---------

Thiết kế nhà với miếng đất không vuông vắn (méo, lệch)

Thiết kế nhà với miếng đất không vuông vắn méo lệch 1024x614 - Thiết kế nhà với miếng đất không vuông vắn (méo, lệch)

Thiết kế nhà với miếng đất không vuông vắn (méo, lệch): Thực tế khi làm việc với khách hàng, rất nhiều miếng đất không được đẹp, vuông văn, CĐT muốn sử dụng hết diện tích và có được một không gian kiến trúc đẹp và hoàn hảo, đây là một bài toán khá khó và đau đầu với các kiến trúc sư.

Căn nhà là tập hợp không gian kiến trúc phục vụ riêng cho một gia đình, các không gian này phải thoả mãn được đời sống sinh hoạt của gia đình. Đảm bảo các chức năng:

– Bảo về và phát triển các thành viên: Đảm bảo chống chọi được mọi khắc nghiệt và ảnh hưởng trực tiếp từ khí hậu, sự bất ổn của môi trường xã hội. Các thành viên tìm thấy sự an toàn, sự thân thương và ấm cúng. Đảm bảo tính độc lập,kín đáo, phải có phòng sinh hoạt vợ chồng và phải có không gian riêng tư cho từng thành viên.

– Tái phục hồi sức lao động: Hiện nay chúng ta bình quân sống ngoài xã hội 40 – 50% quỹ thời gian, và 60% là trong ngôi nhà, và phần lớn thời gian đó là tái phục hồi sức lao động. Như vậy ngôi nhà phải đáp ứng các nhu cầu:  Phải ăn uống (bếp, phòng ăn), Phải ngủ, nghỉ (Phòng yên tĩnh , kín đáo… và nơi nghỉ ngơi thư giãn hoạt động riêng tư), Phải vệ sinh cá nhân (tắm rửa, xí tiểu) , Phải tiếp tục hoàn thiện mình (nghiên cứu học tập, bổ sung kiến thức…)

Yêu cầu chung cần đảm bảo của ngôi nhà hiện nay:

Với điều kiện con người, khí hậu và tập quán sống của Việt Nam bình quân tiêu chuẩn ở khoảng 7m2/người.

Phòng khách: Đây là phòng lớn nhất và đẹp nhất trong căn hộ và thường thể hiện rõ tính cách và sở thích riêng của chủ nhân. Phòng khách thường có diện tích từ 14 – 30m2.

Các phòng khách thường liên hệ trực tiếp với hiên và sảnh. Cửa ra vào thường rộng 1.2m cao 2.2m mở 2 cánh hay 4 cánh  nếu là rộng trên 2m.

Phòng ăn: Việc thiết kế phòng ăn có thể kết hợp liền với bếp, hay có thể tổ chức kết hợp với không gian tiếp khách. Nếu là phòng ăn riêng thì vị trí thích hợp là gần bếp, và liên hệ thuận tiện với phòng khách.  Diện tích phòng ăn tiêu chuẩn từ 12 – 15m2.

Phòng ngủ: Hiện nay phòng ngủ trong nhà, căn hộ thường gồm: Phòng ngủ vợ chồng (12-18m2) , phòng ngủ cá nhân (diện tích khoảng 6m2), phòng ngủ tập thể (10 – 12m2). Việc bố trí thiết kế phòng ngủ này phụ thuộc và các yếu tố như: Số nhân khẩu, quan hệ giới tính và lứa tuổi và cấu trúc gia đình.

Các thành viên trong gia đình phải có các phòng ngủ riêng độc lập theo nguyên tác:

Nữ trên 13, nam trên 17 phải có giường riêng. Trẻ em trên 7 tuổi phải tách khỏi giường bố mẹ.

Việt Architect Group là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế kiến trúc và thi công xây dựng nội thất, các mảng tập trung như thiết kế biệt thự, với các phong cách biệt thự, được chủ đầu tư đánh giá cao. Ngoài ra hướng dẫn các vấn đề xin cấp phép xây dựng, tư vấn phong thủy.

Với mỗi dự án chúng tôi tư vấn cho CĐT từ vấn đề xin cấp phép xây dựng, tới phong thủy ( hướng nhà, hướng bàn thờ, hướng bếp, hướng bàn làm việc, hướng kê giường), tư vấn công năng sử dụng, ánh sáng, tầng hầm, thang máy đảm bảo khi thi công sao cho tiết kiệm và đẹp nhất.

Dưới đây là chia sẻ với Thiết kế nhà với miếng đất không vuông vắn (méo, lệch) của kts Nguyễn Văn Trình:

– Những mảnh đất méo mó, không vuông vắn thường làm các nhà thiết kế đâu đầu.

– Vì các diện tích méo thường thì không sử dụng được hoặc sử dụng kém hiệu quả vì méo thì việc bố trí đồ đạc nội thất sau này cũng vì thế mà khó theo.

– Các đồ nội thất thường thì vuông chữ nhật: Với những khu đất méo cần đặc biệt lưu ý đưa các phần méo mó vào các không gian phụ, ví dụ như khu wc, hộp kỹ thuật, cầu thang, ban công. v.v

Để lại các không gian vuông ưu tiên cho bố trí phòng ngủ, phòng khách phòng thờ chẳng hạn
Những ko gian cần vuông để sau này tiện kê đồ.

Lưu ý nữa với miếng đất không vuông là đôi khi cũng tạo được các không gian lạ, độc đáo, cho ngôi nhà có nét riêng không bị lặp lại.

Nhưng cần xử lý tinh tế để tận dụng triệt để những phần diện tích méo mà vẫn có thể sử dụng được.

Kts Nguyễn Văn Trình

Tham khảo thêm:

Thiết kế nhà với miếng đất không vuông vắn méo lệch 1024x614 - Thiết kế nhà với miếng đất không vuông vắn (méo, lệch) Thiết kế nhà với miếng đất không vuông vắn - Thiết kế nhà với miếng đất không vuông vắn (méo, lệch)

Quy trình tư vấn thiết kế kiến trúc biệt thự của Việt Architect Group – Chia sẻ kinh nghiệm tham gia hằng trăm các dự án thiết kế biệt thự – Thiết kế nhà:

Bước 1: Đánh giá khu đất dự kiến xây dựng. xem mật độ xây dựng có quá lớn hay không. trong trường hợp khu đất đủ rộng thì việc đầu tiên là bố trí tính toán các khoảng lùi hợp lý của vị trí dự kiến đặt công trình so với tường rào các miếng đất xung quanh.

Bước 2: Đánh gía ngay vị trí hướng gió chủ đạo của công trình ( thường là gió đông nam, và gió Nam với khí hậu Bắc việt Nam) yếu tố thứ hai này có ý nghĩa tiên quyết cho sự phân chia các khu chức năng sau này để vừa đón được gió mát vừa hạn chế được ánh nắng gay gắt hướng tây, và hạn chế cả hướng gió bắc vào mùa đông lạnh.
Bước 3: Xác định hướng tiếp cận của công trình so với các tuyến đường giao thông nếu có nhiều mặt giao thông ,Trong trường hợp chỉ có một mặt đường thì cũng cần phải tính toán nên trổ cổng bên trái hay bên phải thuận lợi giao thông tránh xung đột với các giao cắt giao thông.ở bước này cần kết hợp tính toán sân rộng sẽ ở phía nào thu gió tạo vùng tụ khí. đông nam là tốt nhất.

Bước 4: Phân khu chức năng cho công trình. không gian động (khối khách ăn bếp), không gian tĩnh(khối ngủ). thang( thang thì nên đặt ở vị trí trung tâm. là điểm giao thoa giữa các không gian hành lang thuận lợi cho đi lại. tính đến yếu tố phong thủy.

Bước 5: Lên ý tưởng chi tiết cho mặt bằng. Kiến trúc sư cần căn chỉnh thường xuyên, đến khi nào đạt hợp lý về không gian.
cần xác định tỷ lệ % diện tích các không gian,của sổ cửa chính cho hệ số ánh sáng đảm bảo theo tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết kế của bộ xây dựng về hệ số ánh sáng trong phòng.

Bước 6: Nghiên cứu mặt tiền. xem gu thẩm mỹ của chủ nhà, định hướng cho chủ nhà. Thiết kế phối cảnh kết hợp cùng bước mặt bằng có quan hệ với nhau rất chặt chẽ.
Bước 7: Quan trọng nhất nhìn nhận lại toàn bộ, kiểm tra lại tỷ lệ, kiểm tra xem có đúng phong thủy.

Bước 8: Chọn một công ty kiến trúc & xây dựng có từ 3 năm hoạt động trở lên: Bởi nếu công ty hoạt động được 3 năm trở nên điều đó cho thấy họ đã tồn tại và phát triển được khách hàng đánh giá cao

Để nhận được sự tư vấn tốt nhất vui lòng liên hệ trực tiếp Hot-line: 0962 604 887

Là một trong những đơn vị kiến trúc có thể tư vấn trọn gói từ a-z trong một ngôi nhà, đó là nhờ một phần vào đội ngũ công tác viên, các chuyên gia cố vấn phong thủy, chuyên gia trang trí nội ngoại thất, tư vấn , tư vấn rèm cửa đẹp.

 Xem thêm chi tiết:

Việt Architect Group là đơn vị chuyên sâu về tư vấn thiết kế biệt thự: Với hàng trăm thiết kế biệt thự đẹp với các phong cách hiện đại, cổ điển, tân cổ điển, pháp, phong cách châu âu,

Là đơn vị chuyên tư vấn kiến trúc xây dựng: Xây nhà trọn gói, Thi công xây dựng là bộ phận mới được phát triển của Việt Architect Groupnhà thầu xây dựng đang được phát triển nhanh nhất nhờ đội ngũ cán bộ kỹ sư, kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm, các hạng mục công trình nhà ở dân dụng là dịch vụ uy tín hàng đầu với thương hiệu đã được khẳng định: Thi công biệt thự, thi công khách sạn, thi công nhà ở, thi công nhà xưởng, thi công quán cafe, thi công văn phòng.

Để biết biết được đơn giá xây nhà ,thường thì có 2 cách tính chi phí xây dựng nhà. cơ bản nhất.

1. Bóc tách khối lượng ,lập bảng dự toán chi tiết công trình.

Thực ra trước đây hầu như các công ty không tính giá xây nhà theo m2 xây dựng như bây giờ, mà đa phần Chủ đầu tư thiết kế hồ sơ thi công hoàn chỉnh, sau đó yêu cầu nhà thầu bóc dự toán chi tiết công trình, nếu làm được điều này thì sẽ thưc tế và ít rủi ro cho cả nhà thầu và chủ đầu tư..

Cách tính  chi phí xây nhà chính xác nhất vẫn là bóc tách khối lượng lập bảng dự toán chi tiết công trình, nghĩa là “ Dùng gì thì tính đó ” dựa trên hồ sơ thi công và quy mô công trình, của từng công trình.

2. Tính chi phí / m2 xây dựng

Ngày nay đại đa các Khách hàng chỉ tìm kiếm và hỏi đơn giá xây nhà /m2 và các công ty xây nhà đều áp áp dụng cách tính chi phí xây nhà / m2 xây dựng vì cách tính này đơn giản để Cho chủ đầu tư có cái nhiền khái quát tổng thể về mặt chi phí căn nhà của mình một cách nhanh nhất. Theo kinh nghiệm tính toán chi phí, thi công xây dựng, các nhà thầu tính toán lên một mức giá khái toán xây dựng, để đăng lên web và khách hàng có thể tham khảo và tính chi phí sơ bộ trước khi chuẩn bị xây nhà.

Có một số Gia chủ khi có nhu cầu xây nhà, thường hỏi bao nhiêu tiền 1m2 xây dựng ?. Thường thì có một số Gia chủ chỉ quan tâm tới giá xây nhà, nhưng Qúy vi cũng phải quan tâm tới nhà mình làm vật liệu gì, làm như thế nào?, nhà cho thuê, hay nhà nghỉ, nhà trọ, hay nhà ở rộng lớn, nhà ở khu vực nào, địa chất có tốt không? v v … (  giá xây nhà có thay đổi ,tùy thuộc vào loại nhà dùng cho mục đích gì ? , nhà lớn hay nhỏ vv… )

Ngôi nhà đẹp có hàng trăm chủng loại vật tư và hàng ngàn chi tiết nhỏ .Qúy vị cũng nên lưu ý và để tâm một chút thì tổ ấm của Qúy vị có lẽ sẽ tốt hơn nhiều.

Hiện nay giá xây dựng phần thô áp dụng cho nhà phố và nhà biệt thự   là : 2.800.000đ > 3.200.0000đ/m2 xây dựng ( tùy theo yêu cầu & quy mô công trình )

Chi phí xây nhà trọn gói đối với nhà phố và nhà biệt thự giao động rất nhiều .Từ 4.300.000đ – 7.000.000đ/m2 ( tùy quy mô công trình và chủng loại vật tư theo yêu cầu )

Ví dụ:

Bạn muốn xây ngôi nhà 1 trệt, 2 lầu (3 tầng ngoài bắc) trên nền 6x10m, mái tôn và dùng vật tư tốt thì giá sẽ như sau:

1. Tính diện tích:

1 trệt = 6×10 = 60m2
2 lầu = 6x10x2 = 120m2
Mái tôn = 6x10x30% = 18m2

Tổng diện tích là: 198m2

2. Nhân đơn giá

198m2 x 5.500.000 = khoảng 1 tỷ 1

Chúng tôi tổng hợp các thông số cơ bản trong ngôi nhà, để mọi người cùng tham khảo.

Căn nhà là tập hợp không gian kiến trúc phục vụ riêng cho một gia đình, các không gian này phải thoả mãn được đời sống sinh hoạt của gia đình. Đảm bảo các chức năng:

– Bảo về và phát triển các thành viên: Đảm bảo chống chọi được mọi khắc nghiệt và ảnh hưởng trực tiếp từ khí hậu, sự bất ổn của môi trường xã hội. Các thành viên tìm thấy sự an toàn, sự thân thương và ấm cúng. Đảm bảo tính độc lập,kín đáo, phải có phòng sinh hoạt vợ chồng và phải có không gian riêng tư cho từng thành viên.

– Tái phục hồi sức lao động: Hiện nay chúng ta bình quân sống ngoài xã hội 40 – 50% quỹ thời gian, và 60% là trong ngôi nhà, và phần lớn thời gian đó là tái phục hồi sức lao động. Như vậy ngôi nhà phải đáp ứng các nhu cầu: Phải ăn uống (bếp, phòng ăn), Phải ngủ, nghỉ (Phòng yên tĩnh , kín đáo… và nơi nghỉ ngơi thư giãn hoạt động riêng tư), Phải vệ sinh cá nhân (tắm rửa, xí tiểu) , Phải tiếp tục hoàn thiện mình (nghiên cứu học tập, bổ sung kiến thức…)

Yêu cầu chung cần đảm bảo của ngôi nhà hiện nay:

Với điều kiện con người, khí hậu và tập quán sống của Việt Nam bình quân tiêu chuẩn ở khoảng 7m2/người.

Phòng khách: Đây là phòng lớn nhất và đẹp nhất trong căn hộ và thường thể hiện rõ tính cách và sở thích riêng của chủ nhân. Phòng khách thường có diện tích từ 14 – 30m2.

Các phòng khách thường liên hệ trực tiếp với hiên và sảnh. Cửa ra vào thường rộng 1.2m cao 2.2m mở 2 cánh hay 4 cánh nếu là rộng trên 2m.

Phòng ăn: Việc thiết kế phòng ăn có thể kết hợp liền với bếp, hay có thể tổ chức kết hợp với không gian tiếp khách. Nếu là phòng ăn riêng thì vị trí thích hợp là gần bếp, và liên hệ thuận tiện với phòng khách. Diện tích phòng ăn tiêu chuẩn từ 12 – 15m2.

Phòng ngủ: Hiện nay phòng ngủ trong nhà, căn hộ thường gồm: Phòng ngủ vợ chồng (12-18m2) , phòng ngủ cá nhân (diện tích khoảng 6m2), phòng ngủ tập thể (10 – 12m2). Việc bố trí thiết kế phòng ngủ này phụ thuộc và các yếu tố như: Số nhân khẩu, quan hệ giới tính và lứa tuổi và cấu trúc gia đình.

Các thành viên trong gia đình phải có các phòng ngủ riêng độc lập theo nguyên tác:

Nữ trên 13, nam trên 17 phải có giường riêng. Trẻ em trên 7 tuổi phải tách khỏi giường bố mẹ.

Bài viết này sẽ đưa mức chi phí xây dựng nhà cấp 4, 1, 2, 3.. tầng với một số diện tích phổ biến để bạn đọc tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

------------