Tạp chí nhà đẹp

Tropical Cave House: Ngôi nhà thiết kế với hiệu ứng ánh sáng và không gian, giống với phong cách “hang động”

kien truc nha dep tropical cave house 4 - Tropical Cave House: Ngôi nhà thiết kế với hiệu ứng ánh sáng và không gian, giống với phong cách "hang động"

Tropical Cave House: Ngôi nhà thiết kế với hiệu ứng ánh sáng và không gian, giống với phong cách “hang động”

Thông tin công trình:

Kiến trúc sư: Kiến trúc sư H & P
Khu vực: 160 mét vuông
Năm: 2019
Ảnh: Tiến Thành Nguyễn
Các nhà sản xuất: AutoDesk , Viglacera , Dap Cau
Đội ngũ thiết kế: Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Nguyễn Hải Huệ, Trịnh Thị Thanh Huyền, Nguyễn Đức Anh, Hồ Mạnh Cường, Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Thị Ngọc Mai
Khách hàng: Nguyễn Văn Nam

Nằm ở trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngôi nhà có thể có đủ không gian cho một đại gia đình gồm 4 thế hệ. Thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ hiệu ứng ánh sáng và không gian, giống với phong cách “hang động” trong khí hậu cận nhiệt đới ẩm đem đến trải nghiệm tích cực và sống động cho các giác quan của người dùng: thấp (ở lối vào), rộng và cao (bên trong), hẹp (bên trong) ngóc ngách), mở ra bên ngoài (hệ thống cửa); phân bố ánh sáng đồng đều (bên ngoài), tối dần (bên trong), luồng ánh sáng (từ trên cao), thảm thực vật xen kẽ, vv.

Công trình được Viet Architect Group phối hợp với Dịch thuật Global Lotus phối hợp được dịch từ trang web chuyên lĩnh vực kiến trúc: Archdaily, và một số các tạp chí kiến trúc uy tín. Mọi bài viết tham khảo, sao chép vui lòng hỏi hoặc dẫn nguồn

Xem thêm: Top 10 công trình không gian xanh kiến trúc hiện đại được xem nhiều nhất

thiet ke nha DDR 2142 - Tropical Cave House: Ngôi nhà thiết kế với hiệu ứng ánh sáng và không gian, giống với phong cách "hang động"

 

thiet ke nha PL 1 copy - Tropical Cave House: Ngôi nhà thiết kế với hiệu ứng ánh sáng và không gian, giống với phong cách "hang động"

Mặt bằng Tầng 1

Được đặt tên là Hang nhiệt đới, dự án sử dụng không gian trống làm chất xúc tác tạo ra kết cấu của ngôi nhà với nhiều lớp tường để che chắn và kết nối không gian để đón gió. Các tầng cho các mục đích cụ thể được kết nối ngẫu nhiên tại các vị trí cầu thang khác nhau để tạo và duy trì “hành trình trải nghiệm mới” với những góc nhìn thú vị và hình ảnh không thể lặp lại. Một không gian chuyển tiếp đa chiều cũng được tạo ra từ việc chia sẻ không gian bán riêng tư thành  không gian riêng tư, xen kẽ bởi thảm thực vật (thực vật, rau quả).

thiet ke nha DSCF2486 - Tropical Cave House: Ngôi nhà thiết kế với hiệu ứng ánh sáng và không gian, giống với phong cách "hang động"

Mặt tiền phía trước có hai hệ thống cửa lớn (mỗi hệ thống có 10 cửa cao 6,6m) và có thể mở và đóng (thở) bằng tay dễ dàng thông qua vô lăng và bánh xe trợ lực. Cửa sổ trời, hệ thống cửa và thảm thực vật giúp điều hòa vi khí hậu (nắng, mưa, gió, sương mù, ồn ào), do đó đem đến cho người dùng chế độ xem tùy chỉnh và làm mờ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài, kiến trúc và cảnh quan.

thiet ke nha DDR 2171 - Tropical Cave House: Ngôi nhà thiết kế với hiệu ứng ánh sáng và không gian, giống với phong cách "hang động"

 

Trong quá trình đô thị hóa không theo kế hoạch đang diễn ra, các ngôi nhà đô thị đang dần trở nên ngột ngạt, bị cô lập và tự cắt đứt các mối quan hệ thân thiện với môi trường xung quanh, khiến người dùng không an tâm ngay cả khi ở trong nhà riêng. Hang nhiệt đới được giới thiệu như một giải pháp giúp đánh thức những vấn đề cần phải đối mặt, từ đó tạo ra một thiên đường cho chủ nhà một lần nữa ở nơi an toàn và cùng nhịp thở với ngôi nhà đương đại, từ quan điểm sống hài hòa với môi trường.

Tham khảo thêm: Bộ hồ sơ thiết kế nhà, biệt thự

Bảng báo giá thiết kế nhà, biệt thự 

Nguồn: https://www.archdaily.com

Xem thêm chi tiết các view công trình tại Video kênh Youtube: Kiến Trúc Sư Việt Nam

Các bài viết liên quan tham khảo:

– Những loại cây trồng ở giếng trời giúp không khí trong lành và ít công chăm sóc

Ý tưởng tham khảo cho ban công đẹp và thân thiện

Lời khuyên hữu ích khi xây nhà đẹp và tiết kiệm

Xem thêm các view và nội thất công trình tại Video trên Kênh Youtube.

>> https://kientrucsuvietnam.vn/tropical-cave-house-ngoi-nha-thiet-ke-voi-hieu-ung-anh-sang-va-khong-gian-giong-voi-phong-cach-hang-dong/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục