Tổng hợp

Những nguyên nhân dẫn tới các vụ sập nhà

20140725081536 nha - Những nguyên nhân dẫn tới các vụ sập nhà

Những nguyên nhân dẫn tới các vụ sập nhà gần đây rất nhiều lý do, có thể do các yếu tố thiên tai, tai nạn, nhưng bên cạnh đó còn có các nguyên nhân do kỹ thuật, lỗi thiết kế, thi công và quá trình sử dụng thiếu hiểu biết.

Những nguyên nhân dẫn tới các vụ sập nhà:

Các vụ đưa tin sập nhà như:

– Quảng Ninh: Đào móng xây dựng, nhà 3 tầng bên cạnh đổ

– Nguyên nhân ban đầu vụ sập nhà cổ Hà Nội: Do thấm nước mưa nhiều ngày ( )

– Sập biệt thự cổ ở trung tâm Hà Nội

Một số vấn đề có thể liên quan tới việc sập nhà như:

1. Thi công không có bản vẽ thiết kế

Một số chủ nhà sẽ gây nguy hiểm khi tự ý thi công theo sở thích mà không hề có sự hỗ trợ của kiến trúc sư, kỹ sư giám sát, nhất là những nhà từ 2 tầng trở lên. Đội thợ có thể có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng nhưng những biến đổi về khí hậu, địa chất cũng như sự linh hoạt trong các không gian kiến trúc cần phải có sự can thiệp chuyên môn cao.

2. Thiết kế sai hoặc thi công không đúng bản vẽ

Sập nhà cũng có thể do tính toán kết cấu không đúng, chỉ định vật liệu sai. Kiến trúc sư phải đưa ra các phải pháp hợp lý với khí hậu vùng ven biển, khu vực hay có gió bão, phòng có độ ẩm lớn, không gian sử dụng, đi lại nhiều…

Bản vẽ chuẩn nhưng thiếu sự giám sát cũng dẫn tới hậu quả như: thép cấu tạo, thép chịu lực không đúng số lượng, kích thước… làm yếu kết cấu công trình.

3. Biện pháp thi công không đúng

Quy trình xây dựng không an toàn vừa gây hại cho công nhân vừa khiến nhà hư hỏng. Trước đây, từng có công trình bị sập do chân chống của các giàn giáo được đặt trên nền cát. Khi đổ bê tông xong, một cơn mưa lớn đến làm cát trôi đi, giàn giáo cốp pha bị hỏng chân, toàn bộ sàn vừa mới làm đã sập xuống.
Ngôi nhà 4 tầng ở Bình Dương sắp hoàn thiện xong bất ngờ nghiêng đổ vào nhà hàng xóm. Ảnh: Nguyệt Triều.
4. Rút ruột và thay đổi vật tư

Rút ruột vật tư dễ xảy ra khi không có sự giám sát chặt chẽ hoặc thông đồng giữa kỹ sư trông công trình và thi công. Họ có thể giảm bớt số thép hoặc mác bê tông không đúng quy định.

Khi thiết kế, có một số chủ nhà đề nghị sử dụng vật liệu hoàn thiện tương đối nhẹ như lát sàn gỗ, vách ngăn di động… Tuy nhiên, khi làm nhà, chủ đầu tư thay đổi sang lát đá granite, xây tường dày để chống nóng cách âm… mà quên kiểm tra tải trọng thiết kế ban đầu có bảo đảm hay không.

Việc đặt bồn nước trên cao sai vị trí thiết kế, hoặc thêm hồ bơi trên sân thượng… nếu như quên thẩm định lại bản vẽ kết cấu có thể gây sập, nứt.

5. Cải tạo nâng tầng không có thẩm định kết cấu cũ

Nếu có thay đổi công năng sử dụng, chủ nhà nên tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn để xem việc sửa chữa đó có phù hợp với kết cấu hiện tại hay không. Chủ nhà cần thận trọng khi từ một ngôi nhà chỉ có 4 người chuyển sang cho thuê làm văn phòng đông người hơn, thêm thiết bị máy móc nặng…

Lam Huyền –  http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/nha-dep/tu-van-nha-dep/nhung-so-suat-khi-thi-cong-khien-nha-de-sap-3307952.html

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT