---------

Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ

Trong đợt nghỉ dịch rảnh rỗi, nhiều người đã thực hiện những dự định mà không phải lúc nào cũng có thời gian để làm, như cải tạo lại khu đất trống của gia đình.

2154 image001 - Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ
Từ một vườn chuối ngập rác, chị Huyền (huyện Bình Chánh, Hồ Chí Minh) đã cải tạo thành một khu sinh thái với vườn rao, ao sen, cây ăn quả.
2155 image002 - Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ
Theo chị Huyền, để cải tạo được khu đất trống này phải tốn rất nhiều công sức. Thậm chí, phải thuê thêm người đến dọn cùng, vì bãi đất này của gia đình có rất nhiều rác.
2155 image003 - Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ
Do đất trũng, nên sau khi dọn dẹp xong, chị Huyền phải mua thêm đất đổ bằng và xử lý mới có thể sử dụng được.
2156 image004 - Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ
“Thật ra tôi đã dự định cải tạo lại khu vườn này từ lâu, nhưng công việc khá bận nên chưa có thời gian làm. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng bởi dịch Covid nên công việc cũng rảnh hơn và tôi bắt đầu thực hiện việc cải tạo lại khu vườn này, để có rau sạch cho gia đình, có không gian cho các bé trong nhà vui chơi trải nghiệm, và đặc biệt có chỗ cho mẹ tới lui để đỡ nhớ quê nhà”, chị Huyền chia sẻ.
2157 image005 - Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ
Khu vườn này là tâm huyết của cả nhà gia đình chị Huyền. Theo đó, chị cùng chồng bắt đầu công việc cải tạo và lên ý tưởng cho từng giai đoạn chứ không tổng quát hết ngay từ đầu. Chị có tham khảo các mô hình trên các hội nhóm rồi góp nhặt lại tạo ra ý tưởng riêng.
2158 image006 - Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ
Chồng chị Huyền là người thi công chính. Anh cũng phải thay đổi rất nhiều lần mới hoàn thiện được, nhưng trong tương tai chắc sẽ còn thay đổi để phù hợp hơn.
2159 image007 - Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ
Về chi phí, chị Huyền tiết kiệm được nhiều do tận dụng đất, dây, cột,…từ quê ở Lâm Đồng. Nhà có xe vận chuyển nên chị tận dụng chở xuống. “Gỗ tôi được cho từ bác hàng xóm. Bác có nhà máy sản xuất vải, khi nhập vải về đóng trong thùng gỗ pallet…nên tôi tiết kiệm được rất nhiều. Nếu không tận dụng được thì chi phí có thể lên đến trăm triệu”, bà chủ vườn cho hay.
2200 image008 - Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ
Thời gian hoàn thành khu vườn này từ cải tạo, gieo hạt, trang trí khu vườn cho đến thu hoạch chỉ vỏn vẹn 1 tháng và tổng chi phí chỉ hết khoảng 50 triệu đồng.
2202 image009 - Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ
Nghỉ dịch, nên cả gia đình chị Huyền giành hết thời gian cho khu vườn. Do khu vườn mới được cải tạo nên trong tháng đầu tiên cả gia đình dành hoàn toàn thời gian từ 6 giờ sáng đến 7 giờ tối, có khi đến tận 12 giờ đêm để trang trí. Nhưng cả nhà chị Huyền đều thích nên không cảm thấy mệt, mà ngược lại ngày càng yêu khu vườn nhỏ hơn.
2656 image010 - Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ
Kinh nghiệm khi trồng rau khó nhất theo chị Huyền có lẽ là khâu xử lý đất. Đất tốt sẽ không bị sâu bệnh và không phải sử dụng hóa chất. Đặc biệt, nên tận dụng những vật liệu có sẵn, hoặc những vật liệu rẻ tiền để trang trí.
2203 image011 - Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ
“Tôi có trồng rau và hoa trong những vỏ dừa xin từ những cô bán dừa ngoài chợ. Trong vườn, tôi cũng phân từng khu trồng rau rõ ràng, tạo lối đi riêng để hạn chế”, chủ vườn cho hay.
2204 image012 - Bỏ 50 triệu đồng cải tạo vườn chuối thành khu sinh thái trong mơ
Khu vườn để mẹ chị Huyền đỡ nhớ quê và cũng là nơi để các con chị làm quen với cuộc sống.

 

Theo Thế Hưng/Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------