Thiết kế sân vườn, Tổng hợp

Thông tầng là gì ? Nguyên tắc thiết kế thông tầng lấy ánh sáng, không khí

thong tang nha pho dep - Thông tầng là gì ? Nguyên tắc thiết kế thông tầng lấy ánh sáng, không khí

Tìm hiểu Thông tầng là gì? Đặc điểm của nhà thông tầng, nguyên tắc lấy sánh sáng, không khí.

Thông tầng là gì? Nhà thông tầng sở hữu điểm gì hay ho mà đa số người mua để ý và thích thú. Khi mà những thiết kế nhà ống đẹp, nhà thông tầng đang là mẫu hình nhà ở phổ thông ở nước ta. Việc thiết kế những khoảng thông tầng trong nhà này là cần phải có. Bởi chúng thu hút ánh sáng và ko khí tự nhiên cho ngôi nhà.

Vậy thông tầng là gì? Những mẫu thông tầng trong nhà ống nói riêng và Dự án nhà ở dân dụng nói chung cần lưu ý nguyên tắc gì?

Thông tầng là gì?

Thông tầng là gì? Thông tầng là khoảng ko gian trống trong ngôi nhà. Nó mang tác dụng lấy ánh sáng và ko khí tự nhiên tương tự như giếng trời. Không những thế, lỗ thông tầng còn giúp lưu thông không khí giữa các phòng, những tầng. Giúp ko gian phát triển thoáng mát hơn.

Khoảng thông tầng và giếng trời hơi giống nhau. Tuy nhiên, khoảng thông tầng không bắt buộc xây từ tầng 1 lên đến trên mái. Nó có thể kết nối giữa hai, ba tầng có nhau. Thí dụ như tầng một và tầng hai. Tầng hai, tầng ba và tầng mái…

Tùy thuộc vào diện tích (chủ yếu là chiều dài) của ngôi nhà, số lượng khoảng không thông tầng thay đổi. Sở hữu những ngôi nhà mang chiều dài lớn hơn 20m, hoàn toàn xếp đặt được hai, thậm chí là ba lỗ thông tầng.

Ngoài việc cung ứng ánh sáng, lỗ thông tầng còn ảnh hưởng tới phong thủy. Vị trí thông tầng giữa nhà, cuối nhà, phòng khách hay gầm cầu thang đều sở hữu ý nghĩa khác nhau. Trong đấy, nguyên tố thẩm mỹ cũng là một phần đáng đề cập.

Có thể nói giải pháp thông tầng là biện pháp được án dụng cho nhưng ngôi nhà lô phố – nhà ống. Cùng với giếng trời là giải pháp giúp ngôi nhà thông thoáng, lưu thông không khí và ánh sáng. Khoảng thông tầng cong, đặt giữa nhà giúp mọi phòng ngủ đều có hai mặt thoáng và sáng sủa.

Trong kiến trúc thông tầng là giải pháp được nhiều kiến trúc sư sử dụng với mục đích tạo ra những khoảng không gian trống trong ngôi nhà. Thông tầng tạo ra những khoảng không gian giúp ánh sáng và không khí tự nhiên tương tự như giếng trời. Ngoài ra còn giúp lưu thông không khí giữa các phòng, các tầng. Giúp không gian trở nên thoáng mát.

Khoảng thông tầng giúp căn nhà đầy ánh sáng nhưng không bị nắng gắt. Gia chủ không cần dùng đèn điện cho tới 17h, đôi khi đến 18h nhà vẫn đủ sáng. Đây cũng là điểm gia chủ hài lòng nhất.

thong tang - Thông tầng là gì ? Nguyên tắc thiết kế thông tầng lấy ánh sáng, không khí

Khoảng thông tầng và giếng trời khá giống nhau. Tuy nhiên, không bắt buộc phải xây từ tầng một lên tới trên mái. Nó có thể kết nối giữa hai, ba tầng với nhau. Ví dụ như tầng một và tầng hai. Tầng hai, tầng ba và tầng mái…

thong tang nha pho - Thông tầng là gì ? Nguyên tắc thiết kế thông tầng lấy ánh sáng, không khí

Thông tầng nhà phố – Vũ Hoàng

Tùy thuộc vào diện tích (chủ yếu là chiều dài) của ngôi nhà, số lượng khoảng không thông tầng thay đổi. Với những ngôi nhà có chiều dài lớn hơn 20m, hoàn toàn bố trí được hai, thậm chí là ba lỗ thông thoáng. Cũng nhờ khoảng thông tầng mà tất cả bốn phòng ngủ đều có cửa sổ ở hai bên. Phía hướng ra thông tầng, kiến trúc sư không xây tường mà làm vách và cửa kính kết hợp với rèm để lấy nắng, gió đồng thời tăng sự kết nối. Khi cần riêng tư, người ở chỉ cần kéo rèm lại.

thong tang nha pho dep - Thông tầng là gì ? Nguyên tắc thiết kế thông tầng lấy ánh sáng, không khí

Ngoài việc cung cấp ánh sáng, lỗ thông tầng còn ảnh hưởng đến phong thủy. Vị trí thông tầng giữa nhà, cuối nhà, phòng khách hay gầm cầu thang đều có ý nghĩa khác nhau. Trong đó, yếu tố thẩm mỹ cũng là một phần đáng kể.

thong tang dep - Thông tầng là gì ? Nguyên tắc thiết kế thông tầng lấy ánh sáng, không khí

Tiếp xúc với thiên nhiên bên ngoài và thông tầng bên trong, các phòng ngủ đối lưu khí tốt và tạo sự giao lưu giữa các thành viên trong gia đình. Khoảng thông tầng còn tạo ra sự sinh động và mềm mại cho căn nhà, tránh sự đơn điệu khi toàn bộ công trình và lan can sắt đều sơn trắng để giảm chi phí.

Hai địa điểm nên thông tầng hợp lý nhất:

Thông tầng ở giữa nhà: 

Thiết kế một ô thoáng giữa nhà như 1 phương pháp để tận dụng tối ưu hóa ánh sáng. Ánh sáng sẽ được phân bổ cho ko gian xung quanh.

Khoảng thông tầng giữa nhà giúp tiết kiệm diện tích, đem đến tầm view to. Không gian mở, khả năng kết nối giữa các phòng công năng phải chăng hơn.

Ví như khoảng thông tầng đặt ở giữa nhà sẽ với tác dụng ngăn phòng khách và bếp thay cho những bức vách để tạo cảm giác rộng thoáng cho căn nhà. Cùng sở hữu vai trò đó là chức năng lấy sáng tự nhiên cho buồng thang và những luồng không khí chính.

Thông tầng giữa nhà đem đến ko gian mở, bố trí ánh sáng khắp ngôi nhà

Thông tầng ở phòng khách: 

Tùy thuộc vào ngoài mặt và phương pháp sắp đặt công năng của ngôi nhà để có 1 loại thông tầng đẹp. Riêng các nhà ống thông tầng với phòng ngủ nằm ở cuối nhà thì vị trí đặt khoảng thông có thể là phòng khách. Bởi khi đấy, phòng ngủ ko cần quá nhiều nguồn ánh sáng. Khi mà ấy, gia chủ hoàn toàn với thể biến ô thông thông tầng như một giếng trời, bố trí non bộ, tiểu cảnh giếng trời đẹp.

Giả dụ đặt tại vị trí cuối nhà sẽ giúp tạo sự thông thoáng cho bếp và phòng ăn. Dù nhà nhỏ cũng không nên tiết kiệm diện tích để làm thông tầng vì bù lại cho khoảng diện tích bị mất này căn bếp sẽ trở thành sáng sủa và thoáng đạt hơn.

Không những thế, với phần đông kiểu thông tầng khác: thông tầng cầu thang, thông tầng nhà tắm hay thông tầng cuối nhà. Vị trí đặt ô thông tầng là ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà. Phụ thuộc vào phong thủy cũng như thẩm mỹ. Mỗi 1 vị trí với ưu và nhược điểm của riêng nó. Thành ra, chủ đầu tư nên nhờ giải đáp, đề cập lời khuyên từ nhà thiết kế để có sự lựa chọn hợp tình hợp lí nhất. 

Nguyên tắc mẫu mã nhà thông tầng

Quan trọng nhất là khoảng thông tầng dạng khe ở hông nhà. Ngoài nhiệm vụ giúp các phòng thông thoáng, nó tạo sự kết nối giữa các tầng để những thành viên trong gia đình có thể gọi nhau mà không cần di chuyển hay dùng điện thoại liên lạc.

Mỗi tầng đều dành những khoảng trống để gia chủ có chỗ ngồi chơi, đọc sách, uống trà. Ngoài việc hy sinh phân nửa diện tích cho thông thoáng và không gian thư giãn, nhóm thiết kế giải phóng vách ngăn bằng cách sử dụng cửa kính cho phòng ngủ. Nhờ đó, căn nhà rộng rãi và thông thoáng hơn, khiến chủ nhà mỗi ngày đều háo hức trở về. Kể cả trong trường hợp phải hạn chế ra ngoài, họ vẫn không cảm thấy bí bách, áp lực.

Không chỉ riêng nhà ống thông tầng, mà bất kỳ loại hình nhà nào thì lúc thi công các khoảng thông tầng cũng cần để ý đến một số nguyên tắc.

 • Thứ nhất: Thông tầng chỉ vận dụng với các ngôi nhà từ hai tầng trở lên. Các cái nhà cấp bốn sở hữu ô thoáng ko gọi là thông tầng. Đó chỉ là giếng trời. Khi thiết kế khoảng thông tầng cần tính toán tường tận và cân đối. Tỷ lệ vừa phải để ko quá nhỏ hay quá to so có diện tích sàn. Hạn chế làm mất cân đối đi không gian. Sở hữu những cái nhà ống 3 tầng sở hữu diện tích hơi hạn chế, quanh đó bí và kín, nên mang ô thông tầng ở bên trong.
 • Thứ hai: Trong trường hợp thiết kế khoảng thông tầng như giếng trời thì phía trên mái phải sở hữu kính chắn.
 • Thứ ba: Cần đảm bảo an toàn quanh đó ô thông tầng bằng rào chắn, lan can cầu thang, hay những thiết bị an toàn.
 • Thứ tư: Đặt khoảng thông tầng giữa nhà có thể khiến cho âm thanh vang hơn. Nếu gia đình ở những nơi tụ tập và đông thành viên, nên cân nhắc việc đặt thông tầng sát về một bên vách tường.

Nếu khoảng thông tầng là giếng trời với khoảng không tương đối rộng, có thể bố trí thêm phòng đọc sách hay làm việc lơ lửng trong khoảng thông tầng. Như vậy vẫn đảm bảo lưu thông không khí và ánh sáng nhưng được thêm một phòng nhỏ để sử dụng.

Nếu khoảng thông tầng là giếng trời kiêm thêm buồng cầu thang, nên bố trí cầu thang ở giữa khoảng không này để không khí, ánh sáng đi từ hai bên xuống dưới.

Nếu khoảng thông thoáng ở tầng trệt và dừng lại ở tầng lửng, có thể thiết kế phần trần có ánh sáng tạo nên một quầng sáng tạo cảm giác tự nhiên. Thêm hoa văn hình hoa lá để gợi một chút hình ảnh của thiên nhiên.

thong tang 8 - Thông tầng là gì ? Nguyên tắc thiết kế thông tầng lấy ánh sáng, không khí

Các khoảng xanh được lồng vào trong công trình, là nơi những đứa trẻ có thể tự do vui đùa dưới tán cây, là nơi người lớn có thể tập thể dục, nuôi chim cảnh hoặc thưởng thức một tách trà lúc nhàn rỗi.

Thiết kế thông tầng chỉ được thực hiện khi nhà có từ 2 tầng trở nên. Tuy chỉ là một điểm nhấn trong ngôi nhà nhưng làm sao để có được thiết kế thông tầng đẹp lại đòi hỏi người kiến trúc sư phải giàu kinh nghiệm và am hiểu thực tế. Liệu có những nguyên tắc nào để thiết kế thông tầng đẹp và hợp lý? Mời bạn cùng tham khảo những nguyên tắc cơ bản sau:

Nhà phải có hai tầng trở lên

Đây là điều kiện tiên quyết để có thể thiết kế thông tầng đẹp. Đối với nhà phố, thiết kế  đòi hỏi kỹ thuật cũng như cách xử lý tỉ mỉ và cầu kỳ hơn. Thông tầng phải hài hòa trên tổng thể diện tích căn nhà nhưng vẫn thể hiện được phong cách riêng, điểm nhấn riêng của mình. Diện tích nhà nhỏ cũng nên sắp xếp vị trí thông tầng vì nó sẽ giúp căn nhà thoáng hơn, ăn gian diện tích hơn.

thong tang dep - Thông tầng là gì ? Nguyên tắc thiết kế thông tầng lấy ánh sáng, không khí

Thông tầng đẹp với căn hộ có 2 tầng trở lên / Các không gian riêng tư nằm xen kẽ với hai khoảng thông tầng, giúp cả gia đình có sự kết nối dù ở các khu vực khác nhau trong nhà.

Vị trí đặt thông tầng

Không phải vị trí nào cũng thích hợp để tạo nên thiết kế thông tầng đẹp. Không nên đặt thông tường thẳng tắp xuyên suốt nhà. Bởi vì nó sẽ khiến cho âm thanh trong nhà bị vang hơn, rõ hơn. Điều này sẽ làm các thành viên trong nhà khó chịu, mất tính riêng tư, thậm chí gây nhức đầu, chóng mặt khi nói. Thông thoáng đẹp nên đặt ở sát một vách tường, bề mặt tường thiết kế xù xì, nhám tay để tiêu âm tốt hơn.

Đảm bảo an toàn khi thiết kế thông tầng

Thông tầng đẹp giúp căn nhà trở nên thoáng đãng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm nếu không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn. Các vị trí lân cận thông tầng như: hành lang, cầu thang, cửa sổ… bắt buộc phải có lan can với chiều cao tương xứng. Các khe hở lan can phải đủ an toàn với trẻ em. Nếu thông tầng qua 2 lầu mà bên dưới là khu vực sinh hoạt thì phải được làm nổi bật bằng đèn led trang trí, cây cảnh…

thong tang 7 - Thông tầng là gì ? Nguyên tắc thiết kế thông tầng lấy ánh sáng, không khí

Đảm bảo an toàn các vị trí lân cận thông tầng

Sử dụng mái che thông tầng hợp lý

Nhiều gia đình thích thiết kế thông tầng như giếng trời. Để loại bỏ tình trạng nước mưa chảy vào nhà, gia chủ nên đặt mái che cho thông thoáng. Tuy nhiên, việc sử dụng mái che sẽ khiến thông tầng không còn thoáng đãng và lưu thông không khí tốt như thiết kế nguyên bản. Cách tốt nhất để tạp mái che thông tầng hợp lý là để mái che cao hơn mái nhà khoảng 1m và đặt chớp chắn để hút gió nhưng không làm nước bị tràn vào nhà.

thong tang 5 - Thông tầng là gì ? Nguyên tắc thiết kế thông tầng lấy ánh sáng, không khí

Kiến trúc nhà khác biệt hoàn toàn so với mong muốn ban đầu nhưng gia chủ rất hài lòng. Trong buổi đầu gặp kiến trúc sư, gia đình thích xây một biệt thự mái Thái giống đa số các hộ xung quanh. Chủ nhà chỉ đề cập tới hình dáng ngôi nhà mà không quan tâm nhiều tới các công năng trong nơi ở.

Bởi vậy, kiến trúc sư đã đề nghị, vào lúc rảnh rỗi, chủ nhà viết một bức thư tay kể về các thói quen của các thành viên, những hoạt động của mọi người trong một ngày và những sự kiện đặc biệt của gia đình trong năm.

Vậy là kiến trúc sư đưa ra ý tưởng chính xuyên suốt về công trình là một không gian mà tất cả các thành viên trong nhà có thể dễ dàng nhìn thấy nhau.

Thiết kế thông tầng đẹp là giải pháp vừa thông minh vừa hiện đại cho không gian sống của mỗi gia đình. Tầng thông phù hợp với diện tích từ nhỏ đến vừa, là điểm nhấn tuyệt vời cho mỗi căn nhà. Hãy nhanh chóng lên kế hoạch sở hữu thông tầng đẹp cho gia đình mình ngay hôm nay thôi nào. Ghé thăm  Kientrucsu.vn để được công ty kiến trúc Việt Architect tư vấn nhiều hơn nhé.

Lợi ích tuyệt vời khi thiết kế khoảng thông tầng hợp lý: 

Gió mát và ánh sáng hay còn gọi là nguồn năng lượng tự nhiên đang là 1 vấn đề nang giải trong thi công nhiều loại hình nhà khác nhau trước tình hình xây dựng bừa bãi, tràn lan, thiếu quy hoạch hiện nay. Thành ra, thiết kế và xây khoảng thông tầng nhà ở trở thành thiên hướng xây dựng nhà đẹp với hướng đón gió và lấy sáng rất thịnh hành bây giờ. Có thể thấy, khoảng thông tầng có vai trò quan trọng trong xây dựng nhà phố, sở hữu đến những giá trị thiết thực cả về thẩm mỹ, công năng và phong thủy cho ngôi nhà.

 • tăng sáng cho ngôi nhà của bạn 
 • Lưu thông ko khí với các kiểu kiến trúc nhà ống
 • Tăng hiệu quả thiết kế và trang hoàng nhà ở, tạo không gian Nhìn vào cao rộng sang trọng mà ko bị hở như kiểu thiết kế giếng trời
 • Trong nhà ở, khoảng thông tầng trở thành điểm nổi bật quan trọng nhất, là mối liên lạc giúp các ko gian nhà ở lại có nhau.

Mách bạn những tips thiết kế khoảng thông đẹp, hợp lý nhà ở 

Khoảng thông tầng là không gian tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho căn nhà của bạn. Chính vì điều này, bạn nên biến khoảng thông tầng trong nhà trở nên bắt mắt hơn, giúp cho căn nhà thu hút, thú vị và sinh động hơn. Bạn có thể tiêu dùng và sử dụng đa dạng chất liệu đá để ốp tường, sử dụng đèn trang trí, chậu cây, tiểu cảnh khô, tiểu cảnh nước cho vị trí thông tầng.

Việt Architect Group gửi tới Quý vị độc giả tham khảo một số phương pháp trang trí khoảng thông tầng cho nhà siêu ấn tượng như sau:

 1. Trang trí khoảng thông tầng bằng đá, cành cây để tạo nên vẻ đẹp lạ mắt cho ngôi nhà.
 2. Trang hoàng khoảng thông tầng dưới chân cầu thang bằng nước, vách tường ốp đá xù xì, tiểu cảnh non bộ và cây xanh,….Điều này vừa hợp phong thủy lại vừa với tới môi trường sống cho cả gia đình.
 3. Lắp kính cường lực vào khoảng thông tầng xuyên suốt, vừa giúp thông tầng lấy sáng vừa đủ , sàn và tường nhà độc đáo hơn.
 4. Biến thông tầng thành khoảng không gian vui chơi lạ mắt nhưng an toàn của trẻ thơ sở hữu 1 tấm lưới mắt cáo.
 5. Biến đáy thông tầng không mái thành 1 khu vườn xinh xắn để thu ánh sáng nuôi cây và ánh nắng vào nhà.
 6. Một khoảng xanh để tận dụng ánh sáng từ khoảng thông tầng, song song làm cho gian bếp thoáng mát, trong sạch và thật sự tự nhiên nhiều cây xanh.
 7. Khoảng thông tầng giữa nhà có không gian sống sở hữu hồ nước chuyển đặt ngang lối đi, kết hợp nhiều loại cây xanh và tuyến đường gạch tạo thành một mối đường giao thông độc đáo cho loại nhà đẹp sở hữu khoảng thông tầng.
 8. Khoảng thông tầng trong nhà là một ko gian hết sức thú vị với đến phổ biến ích lợi khác nhau cho căn nhà.

Khoảng thông thoáng nhà lô phố – nhà ống

Chúng được xây dựng theo dạng hình chữ nhật, hay khối hình trụ,nằm sát cạnh nhau theo dạng phân lô. Mẫu nhà này sẽ bị hạn chế về chiều rộng nhưng có chiều sâu về phía sau.  Đặc điểm nhận dạng dễ nhất của nhà ống là mặt tiền nhỏ, hình chữ nhật, thiết kế cao tầng. Trong đó, mẫu nhà phố 3 tầng là phổ biến nhất.

Vì vậy giải pháp thông tầng giúp cho nhà trở lên thoáng mát và lưu thông không khí – ánh sáng.

Những căn nhà đông người, nhiều phòng ngủ thường có nhược điểm là bí, giảm liên kết giữa các thành viên. Để giải quyết các vấn đề này, kiến trúc sư đã đưa ra thiết kế thông thoáng cả về chiều ngang lẫn chiều đứng.

Nhiều nhà phố hiện nay có thiết kế khoảng thông tầng hay thông thoáng theo dạng giếng trời. Có thể tận dụng chức năng này cho một số mục đích mà không làm thay đổi công năng.

Phòng khách thông tầng giúp tăng công năng sử dụng (Vnexpress.net)

Phòng khách có thông tầng với trần cao vừa đem lại cảm giác không gian rộng, thoáng, vừa gia tăng hiệu quả về mặt công năng sử dụng.

Phòng khách hiện đại, bài trí đơn giản, kết hợp với vách trang trí bóng mờ sang trọng pha chút bí ẩn. Nhờ đó đem đến cảm giác không gian rộng lớn hơn thực tế.

Phòng khách với tầng lửng theo phong cách hiện đại, vừa mộc mạc vừa cá tính, tạo ấn tượng về chiều sâu.

Không gian phòng khách kết hợp phòng ăn và phòng sinh hoạt chung của gia đình. Bức tranh lớn trên tường là điểm nhấn ấn tượng mang vẻ trẻ trung, năng động.

Phòng khách kết hợp phòng làm việc và sinh hoạt chung theo phong cách cổ điển sang trọng, đặt trong không gian linh hoạt hiện đại.

Phòng khách kết hợp với garage để xe, với lối trang trí đơn giản, dễ bảo quản.

Phòng khách theo phong cách cổ điển kết hợp hành lang tầng lửng cho nhà biệt thự. Bài trí không gian ở đây chú trọng việc đem lại vẻ thoáng đãng, với trần màu tối giúp gia tăng chiều cao về mặt thị khác, nhờ đó không gian trông rộng hơn thực tế.

Phòng khách kết hợp thông tầng theo phong cách bán cổ điển sang trọng, tạo sức hút về chiều sâu.

Phòng khách kết hợp cầu thang làm điểm nhấn. Hệ thông thoáng lấy sáng ngay ô cầu thang đem đến vẻ hấp dẫn cho điểm nhìn không gian.

Phòng khách kết hợp phòng ăn bán cổ điển sang trọng. Bức tranh lớn đặt trên trần cao là điểm nhấn tạo sự bề thế, uy nghiêm và lung linh nhờ ánh sáng đèn chiếu vào.

Phòng khách với hệ cầu thang và tường hoa văn ngăn cách với phòng bếp.

Phòng khách kết hợp thông thoáng và phòng ăn, với ánh sáng huyền ảo qua các hoa văn chiếu sáng.
Phòng khách có thông tầng với trần cao nên bố trí đèn chùm để chiếu sáng, đồng thời mang đến vẻ sang trọng.

Sử dụng giếng trời làm khoảng thông thoáng

Giếng trời (Skylight) hiện được sử dụng rất nhiều trong các công trình dân dụng, nhà ở . Không chỉ có vai trò giúp thoáng mát, giếng trời còn có tác dụng về phong thủy. Chính vì thế việc thiết kế giếng trời sao cho phù hợp với tiêu chuẩn thẩm mỹ và phong thủy là vấn đề mà người thiết kế kiến trúc cần cân nhắc nhất.

Giếng trời là một khoảng không gian được thiết kế theo phương thẳng đứng, thông từ tầng trệt đến mái của nhà ở hoặc tòa nhà cao tầng. Trong nhà ở hoặc công trình xây dựng không bắt buộc phải có giếng trời.

Trong xây dựng, giếng trời là giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật và mỹ thuật cho không gian nhà hiện đại. Giếng trời có chức năng hứng ánh sáng, lấy gió và trao đổi khí giữa bên trong với bên ngoài ngôi nhà, bên cạnh đó, nó còn tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà của bạn.

Toàn bộ mảng tường bên hông của khối nhà phía trước và phần mặt tiền của khối nhà phía sau được chuyển đổi thành kính để mở rộng khung nhìn về phía giếng trời.
thong tang 1 e1630144137312 - Thông tầng là gì ? Nguyên tắc thiết kế thông tầng lấy ánh sáng, không khí

Ở tầng một bố trí một hồ nước nhỏ có hình dạng như song sinh với giếng trời tạo nên những góc nhìn thú vị. Thay vì xây thêm nhà để kinh doanh, gia chủ đã chấp nhận dành ra một khoảng diện tích 50 m2 để làm giếng trời. Sự bớt đi này đã đem thêm nhiều ý nghĩa cho khu nhà như ánh sáng, sự thông thoáng, cảm giác yên bình giữa phố xá.
Gia chủ dự tính sẽ cho thuê toàn bộ ngôi nhà trong một vài năm rồi mới chuyển về sinh sống. Bởi vậy, ngôi nhà được thiết kế không gian linh hoạt, dễ dàng thay đổi cách bố trí tùy từng thời điểm.

Lời kết: 

Kỳ vọng, những chia sẻ trên đây của chúng tôi , gia chủ đã có cho mình thêm những thông tin vô cùng hữu dụng để thiết kế thông tầng cho ngôi nhà của mình thêm hợp lý và xinh đẹp.

 

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục