Tổng hợp

Quẻ mệnh

Phong thủy học tính quẻ mệnh lấy năm sinh làm chuẩn, hay nói cách khác là những người sinh ra cùng một năm, thì quẻ mệnh của họ giống nhau, nhưng cần chú ý Nam Nữ có khác nhau.

Sinh mệnh và Cung mệnh là 2 khái niệm được ông cha ta đúc kết từ những kinh nghiệm của cuộc sống. Và nó ứng dụng trong thực tế, giúp cho cuộc sống mỗi con người được tốt đẹp hơn. Do sinh mệnh rất gần gũi với đời sống hàng ngày, lại liên quan tới việc trọng đại như hợp tuổi, cưới xin,… Nên đa phần mọi người thường quen dùng khái niệm này nhiều hơn so với cung mệnh.

Lấy ví dụ, Nam sinh năm 1962 thuộc mệnh khôn còn phụ nữ sinh năm đó thuộc mệnh tốn.
Quẻ mệnh có thể tính bằng công thức, cần chú ý công thức tính quẻ của nam và Nữ cũng khác nhau, Tôi xin ghi lại công thức để lấy quẻ mệnh các bạn tham khảo.
Công thức của Nam: (100-năm sinh):9; sau đó tìm số dư chia không hết. Thí dụ : năm sinh 1962: (100-62):9=38:9. Kết quả đươc 4 dư 2. Vì 2 thuộc khôn, vì vậy năm sinh 1962 thuộc mệnh khôn.
Công thức của nữ: (năm sinh-4):9 ; tìm số dư chia không hết. thí dụ : nữ giới sinh năm 1962 thì ( 62-4):9=58:9. Kết quả được 6 dư 4, vì 4 thuộc tốn, vì vậy nữ sinh năm 1962 thuộc mệnh tốn.
Bây giờ liệt kê quẻ mệnh của các số dư tìm thấy.

Số dư………………Mệnh

1………………….Khảm

2………………….Khôn

3………………….Chấn

4………………….Tốn

5………………….Khảm (nam)/ Cấn (nữ)

6………………….Càn

7………………….đoài

8………………….Cấn

9………………….Ly

ở đây cần nói đến một vấn đề mà nhiều người cảm thấy lấn cấn, đó là việc một số người sinh vào lúc năm hết tết đến. không biết tính năm sinh là năm cũ hay năm mới.
tôi xin giới thiệu một cách tính dễ nhớ để các vị tham khảo: lấy ngày 5 hoặc ngày 6 tháng 2 năm dương lịch làm mốc, sinh ra trước cái mốc này thì tính theo năm cũ, sinh ra sau cái mốc này thì tính theo năm mới.
xin lấy ví dụ, một người sinh ra vào ngày 3 tháng 2 dương lịch năm 1987 thì sẽ tính theo năm sinh là 1986, nhưng nếu sinh vào ngày 6 tháng 2 thì tính người đó sinh vào năm 1987.
Như vậy cuối cùng lấy gì làm căn cứ cho cách tính này? Chủ yếu là vì ở trung quốc lấy ngày “ lập xuân” là ngày bắt đầu của một năm mới mà lập xuân nhất định là hai ngày mồng 4 hoặc mồng 5 tháng 2 dương lịch, không bao giờ sai lệch. Tôi xin liệt kê một số quẻ mệnh của nam và nữ.

Năm sinh……………….Mệnh nam………………….Mệnh nữ

1950-Canh dần…………..Khôn thổ………………….Khảm thủy

1951-tân mão……………Tốn mộc…………………..Khôn thổ

1952-nhâm thìn………….Chấn mộc………………….Chấn mộc

1953-quý tỵ…………….Khôn thổ…………………..Tốn mộc

1954- giáp ngọ………….Khảm thủy………………….Cấn thổ

1955- ất mùi……………Ly hỏa…………………….Càn kim
_________________

Cung mệnh (cung phi)
Đây là khái niệm dựa trên Cung Phi Bát Trạch trong Kinh Dịch. Cung mệnh gồm ba yếu tố là Mệnh (Kim, Mộc, Thủy,…), Cung (Cấn, Càn, Đoài, Khôn,… và Hướng ( Bắc, Nam, Đông Bắc,…).

Cung mệnh phụ thuộc vào năm sinh âm lịch và giới tính của mỗi người. Người sinh cùng năm, nhưng khác giới sẽ có cung mệnh khác nhau.

Bởi cung mệnh dựa trên ngũ hành, bát quái, vì thế nó sẽ phản ánh vạn vật trong vũ trụ và sự biến đổi, phát triển của chúng theo thời gian. Và do đó cung mệnh được sử dụng để xác định sự tương sinh, tương khắc, định phương hướng, tu tạo nhà cửa, bếp núc, mồ mả,…

Hơn nữa, cung mệnh còn được sử dụng để tăng cường cho các mối quan hệ ngoài xã hội, cho công việc làm ăn, thăng quan tiến chức,…

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *