Tổng hợp

Những lưu ý quan trọng trước khi thiết kế vườn tường đứng

vuong tuong dung 1 - Những lưu ý quan trọng trước khi thiết kế vườn tường đứng

Thiết kế vườn tường đứng đang trở thành xu thế mới cho không gian xanh, gần gũi thiên nhiên. Những góc tường, hành lang, ban công đầy sức sống sẽ biến căn nhà của bạn trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết. Trước khi tận hưởng trải nghiệm tuyệt vời đó, chúng ta cần quan tâm đến một vài lưu ý quan trọng về thiết kế vườn tường đứng sau.

Phân loại vườn tường đứng

Hiện nay, có 2 loại vườn tường đứng phổ biến, thu hút khách hàng nhất là vườn tường đứng trong nhà và ngoài trời.

Vườn tường đứng trong nhà

Vườn tường trong nhà sẽ phù hợp với những vị trí như: tường phòng khách, tường phòng tắm, hành lang… Vì đây là môi trường hạn chế ánh sáng mặt trời nên khi lựa chọn cây, bạn nên ưu tiên những loại cây ưa bóng như: trầu bà, hồng môn, trúc nhật… hoặc có thể lựa chọn loại cây giả, cây khô.

vuong tuong dung - Những lưu ý quan trọng trước khi thiết kế vườn tường đứng

Vườn tường trong nhà

Vườn tường đứng ngoài trời

Với điều kiện ngoài trời, cây được cung cấp đầy đủ từ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Tuy nhiên, cây sẽ phải đối mặt với sự khắc nghiệt của thời tiết như: mưa lớn, nắng gắt, gió, rét… Những loài cây thân tảo như: mẫu tử, lá gấm, dừa cạn… và các mẫu cây có sức sống dẻo dai sẽ phù hợp hơn.

vuong tuong dung 1 - Những lưu ý quan trọng trước khi thiết kế vườn tường đứng

Vườn tường ngoài trời

Sử dụng phương pháp tưới phù hợp

Bạn nên thiết kế luôn công nghệ tưới cây để tiết kiệm thời gian và cây được chăm sóc theo chu trình khoa học nhất.

Phương pháp tưới thủ công

Đây là cách chăm sóc truyền thống mà chúng ta đã biết. Cây xanh trên vườn tường đứng sẽ được chăm sóc như cách trồng cây trong chậu. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi sự chăm chút và thời gian của người làm. Điều này rất khó khăn nếu bạn là người bận rộn.

Công nghệ tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là công nghệ tưới cây hiện đại nhất hiện nay. Vườn tường đứng của bạn sẽ được tính toán số lượng cây, mức độ sử dụng nước trước khi lắp đặt hệ thống. Từ đó, định lượng được hàm lượng dinh dưỡng cần thiết để chăm sóc tận gốc cho cây.

Công nghệ bán thủy canh hồi lưu

Hiểu một cách đơn giản thì phương pháp này là sự cải tiến mới dựa trên phương pháp thủy canh. Tuy nhiên, công nghệ này sẽ phù hợp hơn với các tường nội thất. Đối với vườn tường đứng, bán thủy canh hồi lưu còn nhiều thiếu sót trong quá trình chăm sóc.

Lựa chọn phương pháp thi công vườn tường đứng phù hợp

Có hai phương pháp thi công vườn tường đứng hiệu quả nhất là: sử dụng túi vải và sử dụng hộp nhựa.

Phương pháp thi công bằng túi vải

Trên bức tường thẳng đứng, các túi vải có cát dinh dưỡng sẽ được bố trí xen kẽ với nhau thành hệ thống hoàn chỉnh. Cây sẽ được trồng trong các túi vải này và quy trình chăm sóc tương tự như cách trồng cây trong chậu.

vuong tuong dung 2 - Những lưu ý quan trọng trước khi thiết kế vườn tường đứng

Phương pháp thi công vườn tường đứng bằng túi vải

Phương pháp thi công bằng hộp nhựa

Đối với phương pháp này, vườn tường đứng sẽ cần đến sự hỗ trợ của một khung sắt cứng cáp. Các hộp nhựa sẽ được đính chắc chắn lên khung sắt rồi mới tiến hành trồng cây.

vuong tuong dung 3 - Những lưu ý quan trọng trước khi thiết kế vườn tường đứng

Phương pháp thi công vườn tường bằng hộp nhựa

Các yếu tố làm nên một vườn tường đứng đẹp

Vườn tường đứng đẹp không chỉ là nơi khoe sắc của những mầm cây, khóm hoa xinh tươi. Đây còn là nơi dung hòa của nhiều yếu tố giúp không gian bừng sức sống, đem lại cảm hứng mạnh mẽ cho gia chủ.

Hợp phong thủy của gia chủ

Phong thủy của căn nhà vô cùng quan trọng, quyết định đến sự may mắn và thịnh vượng của gia chủ. Thiết kế vườn tường đứng cũng nên xác định được hướng đặt cây tốt, màu sắc và loài cây hài hòa với mệnh của gia chủ. Vận khí lưu thông tốt đem lại những điều suôn sẻ, hạnh phúc cho cả gia đình.

Phù hợp với sở thích

Các kiến trúc sư thiết kế nên tham khảo sở thích, ý tưởng của gia chủ để lựa chọn những loại cây phù hợp nhất. Nếu nhà có trẻ em, bạn cũng nên lưu tâm không lựa chọn loại cây dễ gây kích ứng hoặc mùi hương khó chịu.

vuong tuong dung 4 - Những lưu ý quan trọng trước khi thiết kế vườn tường đứng

Thiết kế vườn tường phù hợp với sở thích của gia chủ

Hài hòa với không gian căn nhà

Thời điểm lên ý tưởng phù hợp nhất là khi tiến hành thiết kế căn nhà. Vì nó sẽ tạo nên sự hài hòa trong phong cách thiết kế nhà ở và không gian xanh. Đảm bảo màu sắc giữa cây cối, hoa, lá cân đối, phù hợp với concept chung của tổng thể căn hộ.

Chi phí phù hợp với chủ đầu tư

Không phải cứ đầu tư nhiều tiền thì vườn tường đứng sẽ đẹp. Đôi khi sự lãng phí lại khiến cho vườn tường trở nên lạc lõng, rườm rà. Tùy vào diện tích cho phép, bạn hãy đưa ra dự trù kinh phí để có những thiết kế phù hợp nhất.

Chăm sóc đúng kỹ thuật

Không chỉ phụ thuộc vào hệ thống tưới trước đó, bạn cũng cần dành ra một chút ít thời gian để chăm sóc vườn tường. Chỉ cần chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn tường của bạn sẽ luôn tốt tươi, phát triển mạnh mẽ:

  • Không ngắt điện của hệ thống tưới.
  • Nếu hệ thống tưới không hoạt động trong 24 giờ, bạn hãy tưới cây theo phương pháp thủ công khoảng 2-3 lần một ngày với bình tưới có đầu phun nhỏ.
  • Không tác động mạnh lên vườn tường khiến cây bị ảnh hưởng.
  • Không ngắt lá, bẻ hoa, nhổ gốc cây lên xem khiến cây bị tổn thương và hư hại.

Với những lưu ý kể trên, vườn tường đứng sẽ trở thành điểm nhấn độc đáo cho không gian sống của bạn. Thiết kế vườn tường hài hòa với thiết kế tổng thể căn nhà mang lại sự thư thái sau những giờ làm việc căng thẳng.

Xem thêm bài viết khác tại link: Việt Architect Group

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục