Tổng hợp

Phong cách kiến trúc hiện đại

01 Casa Cruzada - Phong cách kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại (Modern Modern) là một trong những cụm từ được sử dụng nhiều nhất trong trang trí. Thường bị nhầm lẫn với phong cách đương đại, phong cách hiện đại ngày nay thực sự dựa trên một phong trào thiết kế được ra đời vào đầu thế kỷ 20. Đồ nội thất và trang trí theo phong cách hiện đại tôn vinh các vật liệu tự nhiên, màu trung tính hoặc màu đất và loại bỏ các chi tiết không cần thiết. Trong khi bạn có thể thấy một loạt các màu sắc trong phong cách hiện đại, phong cách hiện đại sẽ có màu đơn sắc. Cùng kiến trúc sư Việt Architect Group tìm hiểu về phong cách kiến trúc hiện đại.

01 Casa Cruzada - Phong cách kiến trúc hiện đại

Ảnh – Thiết kế biệt thự hiện đại, có hồ bơi đẹp mắt.

Lịch sử của phong cách kiến trúc hiện đại

Với nguồn gốc từ kiến ​​trúc và thiết kế của Đức và Scandinavia, phong cách hiện đại là đơn giản và không được trang trí. Trong thực tế, nó được kết nối với thời đại gia công và thường được đề cập đến từ những năm 1920 đến 1950. Phong trào phong cách hiện đại tiếp tục phát triển phổ biến trong suốt nửa đầu thế kỷ 20, và các dẫn xuất sau này của phong cách này được gọi là hiện đại trung đại và hậu hiện đại.

Một trong những niềm tin quan trọng đằng sau phong trào thiết kế hiện đại là ý tưởng rằng hình thức của Tuân theo chức năng. Nói cách khác, thiết kế của tất cả đồ đạc và vật trang trí nên phản ánh mục đích dự định của nó, và nếu một chi tiết trang trí, trang trí hoặc trang trí không có một mục đích thực tế, sau đó nó có thể được loại bỏ.

Đặc điểm tiêu biểu của một không gian hiện đại

Triết lý này đằng sau phong cách hiện đại làm cho nó trở thành một sự lựa chọn trang trí hoàn hảo cho những người thích không gian đơn giản, không lộn xộn với những đường nét sạch sẽ và không trang trí cầu kỳ. Nó đi tốt trong các kế hoạch sàn mở đi cùng với sự phát triển của phong cách này.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc trang trí một không gian theo phong cách hiện đại, đây là một vài điều bạn nên biết.

Các yếu tố cấu trúc (như bê tông hoặc dầm) thường bị lộ
Nhấn mạnh vào các đường ngang và dọc với ít đường cong hơn
Thiếu lộn xộn hoặc lông tơ
Nội thất thấp, ngang với các đường sạch sẽ
Lễ kỷ niệm ánh sáng tự nhiên và cửa sổ không trang trí
Các vật liệu tự nhiên như gỗ không sơn, kim loại, da và sợi tự nhiên
Một bảng màu trung tính hoặc tự nhiên
Các bề mặt phản chiếu như thép, crôm hoặc kính
Gỗ tự nhiên và gỗ veneer

Phong cách hiện đại so với đương đại

Phong cách đương đại không được sinh ra từ một thời đại nhất định. Nó thay đổi khi thời gian phát triển, và có thể kết hợp các yếu tố hiện đại. Ví dụ, trong một vài thập kỷ nữa, một phong cách mới sẽ được gọi là đương đại bởi vì đó là những gì trong phong cách. Đồ nội thất hiện đại có hình thức đặc biệt hơn và thường có thể bao gồm đồ nội thất cong.

Bắt đầu từ những năm 1990, trang trí đương đại theo xu hướng tối giản và nó có thể bao gồm các màu tương phản rõ rệt với đen và trắng, trong khi hiện đại dựa trên màu trung tính thay vì lạnh và lạnh. Các mảnh hiện đại có thể chỉ đơn giản là trang trí, trong khi các mảnh hiện đại phải có chức năng.

Cuộc chiến để xác định phong cách hiện đại có thể sẽ tiếp tục, vì nó được tranh luận rộng rãi. Nhưng tận gốc, phong cách hiện đại phản ánh một thời đại nhất định. Điều đó nói rằng, nhiều người kết hợp các mảnh của phong cách hiện đại vào nhà và văn phòng của họ vì tính chất đơn giản, chức năng của nó. Khi nhiều người cố gắng vì sự đơn giản trong cuộc sống, và có một sự nhấn mạnh vào việc giảm dần có lẽ họ sẽ bị cuốn theo phong cách hiện đại bởi vì nó dường như đơn giản hóa mọi thứ. Điều đó đi cùng với xu hướng thiết kế của không gian khái niệm mở.

Xu hướng kiến trúc hiện đại hiện nay

Thiết kế biệt thự cũng bám sát theo nhu cầu của người sử dụng, thường thì để đáp ứng nhu cầu thế nào sẽ có một ngôi nhà thế đó. Dưới đây là 3 mẫu kiến trúc điển hình thường được sử dụng trong thiết kế hiện nay.

Kiến trúc hiện đại là loại hình kiến trúc có các đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng vật liệu mới..

Các công trình kiến trúc nhà ở gia đình mang phong cách hiện đại có đặc điểm là có hình khối mạnh mẽ, đường nét kiến trúc mang ý nghĩa tạo ấn tượng về sự khỏe khoắn, hiện đại.

Kiểu dáng hiện đại, năng động

Vật liệu sử dụng phong phú và đa dạng của các loại vật liệu áp dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại: Các tấm nhôm lớn dùng để ốp mặt ngoài, các loại kính phẳng dày chịu lực, gạch Inax, cửa sổ Windows, các thanh kim loại, các vách cứng, vách nhẹ…

Nguyên tắc và đặc điểm kiến trúc hiện đại

Một trong những nguyên tắc bao trùm của chủ nghĩa hiện đại là ” hình thức tuân theo chức năng “, nghĩa là thiết kế nên xuất phát trực tiếp từ mục đích. Một điều nữa là hình thức xây dựng nên có sự đơn giản và rõ ràng, với việc loại bỏ các chi tiết không cần thiết.

Ngoài ra còn có khái niệm ‘ Sự thật đối với vật liệu ‘, cho rằng thay vì che giấu hoặc thay đổi hình dạng tự nhiên của vật liệu , nó nên được nhìn thấy và tôn vinh.

Một số đặc điểm chính của các tòa nhà hiện đại như sau:

  • Các thành phần được đặt ở góc 90 độ với nhau và nhấn mạnh vào các đường ngang và dọc.
  • Việc sử dụng bê tông cốt thép và thép .
  • Biểu hiện trực quan của cấu trúc hơn là ẩn các yếu tố cấu trúc .
  • Theo ” thẩm mỹ máy móc ” trong việc sử dụng các vật liệu được sản xuất bởi các quy trình công nghiệp.
  • Hình chữ nhật, hình trụ và hình khối
  • Thành phần bất đối xứng.
  • Một thiếu trang trí hoặc mouldings .
  • Cửa sổ lớn đặt trong các dải ngang.
  • Mở tầng kế hoạch .
  • Mặt tiền màu trắng hoặc kem.

Đặc điểm của phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại luôn là sự lựa chọn tối ưu của các không gian nhỏ, bởi nó luôn đem lại cảm giác về một căn phòng lớn hơn diện tích thực, tối đa hóa không gian. Kết cấu tối thiểu và các dạng hình học táo bạo, màu sắc trung tính nổi bật với một màu đậm, đồ đạc được đánh bóng và không cân bằng đối xứng là đặc điểm nhận dạng chính của nội thất theo phong cách hiện đại.

Ưu điểm của phong cách hiện đại đó chính là bởi sự tiện nghi, hài hòa giữa các không gian, thanh lịch, mềm mại, không cầu kỳ nhiều chi tiết hay thiên về kiểu dáng hình khối.

Biến thể quốc tế

Kiến trúc hiện đại phát triển trong các hình thức khác nhau ở các quốc gia khác nhau.

Chủ nghĩa hiện đại của Mỹ

Seagrambuilding - Phong cách kiến trúc hiện đại

Frank Lloyd Wright đã phát triển một cách tiếp cận để thiết kế những ngôi nhà trước Thế chiến I, được gọi là ‘Phong cách đồng cỏ’, đặt nền móng cho dòng chảy của chủ nghĩa hiện đại châu Âu trong những năm 1920 và 30, đáng chú ý nhất là trong Art Deco . Các ‘ Phong cách quốc tế’, vì nó đã được đề cập đến, phát triển mạnh mẽ ở Mỹ bài -World chiến II, và được xác định nổi tiếng nhất bởi thiết kế của nhà cao tầng của công ty cao ốc văn phòng bằng những cái tên như Ludwig Mies van der Rohe (xem Seagram Tòa nhà ở trên).

Các trường phái Chicago Kiến trúc được thành lập trong bối cảnh chuyển đổi kiến trúc này bằng những cái tên như Mies van der Rohe và Walter Gropius, vì họ được giáo dục trẻ các kiến trúc sư theo cách tương tự như trong Bauhaus .

Chủ nghĩa hiện đại phát triển hơn nữa vào những năm 1960, khi các kiến trúc sư như Louis Kahn và Eero Saarinen bắt đầu phản ứng chống lại Phong cách quốc tế , không hài lòng với tính thẩm mỹ vô trùng của thiết kế đô thị sau chiến tranh . Kahn đã giới thiệu các nguyên tắc từ phong cách Beaux Arts , trong khi Robert Venturi khuyến khích nghiên cứu về cảnh quan bản địa và thương mại . Dần dần, những phát triển này đã làm cho Chủ nghĩa hậu hiện đại trở thành phong cách thống trị nhất ở Hoa Kỳ vào đầu những năm 1980, với nhiều quốc gia trên thế giới đi theo sự dẫn dắt của họ .

Chủ nghĩa hiện đại của Anh

Norfolk terrace - Phong cách kiến trúc hiện đại

Ở Anh , chủ nghĩa cổ điển vẫn có ảnh hưởng mạnh mẽ vào đầu thế kỷ 20, với sự nhấn mạnh vào chủ nghĩa phục hưng Tudor và phong trào Nghệ thuật và Thủ công . Các vật liệu hiện đại như thép và bê tông đã được các kiến trúc sư chấp nhận , nhưng thường thì chúng sẽ không bị che giấu bởi đá Portland truyền thống .

Vào những năm 1920, Art Deco bắt đầu xuất hiện trên khắp nước Anh , phổ biến nhất là trong thiết kế các rạp chiếu phim mới đang ngày càng phổ biến. Những cách thức mới ở Peter Behidd ở Northampton là một trong những tòa nhà hiện đại đầu tiên vào năm 1925, nhưng cái này và những thứ khác giống như được coi là “những bài tập trong hiện đại” chứ không phải là một mẫu chính hãng cho một kiểu thiết kế đô thị mới .

Với sự xuất hiện của một số kiến trúc sư hàng đầu châu Âu trong thời kỳ chiến tranh, Anh bắt đầu phát triển kiến trúc hiện đại hơn , như De La Warr Pavilion ở Bexhill, và Highpoint I – trong số những nơi tốt nhất trên thế giới.

Vào giữa những năm 1950, chủ nghĩa hiện đại đã phát triển, lấy cảm hứng từ tác phẩm của Le Corbusier , thành thứ được gọi là Chủ nghĩa tàn bạo mới , với sự nhấn mạnh vào các đường nét cứng nhắc và các hình thức cụ thể khắc nghiệt . Một tòa nhà mang tính bước ngoặt thời bấy giờ là Nhà hát Quốc gia Hoàng gia của Denys Lasdun ở Southbank của London , trong khi Brutalism trở thành lựa chọn phong cách cho thiết kế đô thị chức năng của trung tâm mua sắm, nhà ở xã hội , tòa nhà văn phòng , bãi đậu xe nhiều tầng , và vì vậy trên. Những người đề xướng hàng đầu là Smithsons và James Stirling.

Mới thị trấn phát triển , chẳng hạn như Milton Keynes vào năm 1967, bắt đầu áp dụng các neo- nhất bản địa phong cách hậu hiện đại, lấy cảm hứng từ những đang hình thành ở Mỹ.

Chủ nghĩa hiện đại Hà Lan

Các kiến trúc sư Hà Lan đã đóng một vai trò hàng đầu trong sự phát triển của kiến trúc hiện đại . Kiến trúc duy lý của Berlage vào đầu thế kỷ 20, đã nhường chỗ cho một số nhóm theo chủ nghĩa hiện đại , với các nhân vật hàng đầu như Michel de Klerk và Nieuwe Boouwen.

De Stijl (Phong cách) phát triển vào thời điểm này và được đặc trưng bởi việc sử dụng các đường hình học mạnh mẽ , màu sắc chính đậm và khớp nối của các yếu tố chức năng riêng biệt . Trong khi kiến trúc tương đối ít được tạo ra, ảnh hưởng của các tòa nhà như Rietveld Schröder House (1924) có thể được nhìn thấy trong tác phẩm của các kiến trúc sư như Mies van der Rohe .

Chủ nghĩa hiện đại của người Đức

Bauhaus4 - Phong cách kiến trúc hiện đại

Công ty Deutschecher Werkbund ( Liên đoàn làm việc Đức ) là một hiệp hội gồm các kiến trúc sư , nhà thiết kế và nhà công nghiệp được thành lập tại Munich vào năm 1907. Nó đã cố gắng tích hợp các nghề thủ công truyền thống với các kỹ thuật sản xuất hàng loạt để sản xuất các vật thể chế tạo máy chất lượng cao . Điều này được cho là đại diện cho sự khởi đầu của thiết kế công nghiệp .

Chủ nghĩa hiện đại ở Đức đồng nghĩa với Bauhaus , được thành lập bởi Walter Gropius vào năm 1919. Đây trở thành trường nghệ thuật và kiến trúc có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Nó đã bị đóng cửa với sự gia tăng quyền lực của Đức quốc xã, và một cuộc di cư hàng loạt của các thành viên trên khắp thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Trong thời kỳ tái thiết sau chiến tranh, các mốc quan trọng đã được khôi phục và xây dựng lại, thường theo cách đơn giản hóa. Một phong cách hiện đại hơn, chức năng hơn đã được áp dụng trong các thành phố , thay vì được xây dựng lại theo sự xuất hiện lịch sử.

Ý hiện đại

Đầu thế kỷ 20, các kiến trúc sư người Ý đang tìm kiếm một ngôn ngữ và bản sắc hiện đại độc đáo , bị ràng buộc bởi chính phủ phát xít thời đó. Các Futurist phong cách xuất hiện, sử dụng đường ngang dài và các hình thức sắp xếp hợp lý mà lấy cảm hứng từ tầm nhìn của tốc độ, tính năng động và cấp bách.

Chủ nghĩa hiện đại Bắc Âu

Chủ nghĩa hiện đại Bắc Âu xuất hiện dần dần từ những ý tưởng của Chủ nghĩa cổ điển Bắc Âu, đỉnh cao là Triển lãm Stockholm năm 1930, nơi chủ nghĩa hiện đại thuần túy hơn được đề xuất như một thiết kế cho các xã hội hiện đại.

Đối với các nước Bắc Âu, ảnh hưởng của chủ nghĩa hiện đại đã vượt quá thẩm mỹ , vào quy định của các tòa nhà và quy hoạch thành phố , cũng như phong trào xã hội dẫn đến tình trạng phúc lợi và xây dựng công chương trình cho các bệnh viện và trường học mới.

Phong cách kiến ​​trúc chủ đạo là Chủ nghĩa chức năng , dựa trên nguyên tắc rằng một thiết kếcủa tòa nhà nên chỉ dựa trên mục đích của nó.

Các nhà chức năng Đan Mạch tập trung vào chức năng với chi phí thẩm mỹ , sản xuất các tòa nhà với các góc thẳng, mái bằng và các hình thức tối giản và cụ thể của Brutalist .

Chủ nghĩa hiện đại Brazil

Vào cuối những năm 1930, Brazil trở nên gần gũi với kiến trúc hiện đại bởi hồ sơ cao của hai kiến trúc sư , Lucio Costa và Oscar Niemeyer.

Kiến trúc hiện đại trở thành đồng nghĩa với việc xây dựng thủ đô mới , từ năm 1956 đến 1961. Các tòa nhà chính phủ của Niemeyer trở thành các cấu trúc hiện đại mang tính biểu tượng (xem hình trên cùng). Tuy nhiên, những công trình như vậy đã dừng lại sau cuộc đảo chính quân sự năm 1964, với nhiều kiến trúc sư theo chủ nghĩa hiện đại , bao gồm Niemeyer, di cư đến châu Âu và Mỹ.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục