Tổng hợp

Ngày nhập trạch là gì? Cách chuẩn bị cho ngày nhập trạch chuẩn

cung nhap trach - Ngày nhập trạch là gì? Cách chuẩn bị cho ngày nhập trạch chuẩn

Ngày nhập trạch là gì? Một số lưu ý và cách chuẩn bị cho ngày nhập trạch cực chuẩn phong thủy. Mời các bạn tham khảo chi tiết bài viết.

Mỗi khi chuyển tới một căn nhà mới, gia chủ sẽ cần phải tiến hành thực hiện các bước để làm lễ nhập trạch. Điều này sẽ giúp cho gia đình được bình an và gặp nhiều may mắn hơn khi chuyển đến một nơi ở mới. Đây được xem là một nghi lễ cực kì quan trọng trong suốt quá trình xây dựng nhà ở mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện nghi lễ này theo một cách bài bản và chính xác. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem ngày nhập trạch nhà gì? Cách cúng nhập trạch về nhà mới sẽ phải tiến hành như thế nào nhé.

1.  Ngày nhập trạch là gì? 

“Nhập trạch là gì?” đây là câu hỏi của khá nhiều người  trẻ khi vừa mới chuyển đến một nơi ở mới, chưa có nhiều hiểu biết rõ hết về những nghi lễ truyền thống có từ rất lâu của người dân Việt Nam. Nhập trạch là một từ Hán Việt. Nó có thể được dịch ra nghĩa nôm na như sau: “nhập” có nghĩa là vào, và “trạch” có nghĩa là nhà. Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì nhập trạch có nghĩa là dọn vào nhà ở mới. Ngày nhập trạch được xem như một việc đăng ký hộ khẩu của gia đình mình với thần linh, hay với thổ địa đang cai quản ngôi nhà. 

2. Ý nghĩa của ngày nhập trạch

Theo quan điểm từ xa xưa của cha ông ta cho rằng “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Nghĩa là mỗi vùng đất hay thậm chí mỗi ngôi nhà đều có một vị thần cai quản. Khi dọn về nhà mới,  gia chủ sẽ phải thực hiện các nghi lễ để tiến hành xin phép là điều hoàn toàn cần thiết. Thực hiện nghi lễ nhập trạch khi về nhà mới còn thể hiện được lòng thành kính của gia chủ với các vị thần linh cai quản mảnh đất và ngôi nhà của mình. 

Ngày nhập trạch hay lễ nhập trạch không chỉ là đơn thuần một phong tục quan trọng được lưu truyền từ đời này sang đời khác, mà nó còn là một bước đánh dấu quan trọng cho sự khởi đầu mới với nhiều niềm tin và thuận lợi ở mọi bề. Gia chủ sẽ cầu mong rằng sẽ được các vị thần che chở và phù hộ để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc và công việc làm ăn suôn sẻ khi chuyển đến ngôi nhà mới này. 

3. Cần chuẩn bị gì trước ngày nhập trạch

Để lễ nhập trạch có thể diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi, bạn sẽ cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng tất cả mọi thứ và các bước để không xảy ra những điều đáng tiếc, không mong muốn trong buổi lễ. Dưới đây sẽ là một số lưu ý quan trọng mà bạn cần chuẩn bị trước ngày nhập trạch quan trọng. 

3.1. Hoàn thiện không gian sống

Trước khi chuyển đến nơi ở mới, gia chủ cần phải đảm bảo rằng đã hoàn thiện việc xây dựng các không gian phía trong ngôi nhà và những đồ vật cần thiết. Gia chủ cũng nên tự tay mang những đồ dùng trong nhà này đến nơi nở để tránh những vía không tốt sẽ đi theo đồ đạc của chủ nhà đến ở không gian mới. 

Việc có nên chuyển đồ trước ngày nhập trạch hay không thì là tùy thuộc ở mỗi người. Tuy nhiên, gia chủ cần phải chuyển những đồ dùng quan trọng như bàn thờ, bài vị,…những đồ dùng cần thiết cho nghi lễ cúng nhập trạch. 

3.2. Xem ngày nhập trạch

Ông bà ta từ thời xưa đã luôn có thói quen xem ngày và lựa chọn ngày tốt trước khi quyết định làm một việc gì đó quan trọng. ĐIều này được tin rằng sẽ đem lại may mắn và tránh những điều xấu xảy ra. Với ngày nhập trạch cũng vậy, việc lựa chọn ngày tốt là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện nghi lễ về nhà mới của gia chủ. 

Bạn nên kiêng kỵ làm ngày nhập trạch vào tháng 7 âm lịch lẫn dương lịch vì chúng có những liên quan trực tiếp tới người âm và tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn. Ngoài ra, gia chủ hãy tránh những ngày xấu như ngày Dương Công Kỵ, ngày Thọ Tử, ngày Tam Nương, sau đó mới tính đến việc xem ngày hoàng đạo. 

 • Ngày Dương Công Kỵ sẽ gồm những ngày: 13 tháng giêng, 11 tháng 2, mùng 9 tháng 3, mùng 7 tháng 4, mùng 5 tháng 5, mùng 3 tháng 6, 27 tháng 8 và 25 tháng 9,…
 • Ngày Thọ Tử thuộc những ngày 5, 14, 23 âm lịch của hàng tháng
 • Ngày Tam Nương là những ngày 3,7,13,18,22,27 âm lịch của hàng tháng. 

Đồng thời, hãy lựa chọn những ngày thuộc về hành Thuỷ, hành Kim, hành Hoả. Vì theo quan điểm phong thủy ngày xưa, những ngày hành thuỷ, hành kim rất tốt, giúp quản tài lộc và may mắn. Còn ngày hành Kim là ngày mang tài lộc tới. Nên hạn chế tránh lựa chọn những ngày Hoả. 

3.3. Chuẩn bị mâm cỗ cúng

Mâm cúng ngày nhập trạch khá đơn giản, tuỳ thuộc vào từng gia chủ. Có gia đình sẽ cúng mâm cúng hoa quả, tuy nhiên cũng có nhà sẽ chuẩn bị mâm cúng chay hoặc mặn. Thế nhưng, một mâm cỗ cúng ngày nhập trạch hoàn chỉnh và đầy đủ sẽ cần đảm bảo các đồ vật sau: Mâm cúng hoa quả, mâm cúng hương hoa, mâm cơm cúng,…

3.4. Chuẩn bị văn khấn

Văn khấn lễ ngày nhập trạch thông thường sẽ bao gồm 2 phần chính là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Gia chủ khi đọc văn khấn lên cần đọc to, rõ ràng, rành mạch và đọc một cách chân thành, thành tâm. Vì đây đều là những mong muốn của gia chủ đến với thần linh khi chuyển đến nơi ở mới. Lưu ý, cần đọc văn khấn thần linh trước, sau đó mới đến văn khấn gia tiên. 

3.5. Một số vật phẩm khác

Ngoài các vật phẩm cần được chuẩn bị ở trên, bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số vật phẩm cần thiết khác bao gồm: 

 • Bếp than được đặt ở chính ngay giữa cửa
 • Chiếu hoặc nệm đang sử dụng
 • Mỗi thành viên trong gia đình cần cầm theo 1 vài vật phẩm như: gạo, muối, vàng, tiền bạc, bếp than hay bếp gas đến chứ không được đi tay không tới.

4. Một số lưu ý khi cúng nhập trạch

Để lễ ngày nhập trạch được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi bạn cần lưu ý một số điều dưới đây: 

 • Cần làm lễ nhập trạch trước sau đó mới tiến hành dọn đồ vào ở. Nếu đã dọn đồ vào rồi thì cần để gọn 1 chỗ chứ không nên sắp xếp hay bày trí kỹ lưỡng trong nhà
 • Cần làm lễ bái tạ sau khi đã thu dọn đồ lễ xong
 • Cần chọn hướng bàn thờ theo phong thuỷ để mang lại may mắn cho gia đình
 • Không nên ngủ trưa ngay tại nhà mới vào ngày nhập trạch
 • Khi bạn chưa thể chuyển vào ở luôn trong nhà thì cần ngủ lại một đêm sau lễ nhập trạch
 • Trong gia đình nếu có người tuổi dần thì không nên để họ phụ giúp dọn nhà, mà có thể thuê người làm. Hoặc trong trường hợp bất đắc dĩ, bạn hãy mua một chiếc chổi mới, chổi chưa dùng tới, quét sạch các đồ dùng trong nhà trước khi chuyển tới nhà mới
 • Nên treo chuông gió ngay trước nhà để tránh tà ma, bệnh tật
 • Thực hiện xông nhà mới để đuổi những âm khí  không tốt trước đây sau đó dùng trầm hương, nhang để xông nhà mới.

Thủ tục nhập trạch lấy ngày và những điều cần lưu ý

Thông thường, theo người phương Đông mỗi khi chuyển nhà mọi người thường làm thủ tục nhập trạch lấy ngày. Đây được xem là một trong những nghi lễ khá quan trọng để giúp ngôi nhà của bạn trông trở nên suôn sẻ và gặp nhiều may mắn. Do đó, để buổi lễ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi trong quá trình chuyển sang nhà mới bạn có tham khảo thông qua bài chia sẻ dưới đây.

thi cong mau biet thu nha dep moi.3jpg - Ngày nhập trạch là gì? Cách chuẩn bị cho ngày nhập trạch chuẩn

Lý do cần nhập trạch lấy ngày?

Nghi lễ nhập trạch lấy ngày

Lễ nhập trạch là nghi lễ thường thấy đối với những gia đình mới chuyển nhà. Nghi lễ được thực hiện với mục đích nhằm xin phép đến thần linh, tổ tiên. Trong buổi lễ các thành viên cầu mong bề trên sẽ đồng ý và luôn được hạnh phúc, bình an. Lễ nhập trạch mang ý nghĩa tâm linh và có ảnh hưởng không ít đối với nhiều người. Việc nhập trạch được hiểu như việc đăng ký hộ khẩu với các vị thần, những người cai quản vùng đất nơi bạn muốn chuyển đến. 

Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập trạch lấy ngày

Làm lễ nhập trạch lấy ngày cần nên lưu ý nghĩa gì? Đó là những băn khoăn thường gặp đối với nhiều người, đặc biệt là với những ai mới chuyển nhà lần đầu. Vì thế, để quá trình làm lễ diễn ra suôn sẻ chúng ta cần nên lưu ý với một số vấn đề như: 

le cung nha trach nha moi - Ngày nhập trạch là gì? Cách chuẩn bị cho ngày nhập trạch chuẩn

Thủ tục làm lễ nhập trạch lấy ngày

Chọn ngày, giờ tốt để làm lễ

Để tổ chức nghi lễ trước hết là bạn nên chọn ngày giờ tốt để lấy ngày. Nếu không có kinh nghiệm bạn có thể tìm đến thầy phong thủy để coi ngày lành tháng tốt và phù hợp với cung mệnh của gia chủ. Đồng thời, bạn cũng có thể làm thủ tục mượn tuổi để chuyển nhà. 

Chuẩn bị đồ để cầu may

Để cầu may mắn bạn nên chuẩn bị một vài thứ quan trọng, hợp phong thủy để mang theo về nhà mới. Theo kinh nghiệm của nhiều người với một số vận dụng phù hợp như bếp lửa, nệm, chiếc chiếu cùng nhiều vật dụng tương tự khác biểu trưng cho sự sung túc và may mắn. 

Chuẩn bị mâm cỗ để chuyển nhà

Một số lễ vật cần có trong mâm cỗ

Mâm cỗ là một trong những phần quan trọng không thể thiếu trong thủ tục lấy ngày. Cụ thể, với một số lễ vật bạn cần chuẩn bị như xôi, trầu cau, vàng mã, gạo, muối, rượu, hoa quả,… mâm cỗ cần đặt theo hướng hợp phong thủy để làm lễ.

Rước vong linh ông bà tổ tiên về nơi mới

Với bài vị của ông bà tổ tiên cũng cần được chuyển đến nơi mới. Trong quá trình làm lễ các thành viên trong gia đình sẽ thắp hương để xin pháp rước vong linh ông bà tổ tiên ở nơi mới.  

Với những thông tin mà Việt Architect Group gửi đến mong rằng có thể giúp buổi lễ nhập trạch lấy ngày của bạn trở nên hoàn thiện hơn. Đồng thời, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ tư vấn.  

> Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà

Xây nhà là công việc hệ trọng trong đời người: Các cụ xưa có câu “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà”, đây chính là 3 việc lớn của đời người . Ai trong chúng ta cũng mong muốn xây dựng được một ngôi nhà khang trang cho tổ ấm của mình. Để làm được điều đó, có những người đã bắt đầu tích lũy ngay từ khi bắt đầu đi làm. Cũng có người đợi đến khi kết hôn, cả hai vợ chồng cùng phấn đấu.

Việc thiết kế nhà chuẩn sẽ giúp bạn tránh được các khiếm khuyết và sử dụng công năng một các tối ưu. Ngoài ra giúp bạn có được dự toán công trình, tránh những phát sinh không đáng có trong quá trình thi công và hoàn thiện.

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

5. Kết luận 

Nhập trạch hay còn gọi là lễ cúng về nhà mới, đây là việc khai báo với các vị quan cai quản khu vực đó về việc chủ nhà và gia đình sẽ chuyển đến ở nơi làm lễ. Cầu các vị quan, thần linh và thổ địa cai quản khu vực đó phù hộ cho gia chủ được mọi sự may mắn, bình an.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc” ngày nhập trạch là gì? Cách cúng và chuẩn bị cho ngày nhập trạch về nhà mới như thế nào để tốt nhất cho gia chủ”. Với những bước thực hiện đơn giản trên, hy vọng bạn sẽ có thể tự chuẩn bị cho mình một ngày lễ nhập trạch thật đầy đủ và suôn sẻ. Các nghi lễ và phong tục ở mỗi nơi sẽ khác nhau, các bước thực hiện và chuẩn bị ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn hoàn toàn có thể linh động và thay đổi theo phong tục nơi mình đang sống sao cho phù hợp nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

Kiến trúc sư Phan Đình Kha

Kiến trúc sư Phan Đình Kha với 15 năm kinh nghiệm, hơn 1000 công trình, đoạt giải nhất kiến trúc quốc gia 2010 (Công trình: Nhà ga hành khách cảng hàng không Liên Khương, giải nhất Kiến trúc quốc gia 2010. Nhóm thiết kế: KTS Lưu Hướng Dương, KTS Trần Trung Vương, KTS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, KTS Phan Đình Kha). Các thiết kế của anh như Cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt, Bệnh viện Phú Mỹ (TP.HCM), khách sạn 4 sao Phú Mỹ – Sóc Trăng. Nhà hàng Miss Sài Gòn. Homestay Đà Lạt của vợ chồng danh hài Trường Giang – Nhã Phương.
Tham khảo:
- https://ashui.com/mag/chuyenmuc/kien-truc/4493-nha-ga-hang-khong-lien-khuong-mau-tuong-tuong.html
- https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/cong-bo-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-nam-2010-62481.html
- https://danviet.vn/doc-dao-hai-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-777746293.htm
- https://kienviet.net/2011/03/14/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2010/
- https://baoxaydung.com.vn/trien-lam-giai-thuong-kien-truc-viet-nam-22261.html

Bài viết cùng chuyên mục