Tổng hợp

Gia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn

TRUNG QUỐC – Muốn sống gần gũi thiên nhiên mà vẫn riêng tư, ngôi nhà của Quân Hạo thiết kế bên ngoài là tường không cửa sổ, mặt trong là hai tầng hoàn toàn bằng kính.

b6 1641828952 - Gia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn

b16 1641829769 - Gia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn

Anh Quân Hạo (ngoài cùng phải) từng là giám đốc cho một công ty nước ngoài trong lĩnh vực hậu cần hàng không nên thu nhập khá tốt. Từ khi có con, vợ chồng anh liên tục chuyển nhà để tìm không gian sống tốt hơn. Càng chuyển, họ càng xa trung tâm và phát hiện muốn sống gần gũi với thiên nhiên.

“Khi sinh con con thứ ba năm 2016, tôi quyết định nghỉ việc, chuyển cả gia đình ra ngoại ô sống, bởi muốn được dành nhiều thời gian cho con”, Quân Hạo, 42 tuổi, chia sẻ.

b11 1641828955 - Gia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn

Gia đình đi khảo sát nhiều nơi, cuối cùng tìm thấy một ngôi nhà cấp bốn đổ nát ở ngôi làng nhỏ Xương Bình, ngoại ô Bắc Kinh. Họ đã thuê khu đất này, sau đó nhờ một người bạn là kiến trúc sư thiết kế tổ ấm, với mong muốn mỗi thành viên trong gia đình có một không gian độc lập – nơi vui chơi của con cái, nơi bà ngoại trồng rau, vợ chồng làm việc, mọi người gần gũi, chăm sóc nhau.

b7 1641828952 - Gia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn

Người bạn đã thiết kế ra ngôi nhà hai tầng, nằm trên diện tích 300 m2, mặt ngoài là khối vuông, không cửa sổ. Mặt trong là hình cầu bằng kính, vườn rau trên nóc. “Thiết kế khiến gia đình tôi vô cùng hài lòng”, Quân Hạo nói và tiết lộ đã chi khoảng 1,5 triệu tệ làm ngôi nhà này.

Nhà hai tầng, có 14 phòng khác nha,u hiện là nơi sinh sống của vợ chồng Quân Hạo, con trai 10 tuổi, hai con gái bảy và bốn tuổi, cùng với mẹ vợ.

b6 1641828952 - Gia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn

Ngôi nhà của gia đình nằm trong ngõ nhỏ với tường ngoài màu xám, câu đối đỏ, không khác nhiều những ngôi nhà xung quanh. Nhưng khi cổng được mở ra, đó là một thế giới hoàn toàn khác biệt. Một sân tròn, có hàng tre, bộ bàn trà nằm trên thảm cỏ xanh mướt, dòng suối nhỏ róc rách và cây ngân hạnh xanh um tùm.

b8 1641828953 - Gia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn

Toàn bộ sân là một bức tường bằng kính, làm mờ ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời, đồng thời mang thiên nhiên vào bên trong. Bởi vì là hình tròn, những đứa trẻ có thể nhìn thấy cha mẹ từ bất kỳ góc độ nào.

b13 1641830364 - Gia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn

Bước vào nhà là khu vực tiền sảnh, có phòng để quần áo khoác, tủ đựng giày. Đi sâu vào bên trong là phòng khách. Ngồi ở đây có thể ngắm ra sân, nhìn ra sự thay đổi của các mùa trong năm.

b10 1641828955 - Gia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn

Bên trái phòng khách là không gian mở phong cách Nhật Bản, làm không gian chơi cho các con. Còn bên phải phòng khách là bếp ăn, bàn trà. Đây là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình.

b2 1641828948 - Gia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn

Một chiếc cầu thang xoắn ốc, với dây thép làm lan can, dẫn lên tầng hai. Thiết kế dây thép khiến chiếc cầu thang mềm mại, cá tính mà vẫn đảm bảo an toàn cho nhà có trẻ nhỏ.

Ngay sảnh tầng hai có một phòng sinh hoạt của trẻ em với bốn chiếc bàn có độ cao khác nhau. Đây là không gian có thể thỏa mãn cùng lúc sở thích của cả cha mẹ và con cái. Người cha thường ở đây cùng con trai lớn viết thư pháp, hai con gái nhỏ vẽ tranh.

b4 1641828950 - Gia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn

Phòng ngủ chính được chia thành 3 phòng, trong cùng là phòng thiền, chính giữa là phòng ngủ của hai vợ chồng. Một cửa mái vòng kết nối phòng ngủ của bố mẹ với con gái nhỏ, để tiện chăm sóc con.

Đầu cầu thang bên kia là phòng học và đọc sách của gia đình, đồng thời cũng có một không gian trẻ thơ, là nơi các con của Quân Hạo có thể dựng lều hay vẽ nguệch ngoạc trên tường mà không lo bẩn.

tr 1641830539 - Gia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn

Bên ngoài, một cầu thang xoắn ốc để lên trần nhà, nơi đây gia đình đổ đất, trồng rau. Rau củ thoải mái nhu cầu sử dụng hàng ngày và còn biếu tặng hàng xóm.

b1 1641828947 - Gia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn

Kể từ khi chuyển đến vào tháng 4/2016, gia đình Quân Hạo có cuộc sống thôn quê giản dị, không dùng đồ xa xỉ, tự trồng rau và cố gắng làm mọi đồ chơi cho con thay vì mua. Vào các dịp lễ Tết, sinh nhật, các con không có quà, chỉ có những cái ôm, hôn và lời nói yêu thương.

“Nhiều người nghĩ chúng tôi về đây sống dựa vào tài sản các năm qua. Kỳ thực chúng tôi vẫn đang kinh doanh bằng các kênh khác nhau. Chọn cuộc sống ở nông thôn không có nghĩa cắt đứt khỏi thế giới”, Quân Hạo nói.

b9 1641828954 - Gia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn

Hiện vợ chồng anh vẫn làm việc trong lĩnh vực hậu cần hàng không. Từ lúc về quê họ còn nghiên cứu ra nhiều sản phẩm vải vóc, chia sẻ những gì họ ăn và mặc để có thêm nguồn thu nhập.

“Dù vẫn ham làm kinh tế, chúng tôi đặt mục tiêu theo đuổi sự ổn định tinh thần. Tránh xa thành phố, sống gần thiên nhiên là món quà tốt nhất chúng tôi có thể mang đến cho các con”, Quân Hạo nói.

 

Bảo Nhiên (Theo Zhuanlan)

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục