Tổng hợp

Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

gieng troi dep 009 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

(Giếng trời kiến trúc) Một khu vực nằm trong công trình kiến trúc, mở hoặc làm bằng vật liệu trong suốt, để cho ánh sáng tự nhiên lọt qua mái nhà và xuyên qua các tầng xuống bên dưới. Trong kiến trúc giếng trời có vai trò quan trọng, tuy nhiên để có thể hiểu và xử lý được một cách triệt để về ánh sáng và lưu thông không khí. Trong các ngôi nhà phố, nhà ống thì không phải kiến trúc sư nào cũng có khả năng xử lý được.

Giếng trời từ lâu đã là một khái niệm quen thuộc trong nội thất lẫn kiến trúc. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích mà nó đã mang lại trong không gian sống thông qua những công trình nhà ở của nhiều kiến trúc sư – nhà thiết kế trên thế giới qua những hình ảnh dưới đây.

Giếng trời ban đầu là một giải pháp về kiến trúc, tuy nhiên, theo sự phát triển của thời gian, khái niệm ấy giờ đây còn được tận dụng như một yếu tố về thẩm mỹ trong công trình. Nó là khoảng không gian trống thông thẳng từ mái (thông thường sẽ có hệ mái che hoạt động theo nguyên lý đóng – mở bằng kính) xuống sàn nhà nhằm lấy sáng, lấy gió và lưu thông không khí cho toàn bộ không gian bên trong. Bên cạnh đó, với những ngôi nhà mang diện tích giới hạn, sự xuất hiện của giếng trời như một cứu cánh cần thiết trong việc nới rộng không gian về mặt cảm giác, đem lại một không gian thoáng đãng, tươi sáng hơn.

Trước đây, khi đưa khái niệm giếng trời vào nhà ở, các thiết kế chỉ đơn thuần là tạo nên một khoảng không tràn ngập ánh sáng và trống trải. Nhưng giờ đây, nó đã được kết hợp nhiều hơn với nhiều chi tiết, hệ thống, thành phần phụ khác như cây cối hoặc các khu vực thư giãn, tiếp khách. Đồng thời, với sự phát triển của vật liệu hiện nay, hệ thống giếng trời cũng bắt đầu được đa dạng hóa bằng cách thay đổi nhiều loại vật liệu đa dạng từ truyền thống như gạch cho đến những vật liệu mang tính xu hướng hơn như kính, kim loại, gạch kính.

Với nhiều lợi ích mà hệ thống giếng trời đem lại, khái niệm này không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn đem lại nhiều xúc cảm trong thẩm mỹ thị giác. Có người đã nói rằng kiến trúc là cuộc chơi của hình khối dưới ánh sáng mặt trời – và nó có lẽ chính là chất xúc tác không thể thiếu trong cuộc chơi mang nặng tính tạo hình – ánh sáng này.

Giếng trời là gì? Tìm hiểu vai trò và chức năng trong kiến trúc nhà hiện đại

Mục lục

Giếng trời là gì, công năng ra sao, thiết kế như thế nào là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm khi xây nhà. Trong bài viết này chúng tôi đã tổng hợp tất cả những vấn đề liên quan để các bạn đọc, tham khảo và có thêm những thông tin cần thiết phục vụ cho quá trình thiết kế và thi công nhà ở.

gieng troi dep 1 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

 

– Giếng trời là một khoảng không gian từ mái thông xuống tầng trệt theo phương thẳng đứng, thiết kế này có thể có hoặc không trong một ngôi nhà.

– Giếng trời là một hình ảnh, một bộ phận quen thuộc trong kiến trúc các ngôi nhà hiện đại. Đặc biệt là những căn nhà phố bị vây kín không có nhiều mặt thoáng.

– Có vai trò như một tiêu chuẩn thiết kế, một giải pháp kiến trúc và đồng thời cũng là xu hướng xây dựng nhà ở mới đang phát triển mạnh hiện nay.

– Giếng trời, Cửa mở mái bằng kính hoặc nhựa mờ hoặc trong suốt được thiết kế để đón ánh sáng ban ngày. … Nó đã được ứng dụng rộng rãi để lấy ánh sáng ổn định, đồng đều trong các tòa nhà công nghiệp, thương mại và nhà ở, đặc biệt là những nhà ống, nhà lô phố.

– Cấu trúc ánh sáng truyền rằng các hình thức toàn bộ hoặc một phần của mái không gian của một tòa nhà

Lợi ích của giếng trời là gì ?

– Trong thiết kế nhà ở, đặc biệt là các nhà nhỏ như lô phố, biệt thự liền kề, vấn đề thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà rất khó khăn, thậm chí đối với nhiều nơi là không thể. Sử dụng nó là giải pháp tỏ ra khá hiệu quả cả về mặt không gian, thẩm mỹ và kỹ thuật với loại nhà này.

– Ở khu vực đô thị đất trật người đông, các ngôi nhà xây san sát nhau thì giếng trời là một thiết kế vô cùng cần thiết để ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn.

– Giếng trời tạo cho ngôi nhà có sự trao đổi hài hòa về hướng gió và lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà. Với những ngôi nhà được thiết kế như vậy sẽ khiến không gian sống luôn ôn hòa, tạo cảm giác thư thái, thoải mái cho người sử dụng.

– Thông gió và chiếu sáng là 2 yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà ở, đặc biệt nhà nhỏ.

Thiết kế giếng trời như thế nào là hợp lý ?

– Giếng trời là giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật và mỹ thuật cho không gian nhà hiện đại. Với chức năng hứng ánh sáng, lấy gió và trao đổi khí giữa bên trong với bên ngoài ngôi nhà, bên cạnh đó, nó còn tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà của bạn. Chính vì thế việc thiết kế sao cho phù hợp với tiêu chuẩn thẩm mỹ và phong thủy là vấn đề mà người thiết kế kiến trúc cần cân nhắc nhất.

gieng troi dep 002 e1623303951357 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

Vị trí đặt

– Về phong thủy thì giếng trời phải được đặt ở những cung tốt như: Tài Lộc, Thiên mạng. Mặc dù không có hướng cụ thể nhưng người ta kiêng không đặt ở hướng Bắc của ngôi nhà. – Thông thường người ta đặt nó ở giữa nhà đề khai thác tối đa hiệu quả.

– Một mặt là vị trí trung tâm sẽ gây được ấn tượng, thu hút thị giác và tất nhiên sẽ được chăm chút đầu tư tỉ mỉ để cả không gian nhà đẹp hơn. Mặt khác đây về phong thủy thì đây là khu vực mang đặc tính của hành Thổ, cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa hoặc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.

Trang trí

– Đối với đỉnh giếng : phần này có hệ khung mái và mái kính kết hợp với hoa sen sắt bảo vệ. Rất dễ dàng bạn có thể trang trí đỉnh giếng bằng chính hệ khung mái và hoa sắt này. Ánh nắng chiếu xuống những kết cấu kim loại này sẽ đổ bóng rất đẹp lên tường.

– Bạn có thể tô điểm thêm nơi đây bằng cách treo đèn hoặcsử dụng các vật dụng trang trí khác.

– Các diện tường xuyên tầng của giếng: Ở phần này bạn có thể xây, ốp trang trí, phối kết hợp treo cây xanh và chiếu sáng.

– Đáy giếng: Việc kết hợp giếng trời và tiểu cảnh phía dưới có tác dụng kích hoạt luồng sinh khí thu được từ giếng trời sẽ rất tốt. Bạn có thể thiết kế nơi đây bằng vườn khô, vườn cây, bể cá, bể cảnh.

thiet ke tieu canh gieng troi ms001e - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

Các lưu ý khi thiết kế 

– Phải đảm bảo các chức năng của giếng trước khi trang trí để tránh tình trạng không phù hợp với kiến trúc, không gian sinh hoạt và một số vấn đề khác.

– Nếu Ngôi nhà đã đủ lượng ánh sáng tự nhiên cần thiết, trong khi diện tích không dư giả thì nên cân nhắc và tốt nhất là không nên thiết kế thêm giếng trời.

– Giếng trời là một không gian, một bộ phận khá bắt mắt, là điểm nhấn thu hút của căn nhà rồi nên việc trang trí sắp đặt không nên quá rườm rà và phức tạp để tránh tình trạng gây rối mắt. Tốt nhất hãy để nó thật nhẹ nhàng, thông thoáng như đúng bản chất và vai trò của nó.

– Hạn chế tất cả những gì ở giếng trời có thể gây ảnh hưởng đến vai trò chiếu sáng và lưu thông không khí tự nhiên vào nhà.

Nhược điểm của giếng trời là gì? Cách khác phục ra sao ?

Mỗi thiết kế giếng trời lại có những điểm khác nhau riêng. Xong qua sự nghiên cứu của các kts thì cơ bản cũng có những nhược điểm chung và cách khắc phục sau đây:

– Giếng trời không khác gì một cái ống, chính vì vậy mà âm thanh truyền từ trong rất vang và rõ. Ví dụ rất rõ ở đây là khi người ở tầng dưới nói chuyện thì người ngồi tầng trên vẫn có thể nghe được. Điều này gây mất lịch sự, làm phiền và mất đi sự riêng tư của nhau. Để khắc phục việc này thì các diện tường phải cần có một số mảng sần, nhám để tiêu âm như: ốp đá tự nhiên,sơn gai, gạch thẻ, xây trần,…

– Đây là những thủ pháp trang trí để làm nó bớt độ phẳng và trơn của giếng.

– Đối với những giếng trời không có máy che thì việc tổ chức thoát nước ở đáy giếng phải đảm bảo thật tốt.

– Luôn phải đảm bảo đủ độ rộng cần thiết cũng như phải có hệ thống che chắn(cửa, vách, tường) ở khu vực xung quanh để tránh tình trạng nước mưa bắn làm bẩn những không gian sinh hoạt khác.

– Giếng trời có mái thì phải đảm bảo một giải pháp hợp lý cho hệ thống các khe, ô thoáng để tránh mưa to, gió lớn làm nước mưa rơi xuống nhà.

– Với những vật dụng trang trí trên các bức tường của giếng trời như: cây cảnh treo, đèn chiếu sáng trang trí,… nên đảm bảo trong tầm tay với hoặc phải kiểm soát an toàn để thuận lợi cho việc sửa chữa cũng như chăm sóc khi cần thiết.

thiet ke gieng troi tren cau thang - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

– Nếu dưới giếng trời không phải khu vực như vườn cảnh, bể cá mà lại là không gian sinh hoạt, nơi qua lại thì không nên treo đèn, chậu cây cũng như các vật trang trí nặng, to ở phía trên để tránh tình trạng rơi vỡ gây nguy hiểm. tu van thiet ke gieng troi cho nha pho4 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

– Các hệ thống hành lang, cửa sổ, cầu thang tiếp giáp với giếng thì cần có lan can, hoa sắt để đảm bảo một số tiêu chuẩn an toàn như chiều cao, khoảng cách khe hở,…

–  Đối với một số vùng có mùa hè nắng gắt thì việc nắng trưa chiếu thẳng xuống giếng gây ra chói lóa, thừa sáng và có thể gây hại tới đồ đạc, nội thất trong nhà. Giải pháp ở đây là dưới mái giếng ta có thể lắp thêm hệ thống rèm trần để chắn nắng và điều tiết ánh sáng.

– Qua bài viết chắc chắn bạn đã biết được giếng trời là gì, các lợi ích, công dụng mà nó mang lại. Thêm vào đó việc thiết kế và sử lý những nhược điểm của nó ra sao bạn cũng đã nắm được.

– Nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ website www.kientrucsuvietnam.vn hoặc hotline: 0989. 149. 805 để được tư vấn và giải đáp.

Một số sai lầm thường gặp khi làm giếng trời

1 . Tường phẳng nhẵn làm cho tiếng ồn vang vọng

Thực chất giếng trời là 1 chiếc ống, bởi thế âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Người ngồi tầng dưới nói chuyện , người tầng trên mang thể nghe thấy, làm mất sự tây riêng hoặc làm phiền lẫn nhau. Vì thế , các mặt tường trong nó không nên khiến cho phẳng, trơn tất cả . Cần có một số mảng nhám, sần để tiêu âm như sử dụng sơn gai, ốp đá khi không , gạch thẻ, gạch trằn. Đó cũng là thủ pháp trang trí cho khu vực thông tầng.

2. Mái che quá mỏng làm nắng gắt làm cho hư hỏng sàn gỗ, đồ đoàn

Ở 1 số vùng, nắng mùa hè rất gay gắt, nhất là vào buổi trưa mặt trời chiếu thẳng xuống giếng trời, với thể gây thừa sáng, chói lóa. Vì vậy , sàn, cầu thang gỗ hoặc các đồ đạc trong khu vực này với thể bị phai màu sơn, hư hỏng. Chủ nhà nên lắp đặt thêm hệ thống rèm dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết lượng ánh sáng.

3. Hệ thống lan can tốt, khe hở rộng

Các khu thông tầng là khoảng không sở hữu chiều sâu tun hút nên gia chủ phải làm phần ngăn cách có giếng trời đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn. Nếu như tiêu dùng lan can, gia chủ cần lưu ý chiều cao và khoảng bí quyết khe hở. Có nhà có trẻ nhỏ, bạn cấp thiết kế đảm bảo để trẻ chẳng thể trèo qua phần ngăn cách thức này.

4. Ko làm cho thoát nước sàn lúc giếng trời không sở hữu mái che

phổ thông gia đình ko làm mái cho phần thông tầng để nhận gió mát, mưa rơi tưới cho vườn cây bên dưới. Nhờ ấy, cây cối xanh phải chăng hơn, nhà gần gũi sở hữu khi không . Không những thế , ví như khu vực này không có mái che thì đáy giếng phải thoát nước thấp . Phần sàn phải đủ rộng, khu vực quanh đó có che chắn (tường, vách, cửa) để nước mưa không bắn vào ko gian sinh hoạt quanh đó .

5. Hệ thống đèn, cây cảnh trên tường khó săn sóc , bảo dưỡng

phổ thông gia đình bố trí giếng trời cao, rộng có đèn chiếu sáng, chi tiết trang trí , cây treo tương đối xa tầm có . Do vậy , lúc sở hữu các sự cố cần thay thế, gia chủ sẽ bắt buộc lắp đặt giàn giáo chỉ để thay một bóng đèn hỏng. Việc coi sóc cho cây, lau chùi các bức tranh, phù điêu treo tường cũng rất khó khăn .

6. Treo đèn chùm, vật trang trí to nặng

giả dụ dưới giếng trời không phải là khu vực khăng khăng như hồ cá, vườn cảnh mà là nơi tương hỗ , hoặc ko gian sinh hoạt thì bạn không nên treo những chậu cây, treo đèn, vật trang trí to , nặng phía trên có thể gây nghiêm trọng .

Trông cây ở giếng trời cây nào tốt ?

Cây xanh là thành phần không thể thiếu trong ngôi nhà bạn. nó cung cấp nguồn không khí trong lành cho con người, mang sắc xanh cho không gian sống. Vì thế, nhiều người muốn đưa cây xanh vào nhà. Từ những cây nhỏ, đến những cây lớn, thân gỗ. Xu hướng đưa các loại vào thiết kế sân vườn ngày càng được nhiều người yêu thích và ứng dụng trong các công trình Việt.

gieng troi dep 006 e1623303932630 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

Một số cây hay được trồng như cây chủ đạo, cây khế, cây lộc vừng, cây cóc.. Mỗi loại cây sẽ có ưu điểm và nhược điểm

>> Xem thêm: Cây nên trồng ở giếng trời giúp không khí trong lành và tốn ít công chăm sóc

Thiết kế giếng trời trong nhà, thiết kế chiếu sáng ngoài trời, bản vẽ . Một ngôi nhà được coi là chuẩn phong thủy thì yếu tố ánh sáng đóng vai trò khá quan trọng. Những ngôi nhà trên diện tích lớn thì việc này khá đơn giản, nhưng với các ngôi nhà tại các thành phố lớn thì việc lấy ánh sáng tự nhiện là khá khó khăn.

1. Không thể phụ nhận vai trò quan trọng của nó trong kiến trúc hiện đại, đặc biết với những ngôi nhà lô, nhà phố, nhà ống, khi mà việc lấy ánh sáng và gió tự nhiên bị hạn chế, thì giải pháp giếng trời là ưu tiền số một

2. Nguyên tắc khi dựng giếng trời cho nhà phố – Giếng trời nhà ống.

Giếng trời là giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật và mỹ thuật cho không gian nhà phố hiện đại. Với chức năng hứng ánh sáng, lấy gió và trao đổi khí giữa bên trong với bên ngoài ngôi nhà, bên cạnh đó, nó còn tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà của bạn. Chính vì thế việc thiết kế giếng trời sao cho phù hợp với tiêu chuẩn thẩm mỹ và phong thủy là vấn đề mà người thiết kế kiến trúc cần cân nhắc nhất.

gieng troi dep 001 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

3. Thiết kế giếng trời trong nhà, sao cho hợp lý: Thông gió và chiếu sáng là 2 yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà ở, đặc biệt nhà nhỏ. Một trong những giải pháp hiệu quả nhất là sử dụng.

Nhà phố – Nhà ống đẹp sang trọng và thoáng hơn, lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên : Ngôi nhà đẹp với thiết kế cầu thang siêu độc đáo.

– Những khoảng giếng trời đẹp và tiện ích trong nhà ống – nhà phố: Không chỉ là nơi lấy sáng cho cả nhà, khu vực thông tầng còn được tận dụng làm phòng khách, nơi đặt bàn ăn hay để tiểu cảnh lãng mạn.

Kiến trúc sư đã sáng tao một hệ thống cầu thang lấy sáng ấn tượng cho ngôi nhà với một lát cắt trên bức tường chính diện của ngôi nhà và xử lý mái chéo. Giếng trời tạo cho ngôi nhà có sự trao đổi hài hòa về hướng gió và lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà.

– Với những ngôi nhà phố được thiết kế như vậy sẽ khiến không gian sống luôn ôn hòa, tạo cảm giác thư thái, thoải mái cho người sử dụng.

Các khu vực chức năng xung quanh giếng trời luôn cảm thấy thư thái khi nhìn ra khoảng xanh trong mát mẻ, dịu dàng. 

Vì những lý do đơn giản ấy, vai trò của giếng trời luôn là điều mọi người lưu tâm khi thiết kế. 

Trong đó có việc trồng cây, duy trì mảng xanh thật đẹp, thật tươi tốt để tạo nên không gian sống trong lành, thoải mái trong những ngôi nhà phố.

Bởi vậy, bạn có thể trồng cây bên dưới theo dạng tiểu cảnh hoặc theo tầng. Cây cao làm chủ đạo, các cây dưới thấp dần tạo nên góc nhỏ xanh tươi đẹp mê hoặc trong nhà phố. 

Những loại cây được khuyến khích trồng cũng cần dễ chăm sóc, ít rụng lá và đặc biệt là luôn thích nghi với môi trường sống trong nhà.

Cây chủ đạo

Cây này có kích thước lớn nhất, bao trùm cả không gian. 

Đồng thời, cây chủ đạo cũng sẽ có khả năng sống khỏe, tạo điểm nhìn xanh tươi cho các khu vực chức năng trong nhà. Vì thế một số các loại cây có thể trồng như:

Cây khế: Cây khế là loại cây ưa trồng nơi bóng râm, trong vườn nhỏ hoặc trong nhà. Trồng một cây khế xinh xắn ở giếng trời đủ để tạo nên không gian thân thuộc, ấm cúng, gần gũi cho ngôi nhà. 

Bên cạnh đó, khi cây khế ra hoa, tạo quả, những chùm hoa khế màu hồng tím hay chùm quả xum xuê giúp cho khu vực giếng đẹp thân thiện và bình yên.

Cây lộc vừng: Một trong những loại cây dễ trồng, thích hợp ở giếng là cây lộc vừng. Đây cũng là loại cây thuộc tứ cây phong thuỷ, mang đến nhiều may mắn, tài lộc, hưng thịnh cho gia chủ.

Cây cóc: Cây có là loài cây ăn quả được trồng nhiều ở khu vực giếng trời. Cây nhỏ gọn, cho trái quanh năm nhưng cần nhiều sự chăm sóc và cắt tỉa khéo léo để tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho giếng.

Thiết kế giếng trời cầu thang

Thiết kế giếng trời sao cho phù hợp với tiêu chuẩn thẩm mỹ và phong thủy là vấn đề mà kiến trúc sư/nhà thầu và gia chủ cần cân nhắc nhất.

thiet ke gieng troi tren cau thang - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

Việc thiết kế có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong các ngôi nhà ống, nhà phố cao tầng.

Các mẫu giếng trời đẹp – bản vẽ

gieng troi TMBL - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

Chúng tôi tổng hợp các mẫu giếng trời đẹp, phù hợp với từng loại hình kiến trúc nhà ở Việt Nam, tuy nhiên mỗi ngôi nhà sẽ có công năng khác nhau, vì vậy bạn nên tham khảo vai trò tư vấn, rất quan trọng.

Mẫu giếng trời cho nhà ống, nhà phố

Đặc trưng kiến trúc nhà lô phố, nhà ống:

Thiết kế nhà phố hay thiết kế nhà ống là những cách gọi khác nhau nhưng được dùng để chỉ chung về loại hình nhà ở dạng ống có diện tích mặt tiền nhỏ từ 3-5m, chiều dài từ 10-20m và thường được xây dựng từ 2,3,4, 5 tầng. Chúng ta đều biết rằng, nhà ống hiện đã được người dân quan tâm hơn khi kết hợp cùng các KTS để nâng cao chất lượng về cả mặt tiện ích lẫn tính thẩm mĩ trong kiến trúc. Để từ đó tạo ra những mẫu thiết kế nhà phố, nhà ống đẹp đáng sống. Đây cũng chính là dạng nhà ở có số lượng lớn nhất tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.

gieng troi dep 004 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

Các đặc điểm chính của thiết kế nhà phố 

Thiết kế nhà phố với đặc điểm là những lô đất dạng hình chữ nhật, có mặt tiền rộng từ 3-5 m, chiều dài trung bình từ 10-20 m và thường được xây cao nâng lên từ 2, 3, 4, 5 tầng để đáp ứng số lượng không gian phục vụ cho 2 mục đích chính là : sinh hoạt gia đình và kinh doanh buôn bán.

Những căn nhà phố chia lô dạng nhà ống này ngoài đặc điểm hẹp ngang, sâu về sau và xây cao theo tầng thì thường nằm liền kề sát nhau. Do đó tạo thành những dãy nhà lô phố, nhà phố, nhà ống kéo dài tạo thành một tuyến phố và thông thường theo quy hoạch thì 2 dãy nhà lô phố sẽ được bố trí nằm dựa lưng vào nhau. Cả khu vực dân cư sẽ có dạng quy hoạch ô bàn cờ với các ngã tư và dãy phố dựa lưng vào nhau..v.v…

Nhà lô là một dạng mô hình nhà ở đặc trưng tại Việt Nam. Với điều kiện dân cư đông đúc, mặt bằng diện tích xây dựng nhỏ và vừa, nhà lô phố thích hợp là không gian sống hoàn hảo cho các hộ gia đình có điều kiện kinh tế tầm trung.

Chính vì những điều đó, giải pháp lấy ánh sáng và lưu thông không khí là giải pháp cấp bách hiện nay.

– giếng trời nhà ống
– thiết kế nhà ống có giếng trời diện tích 5x20m

tieu canh gieng troi 14 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

Như chúng ta biết, những ngôi nhà ống, nhà phố, thường không có không gian để lấy ánh sáng, không khí đủ đảm bảo cho ngôi nhà, vì vậy giải pháp lấy ánh sáng và không khí từ giếng trời là giải pháp tuyệt vời.

Một số các vị trí thường Thiết kế giếng trời trong nhà như:

– Thiết kế giếng trời trên cầu thang

– Giếng trời cuối nhà Diện tích tối thiểu của giếng trời: Tuỳ từng loại kiến trúc, công năng sử dụng và diện tích ngôi nhà từ đó sẽ đưa ra diện tích của giếng trời cụ thể.

4. Giếng trời, thiết kế giếng trời, giếng trời trong nhà ống, giếng trời trong nhà phố, thiết kế giếng trời:

Trong thiết kế nhà ở, đặc biệt là các nhà nhỏ như lô phố, biệt thự liền kề, vấn đề thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà rất khó khăn, thậm chí đối với nhiều nơi là không thể. Sử dụng giếng trời là giải pháp tỏ ra khá hiệu quả cả về mặt không gian, thẩm mỹ và kỹ thuật với loại nhà này.

gieng troi dep 009 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

5. Giếng trời tạo cho ngôi nhà có sự trao đổi hài hòa về hướng gió và lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà. Với những ngôi nhà phố được thiết kế như vậy sẽ khiến không gian sống luôn ôn hòa, tạo cảm giác thư thái, thoải mái cho người sử dụng.

6. Dù vậy, âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Người ngồi tầng dưới nói chuyện, người tầng trên có thể nghe, làm mất sự riêng tư hoặc làm phiền lẫn nhau. Ở một số vùng, nắng mùa hè rất gắt, nhất là vào buổi trưa nắng chiếu thẳng xuống giếng trời, còn có thể gây thừa sáng, chói loá, ảnh hưởng hoặc hư hại tới sàn gỗ, đồ đạc.

7. Bố trí bàn ăn nhỏ dưới tán cây xanh ở khu giếng trời: Dù ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng chủ nhà vẫn có thể dành khoảng không lớn để làm nơi lấy sáng, thông gió. Ở đó, trồng một cây và bố trí bàn ăn của gia đình liền kề. Chủ nhà mong muốn dù phải sống ở đô thị chật hẹp nhưng con của mình vẫn có thể tiếp cận với thiên nhiên.

8. Phần kết nối xanh giữa các phòng: Dù phần giếng trời không rộng nhưng kiến trúc sư đã có thiết kế khéo léo giúp xóa nhà khoảng cách giữa nhà ở và thiên nhiên. Ngồi trong phòng khách hoặc khi chuẩn bị bữa ăn, chủ nhà sẽ có được cảm giác thư thái bởi xung quanh luôn có màu xanh cây lá.

Tham khảo một số các mẫu giếng trời đẹp:

bai tri gieng troi hop phong thuy - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí    

1. Vai trò cửa giếng trời trong ngôi nhà ( xét theo khía cạnh kiến trúc)

Giếng trời là một bộ phận, một hình ảnh quen thuộc trong các ngôi nhà hiện đại, nhất là với những căn nhà phố thường không có nhiều mặt thoáng.

Nó là vốn là một giải pháp kiến trúc, nhưng có khi lại đóng vai như một… tiêu chuẩn thiết kế, và cũng là… mốt trong xu hướng xây dựng nhà ở tư nhân đang rất phát triển hiện nay.

tao khong gian song sinh thai cho nha pho voi gieng troi - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

(Giải pháp thiết kế chiếu sáng ngoài trời, bản vẽ giếng trời)

Giếng trời là một giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật nhằm lấy sáng và thông thoáng tự nhiên, giải pháp của môi trường vi khí hậu; nhưng thực tế, giếng trời trở thành một không gian đặc biệt, một điểm nhấn của ngôi nhà.

thiet kegieng troi dep - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

  Thông thường, để khai thác tối đa hiệu quả, giếng trời thường được đặt ở khoảng giữa nhà. tại vị trí đó, có thể khai thác tới ba mặt (một mặt thường giáp tường biên), cho các không gian phòng ngủ, phòng vệ sinh, cầu thang, hành lang… hay các phòng chức năng khác.

Vị trí trung tâm đó làm cho giếng trời hút tầm nhìn, gây ấn tượng thị giác và dễ được đầu tư, chăm chút để cho giếng trời đẹp, làm cho cả không gian lớn liền kề như phòng sinh hoạt chung, bếp… cũng đẹp hơn. Tất nhiên cũng có những ngôi nhà có hơn một giếng trời và cũng không phải ngôi nhà nào có giếng trời thì cũng nằm ở giữa nhà.

2. Vị trí của giếng trời trong ngôi nhà

– Một giếng trời hợp phong thủy là phải được đặt ở những cung tốt, ví dụ nhu cung Tài lộc, Thiên mạng. Không có hướng cụ thể tuy nhiên, khi đặt giến người ta kiêng không đặt hướng Bắc của ngôi nhà

gieng troi dep - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

– Thông thường, để khai thác tối đa hiệu quả, giếng trời thường được đặt ở khoảng giữa nhà. Đây là khu vực mang đặc tính của hành Thổ, cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa hoặc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.

gieng troi la gi 2 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

Vị trí đặt giếng trời tốt nhất là ở khoảng giữa nhà.

Thiết kế giếng trời trong nhà, thiết kế chiếu sáng ngoài trời, bản vẽ. Một ngôi nhà được coi là chuẩn phong thủy thì yếu tố ánh sáng đóng vai trò khá quan trọng, những ngôi nhà trên diện tích lớn thì việc này khá đơn giản, nhưng với các ngôi nhà tại các thành phố lớn thì việc lấy ánh sáng tự nhiện là khá khó khăn.

Gặp dạng nhà mặt bằng méo mó, giếng trời nên đặt vào các góc méo theo dạng hành Hỏa (góc nhọn) để trả lại hình vuông vức cho nội thất (Hỏa sinh Thổ).

Khi cần tiết kiệm diện tích, giếng trời có thể kết hợp với ô trống giữa hoặc bên cạnh cầu thang. Cách làm này tất nhiên không thông thoáng trực tiếp bằng giếng trời độc lập, nhưng khi trên nóc thang có cửa trời dạng chéo (Hỏa sinh Thổ) thì khả năng luân chuyển nội khí vẫn tốt và có thể trang trí vách cầu thang thành một trục nhấn toàn nhà.

Trường hợp nhà có cầu thang đi về một bên và đổi tầng, hoặc dạng cầu thang lệch tầng sẽ tạo thành dạng giếng trời xiên (cũng thuộc hành Hỏa) thuận tiện về giao thông và tầm nhìn, thông thoáng cũng tốt hơn.

3. Phong thủy giếng trời giúp cân bằng sinh khí 

Với vai trò phân bố ánh sáng và thông thoáng cho nhà, giếng trời thường được bố trí tại trung tâm của mặt bằng nhà (trung cung). Đây là khu vực mang đặc tính của hành Thổ, cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa hoặc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.

Bốn hành còn lại trong ngũ hành đều lấy Thổ làm cầu nối để tăng giảm, qua lại tương tác với nhau thông qua vật liệu, màu sắc, đường nét của những không gian trống mà giếng trời là đặc trưng.

gieng troi dep 3 e1623303918394 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

Một giếng trời hợp phong thủy là phải được đặt ở những cung tốt, ví dụ nhu cung Tài lộc, Thiên mạng. Giếng trời thì không có hướng cụ thể tuy nhiên, khi đặt giếng trời người ta kiêng không đặt hướng Bắc của ngôi nhà.

Việc kết hợp giếng trời và tiểu cảnh phía dưới có tác dụng kích hoạt luồng sinh khí thu được từ giếng trời sẽ rất tốt. Một vài trường hợp không thể đặt giếng trời ở trung cung thì người ta sẽ đặt ở những cung khác cho hợp phong thủy hơn như: một ngôi nhà bị xiên thì người ta sẽ thường đặt giếng trời ở góc đó để sửa chữa được góc khuyết này.

Hồ nước đặt trong giếng trời, có nước chảy trên tường và ánh sáng trực tiếp

chiếu xuống làm cho không gian mát mẻ.

Nếu giếng trời đặt ở phòng ăn thuộc mộc thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có mộc và thủy tương sinh. Nếu mở giếng trời tương sinh thông thoáng cho phần bếp thì nên bố trí dạng ống, thẳng đúng mộc sinh hỏa trên đỉnh phải có mái che.

Nếu giếng trời bên cạnh phòng ăn (thuộc Mộc), thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có Mộc và Thủy tương sinh.

Từ đó, các bố trí nội thất sẽ cân nhắc tính chất ngũ hành để điều chỉnh cho hài hòa. Ví dụ như một cầu thang lượn có hồ nước đặt dưới gầm là dạng thủy vượng, sẽ khó sử dụng và gây ẩm thấp. Còn nếu đặt hồ nước ấy trong giếng trời, cho nước chảy trên tường, có ánh sáng trực tiếp chiếu xuống thì thổ sẽ khắc thủy vượng, dương sẽ bù âm, giảm được tủ đọng tối tăm, tăng sự mát mẻ cho không gian.

Gặp dạng nhà mặt bằng méo mó, giếng trời nên đặt vào các góc méo theo dạng hành Hỏa (góc nhọn) để trả lại hình vuông vức cho nội thất (hỏa sinh thổ). Khi cần tiết kiệm diện tích, giếng trời có thể kết hợp với ô trống giữa hoặc bên cạnh cầu thang.

tieucanhgiengtroi6 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

Cách làm này tất nhiên không thông thoáng trực tiếp độc lập, nhưng khi trên nóc thang có cửa trời dạng chéo (hỏa sinh thổ) thì khả năng luân chuyển nội khí vẫn tốt và có thể trang trí vách cầu thang thành một trục nhấn toàn nhà.

Bố trí ngũ hành cần quan sát không gian bên cạnh là không gian gì, có đặc tính ngũ hành nào để điều chỉnh và dùng chất liệu cho phù hợp. Với những nhà thấp tầng hoặc chủ nhà không muốn đặt phòng thờ trên lầu cao thì nó có mái là nơi phù hợp nhất để đặt phòng thờ, vừa tiện việc hương khói mỗi ngày (thoát hơi nóng dễ dàng) vừa không bị các không gian khác ở phía trên tác động xuống bàn thờ bên dưới.

Khi  kế bên phòng ngủ thì cách bài trí lại thiên về tính thủy và mộc bằng cách tạo trang trí nhẹ nhàng, màu tươi sáng. Những giếng trời để trơ trọi hoặc bọc khung sắt quá dày không tốt bằng những giếng trời để thoáng có vật liệu gần gũi với thiên nhiên (thổ, mộc hoặc thủy) và khung hoa sắt bảo vệ vừa đủ, có đường nét tạo hình sinh động cũng như biến giếng trời thành điểm nhấn nổi bật cho nội thất.

* Một số lưu ý khi thiết kế giếng trời

1. Một giếng trời hợp phong thủy là phải được đặt ở những cung tốt, ví dụ nhu cung Tài lộc, Thiên mạng. Không có hướng cụ thể tuy nhiên, khi đặt giếng trời người ta kiêng không đặt hướng bắc của ngôi nhà.

2. Việc kết hợp giếng trời và tiểu cảnh phía dưới có tác dụng kích hoạt luồng sinh khí thu được sẽ rất tốt.

Một vài trường hợp không thể đặt giếng trời ở trung cung thì người ta sẽ đặt ở những cung khác cho hợp phong thủy hơn như: Một ngôi nhà bị xiên thì người ta sẽ thường đặt nó ở góc đó để sửa chữa được góc khuyết này.

4. Một vài nguyên lý cần lưu ý:

Giếng trời phải tuân theo luật âm dương; Nó phải tuân theo luật ngũ hành để tương sinh với hình thể ngôi nhà.

Nếu giếng đặt ở phòng ăn thuộc mộc thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có mộc và thủy tương sinh; Nếu nó tương sinh thông thoáng cho phần bếp thì nên bố trí dạng ống, thẳng đúng mộc sinh hỏa trên đỉnh phải có mái che.

Một giếng trời hợp phong thủy là phải được đặt ở những cung tốt, ví dụ nhu cung tài lộc, thiên mạng. Không có hướng cụ thể tuy nhiên, khi đặt nó người ta kiêng không đặt hướng bắc của ngôi nhà.

Việc kết hợp nó và tiểu cảnh phía dưới có tác dụng kích hoạt luồng sinh khí thu được từ giếng trời sẽ rất tốt. Và  phải tuân theo luật âm dương

Một vài trường hợp không thể đặt giếng trời ở trung cung thì người ta sẽ đặt ở những cung khác cho hợp phong thủy hơn như: Một ngôi nhà bị nghiêng thì người ta sẽ thường đặt giếng trời ở góc đó để sửa chữa được góc khuyết này.

Một vài nguyên lý cần lưu ý: Giếng phải tuân theo luật âm dương, luật ngũ hành để tương sinh với hình thể ngôi nhà.

Bản vẽ giếng trời đẹp – tham khảo.

Tham khảo một số ý tưởng bản vẽ giếng trời nhà phố. Tuy nhiên tuỳ theo công trình kiến trúc sư sẽ có cách bố trí phù hợp nhất.

ban ve gieng trơi - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

ban ve gieng troi 4 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

ban ve gieng troi 5 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

ban ve gieng troi 2 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

ban ve gieng troi 1 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

 

Kinh nghiệm thiết kế giếng trời nhà phố hiện đại thoáng mát

Giếng trời là biện pháp kiến trúc được áp dụng phổ quát trong mẫu mã nhà xã nhằm mở mang không gian, lấy ánh sáng tự dưng và điều hòa không khí. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thiết kế giếng trời cho nhà thị trấn hiện đại , giúp môi trường sống trở thành hài hòa và giàu sinh khí hơn.

Giếng trời chính là khoảng trống thông theo tuyến đường thẳng trong khoảng mái xuống nền đất của ngôi nhà, được kiểu dáng mang mục đích nâng cao cường ánh sáng bỗng dưng , điều hòa không khí, giúp không gian sống trở nên hài hòa, giàu sinh khí hơn, đồng thời đảm bảo nguyên tố phong thủy nhà ở.

Giếng trời được xem là biện pháp kỹ thuật để mở rộng không gian, được rộng rãi gia chủ lựa chọn lúc xây nhà phường , nhất là nhà phường diện tích nhỏ, hẹp ngang, ko có rộng rãi mặt thoáng. Ngoài ra do các đặc biệt về bề ngoài , kiến trúc, ví như không sở hữu giải pháp ngoại hình giếng trời hợp lý, hiệu quả đạt được với thể sẽ ko như ý muốn.

Giếng trời nhà phố được cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của giếng trời bao gồm 3 phần là đáy giếng, thân giếng và đỉnh giếng. Cụ thể:

– Đáy giếng: là phần rút cuộc của giếng trời, thường nằm ở sàn tầng trệt, được sử dụng để trang trí, làm cho tiểu cảnh, sắp xếp cây hoa, hòn non bộ, bể cá cảnh,…. Ko gian này với thể kết nối sở hữu phòng khách hoặc phòng ăn, tạo bố cục đẹp mắt.

– Thân giếng: là khoảng không nối đáy giếng và đỉnh giếng, có tác dụng chiếu sáng cho những tầng bên trên, thường ngày là các phòng ngủ.

– Đỉnh giếng: là phần nằm ở trên cùng , thường là mái, giữ vai trò chiếu sáng, thông gió, thường dùng mái kính và hệ khuông bệ đỡ bằng sắt.Vị trí của giếng trời trong ngôi nhà

– bề ngoài giếng trời giữa nhà

Giếng trời nhà xã thường được đặt ở khu vực giữa nhà để khai thác tối đa hiệu quả. Ở vị trí này, giếng trời sẽ điều phối ánh sáng và gió thoáng đồng đều cho ngôi nhà, đồng thời gây ấn tượng về thị giác, lôi kéo ánh nhìn, làm ko gian như to hơn, đẹp hơn. Nếu như thiết kế giếng trời ở trong nhà, bạn nên làm mái kính che, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đón được nắng, gió.

– ngoài mặt giếng trời cuối nhà

Ngoài vị trí quen thuộc ở giữa nhà, giếng trời cũng mang thể xuất hiện ở cuối nhà để lấy thêm gió, nâng cao sự thông thoáng, giúp việc điều hòa không khí trở thành thuận lợi và phối hợp hơn đối với nhà thị trấn nhỏ.

Nhược điểm của nhà có giếng trời và cách giải quyết

Giếng trời trong nhà mang đến rộng rãi thế mạnh rõ ràng cho môi trường sống nhưng tuy nhiên , kiểu dáng này cũng tồn tại 1 số nhược điểm sau:

– Tạo tiếng vang trong nhà: Do cấu tạo hình ống nên giếng trời là nơi âm thanh truyền đi rất rõ và vang, ảnh hưởng tới giao tiếp trong nhà, sự tây riêng trong sinh hoạt, phổ biến khi gây khó chịu cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ. Một trong những phương pháp để giải quyết vấn đề này là bạn nên ngoài mặt phần tường xuyên tầng của giếng trời có bề mặt xù xì, bớt độ phẳng và trót lọt để giảm thiểu tiếng vang.

– Vấn đề an toàn: các phần tiếp giáp với giếng trời như cầu thang, cửa sổ, hành lang,… cần được gia cố lan can sắt hoặc kính chắn kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn về độ cao lúc dùng.

– Thừa sáng vào mùa hè: Giếng trời càng lớn, ánh sáng càng nhiều . Vào những buổi trưa hè, lượng ánh sáng lớn gây chói mắt, nhiệt độ cao gây cảm giác oi bức , khó chịu, ảnh hưởng đến độ bền của đồ nội thất. Bạn nên tiêu dùng rèm để điều chỉnh mức ánh sáng vào nhà cho thích hợp .

Kích thước tiêu chuẩn giếng trời chuẩn là bao nhiêu?

Theo chia sẻ của kiến trúc sư , kích thước giếng trời hợp lý thông thường sẽ vào khoảng trong khoảng 4 – 6m2. Đây là diện tích đã được tính toán cẩn thận để ko tác động đến ko gian chung của phần lớn ngôi nhà, đồng thời tạo độ thông thoáng, mát mẻ.

Tuy nhiên , mang những ngôi nhà lớn sở hữu diện tích to hơn 50m2, quy định về mật độ xây dựng bắt yêu cầu chừa lại ko gian cho giếng trời, ko được xây toàn diện tích. Bởi vậy , nhà càng lớn, gia chủ càng phải để lại phổ quát diện tích cho giếng trời. Ví dụ , nhà 90m2 thì giếng trời phải chiếm 12m2.

Tiêu chuẩn kiến trúc ngôi nhà hiện đại 

Tiêu chuẩn kiến trúc trong ngôi nhà đẹp hiện nay:

Tuỳ vào điều kiện mà diện tích của phòng có thể từ 12 – 16m2. Hệ số ánh sáng hợp lý cho phòng làm việc là 1/8 – 1/5. < Tham khảo các thiết kế nội thất phòng làm việc được ưa chuộng hiện nay>

gieng troi dep - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

Phòng bếp: Người Việt Nam luôn rất trú trọng tới không gian phòng bếp (nhà bếp). Vị trí bếp thông thường thuận tiện cho việc đi từ chợ về, liên hệ trực tiếp với phòng ăn và phòng khách. Bếp cạnh nhà vệ sinh tiện đường nước và thải nươc bẩn.  

Diện tích của bếp có thể từ 6 – 15m2 tuỳ điều kiện cho phép. Một dây chuyền bếp thông thường: Từ kho ->rửa -> gia công thô -> gia công tinh -> lò nấu -> ăn – > tủ lạnh. Trong bếp thường sẽ có thiết bị như chạn (tủ) bếp, bàn ăn…

Khối WC – Vệ sinh: Chức năng đảm bảo nhu cầu vệ sinh như tắm giặt, đại tiểu tiện, cần tổ chức thích hợp với nhu cầu gia đình. Diện tích thường từ 2-9m2. Thông thường phòng ngủ vợ chồng sẽ có khối wc riêng.

Có hai dạng tổ chức các thiết bị:

– Khối WC kết hợp: diện tích 3-6m2, có đầy đủ các thiết bị tắm rửa cá nhân, đại tiểu tiện. Thông thường sẽ là các khối wc trong phòng ngủ vợ chồng.

– Khối wc tách biệt

Các khối wc thường cao hơn mặt sàn.

Kho và tủ tường: Thông thường diện tích kho và tủ tường chiếm từ 4-5% diện tích sàn, thường là 1-6m2 tuỳ theo diện tích ngôi nhà. Tuy nhiên kts sẽ cố gắng tận dụng các không gian chết để xử lý là kho, tủ tường.

Tiền phòng: Hay còn gọi là tiền sảnh của ngôi nhà, căn hộ, biệt thự. Tiền phòng là bộ phận phụ thuộc khu cửa vào của căn hộ.Các tiền phòng thường có diện tích từ 3.5 – 6m2, tuy nhiên chiều rộng phải nhỏ hơn 1.2m. Tiền phòng thường bố trí chỗ treo mũ áo, giầy dép, gương…Xem thêm: Thiết kế tiền sảnh hành lang

Ban công, lôgia, sân trời, giếng trời: Ban công: Đây là một không gian hở, hoặc nửa kín nửa hở gắn liền với nhà ở, nơi tiếp cận với thiên nhiên. Các ban công nhô ra thường 2-3m2. Lôgia là những sàn nằm thụt vào mặt trong nhà, với 3 phía là tường, còn một phía là hở, thường có diện tích từ 3.5 – 6m2.

Sân trời và giếng trời: có diện tích từ 9 – 12m2, vai trò của giếng trời đặc biệt quan trọng ở các ngôi nhà ống, ngôi nhà phố hiện nay.   

Cầu thang: Là nút giao thông thẳng đứng của nhà, có vai trò quan trọng, vì vậy trong quá trình thiết kế cầu thang cần hết sức chú ý. Cầu thang có các loại: Cầu thang có chiếu sáng tự nhiên, cầu thang kín ở giữa nhà, cầu thang ngoài trời.

Sân vườn: Đây là phần không gian không phải ngôi nhà nào cũng có, thường dạng các biệt thự, hoặc nhà phố có diện tích đủ rộng, bố trí không gian với các loại cây, hoa, hoặc các tiểu cảnh hòn non bộ, và hồ nước nhỏ, việc quy hoặc sân vườn đòi hỏi người thiết kế phải đưa ra được các phương án phù hợp với diện tích và không gian chung của ngôi nhà. Xem thêm thiết kể tiểu cảnh sân vườn – thiết kế hòn non bộ

Ngoài ra còn hàng trăm các tiêu chuẩn thiết kế khác như cửa, độ cao cửa, hệ số ghế, bàn, kệ……

Một vấn đề khá quan trọng đó là móng nhà. Vấn đề này thực tế cần có những người có khả năng am hiểu, và trong quá trình khảo sát thiết kế, hồ sơ thiết kế sẽ có đủ các thông số cũng như phương án, tuy nhiên các bạn cũng có thể tham khảo một bài viết khá chi tiết của chúng tôi: Các loại móng nhà.

Phân loại theo chức năng: 

Các loại cửa sổ trần bao gồm cửa sổ mái , cửa sổ trần đơn vị, thiết bị chiếu sáng ban ngày hình ống (TDD), kính lắp nghiêng và cửa sổ trần tùy chỉnh. Sử dụng bao gồm:

gieng troi 1 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

– Các yếu tố ánh sáng ban ngày được sử dụng để cho phép ánh sáng mặt trời trực tiếp và / hoặc gián tiếp, thông qua đèn chiếu sáng trên.

– Cung cấp một kết nối trực quan với môi trường ngoài trời cho những người cư ngụ bên trong.

– Tòa nhà bền vững — sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời vượt trội, và với các thiết bị có thể hoạt động; thông gió để làm mát thụ động và trao đổi gió tươi.

Mở giếng

Một lỗ không tráng men trên mái nhà.

 Loại đơn vị trí cố định

Loại cố định bao gồm một khung chu vi cấu trúc hỗ trợ lắp kính (phần truyền ánh sáng, được làm chủ yếu bằng thủy tinh hoặc nhựa). Nó cố định không thể hoạt động, có nghĩa là không có thông gió.

 Loại đơn vị trí di động

Loại đơn vị có thể hoạt động (thông gió) sử dụng một tấm bản lề gắn vào và được hỗ trợ bởi khung. Khi trong tầm với của người ngồi, loại này còn được gọi là cửa sổ mái.

Cửa sổ trần có thể thu vào.

Loại có thể thu vào cuộn (trên một bộ đường ray) ra khỏi khung, để bên trong cơ sở hoàn toàn mở ra ngoài trời, tức là không bị cản trở bởi nó có bản lề. Thuật ngữ giếng trời có thể thu vào và mái có thể thu vào thường được sử dụng thay thế cho nhau, mặc dù nó ngụ ý một mức độ trong suốt.

Các công trình nhà đẹp có giếng trời ấn tượng trên tạp chí kiến trúc

1. Nhà phố một mặt thoáng vẫn ngập tràn nắng gió nhờ giếng trời

VOV.VN – Với giải pháp kiến trúc hợp lý, đặc biệt là những giếng trời; ngôi nhà dù chỉ có một mặt thoáng nhưng luôn tràn ngập nắng gió.
nha tdm 04 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

> Xem chi tiết công trình tại link : Nhà phố một mặt thoáng vẫn ngập tràn nắng gió nhờ giếng trời

2. Công trình Giếng trời hình tròn khổng lồ trong căn nhà của 2 chị em gái ở An Giang

Dân trí – Căn nhà của 2 chị em gái gây ấn tượng với giếng trời hình tròn khổng lồ, xung quanh ngập cây xanh.

bin 1628955602314 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí

Nhà được thiết kế dành cho 2 chị em gái ở Long Xuyên, An Giang. Dự án tập trung khai thác các mảng ánh sáng và sự chuyển tiếp trong không gian sống hiện đại.

bin 1628955549298 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí
 

Nhấn để phóng to ảnh

Giếng trời hình tròn nhìn từ trên cao.

Ngoài ra, kiến trúc sư cũng chú trọng tới tính khép kín nhằm đảm bảo sự riêng tư và yên tĩnh cần thiết nhưng vẫn đảm bảo không gian thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên.

bin 1628955571698 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí
 

Nhấn để phóng to ảnh

Toàn cảnh phòng ăn và phòng khách.

Phòng khách và khu bếp ăn thông với nhau, mở ra là toàn cảnh hồ bơi phía dưới và giếng trời khổng lồ phía trên.

Công trình được thiết kế theo trục đứng của mặt bằng, các phòng ngủ đều có không gian riêng và mang đến cảm nhận khác biệt.

bin 1628955602314 - Giếng trời đẹp thiết kế ấn tượng lấy ánh sáng lưu thông không khí
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bể bơi nằm trọn bên dưới giếng trời hình tròn.

Mỗi góc khuất trong ngôi nhà đều là nơi để chiêm nghiệm, tận hưởng những giá trị thiên nhiên.

>> Xem chi tiết công trình tại link : Giếng trời hình tròn khổng lồ trong căn nhà của 2 chị em gái ở An Giang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục