Thiết kế nội thất, Tư vấn nội thất

Thiết kế thi công nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp

phong khach ket hop phong tho dep - Thiết kế thi công nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp

Phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp đang là một trong những xu hướng thiết kế nhà phổ biến hiện nay. Dưới đây là những điểm cần lưu ý khi thiết kế theo phong cách này. 

Bàn thờ là những cấu trúc mà trên đó có những vật cúng tế, được sử dụng cho các hoạt động, mục đích tôn giáo, tín ngưỡng. Tại Việt Nam, bàn thờ phổ biến tại những nơi cư trú của người Việt hoặc những không gian sinh hoạt tôn giáo như đình, chùa, nhà thờ họ. Bàn thờ được phân loại theo mục đích thờ cúng bao gồm bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Chúa, bàn thờ tổ.

Phân loại theo mẫu mã thường dành cho tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt, bao gồm: bàn thờ chân vuông (các loại án gian và bàn ô xa) bàn thờ chân quỳ (sập thờ, bàn thờ chân quỳ dạ cá). Bàn thờ được sản xuất từ các cơ sở nhỏ lẻ, mang tính chất nghề truyền thống, kết hợp giữa nghề mộc và chạm khắc thủ công trên gỗ.

Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ cần lưu ý những gì?

phong khach ket hop phong tho dep ms001 - Thiết kế thi công nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp

phong khach ket hop phong tho dep ms003 - Thiết kế thi công nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp phong khach ket hop phong tho dep ms004 - Thiết kế thi công nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp phong khach ket hop phong tho dep ms005 - Thiết kế thi công nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp

Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ hiện được nhiều gia đình lựa chọn, mang đến nhiều tiện ích nhất định. Tuy nhiên, để đảm bảo thiết kế đẹp và tiện dụng nhất, gia chủ cần đảm bảo tuân thủ theo một số những nguyên tắc dưới đây.

Nguyên tắc về vị trí đặt bàn thờ 

phong khach ket hop phong tho dep ms008 - Thiết kế thi công nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp

Bàn thờ là nơi thiêng liêng, để thờ cúng tổ tiên nên luôn luôn cần chú ý khi đặt. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ dưới xà nhà, gầm cầu thang, đối diện nhà vệ sinh hoặc bếp ăn. Theo quan niệm dân gian và phong thủy, đó là những nơi có nguồn uế khí năng, không tốt cho việc thờ tự. 

phong khach ket hop phong tho dep ms0010 - Thiết kế thi công nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp

Vì thế, bàn thờ nên được ưu tiên đặt tại những vị trí giữa gian nhà, trông ra cửa chính và nên đặt ở phía trên hành lang. Đây là những vị trí đủ cao, thoáng và ít động chạm nhất.

Độ cao của bàn thờ cũng rất quan trọng 

phong khach ket hop phong tho dep ms0012 - Thiết kế thi công nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp

Bàn thờ không nên đặt quá thấp khi chọn thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ. Điều này làm mất đi sự tôn kính với gia tiên và gây ra những bất tiện trong quá trình thắp nhang, cầu khấn của gia chủ. Thay vì cúi nhìn và khấn thì nên hướng lên và khấn nó thể hiện sự tôn kính. 

Quan tâm đến kích thước bàn thờ 

phong khach ket hop phong tho dep - Thiết kế thi công nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp

Kích thước bàn thờ từ xưa đến nay luôn được quy định chuẩn rất rõ ràng theo thước Lỗ Ban. Cần có khoảng không gian rộng hẹp khác nhau tùy theo cung chữ ở trên đó như Linh, SInh khí, Phúc, An ấm hay tai họa, Ngũ lục, Lục sát,… 

Yếu tố không khí xung quanh khu vực bàn thờ 

Sự yên tĩnh của khu vực phòng thờ luôn cần được chú ý và thiết kế. Các thiết bị âm thanh như loa, tivi hoặc nhạc cụ không nên để gần bàn thờ. Đồng thời, bát hương và đồ thờ cũng không nên để cạnh máy quạt, máy lạnh. 

phong tho ket hop phong khach - Thiết kế thi công nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp

Thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ có thể tạo điểm nhấn bằng những bức tranh hoặc một tấm mành mỏng che. Điều này nhằm mang đến sự an yên, yên tĩnh cho khu vực thờ tự. 

Yếu tố ánh sáng và cách sắp xếp đồ đạc 

Ánh sáng ở trên bàn thờ cần đảm bảo được duy trì đủ sáng để gia chủ dễ dàng quan sát và tạo được không khí tôn nghiêm, trang trọng. Đồng thời, tránh lạm dụng các loại dây đèn nhấp nháy mang cảm giác nặng nề. 

phong khach ket hop phong tho dep ms002 - Thiết kế thi công nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp

Trên đây là một số những lưu ý về nguyên tắc khi thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ. Hy vọng có thể giúp quý vị trong việc nghiên cứu và thiết kế không gian nhà mới thật hợp lý và thẩm mỹ. 

>> Tham khảo thêm: Thiết kế phòng thờ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục