Tổng hợp

Vantablack là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về Vantablack là gì nhé! Vantablack là một chất làm bằng mảng ống nanô cácbon liên kết theo chiều dọc và là một trong những vật chất nhân tạo đen nhất được biết, được tạo ra vào năm 2014. Nó có thể hấp thụ đến 99,965% số bức xạ trong quang phổ nhìn thấy được.

Khái niệm: Vantablack là gì?

Vantablack là một loại vật liệu đen nhất thế giới được làm bằng ống nano cabon  sản xuất từ năm 2014.  Nó có thể hấp thụ mọi ánh sáng với 99% bức xạ có trong quang phổ.Khi phủ nên tấm kim loại nó giúp chúng nổi lên trên mặt nức, Đây là tính chất đặc trưng của vậy liệu này.

Xem thêm: Autodesk là gì? Có gì lên quan đến kiến trúc xây dựng?

Sự thật thú vị của Vantablack là gì?

Nhà khoa học Steve Northam đến từ Surrey NanoSystem, đồng tác giả của dự án nghiên cứu tạo ra vật liệu Vantablack đã trả lời phỏng vấn và giải thích một số thắc mắc về loại vật liệu đặc biệt này.

1. Vantablack không phải là màu sắc. 

Theo nghiên cứu  thực tế cho thấy, Vantablack không phải là màu sắc cụ thể nào đó. Co nghĩa là nó không mang màu đen như chúng ta thường nhìn thấy. Mà nó là 1 vật lieujr không phản chiếu ánh sáng nên chúng ta ko thể thấy được màu sắc thật sự của nó.  

Vantablack la gi 4 - Vantablack là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

2.Sẽ ra sao khi chạm vào vật liệu Vantablack – đen nhất thế giới?

Theo nhà nghiên cứu Vantablack trực tiếp cho biết chúng ta có thể chạm vào vật liệu Vantablack  nhưng nó không hề mềm mại hay nhẵn nhụn. Nhưng nó lại rất mỏng, đẽ bị hỏng khi có tác động vào, vì các ống nano cacbon rất dài gấp nhiều lần so với đường kính, Chính vì thế mà nó chưa được ứng dựng rộng rãi  

5 su that thu vi ve vantablack vat lieu den nhat the gioi - Vantablack là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Ứng dụng này gần gũi với chúng ta hơn

Ban đầu vật liệu này  được các nhà khoa học tạo ta để thay thế cho màu sơn chuyên hấp thụ ánh sáng trên kính thiên văn giúp ghi lại những hình ảnh rõ nét hơn.

Vantablack la gi 3 - Vantablack là gì? Tại sao nó lại quan trọng?
Nhưn hiên nay Vantablack dần đươc ứng dụng rộng rãi hơn trong đời sống như trong sản xuất màn hình cảm uwsngm smartphon, sản xuất ô tô,….Ngoài ra nó còn được ứng dụng trong nghệ thuật điêu khắc.

Vantablack gần như không có khối lượng

 Vật liệu này đưowjc tạo nên từ ống nano cascbon nên không có khối lượng và có thành phần chính là không khí.
Vantablack la gi 2 - Vantablack là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Điều này khiến cho Vantablack trở thành loại vật liệu lý tưởng cho các thiết bị được phóng lên không gian. Vantablack có thể tạo ra cuộc cách mạng thời trang

Vantablack la gi 1 - Vantablack là gì? Tại sao nó lại quan trọng?
Theo lới của nhà nghiên cứu Northam cho biết, họ đang tạo ra một loại vải Vantablack để sử dụng may mặc, tạo nên một bộ quần áo màu đen đẳng cấp. Đó là thứ “màu sắc” chưa từng có trong ngành thời trang.

Phân loại và tính chất của Vantablack

Vantablack là một “khu rừng” ống nano carbon bao gồm hàng tỉ ống nano cacbon được “phủ” lên bề mặt bằng cách sử dụng phương pháp bay hơi lắng đọng hóa học (CVD), hoặc thông qua thiết bị phun sương Vantablack S-VIS mới được phát triển, chỉ có điều những “cây nanô cácbon” này có thể cao hàng trăm mét vì tỷ lệ chiều dài của các ống nano carbon lớn gấp nhiều lần so với đường kính của nó.[9] Mỗi ống nano trong Vantablack có đường kính khoảng 20 nanômét (nhỏ hơn khoảng 3.500 lần so với đường kính trung bình của tóc người), và thường dài từ khoảng 14 micrômét đến 50 micrômét. Một diện tích bề mặt 1 cm2 sẽ chứa khoảng 1 tỷ ống nano. Khi hạt photon ánh sáng gặp “rừng” ống nano cacbon, thay vì bật ra ngoài, chúng bị mắc kẹt trong đó và phản xạ liên tục bên trong các ống này. Cuối cùng, hạt photon đánh mất năng lượng và chuyển thành nhiệt trước khi tan biến vĩnh viễn. Vì vậy, nó có thể hấp thụ đến 99,9% ánh sáng, kể cả tia laser cường độ cao cũng bị hấp thụ và không có gì phản hồi lại mắt người xem. Nó khiến mọi vật thể 3 chiều được phủ Vantablack đều nhìn trông như mặt phẳng 2 chiều. Vantablack đã được cải tiến so với các chất tương tự trước đây được phát triển vào thời điểm đó. Vantablack hấp thụ đến 99,965% ánh sáng nhìn thấy. Ngoài ra, vật liệu mới này có thể được tạo ra ở nhiệt độ 400 °C (752 °F); NASA đã phát triển một chất tương tự có thể phủ ở nhiệt độ 750 °C (1.380 °F). Vantablack có thể được phủ trên các vật liệu không thể chịu được nhiệt độ cao hơn. Mức độ thải khí và phóng xạ của Vantablack thấp. Mức độ cao của các chất tương tự trong quá khứ đã khiến nó gặp khó khăn trong thương mại. Vantablack cũng chịu được sự rung động cơ học lớn hơn và có độ ổn định nhiệt lớn hơn. Vantablack gần như không có khối lượng. Vì dù bao gồm nhiều ống nano cacbon, nhưng chiếm tỉ lệ lớn của loại vật chất này là không khí và các ống nano carbon này gần như không có khối lượng.[9] Vantablack cũng có thể được dùng để phủ lên các tấm kim loại và làm cho nó nổi trên mặt nước. Trong thử nghiệm của mình, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nếu đặt đĩa nhôm được phủ Vantablack lên trên mặt nước thì nó có thể nổi. Nhưng nếu nhấn chìm đĩa nhôm xuống dưới bề mặt nước thì nó sẽ chìm chứ không thể nổi lại lên trên bề mặt. Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại Vantablack vào nhóm “những chất không thể xếp loại vào tác nhân có thể gây ung thư cho người (Nhóm 3)”
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục