Tư vấn kiến trúc

Yếu tố thông gió tự nhiên trong thiết kế kiến trúc

thong tang nha pho dep - Yếu tố thông gió tự nhiên trong thiết kế kiến trúc

Thông gió tự nhiên

Gió được tạo ra bởi sự chênh lệch áp suất không khí. Có thể có giá trực tiếp (từ ngoài trời vào phòng) hay gió gián tiếp qua sân trong, qua các phòng khác hay qua hành lang…). Trong nuột số trường hợp người ta tạo gió bằng cơ điện – gọi là gió nhân tạo. Việc chọn nguồn tạo gió có lợi cho tâm sinh lý con người cần phải được suy tính vì nó có liên quan đến kinh tế và thẩm mỹ của công trình. Trong nhà ở người ta tu tiên thông gió tự nhiên cho các phòng ở.

mau gach thong gio 3 - Yếu tố thông gió tự nhiên trong thiết kế kiến trúc

Nhà ở có hướng tốt là nhà có các phòng ngủ, phòng làm việc và sinh hoạt chính không bị chiếu nắng trực tiếp, đón được giá tốt và hưởng thụ được phong cảnh đẹp. Trong thực tế, không có nhiều công trình mà mọi phòng đều đạt được tất cả những yêu cầu ấy. Trong trường hợp đó, phải dùng các biện pháp chọn ưu tiên sau khi tính toán cụ thể tầm quan trọng của từng phòng.

Nước ta thuộc khí hậu nhiệt đới nóng – ẩm mà độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng đến vật liệu xây dựng (phá hỏng nhanh) và quan trọng hơn,nó chi phối quá trình trao đổi nhiệt giữa cơ thể con người với môi trường xung quanh.

Nắng nang nhiệt lượng lớn, chiếu thẳng xuống công trình có thể nung nấu bầu khí quyển trong nhà.

Trong những ngày hè nhà ở thường cần có nhiều gió, cầu chống nóng, trước hết là trên mái (nơi bị chiếu nắng nhiều nhất) và các mặt tường hướng Tây và Nam, cần được thông gió tích cực để thoát không khí ẩm và nóng.

Có thể dùng các biện pháp tự nhiên hoặc kỹ thuật để đạt được mục đích, nhưng cơ bản vẫn là chọn được hướng nhà thích hợp.

thong tang nha pho dep - Yếu tố thông gió tự nhiên trong thiết kế kiến trúc

Ngoài ra ở những nhà phố, nhà lô một giải pháp xử lý ánh sáng và không khí đó là thông tầng. Nguyên tắc thiết kế thông tầng: Nhà phải có từ 2 tầng trở lên thì mới có thể sử dụng thông tầng. Cần tính toán khoảng thông tầng nhà phố thật tỉ mỉ. Để đảm bảo cho nhà ở được cân đối hài hòa. Mỗi lỗ thông tầng này sẽ có tác dụng như giếng trời, được phân bổ đều từ cuối, giữa đến trước ngôi nhà.

Tham khảo thêm: Nguyên tắc thiết kế thông tầng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục