Tư vấn kiến trúc, Tổng hợp

Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

noi that cau thang go dep 014 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

Thiết kế cầu thang nhà ở, cách nguyên tắc thiết kế cầu thang, tieu chuan thiet ke cau thang – Cầu thang không đơn thuần là lối dẫn lên các tầng cao trong nhà, cầu thang còn góp phần tạo nên nét thẩm mỹ nội thất và đóng vai trò quyết định cho sinh khí trong ngôi nhà. Do đó, cầu thang phải được thiết kế sao cho rộng rãi, thông thoáng và không bị tù túng.Cầu thang được xem như một con đường nối giữa không gian sàn nhà và tầng trên. Do đó trong thiết kế vấn đề được đặt ra là lựa chọn một mẫu cầu thang đẹp, phù hợp để tôn lên điểm nhấn cho căn nhà.

Những nguyên tắc khi thiết kế cầu thang:

1.Tính an toàn. Nguyên tắc đầu tiên trong việc thiết kế cầu thang để đảm bảo an toàn cho người sử dụng là chiều cao của bậc thang cũng như chiều rộng cầu thang phải theo đúng tiêu chuẩn thiết kế. Theo như tiêu chuẩn áp dụng cho nhà của người Việt Nam, thì độ rộng trung bình của cầu thang thường được bố trí là từ 75 – 120 cm và chiều cao của cả cầu thang là 16-19cm. Đối với các bậc thang thì độ rộng trung bình của một bậc là 24 – 27 cm. Đối với những công trình cao cấp hoặc biệt thự, độ rộng của cầu thang có thể từ 1,5m trở lên. Với kích thước tiêu chuẩn đó, cầu thang sẽ không bị dốc và hẹp, người đi lại sẽ thong thả, không bị mất sức. Chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn, kích thước chuẩn khoảng 90cm.

Chiếu nghỉ, theo đúng như tên gọi của nó, là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang đi cầu thang. Trong thiết kế kiến trúc, chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại. Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang. Đối với những cầu thang dành cho nhà có diện tích nhỏ bạn có thể tùy chỉnh vị trí của chiếu nghỉ cho phù hợp, nhưng lưu ý nên đặt chiếu nghỉ ở những bậc lẻ.

Ngoài ra, trong kiến trúc nhà ở hiện đại, kiến trúc sư thường thiết kế cầu thang kết hợp cùng giếng trời giúp cầu thang thêm thông thoáng, rộng rãi và sáng sủa hơn…Điều này không chỉ giúp làm đẹp thêm ngôi nhà mà còn khiến khí lưu thông từ tầng một lên các tầng trên trong nhà được thông suốt. Kết hợp giếng trời và cầu thang.

2.Tiết kiệm không gian. Với những ngôi nhà nhỏ hẹp, bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn thiết kế những chiếc cầu thang nhỏ gọn theo dạng góc hoặc xoắn ốc để tiết kiệm tối đa diện tích sàn. Để tiết kiệm diện tích, phần không gian dưới gầm cầu thang cũng có thể được tận dụng để kê kệ tủ, giá sách… giúp tiết kiệm diện tích tối đa cho không gian sống của bạn. Cầu thang hình xoắn ốc

Đa số các gia đình thường sử dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh, nơi chứa đồ, đặt giá sách, kệ tivi… để tận dụng hết khoảng gian thường được coi là không gian chết này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến khoảng không gian này thành một điểm nhấn thú vị trong nhà. Một vườn khô nhỏ xinh trải sỏi trắng kết hợp với những bát hoa nhỏ sẽ khiến khu vực gầm cầu thang của nhà bạn thêm sinh động và tràn đầy sức sống.

Cũng với cách trang trí như khu vườn khô nhỏ xinh này, bạn có thể bố trí những bát hoa hoặc chậu cây nhỏ; những con giống bằng sành, sứ, gỗ… theo dọc lối lên của mỗi bậc cầu thang, làm tôn thêm nét duyên dáng của những đường cong trên chiếc cầu thang của gia đình.

Đa sô cầu thang được đặt trong phòng khách để cách ly với phòng ngủ, nhưng nếu không biết chọn kiếu mẫu cầu thang phùn hợp thì sẽ gây cản trở lớn trong sinh hoạt và cuộc sống thường ngày. Để hiể được điều này và có thể  tạo nên một phòng khách đẹp vừa ý mình thì bạn có thể tham khảo thêm 2 bài viết sau:

Mẫu nội thất phòng khách đẹp –> Tổng hợp 888 mẫu “HOT” nhất hiện nay

Thiết kế nội thất phòng khách – 4 bước đơn giản tạo nên không gian đẹp

thiết kế cầu thang nhà ở, nguyên tắc thiết kế cầu thang, các thông số cầu thang nhà ở, thiết kế cầu thang nhà ống, thiết kế cầu thang trong nhà, thiết kế nội thất cầu thang nhà phố, thiết kế cầu thang nhà nhỏ, thiết kế cầu thang cuối nhà, thiết kế cầu thang nhà hẹp.

Cầu thang theo quan niệm phong thủy chính là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các phòng sinh hoạt của toàn ngôi nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng, và được đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà vị trí của cầu thang được bố trí một cách khác nhau.
Cầu thang được xem là hợp cách khi nó dựa vào vách trái (vách Thanh Long) của ngôi nhà. Vách này phải đủ sáng để tạo khí lực. Theo quan niệm của người xưa, cầu thang sẽ tốt nếu được uốn lượn hình long bàng (rồng cuộn).
Từ bên trái ngôi nhà, cầu thang có thể bẻ hình chữ L để đi lên trên. Nếu nhà nhiều tầng, trật tự bố trí và vị trí cầu thang của mỗi tầng không được thay đổi, phải tuân thủ từ tầng 1.

Vấn về về số bậc của cầu thang? Chọn số bậc thang theo phong thủy.

Người Việt từ xưa đến nay đều chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của tư tưởng Phật giáo trong mọi vấn đề của cuộc sống. Việc chọn lựa số bậc của cầu thang cũng phải đảm bảo theo nguyên tắc đó, số bậc của mỗi tầng, cũng như của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử”. Từ đó, tổng số bậc cầu thang thường là  bậc lẻ điều này không chỉ đảm bảo thuận tiện về sinh hoạt mà khiến cho chúng ta có cảm giác an tâm, toải mái trong ngôi nhà của mình.

Để biết được những

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường. Số lượng bậc thang được tăng giảm tùy theo không gian của từng nhà, tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo số bậc theo quan niệm cổ truyền: sinh, lão, bệnh, tử. Như vậy, số bậc thang phải chia hết cho 4 và cộng thêm 1 hoặc 2. (Ví dụ: cầu thang thường gồm 17, 18 bậc hoặc 21, 22 bậc). Trong hầu hết  kiến trúc nhà ở hiện nay, độ rộng của cầu thang thường từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc hiện nay, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm và chiều rộng tương ứng từ 240 đến 300 mm. Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.
Dựa vào hình dáng, có thể chia làm hai loại cầu thang chính là cầu thang thẳng và cầu thang tròn. Lựa chọn kiểu thang nào phụ thuộc vào vị trí và thế đất của ngôi nhà. Thang thẳng thiết kế đơn giản nhưng chiếm khá nhiều diện tích và khó sắp đặt. Thang thẳng có thể là thang đổi chiều 180 độ hoặc thang hình chữ L đổi chiều 90 độ ở phần chiếu nghỉ.
Cầu thang thẳng được hiểu là kiểu thang một đợt, hai đợt hay ba đợt, giữa mỗi đợt có bố trí chiếu nghỉ hợp lý. Bên cạnh đó, đâu cầu thang mỗi tầng phải bố trí các hành lang giao thông, vì thế kiểu cầu thang này thường chiếm nhiều diện tích và tạo ra nhiều khoảng tối.

Không chỉ tạo lối lên tầng, cầu thang còn được thiết kế nhằm tạo dáng cho căn nhà. Cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng góp phần làm đẹp thêm nội thất của mỗi ngôi nhà.
Độ rộng hợp lý và độ cao của bậc cầu thang
Độ rộng hợp lý phải phù hợp với diện tích và không gian đặt cầu thang. Độ rộng của cầu thang phải đảm bảo cho người đi thấy thoải mái, do đó thường bố trí 75-120cm. Độ rộng trung bình của bậc thang nhà ở 24-27cm, do đó chiều cao của bậc thang thường là 16-19cm.

Vị trí hợp lý đặt cầu thang:

Cầu thang là yếu tố rất được quan tâm của những người nghiên cứu phong thuỷ. Cầu thang đóng vai trò như xương sống trên cơ thể, dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng một lên các tầng và các phòng, mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà.

Cầu thang được tạo ra một tư thế khoẻ mạnh, vững chắc và duyên dáng. Vì cầu thang đảm bảo giao thông theo chiều đứng nên vị trí của thang phải được bố trí để đảm bảo và liên hệ với các không gian chức năng từ thang đế để từ đó có sự liên hệ với các tầng. Do đó, cầu thang được bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

Nguyên tắc số bậc cầu thang:

Theo quan điểm của người Phương Đông, số bậc thang nên rơi vào số Sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Do đó, bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1 như là 13,17,21,25….với mong muốn luôn mang lại sức khoẻ, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Vai trò của chiếu nghỉ đối với cầu thang:

Cầu thang là nơi đối lưu không khí trong nhà. Không gian cầu thang được tạo nên bởi các phòng xung quanh, nhất là các cửa quanh khu vực cầu thang.

Từ cầu thang bước vào cửa phòng nên có khoảng đệm hay còn gọi là chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ có vai trò đúng như tên gọi của nó dùng để nghỉ chân trong quá trình đi lại trên cầu thang.

Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang.

Những điều nên tránh khi thiết kế cầu thang:

– Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính

– Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào

– Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nàh vệ sinh

– Cầu thang không đặt ở trung cung

– Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà

Dưới đây là một số cách thiết kế cầu thang trong nhà:

 

biet thu dep hien dai btdhd005 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

câu thang đẹp

biet thu dep hien dai btdhd006 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

cầu thang đẹp

biet thu dep hien dai btdhd007 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

mẫu cầu thang đẹp

cau thang dep ctd001 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

mẫu cầu thang dep

cau thang dep ctd005 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

cầu thang đẹp cho nhà ống

cau thang dep ctd006 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

trang trí cầu thang tạo nên điểm nhấn cho ngôi nhà đẹp hơn

cau thang dep ctd007 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

cầu thang nhà ống 4m

cau thang dep ctd008 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

mẫu cầu thang đẹp nhà ống

cau thang dep ctd009 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

cách chia bậc cầu thang

cau thang dep ctd00110 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

Mẫu cầu thang đẹp nhất

thiet ke cau thang dep - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

thiết kế cầu thang tinh xảo tạo nên không gian đẹp

thiet ke cau thang dep 2 tu van thiet ke cau thang 1170414 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

Lựa chọn kích thước cầu thang phù hợp sẽ giúp cho ngôi nhà tiết kiệm không gian

thiet ke cau thang dep 9 mau cau thang dep cho nha nho duoc su dung nhieu nhat mau 2 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

phong thủy cầu thang cũng rất quan trọng nên bạn cần chú ý khi thiết kế

thiet ke cau thang dep 13 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

công thức tính bậc cầu thang Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng : chiều cao bậc thang

thiet ke cau thang dep 14 300x300 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

thiết kế cầu thang nhà ống

thiet ke cau thang dep 20 34 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa?

thiet ke cau thang dep 246 Cau thang va cac vai tro chinh trong nha - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

Kích thước bậc cầu thang bao nhiêu là phù hợp?

thiet ke cau thang dep 602 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

Cách bố trí cầu thang trong nhà ống

thiết kế cầu thang nhà ở, cách nguyên tắc thiết kế cầu thang, tieu chuan thiet ke cau thang

thiet ke cau thang dep 5703546873 af6051c479 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

Chúng tôi luôn có thợ thiết kế cầu thang đẹp

thiet ke cau thang dep cac mau thiet ke cau thang nha pho theo phong cach hien dai 4 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu?

thiet ke cau thang dep cau thang dep hien dai 5 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

Cầu thang nhà ống 2 tầng

thiet ke cau thang dep cầu thang cho nhà phố - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

mẫu cầu thang nhà ống độc đáo

thiet ke cau thang dep cầu thang gỗ 1 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

thiet ke cau thang dep cau thang go 02  23291 std - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

Công trình vẫn trôi chảy đảm bảo đẹp sắc nét chắc chắn cao và đương nhiên chủ nhà rất hài lòng.Nhưng thời thế đã khác đòi hỏi của con người là không bao giờ có điểm dừng luôn luôn tiến lên và nhìn về phía trước

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

thiet ke cau thang dep Thiet ke cau thang thiet ke cau thang dep thiet ke cau thang nha thiet ke cau thang nha ong cau thang7 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

tay vịn cầu thang đẹp

thiet ke cau thang dep thiet ke cau thang - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích

thiet ke cau thang dep Thiet ke cau thang an toan va tham my 1 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

các kiểu cầu thang đẹp

thiet ke cau thang dep thiet ke cau thang hop phong thuy 4 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

tam cấp cầu thang

thiet ke cau thang dep thiet ke nha pho hien dai 01 - Tổng hợp các mẫu thiết kế cầu thang đẹp hiện nay

trang trí cầu thang phòng khách

thiết kế cầu thang nhà ở – Nguyên tắc thiết kế cầu thang – Thiết kế cầu thang đẹp cho nhà đẹp

Không chỉ tạo lối lên tầng, cầu thang còn được thiết kế nhằm tạo dáng cho căn nhà. Cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng góp phần làm đẹp thêm nội thất của mỗi ngôi nhà.

Một số các kiểu cầu thang cho các kiểu nhà như sau:  thiết kế cầu thang nhà ở –  nguyên tắc thiết kế cầu thang – các thông số cầu thang nhà ở –  thiết kế cầu thang nhà ống – thiết kế cầu thang trong nhà – thiết kế cầu thang nhà phố – thiết kế cầu thang nhà nhỏ – thiết kế cầu thang cuối nhà – thiết kế cầu thang nhà hẹp

Độ rộng hợp lý và độ cao của bậc cầu thang

Độ rộng hợp lý phải phù hợp với diện tích và không gian đặt cầu thang. Độ rộng của cầu thang phải đảm bảo cho người đi thấy thoải mái, do đó thường bố trí 75-120cm. Độ rộng trung bình của bậc thang nhà ở 24-27cm, do đó chiều cao của bậc thang thường là 16-19cm.
Vị trí hợp lý đặt cầu thang

Cầu thang là yếu tố rất được quan tâm của những người nghiên cứu phong thuỷ. Cầu thang đóng vai trò như xương sống trên cơ thể, dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng một lên các tầng và các phòng, mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà.

Cầu thang được tạo ra một tư thế khoẻ mạnh, vững chắc và duyên dáng. Vì cầu thang đảm bảo giao thông theo chiều đứng nên vị trí của thang phải được bố trí để đảm bảo và liên hệ với các không gian chức năng từ thang đế để từ đó có sự liên hệ với các tầng. Do đó, cầu thang được bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

Nguyên tắc số bậc cầu thang

Theo quan điểm của người Phương Đông, số bậc thang nên rơi vào số Sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Do đó, bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1 như là 13,17,21,25….với mong muốn luôn mang lại sức khoẻ, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Vai trò của chiếu nghỉ đối với cầu thang

Cầu thang là nơi đối lưu không khí trong nhà. Không gian cầu thang được tạo nên bởi các phòng xung quanh, nhất là các cửa quanh khu vực cầu thang.

Từ cầu thang bước vào cửa phòng nên có khoảng đệm hay còn gọi là chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ có vai trò đúng như tên gọi của nó dùng để nghỉ chân trong quá trình đi lại trên cầu thang.

Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang.

Những điều nên tránh khi thiết kế cầu thang

– Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính

– Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào

– Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nàh vệ sinh

– Cầu thang không đặt ở trung cung

– Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà

Những điểm chú ý khi thiết kế cầu thang

Khi thiết kế cầu thang đặc biệt phải chú ý đến chiều cao bậc, bề rộng mặt bậc, bề rộng vế thang, chiều cao tay vịn cầu thang…

Kích thuớc chuẩn của bậc cầu thang thường 600-630mm, chiều cao bậc 150mm, bề rộng mặt bậc 300mm

Tuỳ vào điều kiện của từng nhà mà có kích thước khác nhau nhằm tận dụng tối đa không gian sử dụng trong gia đình nhưng phải tuyệt đối tuân theo nguyên tắc thiết kế trên để bước đi của một người không bị mỏi mệt khi lên xuống cầu thang

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục