Tổng hợp

Thiết kế công nghiệp là gì? Tìm hiểu ngành học và cơ hội việc làm

TKCN 3f 5dc05605cf - Thiết kế công nghiệp là gì? Tìm hiểu ngành học và cơ hội việc làm

Thiết kế công nghiệp là gì? Tìm hiểu ngành học và cơ hội việc làm

Thiết kế công nghiệp là gì?

Theo World Design Organization, thiết kế công nghiệp là một quy trình giải quyết vấn đề chiến lược, nhằm thúc đẩy sự đổi mới để phát triển kinh doanh và cải thiện chất lượng cuộc sống. Nó không chỉ thu hẹp khoảng cách giữa những điều không thể và có thể, mà còn là một nghề đa năng kết hợp sự sáng tạo để giải quyết vấn đề và tạo ra giải pháp. Thiết kế công nghiệp cung cấp một cách nhìn lạc quan về tương lai, biến vấn đề thành cơ hội, liên kết đổi mới, công nghệ, nghiên cứu, kinh doanh và yêu cầu của khách hàng để cung cấp giá trị và lợi thế cạnh tranh trong kinh tế, xã hội và môi trường.

Ngày 19/11/2021, tại đại Hội lần thứ 29 ở Gwangju (Hàn Quốc), World Design Organization đã công bố định nghĩa mới về thiết kế công nghiệp, còn được gọi là industrial design, tạo dáng công nghiệp, hoặc thiết kế sản phẩm. Định nghĩa mới này được mở rộng để bao gồm một quy trình chiến lược nhằm thúc đẩy sự đổi mới, tạo ra giải pháp và sản phẩm mới, nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua các trải nghiệm mới, sản phẩm, dịch vụ, và hệ thống.

nganh thiet ke cong nghiep - Thiết kế công nghiệp là gì? Tìm hiểu ngành học và cơ hội việc làm

Nhà thiết kế công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhân loại ngày nay, đặt con người vào trung tâm quá trình thiết kế và sáng tạo. Họ cần hiểu sâu sắc về nhu cầu của người dùng thông qua sự đồng cảm, nghiên cứu kỹ lưỡng và hiểu biết thực tế cuộc sống. Kiến thức rộng lớn về nhiều chuyên ngành khác nhau như mỹ thuật, thiết kế kỹ thuật, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, bao bì, giải pháp công nghệ, vật liệu mới, nhân trắc học là quan trọng cho họ để có cái nhìn toàn diện và có ảnh hưởng tích cực đối với kinh tế, xã hội và môi trường.

Nói về thiết kế sản phẩm, đó là một quá trình sáng tạo để tạo ra sản phẩm mới hoặc cải thiện sản phẩm hiện có để giải quyết vấn đề cụ thể hoặc đáp ứng nhu cầu người dùng. Quan trọng nhất là hiểu rõ người dùng và áp dụng thiết kế cho sản phẩm được sản xuất hàng loạt. Tạo dáng công nghiệp, hay industrial design, là một lĩnh vực sáng tạo sử dụng kiến thức từ nghệ thuật, khoa học kỹ thuật và công nghệ để cải thiện thẩm mỹ, chức năng và khả năng sử dụng của sản phẩm. Các nhà tạo dáng công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc định hình diện mạo của sản phẩm và đem lại trải nghiệm tích cực cho người dùng.

Sự đổi mới, theo định nghĩa hiện đại, bao gồm việc tạo ra những ý tưởng, sản phẩm hoặc giải pháp mới để đáp ứng nhu cầu thị trường. Nó là quá trình đổi mới tư duy, sáng tạo và tri tưởng tượng để tạo ra giải pháp tốt hơn. Sự đổi mới không chỉ tạo ra các sản phẩm mới mà còn liên quan đến việc áp dụng giải pháp tốt hơn cho yêu cầu và nhu cầu mới của thị trường.

Lịch sử ngành thiết kế công nghiệp

Lịch sử của ngành thiết kế công nghiệp chủ yếu tập trung vào những sự kiện và phát triển quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn từ năm 1920. Kỹ thuật thiết kế công nghiệp ban đầu tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như ô tô, thiết bị điện và đổi mới sản phẩm. Mặc dù các kỹ sư đã tạo ra những sản phẩm có ích cho cộng đồng, nhưng họ thiếu đi sự sáng tạo trong việc làm đẹp cho những sản phẩm này.

Trong bối cảnh này, các nghệ sĩ được đào tạo từ các trường nghệ thuật khác nhau đã được tuyển dụng để thúc đẩy sự sáng tạo trong nghệ thuật thương mại. Điều này đã làm nền tảng cho sự phát triển của lĩnh vực thiết kế sản phẩm công nghiệp. Có những suy đoán rằng thuật ngữ “thiết kế công nghiệp” có thể được lần đầu tiên sử dụng trong tạp chí The Art Union vào năm 1839.

Thuật ngữ “thiết kế”, “thiết kế tạo dáng công nghiệp” hay “mỹ thuật ứng dụng” đã được giới thiệu vào Việt Nam trong thập kỷ 1960. Xuất phát từ tiếng Đức là “Industrielle Formgestaltung”, thuật ngữ này được đưa vào trong quá trình trao đổi học thuật giữa các giáo sư từ Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Halle (Die Hochschule für Industrielle Formgestaltung – Halle) và trường Trung cấp Mỹ nghệ Hà Nội (nay là Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội).

nganh thiet ke cong nghiep - Thiết kế công nghiệp là gì? Tìm hiểu ngành học và cơ hội việc làm

Ngành Thiết kế công nghiệp

Ngành Thiết kế công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và được dự đoán sẽ có sự tăng trưởng đáng kể trong tương lai, đặc biệt là khi nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về ngành học này để giúp bạn hiểu rõ hơn về Thiết kế công nghiệp.

Tìm hiểu về Ngành Thiết kế công nghiệp:

Ngành Thiết kế công nghiệp (hay còn gọi là Industrial Design) thuộc nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng, sử dụng kiến thức về khoa học công nghệ và mỹ thuật để cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng sử dụng của sản phẩm. Ngành này chú trọng vào việc tạo ra các sản phẩm công nghiệp như máy móc, thiết bị công nghiệp, sản phẩm y tế, và nhiều sản phẩm khác.

Chương trình đào tạo:

Chương trình đào tạo trong ngành Thiết kế công nghiệp cung cấp kiến thức về thẩm mỹ, nghệ thuật, lịch sử Mỹ thuật, và các kiến thức cụ thể về thiết kế sản phẩm. Sinh viên sẽ học về quảng cáo sản phẩm, thẩm mỹ công nghiệp, và quy trình thiết kế sản phẩm trên các chất liệu khác nhau.

Chương trình đào tạo cụ thể:

Học kỳ 1: Các môn như Công thái học, Lịch sử Mỹ thuật thế giới, Nguyên lý thị giác.
Học kỳ 2: Các môn như Trang trí cơ bản, Lịch sử mỹ thuật Việt Nam, Tin học chuyên ngành Tạo dáng.
Học kỳ 3: Các môn như Hội họa, Thiết kế hệ thống nhận dạng thương hiệu, Mô hình.
Và nhiều môn khác trong các học kỳ tiếp theo.

Các khối thi và điểm chuẩn:

Mã ngành: 7210402
Có nhiều tổ hợp môn xét tuyển, ví dụ: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật; Toán, Anh, Vẽ năng khiếu;…

Các trường đào tạo:

Khu vực miền Bắc: Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
Khu vực miền Nam: Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Công nghệ Sài Gòn, và nhiều trường khác.

Cơ hội việc làm và mức lương:

Cơ hội việc làm rộng mở trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, nội thất, thời trang, quảng cáo, và nhiều lĩnh vực khác.
Mức lương khởi điểm cho sinh viên mới tốt nghiệp dao động từ 8 – 15 triệu/tháng, có thể tăng lên đáng kể theo kinh nghiệm.

Tố chất cần có để thành công:

Xây dựng phong cách riêng.
Khả năng quản lý dự án.
Linh hoạt trong công việc.
Suy nghĩ sáng tạo.
Kỹ năng phác thảo.

Ngành Thiết kế công nghiệp không chỉ mang lại cơ hội nghề nghiệp mà còn đòi hỏi những tố chất và kỹ năng sáng tạo, làm cho nó trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn thử thách bản thân và đam mê nghệ thuật.

Sản phẩm của thiết kế công nghiệp gồm những gì?

Như đã trình bày ở phần trước, danh sách sản phẩm của thiết kế công nghiệp bao gồm một loạt các sản phẩm chủng loại mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Dưới đây là một phân loại chi tiết dựa trên các định nghĩa và phân chia khác nhau; lưu ý rằng một số quốc gia có thể áp dụng phân loại khác nhau và coi một số nhóm sản phẩm là một ngành thiết kế độc lập.

Sản phẩm máy công cụ và môi trường:

Máy móc sản xuất như máy tiện, máy khoan, máy cưa.
Thiết bị cầm tay như búa, tua vít.
Thiết bị bảo hộ lao động.
Sản phẩm gia dụng, hàng tiêu dùng:

Đồ dùng nhà bếp.
Đồ dùng văn phòng.
Thiết bị làm đẹp.
Đồ nội thất.
Thiết bị vệ sinh.
Thiết bị phòng tắm.
Phương tiện giao thông vận tải:

Phương tiện công cộng.
Ô tô.
Xe máy.
Máy bay.
Tàu thủy.
Sản phẩm công nghệ thông tin và giải trí:

Máy tính.
Điện thoại di động.
Máy nghe nhạc.
Loa.
Sản phẩm thiết bị y tế:

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục