 218cm

* Loại cửa có chiều cao chuẩn cho người cao lớn đi qua là 87cm (ngang) và 214cm (cao).

* Loại cửa phòng ngủ lớn thì sẽ có kích thước là 87cm (ngang) và 235cm (cao); còn đối với cửa phòng ngủ có kết hợp thêm ô gió thì sẽ có chiều cao là 270cm.

Lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ theo thước lỗ ban

image 20200710101346 4 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Kích thước cửa phòng ngủ theo thước lỗ ban.

Kích thước 81cm x 214cm phù hợp với cả 2 loại thước (thước Lỗ Ban 52,2cm và thước Lỗ Ban 42,9cm). Ứng với mỗi thước lỗ ban sẽ rơi vào một cung khác nhau và có khoảng xê dịch lớn hơn khi so sánh với các loại thước khác.

Trong trường hợp cánh cửa do yêu cầu phải nhỏ hơn 81cm (cửa nhà vệ sinh thường làm nhỏ hơn cửa phòng ngủ và có thể dùng theo thước Lỗ Ban 38,8cm) thì có thể sử dụng kích thước thông thủy hay kích thước lọt gió là 69cm (chưa tính khuôn).

Kích thước cửa 69cm tuy không đẹp khi xem trên thước Lỗ Ban 52,2cm nhưng rơi vào cung đẹp trên thước Lỗ Ban 42,9cm và thước Lỗ Ban 38,8cm (thước rút sắt đang bán ngoài thị trường).

Lựa chọn kích thước bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa chuẩn thước lỗ ban

CafeLand – Có thể lựa chọn kích thước bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa mà không cần căn cứ vào tuổi gia chủ, nhưng theo phong thủy, kích thước bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa chuẩn “thước lỗ ban” là tốt nhất.
ban tho than tai tho dia - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban
 

Việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa mang đậm dấu ấn của văn hoá tín ngưỡng dân gian. Do vậy, những gia đình làm ăn kinh doanh, đều cố gắng lập một bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa với mong muốn công việc được thuận lợi, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa là phải đặt theo hướng tốt của gia chủ hoặc có thể đặt hứng lấy dòng vượng khí bên ngoài vào.

Không nên đặt gần nhà vệ sinh, trước gương hoặc nhà bếp vì đây là những nơi không sạch sẽ, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm ở nơi thời cúng. Không chỉ không hút tài lộc, sai lầm này còn khiến gia chủ làm ăn thất bại. Bên cạnh đó, kích thước bàn thờ ông địa, ông thần tài vô cùng quan trọng.

Kích thước bàn thờ Ông Địa, Thần Tài chuẩn phong thủy

kich thuoc ban tho than tai tho dia chuan phong thuy - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Số đo chuẩn phong thủy bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa phải được chọn vào những cung tốt trên thước lỗ ban.

Thước lỗ ban là một loại thước đo phong thủy, được sử dụng đo đạc trong xây dựng, dương trạch và âm trạch, trên thước lỗ ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

thuoc lo ban - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Người ta thường sử dụng phổ biến ba loại thước lỗ ban: 52,2 cm (thông thủy); 42,9 cm (dương trạch); 38,8 cm hoặc 39 cm (âm trạch). Khi dùng thước chỉ cần chọn đúng kích thước vào những cung màu đỏ, được coi là kích thước đẹp.

– Thước lỗ ban 52,2 cm (thông thủy) dùng để đo khoảng không thông thủy (kích thước nhà, cửa ra vào, cửa sổ, chiều cao,…).

– Thước lỗ ban 42,9 cm (dương trạch) dùng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc,…).

– Thước lỗ ban 38,8 cm hay 39 cm (âm trạch) dùng trong đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần,…).

Như vậy, với kích thước bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa chuẩn phong thủy, thì hiện nay đa phần đều được đo theo thước lỗ ban 38,8 cm hay 39 cm. Đây là loại thước chuẩn với các cung giúp gia chủ làm ăn phát đạt, đảm bảo được cung tốt và loại trừ các cung xấu.

thuoc lo ban am trach - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Các kích thước rơi vào màu đỏ thuộc các cung Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài, là kích thước tốt, gia chủ nên chọn. Ngoài ra, tùy vào tâm nguyện mong muốn cụ thể, gia chủ có thể tìm cho mình một cung phù hợp để lựa chọn. Ý nghĩa của các cung được diễn giải chi tiết như sau:

– Cung Đinh: chỉ người đem lại may mắn cho mình.

– Cung Hại: mang họa vì lời nói.

– Cung Vượng: đức của trời.

– Cung Khổ: mất của.

– Cung Nghĩa: cát lành.

– Cung Quan: giàu có.

– Cung Tử: xa quê hương.

– Cung Hưng: thi cử đổ đạt.

– Cung Thất: cô đơn.

– Cung Tài: phúc đến.

Tuy nhiên, cũng cần tùy theo không gian nhà mà nên đặt kích thước bàn thờ phù hợp.

Kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn thước lỗ ban

CafeLand – Nhà vệ sinh là một phần không thể thiếu trong nhà ở, ngoài đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày còn ảnh hưởng đến tài lộc, thịnh vượng của gia chủ. Trong đó, lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh phù hợp với mỹ quan ngôi nhà cũng là một điều đáng lưu ý.

Lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh theo phong thủy

Theo các nhà kiến trúc sư, để chọn kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn phong thủy, cần dựa vào thông số trên thước Lỗ Ban 52,2cm, bởi loại thước này dùng để đo khoảng thông thủy, khối rỗng hay còn gọi là “lọt lòng”.

Thước Lỗ Ban được chia làm 8 cung gồm 4 cung tốt (ký hiệu màu đỏ) và 4 cung xấu (ký hiệu màu đen), mỗi cung sẽ ứng với những thông số khác nhau. Do đó, gia chủ cần lựa chọn kích thước nhà vệ sinh theo phong thủy nằm trong cung tốt.

image 20200805174022 1 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban
 

Kích thước tiêu chuẩn cho nhà vệ sinh

Hiện nay, chiều cao cửa nhà vệ sinh thường được làm cao bằng cửa phòng ngủ, có kích thước cửa là 1900mm – 2100mm – 2300mm còn kích thước lọt lòng theo thước Lỗ Ban phong thủy 52,2cm là 2150mm – 2350mm.

Trường hợp nhà vệ sinh làm hệ thống thông gió phía trên cửa, chiều cao cửa nhà vệ sinh thường được cộng thêm 300mm hoặc 450mm.

Chiều rộng (chiều ngang) cửa nhà vệ sinh thông thường sẽ có kích thước từ 700mm – 900mm còn kích thước lọt lòng theo thước Lỗ Ban là 690mm – 810mm.

Một số lưu ý khi chọn kích thước cửa nhà vệ sinh theo thước lỗ ban

– Kích thước cửa nhà vệ sinh cần tương xứng với diện tích nhà vệ sinh.

– Kích thước cửa nhà vệ sinh và phòng ngủ nên bằng nhau khi thiết kế gần nhau, tránh sự cao thấp lệch lạc gây mất mỹ quan.

image 20200805174022 2 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Kích thước cửa nhà vệ sinh chuẩn phong thủy được đo theo thước lỗ ban 52,2cm.

– Kích thước cửa nhà vệ sinh cần cân đối để thuận tiện trong việc di chuyển, bưng bê đồ đạc ra vào nhà vệ sinh. Kích thước cửa quá lớn sẽ làm tăng chi phí, tốn diện tích đóng mở cửa.

– Chất liệu ảnh hưởng đến bao khung cửa nhà vệ sinh. Cửa bằng gỗ hoặc nhựa giả gỗ thường có kích thước bao khung bằng nhau. Trong khi đó, cửa bằng nhôm hoặc nhựa lõi thép sẽ có kích thước bao khung khác, sẽ ảnh hưởng đến kích thước lọt lòng theo thước Lỗ Ban.

Kích thước giường ngủ chuẩn theo thước lỗ ban 

CafeLand – Kích thước giường ngủ cũng quan trọng như hướng của ngôi nhà, nếu lựa chọn kích thước giường ngủ theo phong thủy phù hợp sẽ mang lại vận may, tiền tài, phúc lộc cho gia chủ. Ngoài ra còn mang lại sự thoải mái, thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Việc sử dụng những chiếc giường có kích thước quá nhỏ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng, trong khi những chiếc giường quá lớn sẽ làm mất sự cân bằng căn phòng.

Chính vì thế, hãy cân nhắc kỹ lưỡng về kích thước giường ngủ trước khi quyết định mua sắm giường hoặc đóng giường ngủ để tiện cho việc sử dụng cũng như hài hòa với căn phòng.

 

image 20200925135901 2 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban
 

 

Để đo kích thước giường ngủ chuẩn phong thủy, gia chủ cần chuẩn bị cho mình một cây thước Lỗ Ban. Nguyên tắc chính để đo kích thước giường ngủ theo thước Lỗ Ban là đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đo đường kính.

Theo đó, kích thước giường ngủ rơi vào các cung đỏ trên thước Lỗ Ban sẽ mang lại nhiều may mắn, tiền tài và phúc lộc đến cho gia chủ.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tham khảo kích thước giường ngủ chuẩn theo phong thủy dưới đây.

Kích thước giường ngủ đơn theo phong thủy

Giường ngủ đơn hay còn gọi là giường ngủ dành cho một người, có kích thước phủ bì tiêu chuẩn thường là 100 x 190 cm hoặc loại 120 x 190 cm.

image 20200925135901 3 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng có thể đóng giường với kích thước rộng hay dài hơn chút như 140 x 200 cm hoặc 100 x 200 cm.

Loại giường đơn này phù hợp với phòng ngủ nhỏ cho trẻ em hoặc được nhiều gia đình sử dụng cho các cụ người cao tuổi để ngủ một mình.

Kích thước giường ngủ đôi theo phong thủy

Loại giường ngủ đôi này rất thích hợp dành cho hai người, nhất là những cặp vợ chồng giúp mang đến sự thoải mái, rộng rãi và tiện nghi cho người sử dụng.

image 20200925135901 4 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Hiện nay kích cỡ giường đôi phổ biến thường là 150 x 190 cm, 160 x 200 cm (hai kích thước này có tên gọi khác là Queen size) hoặc 180 x 200 cm (thường được gọi là King size) và 200 x 220cm (được gọi là kích thước Super King size).

Tương ứng với những kích thước trên, đều có các bộ chăn ga gối đệm cũng được thiết kế theo các size tiêu chuẩn để dễ dàng chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất cho chiếc giường nhà mình.

Ngày nay hầu hết các hộ gia đình đều có thói quen sử dụng giường và đệm nên khi mua cần hết sức chú ý đến điều này. Do đó, cần lựa chọn giường và đệm sao cho chiều cao từ trên bề mặt đến mặt đất dao động trong khoảng 45 – 65 cm, sẽ thuận tiện trong quá trình di chuyển đi lại đồng thời việc bọc ga trải giường cũng dễ hơn mang lại tổng thể hài hòa và đẹp mắt nhất.

Kích thước phong thủy giường tầng đa năng

Giường tầng là loại giường có kích thước giống giường đơn nhưng được thiết kế làm nhiều tầng trong cùng một hệ giường ngủ để giúp tiết kiệm diện tích và đem lại công năng sử dụng cao cho phòng ngủ nhỏ hẹp.

image 20200925135901 5 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Chiều cao giường tầng còn phụ thuộc vào kích thước nệm và đồ dùng nội thất trong phòng.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia nội thất, giường tầng thường được sử dụng cho phòng ngủ của các bé nên phải đảm bảo chiều cao an toàn, sự hợp lý trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

 

Có phải xây nhà theo kích thước lỗ ban sẽ có nhiều tài lộc?

Thước lỗ ban là thước có nguồn gốc từ Trung Quốc, do một ông thầy địa lý tên Lỗ Ban sáng tạo nên. Ông được coi là bậc thầy phong thủy và là ông tổ thợ mộc rất nổi tiếng từ thời Trung Hoa cổ đại.

Cây thước lỗ ban ngoài các mức cm, còn chia theo 8 cung: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng.

Nhiều người sử dụng thước này khi làm nhà để đo kích thước, chiều cao cửa chính, cửa sổ… . Họ không muốn phạm phải các kích thước có cung xấu trong thước lỗ ban.

thuoc lo ban 6567 1541338871 - Hướng dẫn cách sử dụng Thước lỗ ban

Ví dụ gia chủ muốn xây cửa ra vào tới 3 m, chứ không phải 2,5 m vì theo thước lỗ ban, con số 2,5 phạm vào cung xấu, ví như hiểm họa, bệnh tật chẳng hạn. Nhiều người sợ nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ sau này.

Kinh nghiệm nhiều năm thiết kế nhà cho thấy việc xây nhà theo kích thước lỗ ban chủ yếu giải quyết về mặt tâm lý. Bởi về mặt cơ học, vật lý học, các kiến trúc sư đã tính toán hết công năng của một công trình để gia chủ không gặp khó khăn khi sử dụng.

Hiện nay cũng chưa có cơ sở khoa học chứng minh thước lỗ ban sẽ mang đến cho gia chủ chiều tài lộc hay nhiều điều tốt lành khác. 

Vì vậy, thước lỗ ban chỉ mang tính tham khảo, không cần nhất nhất tuân theo. Để có một ngôi nhà đẹp cần tuân thủ tỉ lệ giữa các chi tiết nội thất trong nhà và tổng thể ngôi nhà sao cho hài hòa.

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT